Học thiết kế đồ họa có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi học thiết kế đồ họa

Nhiều bạn có ý định theo ngành thiết kế đồ họa nhưng lại không biết rõ đây là ngành gì? Học thiết kế đồ họa có khó không? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp tất cả mọi thông tin cơ bản và cần thiết giúp bạn giải đáp thắc mắc. Hãy tham khảo rồi tự rút ra nhận định xem liệu mình có thực sự phù hợp với ngành hay không nhé!

Học thiết kế đồ họa có khó không?

Với những hình dung mơ hồ của mình, có thể bạn sẽ cảm thấy ngành học này thật khó và không “dễ nuốt”. Chính nỗi sợ hãi đó đã vô hình chung khiến bạn chùn bước trước ước mơ của bản thân.

Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ, lĩnh vực đồ họa này lại vô cùng hấp dẫn, thú vị, không hề khó khăn như bạn nghĩ. Trong quá trình học, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều lĩnh vực đa dạng chẳng hạn như nghệ thuật và công nghệ.

Để học tốt thiết kế đồ họa cần chuẩn bị những gì?

Bạn sẽ cảm thấy phấn khích hơn khi có thể tự mình tạo ra được những sản phẩm ấn tượng “độc quyền” của riêng mình. Chưa kể, thiết kế đồ họa cũng rất dễ xin việc làm, chế độ lương thưởng cao.

Nếu kiên trì theo đuổi ngành này, sau ra trường bạn có thể dễ dàng kiếm được công việc cùng mức thu nhập ưng ý. Thậm chí, các sinh viên thiết kế đồ họa ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã kiếm được số tiền không nhỏ nhờ nhận những job freelance.

Nội dung liên quan:  5 lý do tuyệt vời để chọn nghề thiết kế đồ họa

Những ai phù hợp với ngành thiết kế đồ hoạ

Bất kỳ là ai cũng có thể học được ngành thiết kế đồ họa. Ngành này không phân biệt tuổi tác, giới tính hay năng lực. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu những tố chất sau đây, ngành này sẽ vô cùng phù hợp với bạn:

Óc sáng tạo nhạy bén

Trong đời sống hằng ngày, bạn thường có những ý tưởng hay để giải quyết công việc, đó cũng chính là yếu tố để bạn tự nhận định về sự sáng tạo của bản thân. Sự sáng tạo không chỉ dừng lại ở thiên bẩm, nó còn là kết quả của cả quá trình trau dồi, quan sát hàng ngày.

Nếu bạn yêu thích sáng tạo thì nghĩa là bạn đã có thêm một tố chất để học thiết kế đồ họa. Hãy để tâm hồn sáng tạo của mình được thăng hoa và bay bổng trong từng tác phẩm đồ họa mà bạn tạo nên.

Học thiết kế đồ họa cần có tư duy sáng tạo

Yêu cái đẹp

Điều này hầu như ai cũng có, ai cũng mong muốn chống lại sự xấu xí trong cuộc đời của mình. Nếu bạn yêu thích cái đẹp chứng tỏ rằng bạn phần nào phù hợp để học ngành thiết kế đồ họa.

Bằng con mắt cảm nhận thẩm mỹ tốt của mình, hứa hẹn bạn sẽ đem lại nhiều hình ảnh nghệ thuật ấn tượng.

Ham học hỏi, thích điều mới mẻ

Việc học là cả một quá trình diễn ra liên tục dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào trong đời. Chỉ cần ham học hỏi, thích tìm tòi cái mới thì khả năng cao là bạn sẽ học được nghề thiết kế đồ họa.

Ngành nghề này sẽ cho bạn nhiều hơn những trải nghiệm mới, những vốn kiến thức dồi dào và đa dạng, phong phú hơn.

Đam mê công nghệ

Học thiết kế đồ họa có khó không?

Giữa thời đại 4.0 như hiện nay, công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Học thiết kế đồ họa là quá trình bạn tiếp xúc rất nhiều với công nghệ thiết kế mới, đòi hỏi sự cập nhật nhanh chóng, nhạy bén thích nghi.

Nội dung liên quan:  Có nên học thiết kế đồ hoạ 2D?

Nếu bạn có niềm yêu thích với lĩnh vực công nghệ, khả năng cao bạn sẽ là một nhà thiết kế nổi bật trong tương lai. Công nghệ số giúp công việc thiết kế đồ họa của bạn dễ dàng, thuận lợi hơn.

Không ngại khó, kiên nhẫn rèn luyện

Có câu: “Thiên tài là sự cấu thành của 1% năng khiếu và 99% sự luyện tập kiên trì”. Chính vì vậy dù bạn có không giỏi công nghệ hay hạn chế về trí sáng tạo thì bạn vẫn học được ngành thiết kế đồ họa nếu bạn đủ kiên trì.

Tất cả mọi thứ đều có thể sẽ tốt hơn nếu bạn không ngại khó, nhẫn nại rèn luyện. Nói cho cùng, ngành học này cần nhiều hơn kỹ năng thực hành nhiều thay vì những năng khiếu tạm thời không được phát huy tốt.

Đương nhiên nếu bạn có cả 2 thì càng tốt, hãy kết hợp chúng để việc học tập ngành này đạt hiệu quả tốt nhất. Có được những tố chất này, chắc chắn quá trình học thiết kế đồ học sẽ không hề khó khăn, phức tạp.

Cần chuẩn bị những gì trước khi học thiết kế đồ hoạ

Trước khi tham gia vào lộ trình đào tạo ngành thiết kế đồ họa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ sau đây:

Công cụ, thiết bị hỗ trợ

Học thiết kế đồ họa đòi hỏi phải sử dụng nhiều công cụ, phần mềm chuyên nghiệp, nâng cao hơn mức thông thường. Do vậy, bạn phải chuẩn bị cho mình chiếc Laptop với ổ cứng cao, vi xử lý mạnh mẽ cùng bộ nhớ lưu trữ tốt.

Công cụ cần thiết để học thiết kế đồ họa

Ngoài ra, bạn còn cần đầu tư cho một số phần mềm hỗ trợ phổ biến và quan trọng sau đây:

  • Adobe Photoshop CC – Công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh với nhiều hiệu ứng, sắc thái đa dạng.
  • Adobe Illustrator CC (Ai) – Lựa chọn hàng đầu cho các công đoạn thiết bị logo, biểu tượng thương hiệu,…
  • Adobe Indesign CC – Phần mềm hoàn hảo hỗ trợ việc thiết kế ấn phẩm sách báo, tạp chí, tờ rơi, catalogue,…
  • Adobe Lightroom CC – Công cụ quản lý thông tin một cách thông minh, hiệu quả cùng khả năng xử lý ảnh chất lượng cao.
Nội dung liên quan:  Thiết kế đồ hoạ: Vẽ đẹp và tư duy tốt, cái nào quan trọng hơn?

Kiến thức, sách báo có liên quan đến ngành nghề

Việc tích lũy vốn kiến thức từ đầu sẽ giúp bạn am hiểu hơn về nghề, cảm thấy tự tin hơn khi theo học. Đặc biệt, sách báo là nguồn thông tin cho bạn sự mở rộng vốn tri thức hữu hiệu nhất.

Một số cuốn sách bạn đừng nên bỏ lỡ như: Work Hard & Be Nice to People, How to do great work without being an asshole, Graphic Design: A History,…

Tham gia một số cộng đồng Designer chuyên nghiệp

Từ trong những nhóm này, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm ở các Designer chuyên nghiệp. Họ không chỉ cung cấp kiến thức miễn phí cho bạn mà còn đem lại nguồn cảm hứng vô tận trong nghề.

Đây cũng là cách bạn mở rộng mối quan hệ với “tiền bối”, cơ hội thuận lợi cho việc làm sau này ở tương lai.

Thiết kế ấn phẩm quảng cáo

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế đồ hoạ

Ngành thiết kế đồ họa hiện nay được đánh giá là một trong những ngành hot và có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Sinh viên học ngành này có nhiều khả năng linh hoạt với cơ hội việc làm mở rộng ở không ít các lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn:

  • Bạn có thể trở thành một nhân viên thiết kế hình ảnh, áp phích, ấn phẩm, catalogue,… cho bất kỳ công ty nào.
  • Nhân viên thiết kế đồ họa marketing tạo ra những sản phẩm ấn tượng thu hút khách hàng cho mọi doanh nghiệp.
  • Nhân viên thiết kế đồ họa trong truyền thông như poster, banner, hình ảnh quảng bá thương hiệu,…
  • Nhân viên thiết kế đồ họa 3D cho các thể loại phim hoạt hình, truyền hình, kênh youtube, facebook, tiktok,…
  • Nhân viên thiết kế game.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể học lên thạc sĩ, tiến sĩ, học tập chuyên môn để trở thành giảng viên giảng dạy tại các cơ sở nghiên cứu, các trường đại học trong cả nước,…

Tùy theo từng vị trí đảm trách mà mức độ tiền lương, thưởng sẽ không giống nhau. Thế nhưng theo thống kê, hầu như các vị trí có liên quan đến nghề thiết kế đồ họa đều có mức thu nhập không hề thấp. Ngay cả những sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường hay mới vừa ra trường cũng đều đạt được con số đáng mơ ước.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn có được lời giải đáp cụ thể, chi tiết học thiết kế đồ họa có khó không. Có thể thấy thực tế, ngành nghề này không hề phức tạp hay quá khô khan “khó nuốt” như nhiều người vẫn nghĩ.