Có nên học thiết kế đồ hoạ 2D?

Trong thế giới công nghệ số bùng nổ, nơi hình ảnh và thông tin chi phối mọi ngóc ngách đời sống, học thiết kế đồ họa 2D dần trở thành một kỹ năng thiết yếu của những cá nhân muốn tạo nên dấu ấn riêng. Tuy nhiên, trước khi quyết định theo đuổi lĩnh vực này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng xem bản thân có phù hợp hay không. 

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất để giải đáp thắc mắc “Có nên học thiết kế đồ họa 2D hay không?”.

Thiết kế đồ họa 2D là gì?

Thiết kế đồ họa 2D (hay còn gọi là đồ họa hai chiều) là lĩnh vực sử dụng các công cụ và kỹ thuật để tạo ra hình ảnh phẳng, chỉ có hai chiều: chiều ngang (x) và chiều dọc (y). Nói cách khác, hình ảnh 2D không có chiều sâu, trái ngược với hình ảnh 3D.

Học thiết kế đồ họa 2D là học gì?

Thiết kế 2D thường kết hợp với kỹ năng phác thảo bằng bút chì trên giấy hoặc trên bảng vẽ điện tử wacom và năng khiếu vẽ cá nhân. Song, người học thiết kế đồ họa 2D cũng phải thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp của Adobe, chẳng hạn như Photoshop, Illustrator, InDesign.

Thiết kế đồ họa 2D và 3D có gì khác nhau?

Để rõ hơn về ngành học thiết kế đồ họa 2D và 3D, cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn học sinh đang mong lung không biết có nên học thiết kế đồ họa 2D không, chúng tôi đã hệ thống những điểm khác biệt giữa chúng trong bảng dưới đây:

Nội dung liên quan:  Thiết kế đồ họa thi khối nào? Tuyển sinh ngành thiết kế đồ họa và thông tin chi tiết
Đặc điểmThiết kế đồ họa 2DThiết kế đồ họa 3D
Kích thướcHai chiều (chiều rộng và chiều cao)Ba chiều (chiều rộng, chiều cao và chiều sâu)
Hình ảnhPhẳngMô phỏng vật thể thực tế
Ứng dụngLogo, banner, infographic, minh họa sách, poster, giao diện websiteMô hình sản phẩm, kiến trúc, nhân vật hoạt hình, phim ảnh, game
Kỹ thuậtVẽ tay, vẽ kỹ thuật số, phần mềm 2D (Photoshop, Illustrator, InDesign)Phần mềm 3D (Maya, 3ds Max, Blender)
Độ phức tạpTương đối đơn giảnPhức tạp hơn
Ưu điểmDễ tạo, chỉnh sửa, chia sẻThể hiện hình ảnh chân thực, sinh động
Nhược điểmÍt chân thực, không đầy đủ chi tiếtTốn thời gian, nguồn lực

Làm thế nào để biết bản thân phù hợp với thiết kế 2D

Không phải ai cũng có năng khiếu và thực sự phù hợp để theo đuổi ngành thiết kế đồ họa 2D. Dưới đây là một số tố chất cần thiết cho để bạn có thể tham khảo để quyết định có nên học thiết kế đồ họa 2D:

 • Khả năng sáng tạo: Khả năng nảy sinh ra nhiều ý tưởng mới, độc đáo và sáng tạo để tạo ra những ấn phẩm truyền thông (Banner, logo, hình ảnh quảng cáo,…) thu hút khách hàng.
 • Khả năng cảm thụ tốt: Một người có con mắt thẩm mỹ tốt, nhạy bén với màu sắc và bố cục sẽ dễ dàng truyền tải thông điệp và tạo cảm xúc qua các thành phẩm tốt hơn.
 • Tính cẩn thận, tỉ mỉ: Công việc thiết kế đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và có trách nhiệm cao bởi một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến thông điệp mà khách hàng muốn truyền tải đến khách hàng , dẫn đến sự sai lệch thông tin.
 • Thành thạo phần mềm thiết kế: Để học và làm việc hiệu quả trong ngành này, bạn cần có kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Adobe Photoshop, Illustrator, InDesign,…
 • Khả năng làm việc nhóm: Một chuyên viên thiết kế đồ họa 2D phải thường xuyên làm việc với khách hàng, đồng nghiệp và các bên liên quan khác. Do đó, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt để trình bày ý tưởng, thuyết phục khách hàng và phối hợp hiệu quả trong công việc nhóm.
Thành thạo phần mềm thiết kế là lợi thế khi học thiết kế đồ họa 2D

Ngoài những tố chất trên, bạn cũng cần có niềm đam mê và sự kiên trì để theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa 2D. Cho dù bạn học tập và làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào thì hai yếu tố tiên quyết, chính là nỗ lực và cố gắng để không ngừng nâng cấp bản thân mỗi ngày.

Nội dung liên quan:  Top 10 Trường Đại học đào tạo ngành Thiết Kế Đồ Họa tốt nhất Việt Nam 2023

Lộ trình học thiết kế 2D diễn ra như thế nào?

Bạn đang cân nhắc không biết có nên học thiết kế đồ họa 2D không và lộ trình học ra sao. Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi đã hệ thống lộ trình học bài bản và chi tiết nhất dành cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa, cụ thể:

Giai đoạn 1: Nắm vững kiến thức nền về thiết kế đồ họa 2D

 • Tìm hiểu nguyên lý thiết kế đồ họa như bố cục, màu sắc, kiểu chữ, hình ảnh,… để tạo ra những ấn phẩm thiết kế đẹp mắt. 
 • Rèn luyện kỹ năng vẽ tay, quan sát và sáng tạo thông qua các bài tập thực hành tại trường. Kỹ năng này sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung và phát thảo ý tưởng của mình.
 • Khám phá lịch sử phát triển của nghệ thuật và thiết kế, tìm hiểu về các phong cách thiết kế khác nhau và tính ứng dụng của chúng trong thực tế. Kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng mới và định hình phong cách thiết kế riêng cho bản thân.
Thiết kế ấn phẩm quảng cáo

Giai đoạn 2: Phát triển kỹ năng chuyên môn

 • Học cách thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu, ấn phẩm quảng cáo… 
 • Học cách ứng dụng ngành thiết kế đồ họa vào các lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, thời trang,… để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bản thân sau này.
 • Rèn luyện kỹ năng sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp và kể chuyện một cách hiệu quả. Sau đó áp dụng vào thiết kế giao diện website UI/UX hoặc game, infographic,…
Nội dung liên quan:  Học Thiết Kế Đồ Họa 3D: Học Thiết Kế Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

Giai đoạn 3: Hoàn thiện kỹ năng và định hướng nghề nghiệp 

 • Thực hiện một dự án tốt nghiệp theo quy định của trường (Nếu bạn theo học tại các trường đại học, cao đẳng)
 • Tham gia thực tập tại các công ty thiết kế đồ họa để tích lũy kinh nghiệm thực tế, làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và xây dựng mối quan hệ trong ngành.
 • Xây dựng portfolio để giới thiệu bản thân và xin việc sau khi tốt nghiệp.

Tiềm năng phát triển của ngành thiết kế đồ họa 2D trong tương lai

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiện sự phát triển vượt bậc của internet, đặc biệt số lượng người dùng smartphone để truy cập mạng xã hội ngày càng mở rộng, cả về mặt số lượng và độ tuổi người dùng. 

Bên cạnh đó, sự bùng nổ của thương mại điện tử cùng với hình thức livestream bán hàng đã làm thay đổi rất lớn cách người tiêu dùng mua sắm. Chính sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng ấy đã tác động mạnh mẽ đến mọi ngành nghề, và thiết kế đồ họa 2D cũng không nằm trong ngoại lệ. 

Thương mại điện tử (TMĐT) sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai

Hiện nay, nhu cầu về thiết kế hình ảnh sản phẩm, giao diện website thu hút, bắt mắt cũng như tăng độ trải nghiệm người dùng trên các nền tảng TMĐT ngày càng tăng cao, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế đồ họa 2D theo nhiều hướng mới.

Nắm bắt được sự thay đổi ấy, doanh nghiệp ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của thiết kế đồ họa trong việc thu hút khách hàng, quảng bá thương hiệu và tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp qua các ấn phẩm quảng cáo như banner quảng cáo, thiết kế website UI/UX, thiết kế game hay ứng dụng di động,… 

Thiết kế website UX/UI

Những năm gần đây, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẵn sàng chi trả khoản tiền lớn cho việc thuê các chuyên viên thiết kế thiết kế đồ họa giỏi.

Tuy nhiên, ngành thiết kế đồ họa 2D cũng đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức nhất định. Để thành công trong lĩnh vực này, các nhà thiết kế cần phải có năng khiếu sáng tạo, khả năng tư duy logic, kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế và kiến thức về thị trường.

Con đường học thiết kế đồ họa 2D luôn rộng mở chào đón những ai đam mê và có tinh thần cầu tiến. Hãy bắt đầu hành trình khám phá thế giới sáng tạo đầy màu sắc ngay hôm nay! Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục đam mê học thiết kế đồ họa 2D và gặt hái được những thành tựu rực rỡ trong tương lai!