Học ngành kinh doanh quốc tế ra làm gì, triển vọng nghề nghiệp?

Ngành Kinh doanh quốc tế đang là ngành học dẫn đầu xu hướng hiện nay vì được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, nhiều bạn băn khoăn, trăn trở rằng học kinh doanh quốc tế ra làm gì, môi trường công ty và đặc thù công việc ra sao!

Hiểu được điều này, Đại Học Greenwich Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về ngành Kinh doanh quốc tế và triển vọng nghề nghiệp của ngành này nhé!

Ngành kinh doanh quốc tế học những chuyên môn gì?

Trước khi tìm hiểu học ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì, chúng ta hãy cùng nhau làm rõ một số khái niệm liên quan đến ngành này.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế (International business) là một lĩnh vực quan trọng trong ngành kinh tế của các quốc gia cũng như các doanh nghiệp. Có thể hiểu, kinh doanh quốc tếlà toàn bộ hoạt động giao dịch kinh doanh diễn ra giữa quốc gia này với quốc gia khác nhằm phục vụ mục tiêu kinh doanh giữa các tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp. Kinh doanh quốc tế tập trung vào hoạt động thương mại và tài chính bao gồm các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ, đầu tư thương mại với nước ngoài, hợp tác công nghệ và sản xuất… mang tính toàn cầu.

Lĩnh vực kinh doanh quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia và doanh nghiệp. Đồng thời tạo ra cơ hội việc làm, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ, cũng như tạo ra giá trị cho cả các doanh nghiệp và cộng đồng toàn cầu.

Người làm ngành kinh doanh quốc tế thường đòi hỏi phải có sự hiểu biết sâu rộng về các yếu tố văn hóa, chính trị, pháp lý và kinh tế của từng quốc gia khác nhau. Đặc biệt là những quốc gia liên quan mật thiết đến hoạt động kinh doanh quốc tế. Các doanh nghiệp khi tham gia giao thương trong ngành kinh doanh quốc tế thường phải linh hoạt điều chỉnh chiến lược và phương thức hoạt động. Nhằm mục đích để phù hợp với môi trường kinh doanh, hội nhập toàn cầu.

Chính vì những yếu tố đặc trưng này, ngành Kinh doanh quốc tế hiển nhiên nằm trong top những ngành có sự ưu tiên tuyển dụng trong thị trường. Mặc dù nhiều sinh viên băn khoăn rằng học ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì nhưng sự lựa chọn của các bạn là vô cùng đa dạng. Trước tiên, hãy cùng Greenwich giải mã phân tích chương trình học để dần hé mở câu hỏi lớn trên bạn nhé!

Triển vọng nghề nghiệp rộng mở khi theo ngành Kinh doanh quốc tế
Triển vọng nghề nghiệp rộng mở khi theo ngành Kinh doanh quốc tế

Ngành Kinh doanh quốc tế học gì?

Để trả lời cho câu hỏi kinh doanh quốc tế ra làm gì thì trước hết khi theo học ngành Kinh doanh quốc tế, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau phụ thuộc vào năng lực, kết quả thi và nhu cầu của từng bạn. Việc chọn cho mình một trường Đại học tốt sẽ quyết định kết quả tương lai. Vì vậy, trước khi đăng ký học ngành Kinh doanh quốc tế, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ từng trường và chương trình học của từng trường.

Ngành Kinh doanh quốc tế thông thường sẽ được học những kiến thức liên quan đến:

 • Tài chính
 • Marketing Quốc tế
 • Xuất Nhập Khẩu & Logicstic
 • Vận tải quốc tế
 • Đầu tư quốc tế và phát triển kinh tế
 • Luật Kinh tế
 • Thương mại điện tử
 • Thanh toán quốc tế

Các môn học này luôn được mở rộng nhằm mục đích cung cấp kiến thức ở quy mô quốc tế để sinh viên có thể làm quen và hiểu sâu rộng hơn.

Một số ngành học chuyên ngành kinh doanh quốc tế
Một số ngành học chuyên ngành kinh doanh quốc tế

Mặc dù, Kinh doanh quốc tế là một trong những ngành học tương đối khó hiện nay. Vì nó đòi hỏi người học phải tiếp thu lượng kiến thức lớn ở quy mô ngành và sự hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm rất nhiều lợi ích giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kinh nghiệm thực tế để áp dụng vào cuộc sống và ngành nghề mình đang theo đuổi.

Nội dung liên quan:  Phân biệt ngành kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế

Sau khi đã làm rõ định nghĩa về ngành kinh doanh quốc tế là gì, học những gì thì bạn hãy cùng Greenwich đi đến phần giải đáp quan trọng: “Học ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì?”.

Tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Để hiểu rõ hơn về câu trả lời học ngành kinh doanh quốc tế ra làm gì thì Greenwich mang đến cho bạn những cơ hội ngành nghề và triển vọng nghề nghiệp của ngành Kinh doanh quốc tế ngay sau đây!

1. Chuyên viên kinh doanh quốc tế

Chuyên viên kinh doanh quốc tế là ngành nghề đầu tiên mà những sinh viên theo học chuyên ngành này có thể theo đuổi. Vị trí chuyên viên Kinh doanh quốc tế được các công ty, tập đoàn lớn nhỏ tại Việt Nam và thế giới tuyển dụng mỗi năm. Chuyên viên Kinh doanh quốc tế là vị trí quan trọng trong mỗi công ty, đặc biệt là những công ty chú trọng xuất khẩu.

Một số công ty lớn chuyên tuyển dụng vị trí này hằng năm như: Tập đoàn Thiên Long, Tập đoàn Hoà Phát, Công ty CP Nông Nghiệp Hùng Hậu, Công ty CP Eco Wipes Việt Nam, Mekong Seafood Connection, Công ty CP Khoáng Sản Vật Liệu Á Cộng, Ausavina…

Vị trí nhân viên Kinh doanh quốc tế dành cho sinh viên mới ra trường hoặc có kinh nghiệm dưới 3 năm sẽ nhận về mức lương từ 8-13 triệu/tháng tuỳ vào từng công ty và từng khu vực. Đối với vị trí Chuyên viên kinh doanh có kinh nghiệm làm việc trên 3-5 năm, mức lương nhận về từ 13-20 triệu/tháng và đối với các cấp bậc quản lý, mức thu nhập có thể lên đến 20-40 triệu/tháng.

Bạn không cần băn khoăn lo lắng rằng khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì! Vì bạn có thể bắt đầu với vị trí Thực tập sinh kinh doanh quốc tế tại các công ty và tập đoàn lớn nhỏ.

Sau khi đã có cho mình một số kinh nghiệm nhất định, bạn sẽ được cất nhắc cho vị trí nhân viên kinh doanh quốc tế của công ty. Lộ trình thăng tiến của công việc này rất rõ ràng từ vị trí nhân viên đến chuyên viên, quản lý và giám đốc kinh doanh quốc tế. Mức thu nhập đồng thời cũng sẽ tăng theo từng vị trí.

Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Công việc đầu tiên là chuyên viên kinh doanh quốc tế
Kinh doanh quốc tế ra làm gì? Công việc đầu tiên là chuyên viên kinh doanh quốc tế

2. Chuyên viên Marketing quốc tế

Nếu bạn phỏng vấn nhiều bạn sinh viên chuyên ngành quốc tế rằng liệu họ muốn học kinh doanh quốc tế ra làm gì thì chắc chắn bạn sẽ nhận đc nhiều câu trả lời cho vị trí Chuyên viên Marketing quốc tế.

Chuyên viên Marketing quốc tế một vị trí thú vị đối với nhiều người. Không chỉ được làm việc trong môi trường năng động, tiếp xúc với đa dạng nền văn hoá khác nhau mà bạn còn hiểu được những kiến thức vừa mang đậm bản chất kinh tế lại càng pha lẫn một chút nghệ thuật của Marketing.

Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức và tập đoàn tuyển dụng vị trí Marketing quốc tế như: Bệnh Viện Quốc Tế Hạnh Phúc, Công ty Vinamilk, Công ty TNHH Đầu Tư Quốc Tế DTI, Công Ty TNHH TM & XNK Orifood VN, San Corporation, Công Ty TNHH Thực Phẩm Và Đồ Uống Interfresh…

Vị trí chuyên viên Marketing quốc tế đòi hỏi sinh viên khi ra trường phải có được kiến thức nền tảng vững chắc cùng khả năng ngoại ngữ tốt. Cũng chính vì lẽ đó, ngành nghề này có mức lương tương đối cao so với các ngành khác. Đối với sinh viên mới ra trường đi làm tại vị trí này sẽ nhận được mức lương trung bình từ 7-10 triệu/ tháng. Lên đến cấp bậc nhân viên từ 10-17triệu/tháng và cấp bậc cao hơn như chuyên viên thì tiền lương có thể chạm ngưỡng từ 18-25 triệu/tháng. Cấp bậc quản lý cấp cao của vị trí Marketing quốc tế có thể nhận về 25-50triệu/tháng.

Công việc chuyên viên Marketing quốc tế dành cho người tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế
Công việc chuyên viên Marketing quốc tế dành cho người tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế

3. Chuyên viên tài chính quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế ra làm gì? Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí chuyên viên tài chính quốc tế sau khi đã tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế. Vị trí này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp có giao thương, xuất khẩu sang nước ngoài.

Những bạn sinh viên có thành tích tốt trong các môn học liên quan đến tài chính chắc hẳn sẽ mong muốn có cơ hội làm việc tại vị trí chuyên viên tài chính quốc tế. Triển vọng nghề nghiệp của ngành này là rất cao bởi đầu vào của ngành khá khó. Đòi hỏi bạn phải có kiến thức về kinh tế, tài chính và kinh doanh quốc tế cũng như một số chuyên môn liên quan.

Nội dung liên quan:  So sánh 10 trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế

Cùng với đó là mức lương nhận về cho vị trí này cực kỳ tốt. Trung bình những chuyên viên tài chính quốc tế sẽ nhận về khoảng lương từ 10-25 triệu/tháng tuỳ theo cấp bậc, năng lực, kinh nghiệm làm việc và mức độ chuyên môn.

Nếu bạn là người yêu thích tài chính và đang đặt câu hỏi cho mình liệu học kinh doanh quốc tế ra làm gì thì có thể chọn ngay vị trí chuyên viên tài chính quốc tế. Một số công ty thường xuyên tuyển dụng vị trí này bao gồm: CT Group, Công ty CP XNK Bình Tây (Bitex), CTCP Tập đoàn Đầu tư EMIR, Sunwah Việt Nam, Tổ Chức Tài Chính Quốc Tế International Finance Corporation (IFC)…

Triển vọng nghề nghiệp tại vị trí chuyên viên tài chính quốc tế là rất cao. Từ cấp bậc nhỏ nhất như thực tập sinh rồi đến nhân viên, chuyên viên, quản lý, giám đốc bạn sẽ được trải qua những đầu việc tương đương với từng vị trí đó. Mỗi cấp bậc bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức liên quan đến tài chính quốc tế, khả năng nghiên cứu, phân tích vấn đề ở quy mô quốc tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính quốc tế một cách tốt nhất.

Chuyên viên tài chính quốc tế là công việc triển vọng khi tốt nghiệp
Chuyên viên tài chính quốc tế là công việc triển vọng khi tốt nghiệp

4. Làm việc trong các tổ chức quốc tế

Bạn là người yêu thích sự đa dạng của các nền văn hoá và vẫn đang phân vân học ngành Kinh doanh quốc tế ra làm gì thì tại sao không trải nghiệm công việc tại các tổ chức quốc tế? Các tổ chức quốc tế được chia ra làm 2 nhánh chính là tổ chức liên chính phủ và phi chính phủ. Bạn có thể chọn vào các tổ chức này để bắt đầu theo đuổi công việc mơ ước.

Các tổ chức này hoạt động nhằm mục đích giáo dục, phát triển kinh tế, quyền con người, xây dựng hoà bình và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Mức lương của các tổ chức phi chính phủ khá đa dạng và phụ thuộc vào các yếu tố như: quy mô của tổ chức, vị trí công việc của từng cá nhân, địa điểm… đặc biệt là nguồn tài trợ và nguồn lực của tổ chức.

Công việc tại các tổ chức quốc tế khá đa dạng và triển vọng nghề nghiệp rộng mở. Vì vậy, không khó để bạn có được cho mình một công việc với mức lương tốt cùng môi trường làm việc chuyên nghiệp. Greenwich Việt Nam gợi ý cho bạn một số công việc tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế ra làm rất hợp lý như:

 • Trợ lý tài chính và hành chính
 • Cán bộ tài chính kiêm tổng vụ
 • Kế toán cho tổ chức phi chính phủ ASSIST
 • Quản Lý Giáo Dục và Nâng cao nhận thức
 • Cán bộ phân tích dữ liệu
 • Chuyên gia kiểm kê
 • Nghiên cứu thị trường
 • Quản lý dự án
 • Thực tập sinh Hành Chính – Nhân sự

Mức lương trung bình của các tổ chức này có thể dao động từ 5-12 triệu/ tháng dành cho nhân viên mới. Đối với những người có kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến 15-20 triệu đồng/ tháng.

Khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế bạn có thể hoạt động trong các tổ chức này nhằm phát triển cơ hội nghề nghiệp của mình. Cùng với đó là mục tiêu vì cộng đồng, bạn sẽ dần dần nâng cao kinh nghiệm làm việc để giúp ích cho các sứ mệnh xã hội khác.

Tham gia vào các vị trí hoạt động cộng đồng tại tổ chức quốc tế
Tham gia vào các vị trí hoạt động cộng đồng tại tổ chức quốc tế

5. Quản Lý Xuất Nhập Khẩu

Trả lời câu hỏi kinh doanh quốc tế ra làm gì thì quản lý xuất nhập khẩu là vị trí cực kỳ thích hợp. Với lượng kiến thức học được khi theo đuổi ngành kinh doanh quốc tế thì bạn có thể dễ dàng phát triển con đường sự nghiệp với ngành nghề Quản lý xuất nhập khẩu.

Công việc đặc thù của một nhân viên Quản lý xuất nhập khẩu giúp bạn thăng tiến dễ dàng với những vị trí như: Kinh doanh xuất nhập khẩu, Mua hàng xuất nhập khẩu, Chứng từ xuất nhập khẩu, Thanh toán quốc tế… Đối với những công việc này, lộ trình thăng tiến sẽ rất rộng mở và đa dạng.

Nội dung liên quan:  Ngành kinh doanh quốc tế học khối nào? Xét những môn gì?

Ở từng doanh nghiệp và từng công ty mức lương sẽ có một số thay đổi. Tuy nhiên, mức lương trung bình của một nhân viên xuất nhập khẩu từ 7-12 triệu/ tháng. Đối với vị trí chuyên viên từ 13-18 triệu/1 tháng và đối với cấp quản lý xuất nhập khẩu lương có thể từ 15-25 triệu đồng/ tháng.

Ngoài kiến thức được học khi theo ngành Kinh doanh quốc tế, để làm tốt vị trí quản lý xuất nhập khẩu bạn cần có cho mình những kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng đàm phán và thương thuyết
 • Kỹ năng lên kế hoạch
 • Kỹ năng thuyết trình và trình bày giỏi
 • Kỹ năng phát triển, xây dựng mạng lưới khách hàng tiềm năng
 • Kỹ năng văn phòng, tìm kiếm, tổng hợp thông tin
 • Khả năng ngoại ngữ thành thạo

Chắc hẳn khi đọc đến đây, phụ huynh và học sinh sẽ không còn lo ngại về vấn đề học kinh doanh quốc tế ra làm gì nữa! Bởi lẽ, ngành kinh doanh quốc tế mang đến cơ hội việc làm cực kỳ đa dạng. Việc của từng cá nhân là nhận biết ưu điểm của bản thân để phát triển và đáp ứng tốt cho vị trí ngành nghề mà mình muốn đảm nhận.

Học Kinh doanh quốc tế ra làm quản lý xuất nhập khẩu
Học Kinh doanh quốc tế ra làm quản lý xuất nhập khẩu

Giới thiệu về ngành kinh doanh quốc tế tại Greenwich Việt Nam

Đại học Greenwich Việt Nam là một trong các trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế tốt nhất hiện nay. Chương trình học của Greenwich luôn được cập nhật mới nhất nhằm mục đích phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng, bám sát thực tế để các bạn sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được mục tiêu tuyển dụng.

Khi theo học tại Greenwich Việt Nam, bạn sẽ được học những kiến thức và thực tiễn song song. Các môn học trong giáo trình bao gồm: Tài chính doanh nghiệp, Nguyên lí Marketing trong bối cảnh toàn cầu, Quản lý dự án, Nghiên cứu kinh doanh, Dự án khởi nghiệp quốc tế, Cách lên chiến lược cho các nhà quản lý… Ngoài ra, còn có vô số những môn học bổ trợ khác cung cấp kiến thức vững mạnh cho sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế.

Greenwich Việt Nam là một trong những trường top đầu đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế
Greenwich Việt Nam là một trong những trường top đầu đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế

Đại học Greenwich Việt Nam chú trọng ngoại ngữ, đào tạo sinh viên với giáo trình 100% tiếng Anh trong suốt 4 năm đại học. Cùng với đó là chương trình Field Ship dành cho những sinh viên năm cuối, tạo điều kiện để sinh viên đi đến các quốc gia phát triển, hiểu rõ quy trình làm việc và vận hành. Từ đó có được những sự khởi đầu tốt đẹp nhất sau khi tốt nghiệp Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế tại ĐH Greenwich Việt Nam.

Bằng tốt nghiệp đại học Greenwich Việt Nam sẽ do Hội đồng Greenwich Anh chứng nhận. Bằng này có giá trị tại tất cả các quốc gia và được Việt Nam công nhận. Điều này tạo sự thuận lợi khi sinh viên mong muốn sang nước ngoài du học ở bậc sau đại học hoặc ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia trở thành công dân toàn cầu.

Cùng giải đáp thắc mắc của nhiều sinh viên và phụ huynh khi băn khoăn không biết học kinh doanh quốc tế ra làm gì thì việc đào kỹ năng mềm sẽ giúp cho các bạn dễ dàng làm quen với môi trường làm việc hơn. Để từ đó dù làm bất kỳ việc gì, các bạn đều ở trong tư thế sẵn sàng và hết mình cho công việc.

Các giảng viên Greenwich đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế bằng 100% tiếng Anh
Các giảng viên Greenwich đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế bằng 100% tiếng Anh

Các giảng viên tại Đại Học Greenwich Việt Nam có kỹ năng cao trong sự nghiệp giảng dạy. Bên cạnh việc lòng ghép kiến thức về ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên cũng sẽ được các giảng viên giảng giải, định hướng nghề nghiệp cũng như tư vấn cho các bạn chi tiết những thắc mắc liên quan đến ngành.

Trong quá trình học tại Greenwich Việt Nam, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế có cơ hội tiếp cận được những môi trường làm việc chuyên nghiệp, tham quan nhà xưởng, công ty để hiểu rõ cách vận hành của doanh nghiệp. Không chỉ học kiến thức mà còn tăng cường những bài học kỹ năng mềm quý giá để sinh viên tốt nghiệp với đầu ra cao, tăng ưu thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Tham gia đăng ký tuyển sinh tại Đại học Greenwich Việt Nam: https://tuyensinh.greenwich.edu.vn/

Kết luận

Kinh doanh quốc tế hiện tại và trong tương lai hứa hẹn tiếp tục là ngành nghề “chủ chốt” của nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ yếu tố nào cản lối khi bạn đã hiểu rõ bản thân, hiểu rõ ngành nghề với những câu hỏi: Kinh doanh quốc tế ra làm gì! Hãy có cho mình sự lựa chọn phù hợp về ngành nghề dựa vào tính cách, sở thích và kiến thức khi theo học ngành Kinh doanh quốc tế để có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất bạn nhé!