Tân sinh viên Greenwich nhập học sớm – Ánh bình minh xuyên “màn đêm” Covid-19

Hôm nay, ngày 2/8, hàng ngàn tân sinh viên trên toàn quốc đã bắt đầu hành trình mới của mình tại Đại học Greenwich tại Việt Nam theo một cách rất khác biệt và chưa từng có tiền lệ.

Sinh viên 4 cơ sở tham gia Orientation Day bằng hình thức trực tuyến lần đầu tiên

Ngày hội định hướng – Orientation Day, sự kiện mở đầu cho tháng chào đón tân sinh viên đã được tổ chức đồng loạt tại 4 cơ sở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ bằng hình thức trực tuyến. Hoạt động này đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình học tập tại Đại học Greenwich và hành trình rộng mở ra thế giới của các bạn tân sinh viên khóa 10 (K10) trong đợt nhập học đầu tiên.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, sự kiện được trông đợi của nhiều tân sinh viên đã phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom. Nhưng không vì thế mà tinh thần hào hứng của sinh viên và nhiệt huyết của cả đội ngũ cán bộ nhà trường giảm đi phần nào.

Trong buổi đầu tập trung “online”, các tân sinh viên đã lần lượt được giới thiệu về đội ngũ cán bộ phụ trách các phòng ban chuyên môn và các giảng viên môn học sẽ hỗ trợ các em trong suốt quá trình học tập. Sinh viên được hướng dẫn từ A đến Z về các quy định, quy trình làm việc, học tập và nghiên cứu, các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ tại mỗi cơ sở của nhà trường.

Sinh viên được gặp gỡ các giảng viên sẽ đứng lớp

Nguyễn Đức Hoàng, tân sinh viên K10, Đại học Greenwich tại Việt Nam – cơ sở HCM chia sẻ cảm xúc: “Qua buổi Orientation của Đại học Greenwich Việt Nam, em cảm thấy khá hài lòng về tất cả mọi thứ từ bầu không khí vui vẻ, năng động, đến sự nhiệt tình của các anh chị hướng dẫn. Điều đó giúp em không còn thấy bỡ ngỡ khi chuyển sang một môi trường học tập mới mang tính bước ngoặc. Em rất cảm ơn vì đã được tham gia Buổi Orientation này. Đây là trải nghiệm khá mới mẻ và bổ ích đối với em.”

Không có mặt trực tiếp để chào đón các em tân sinh viên do hạn chế đi lại trên toàn cầu, đại diện Đại học Greenwich (Vương quốc Anh), Giáo sư Liz Warren đã gửi video chào mừng các tân sinh. Cô Warren không quên nhấn mạnh, đây là thời điểm tuyệt vời để sinh viên bắt đầu học tập tại Greenwich khi trường đang đạt được những thành tích đáng tự hào trong công tác giảng dạy và có vị thế nhất định trên toàn cầu:

“Đây đúng là thời cơ tuyệt vời để các em gia nhập Đại học Greenwich bởi các em đang học tập trong một mạng lưới toàn cầu gồm hơn 30.000 sinh viên tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới. Tạp chí Times Higher Education mệnh danh Đại học Greenwich là “ngôi trường quốc tế nhất” hành tinh. Trung Tâm Xếp Hạng Trường Đại Học Thế giới (CWUR) đã xếp hạng Đại học Greenwich thuộc Top 7% trường đại học tốt nhất trong số 20.000 cơ sở giáo dục đại học trên toàn cầu.”

“Trường chúng ta cũng đạt được Xếp hạng Bạc của Khung Đánh Giá Chất Lượng Giảng Dạy Xuất Sắc (TEF) nhờ sở hữu chương trình đào tạo, các nguồn học liệu, tư liệu giảng dạy chất lượng cao và khả năng cung cấp cho sinh viên chương trình học đáp ứng được từng nhu cầu cá nhân.” – Giáo sư Warren nhấn mạnh.

Thầy Nguyễn Nhựt Tân – Giám đốc Đại học Greenwich tại Việt Nam cũng có những lời nhắn nhủ và chia sẻ tới sinh viên Greenwich trên cả nước:

Các em vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT với nhiều khó khan bởi đại dịch Covid đang bùng phát mạnh. Các em đã nỗ lực ôn tập để vượt qua kỳ thi với điểm số cao. Các em càng tuyệt vời hơn khi nhận thức được rằng: Một ngày gián đoạn học tập là một ngày các em tụt xa so với bạn bè đồng trang lứa. Một ngày gián đoạn học tập là thêm một ngày lo lắng cho các bậc phụ huynh.”

Rõ ràng, dù muốn hay không, chúng ta cũng phải thừa nhận, bóng đen ảm đạm của dịch bệnh đang ít nhiều ảnh hưởng đến việc ra quyết định của mỗi cá nhân. Có người nhân dịp này chọn sống chậm lại, bớt “xô bồ” và tự thưởng cho mình nhiều thời gian an nhàn. Nhưng cũng có những người chọn tiếp tục đi về phía trước, chọn bắt đầu và không ngừng phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Các em thật tuyệt vời khi lựa chọn vào đại học sớm và các em đã bước vào Đại học Greenwich tại Việt Nam ngày hôm nay. Các em đã thể hiện trách nhiệm của mình với bản thân và cha mẹ của mình khi không để Covid làm gián đoạn hành trình nghề nghiệp của bản thân.” – thầy Nguyễn Nhựt Tân khích lệ các em tân sinh viên.

Thầy Nguyễn Nhựt Tân – Giám đốc Đại học Greenwich tại Việt Nam

Bước sang tháng 8, mỗi ngày cả nước vẫn ghi nhân thêm hàng ngàn ca mắc mới, nhiều tỉnh, thành phố trong đó có Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ vẫn đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh. Nhưng các bạn tân sinh viên Đại học Greenwich tại Việt Nam đã chọn thời điểm này để bắt đầu hành trình tri thức của mình. Đó là các em đã chọn dũng cảm thắp sáng lên con đường phía trước giữa mịt mù khó khăn.

Dịch bệnh không phải là “đêm trường” để con người tự cho phép bản thân gác lại mục tiêu của cuộc đời và tạm quên mình trong sự an nhàn. Dịch bệnh chắc chắn sẽ qua, giãn cách xã hội chắc chắn sẽ kết thúc. Nên nhớ rằng, nếu lúc đó bạn mới bắt đầu thì người khác có thể đã gần tới đích. Bởi không một ai trong số chúng ta nên bỏ phí một ngày nào trên hành trình trang bị kiến thức cho sự nghiệp tương lai.