Học Ngành Công Nghệ Thông Tin – Những Tố Chất Cần Có Khi Theo Học

Công nghệ thông tin được xem như là một trong những ngành học mũi nhọn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhất là những ai đam mê máy tính và đam mê công nghệ. Học ngành công nghệ thông tin với độ phủ sóng rộng khắp. Vậy cần có những tố chất gì quyết định lựa chọn học ngành này? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin viết tắt là IT – Information Technology. Thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet và hệ thống máy tính. Mục đích để sử dụng cho việc phân phối và phân tích nguồn dữ liệu. Sử dụng để phân phối, xử lý dữ liệu cũng như trao đổi và sử dụng thông tin cho nhiều mục đích công việc khác nhau.

Hiện nay IT chia làm 5 chuyên ngành chính. Mỗi chuyên ngành lại mang trong mình những sự thu hút riêng. Đó là chuyên ngành khoa học máy tính, hệ thống thông tin, kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính và mạng máy tính truyền thông. Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đây cũng là lý do làm cho ngành này chưa bao giờ hết “HOT”.

hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin (1)

Học ngành công nghệ thông tin ra làm gì?

Sinh viên theo học các chuyên ngành công nghệ thông tin khi ra trường có đa dạng các công việc để lựa chọn. Có thể làm việc tại công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các tổ chức,… Liên quan đến một số lĩnh vực phát triển phần mềm, lắp ráp – sửa chữa các trang thiết bị phần cứng, lập trình hay các vấn đề liên quan đến an ninh mạng.

Thậm chí nếu bạn không muốn sự bó buộc, lệ thuộc vào các cơ quan – tổ chức thì có thể làm một chuyên gia IT tự do. Hoạt động theo sở thích mình mong muốn, làm việc độc lập. Cụ thể bao gồm các công việc:

  • Sinh viên theo học chuyên ngành kỹ thuật phần mềm có thể làm lập trình viên, quản trị dự án, kỹ sư cầu nối, đảm bảo chất lượng phần mềm,…
  • Sinh viên theo học chuyên ngành an toàn thông tin có thể làm chuyên viên bảo mật mạng, chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, chuyên gia lập trình, chuyên gia rà soát lỗ hổng, chuyên gia phân tích mã độc,…

Những tố chất cần có khi theo học ngành công nghệ thông tin

Bất cứ một ngành nghề nào cũng vậy, cần đòi hỏi những tố chất và sự đam mê. Ngành công nghệ thông tin cũng vậy. Thiếu một trong hai tiêu chí trên sẽ không thực sự hoàn hảo. Vậy muốn theo học ngành công nghệ thông tin cần những tố chất nào? Nó bao gồm:

hoc-nganh-cong-nghe-thong-tin (2)

Đảm bảo sự chính xác trong công việc

Tính chính xác là yêu cầu tiên quyết trong lĩnh vực khoa học, nhất là công nghệ máy tính. Vì trong quá trình xây dựng nếu có xảy ra sai xót thì toàn bộ chương trình sẽ không thể hoàn thành như mong muốn.

Niềm đam mê công nghệ

Khi có đam mê, bạn sẽ có động lực để vượt qua mọi khó khăn, mọi áp lực mà công việc tạo nên. Đồng thời bạn sẽ không cảm thấy chán nản khi ngồi nhiều giờ đồng hồ trước màn hình máy tính, lập trình với các con số,…Cũng như không ngại bỏ qua thời gian nghiên cứu, phát triển,…

Thông minh, óc sáng tạo, luôn cập nhật kiến thức mới

Nếu bạn sở hữu sự thông minh, đương nhiên bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong công việc này. Khả năng phân tích, giảm độ phức tạp công việc,… giúp cho hiệu quả công việc được nâng cao. Bên cạnh đó không ngừng cập nhật những kiến thức mới để không cảm thấy bị lỗi thời.

Thành thạo vốn ngoại ngữ

Đây là ngành nghề mang tính toàn cầu vì sản phẩm công nghệ và mạng internet có mặt trên khắp thế giới. Do vậy để trở thành một chuyên gia IT hàng đầu thì bạn cần đọc và hiểu được hết các vấn đề, thông số chuyên môn bằng tiếng Anh.

Ngoài một số tố chất cần có nổi bật trên, người theo nghề IT còn cần có khả năng làm việc nhóm, sự kiên trì, nhẫn nại,… để giúp cho công việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến học ngành công nghệ thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng nó thực sự mang đến kiến thức hữu ích nhất. Mọi thắc mắc cần tư vấn – giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây. Xin trân trọng cảm ơn!

Greenwich Việt Nam

Cơ sở Hà Nội
Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm
024.7300.2266
0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh
CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ – Phường 4 – Quận 6 (Cuối đường 3/2)
028.7300.2266
0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh – CS2
205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh
028.7300.2266
0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng
658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
0236.730.2266
0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ
Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ
0292.730.0068
0968.670.804 | 0936.600.861