Học Ngành Thiết Kế Đồ Họa | 4 Sai Lầm Thường Hay Gặp Nhất

Nếu bạn là người có đầu óc sáng tạo, có những ý tưởng mới lạ trong đầu hay đơn giản có cảm hứng với màu sắc thì học ngành thiết kế đồ họa chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Tuy nhiên hiện nay cũng có không ít học viên đang có các quan điểm nhìn nhận sai lầm về ngành học này. Vậy đó là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

học ngành thiết kế đồ họa (01)

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là 1 trong TOP 10 lĩnh vực HOT nhất trong thập kỷ. Hiểu một cách đơn giản thì đây là sự kết hợp giữa khả năng thẩm mỹ cùng ý tưởng sáng tạo. Thông qua sử dụng các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp cho người nhìn. Nó có thể là những hình ảnh đẹp, đầy ấn tượng, đi vào lòng người hoặc khắc sâu trong tâm trí.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị nền kiến thức cơ bản nhất về phương pháp thiết kế. Các kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao cùng việc sử dụng công nghệ,… Bên cạnh đó còn được đào tạo các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm như sáng tác, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, lãnh đạo,… Để phục vụ tốt cho công việc sau này.

Những quan điểm sai lầm khi học ngành thiết kế đồ họa

Để theo học được ngành thiết kế đồ họa cũng khá đơn giản. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số sai lầm sau đây khiến cho người học rơi vào tình trạng chơi vơi, học không hiệu quả.

Thiết kế chỉ cần biết sử dụng công cụ, phần mềm là được

Nhiều người cho rằng để có thể theo được thiết kế đồ họa thì chỉ cần thành thạo các phần mềm ứng dụng như Photoshop hay Illustrator là đủ. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đối với thiết kế đồ họa không phải là biết cách sử dụng các phần mềm. Mà cần tập trung vào phát triển ý tưởng, đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho ý tưởng đó.

Chính vì vậy nhà thiết kế cần có cho mình những ý tưởng, ứng dụng những ý tưởng này vào nhu cầu thực tế theo yêu cầu của khách hàng. Tóm lại là cần am hiểu kiến thức xã hội, nhạy cảm với các xu thế mới và phải hiểu được tâm lý khách hàng muốn gì.

Học đồ họa phải có cảm hứng mới làm việc được

Nếu bạn đi làm bạn cần phải nhận dự án của khách hàng. Sau đó lên ý tưởng thiết kế và luôn đi kèm với “deadline”. Vậy giả sử chỉ làm việc theo cảm hứng thì bạn có đủ thời gian để chạy kịp cũng như chỉnh sửa cho dự án của mình chuẩn chỉnh hay không?

Có một điều không thể bàn cãi là các ý tưởng hay đến một cách tự nhiên. Nhưng nó còn tùy thuộc vào những ai biết động não và tổng hợp dữ liệu. Chính sự kết nối giữa vấn đề đã nghiên cứu cùng những thứ ta vô tình gặp hoặc vô tình tạo ra. Sẽ giúp cho bạn có được một kết quả ưng ý nhất. Hơn nữa những người sáng tạo chuyên nghiệp luôn làm việc theo một lịch trình kỷ luật đã lên.

học ngành thiết kế đồ họa (02)

Ngành thiết kế đồ họa muốn sáng tạo thế nào cũng được

Thêm một quan điểm được nhận định là sai lầm đối với người học ngành thiết kế đồ họa là ý nghĩ muốn sáng tạo như thế nào cũng được. Tuy nhiên quan điểm này chỉ đúng trong trường hợp khách hàng của bạn là chính bạn mà thôi. Còn trong tất cả các trường hợp khác, việc sáng tạo luôn đi kèm với mong muốn của khách hàng.

Vì mục đích của công việc này là tạo ra những sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, bền vững, phù hợp với mục tiêu,… Do vậy việc sáng tạo của người thiết kế cần nằm trong khuôn khổ nhất định và phải có tính khả thi. Vì đã có không ít người gặp phải những khách hàng khó tính, yêu cầu sửa đi sửa lại rồi quyết định lấy mẫu đầu tiên.

Người thiết kế đồ họa phải nghệ sĩ, phải lãng tử

Đã có nhiều quan điểm cho rằng dân thiết kế đồ họa thường khác biệt với dân thường. Thể hiện bằng việc có gu ăn mặc khác thường, đeo khuyên, có hình xăm, tóc dài,… Nói tóm lại là phải toát lên chất lãng tử, nghệ sĩ đầy mình.

Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy, họ cũng giống như bao người làm những công việc khác nhau vậy. Có không ít người đeo kính như mọt sách vì mắt gắn với máy tính quá nhiều. Thậm chí còn làm bạn với cafe để đầu óc được tỉnh táo hơn. Có thể bạn thấy những hào nhoáng của họ nhưng chưa chắc đấy đã là dân thiết kế thực thụ. Nói cách khác thường họ sẽ “chất” ở bên trong, ít khi biểu hiện ra bên ngoài.

Trên đây là một số chia sẻ liên quan đến sai lầm khi học ngành thiết kế đồ họa mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn – giải đáp lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây nhé. Xin trân trọng cảm ơn!

Greenwich Việt Nam

Cơ sở Hà Nội

Tòa nhà DETECH – Số 8 Tôn Thất Thuyết – P.Mỹ Đình 2 – Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ – Phường 4 – Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh – CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266

0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ

Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ

0292.730.0068

0968.670.804 | 0936.600.861