Học công nghệ thông tin có khó không? 7 khó khăn khi học CNTT và 8 sự thật

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đang bùng nổ và thu hút đông đảo sinh viên theo học. Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn, mức lương cao thì khi theo học ngành CNTT cũng ẩn chứa những thách thức, khó khăn nhất định. Dưới đây hãy cùng giải đáp thắc mắc học công nghệ thông tin có khó không bằng việc làm rõ nhưng khó khăn thường gặp và sự thật về ngành học thú vị này nhé.

Ngành CNTT bao gồm những chuyên ngành gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) hay còn gọi tắt là IT, lĩnh vực sử dụng máy tính, phần mềm và hệ thống mạng internet để quản lý, xử lý, lưu trữ, trao đổi, thu thập và đảm bảo tính bảo mật cho thông tin. Ngành công nghệ thông tin đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống, các hoạt động của doanh nghiệp.

Ngành CNTT gồm nhiều chuyên ngành khác nhau từ khoa học máy tính, an ninh mạng, kỹ thuật máy tính...
Ngành Công nghệ thông tin đang là 1 trong những ngành nổi bật và thu hút nhiều sự quan tâm của sinh viên

Công nghệ thông tin là 1 lĩnh vực rộng lớn với nhiều chuyên ngành khác nhau, cụ thể:

Khoa học máy tính​ (Computer Science): Ngành học tập trung nghiên cứu vào nghiên cứu cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán, thực hiện và áp dụng kiến thức này vào các hệ thống máy tính.

Truyền thông dữ liệu và mạng máy tính: Tập trung vào nghiên cứu các nguyên lý cơ bản của mạng, thiết kế, xây dựng và quản lý toàn bộ hệ thống mạng, bao gồm từ mạng nội bộ cho đến mạng diện rộng với kết nối toàn cầu.

Công nghệ phần mềm​ (Software Engineering): Nghiên cứu và phát triển hệ thống kỹ thuật, phần mềm máy tính.

Kỹ thuật máy tính: Phát triển phần cứng và phần mềm của máy tính với mục tiêu chính là thiết kế các mạch điện tử cho các hệ thống và các sản phẩm điện tử.

Kỹ thuật mạng: Thiết kế, triển khai, và quản lý các hệ thống mạng, cung cấp dịch vụ internet, đảm bảo an ninh mạng và quản lý hệ thống mạng.

Hệ thống quản lý thông tin (MIS – Management Information Systems): Ứng dụng trực tiếp vào quá trình kinh doanh và liên quan mật thiết đến nhiều ngành kinh tế. Nhiệm vụ chính của MIS là tổng hợp thông tin và dữ liệu theo nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là trong quá trình vận hành và sản xuất kinh doanh.

Robot và Trí tuệ nhân tạo (AI): Kết hợp chuyên sâu các lĩnh vực công nghệ điện tử trong việc nghiên cứu và phát triển sự thông minh và bộ não nhân tạo của robot. Đồng thời, nó còn liên quan đến lĩnh vực lập trình cho robot và các thiết bị tự động hóa sử dụng robot.

Big Data và Machine Learning: Thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong khoảng thời gian nhất định cho doanh nghiệp.

An toàn thông tin: Tập trung bảo vệ các mạng lưới thông tin và máy tính khỏi nguy cơ bị xâm nhập và bị đánh cắp các thông tin bảo mật.

7 khó khăn khi học CNTT

Học công nghệ thông tin có khó không? Ngành CNTT hứa hẹn với nhiều cơ hội phát triển, thu nhập ổn định nhưng cũng ẩn chứa nhiều thử thách cho những ai muốn theo đuổi.

Loay hoay lựa chọn ngành học phù hợp

Ngành công nghệ thông tin rất rộng gồm lĩnh vực nhỏ bên trong. Đây cũng chính là khó khăn dành cho các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin khi mãi loay hoay chọn định hướng phù hợp, nên đi theo mảng nào của ngành học này. Việc chọn lựa ngành học phù hợp với sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp là điều không dễ dàng. Vì vậy, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc xác định bản thân phù hợp với lập trình, thiết kế web, quản trị mạng, an ninh mạng hay khoa học máy tính,…

Nội dung liên quan:  Công nghệ thông tin thi khối nào | Ngành công nghệ thông tin thi môn gì?

Khối lượng kiến thức lớn và cập nhật liên tục

Ngành CNTT luôn thay đổi và phát triển với tốc độ chóng mặt. Vì vậy, khi theo học ngành này, sinh viên cần tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ và luôn cập nhật liên tục những xu hướng công nghệ mới nhất nên không thể tránh khỏi sự áp lực, căng thẳng. Điều này đòi hỏi các bạn sinh viên phải luôn nỗ lực, kiên trì, khả năng tự học cao để có thể thích nghi và theo kịp các xu hướng công nghệ hiện nay.

Giải đáp học công nghệ thông tin có khó không
Sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của công nghệ khiến các sinh viên phải liên tục cập nhật và theo kịp xu hướng hiện nay

Áp lực học tập cao

Ngành CNTT có chương trình học khá “nặng” và thiên về tư duy logic, trừu tượng, phân tích và giải quyết vấn đề, đòi hỏi sinh viên phải dành rất nhiều thời gian cho việc học tập, tìm tòi và nghiên cứu. Không chỉ vậy, ngành CNTT ngày càng phát triển nhanh chóng nên sinh viên phải liên tục học tập và cập nhật kiến thức mới. Chính sự thay đổi nhanh chóng này, sinh viên sẽ cảm thấy choáng ngợp, chán nản vì độ khó và có thể không theo kịp.

Tiếp xúc nhiều với máy tính

Việc dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là thị lực, hệ xương khớp, tư thế. Ngoài ra, khi làm việc nhiều với máy tính, bạn cũng sẽ không còn thời gian làm các việc khác như vui chơi, học kiến thức, thể thao, yêu đương… Điều này cũng tạo ra nhiều hệ lụy cho các bạn sinh viên ngành công nghệ thông tin như khiến bạn thu nhỏ không gian sống, sở thích, mối quan hệ.

Tiếp xúc nhiều với máy tính là 1 trong những khó khăn khi sinh viên học ngành CNTT
Tiếp xúc nhiều với máy tính gây hại đến đôi mắt, làn da và các vấn đề sức khỏe khác

Gặp các vấn đề khó

Trong quá trình học tập và làm việc, sinh viên CNTT thường xuyên gặp phải những vấn đề kỹ thuật hóc búa, bài toán khó, đòi hỏi khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và sự kiên nhẫn để tìm ra hướng giải quyết. Ngoài ra bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của bạn bè, giảng viên để có thể nhanh chóng xử lý các bài tập khó.

Cạnh tranh cao sau khi ra trường

Ngành CNTT được xem là ngành “khát” nhân sự, mức thu nhập ổn định nên nhiều năm trở lại đây, ngành này đã nhanh chóng thu hút lượng lớn sinh viên theo học và dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt trong việc tìm kiếm việc làm. Vì vậy, để không bị “bỏ lại phía sau”, sinh viên cần trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững vàng cùng các kỹ năng mềm khác và không ngừng học hỏi để tạo lợi thế cạnh tranh.

Cạnh tranh cao sau khi ra trường gây nhiều khó khăn cho sinh viên ngành CNTT
Ngành CNTT được xem là ngành “khát” nhân sự nhưng cũng là 1 trong những ngành có tỉ lệ cạnh tranh cao để có được công việc ổn định tại các tập đoàn lớn

Chấp nhận đánh đổi

Để thành công trong ngành CNTT, sinh viên cần dành nhiều thời gian và tâm huyết cho việc học tập và nghiên cứu. Điều này có thể dẫn đến việc hy sinh một số sở thích cá nhân và thời gian dành cho gia đình, bạn bè.

So sánh độ khó của các chuyên ngành CNTT

Dưới đây là bảng so sánh mức lương và độ khó các chuyên ngành học ngành CNTT mà bạn có thể tham khảo.

Chuyên ngành học Mức lương Độ khó
Khoa học máy tính 15 – 50 triệu VNĐ 3/5
Truyền thông dữ liệu và mạng máy tính 15 – 40 triệu VNĐ 3.5/5
Công nghệ phần mềm 15 – 50 triệu VNĐ 3/5
Kỹ thuật máy tính 15 – 45 triệu VNĐ 3.5/5
Kỹ thuật mạng 15 – 40 triệu VNĐ 3/5
Hệ thống quản lý thông tin (MIS) 15 – 40 triệu VNĐ 2.5/5
Robot và Trí tuệ nhân tạo (AI) 20 – 60 triệu VNĐ 4/5
Big Data và Machine Learning 20 – 60 triệu VNĐ 4/5
An toàn thông tin 20 – 50 triệu VNĐ 4/5

Mức lương của các ngành công nghệ thông tin chỉ mang tính chất tương đối và có thể thay đổi tùy vào thời gian, kinh nghiệm, năng lực, môi trường làm việc.

8 sự thật khi học CNTT

Trước khi dấn thân vào hành trình chinh phục ngành CNTT, hãy cùng khám phá 9 sự thật sau đây để có cái nhìn thực tế hơn về lĩnh vực này nhé.

Nội dung liên quan:  Điểm chuẩn đại học công nghệ thông tin năm 2023

Học công nghệ thông tin có khô khan như lời đồn?

Học công nghệ thông tin không hề khô khan như nhiều người vẫn nghĩ bởi ngành học này mang đến tính ứng dụng cao, có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực từ công nghệ, kinh doanh, giáo dục, y tế… Khi học công nghệ thông tin, bạn sẽ có cơ hội khám phá và ứng dụng kiến thức vào thực tế, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ hữu ích cho xã hội.

Ngoài ra, ngành CNTT luôn phát triển nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người dùng, đòi hỏi bạn cập nhật kiến thức liên tục, từ đó rèn luyện tính sáng tạo, khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề hiệu quả. Ngành CNTT sở hữu cộng đồng rộng lớn ở Việt Nam và quốc tế, bạn có thể tham gia, kết nối để có cơ hội giao lưu, học hỏi và nâng cao trình độ.

Tỷ lệ giới tính trong ngành

Ngành công nghệ thông tin có sự chênh lệch lớn giữa nam – nữ hiện nay. Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nữ giới chỉ chiếm 37% lực lượng lao động CNTT tại Việt Nam. Đây là ngành thiên về kỹ thuật cao nên thường thu hút phái mạnh hơn, cùng thêm nhiều định kiến, rào cản cho rằng nữ giới không phù hợp để theo đuổi ngành. Tuy nhiên, tỷ lệ này đang dần thay đổi theo hướng tích cực, ngày càng có nhiều bạn nữ theo đuổi đam mê, chinh phục và thành công trong ngành CNTT.

Tỷ lệ giới tính trong ngành CNTT
Ngành công nghệ thông tin có sự chênh lệch giữa nam và nữ theo học

Bằng cấp không là yếu tố duy nhất quyết định thành công

Bằng cấp đóng vai trò quan trọng trong việc ứng tuyển các vị trí công nghệ thông tin tại Việt Nam, nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công. Theo thống kê, 75% người làm việc trong ngành có bằng đại học và khoảng 3% người thành công mà không có bằng cấp. Báo cáo khảo sát của Stack Overflow 2020 (diễn đàn lập trình viên lớn nhất thế giới) cho thấy 25% lập trình viên không có bằng cấp. Tuy nhiên, nếu không có bằng cấp mà vẫn muốn phát triển trong ngành này, bạn cần phải nỗ lực học hỏi nhiều hơn từ các nguồn khác nhau để thành công và đạt được những thành tựu nhất định.

Lương ngành Công nghệ thông tin

Mức lương luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Theo Báo cáo của Adecco Việt Nam năm 2022, mức lương ngành CNTT cao hơn so với nhiều ngành nghề khác tại Việt Nam, thấp nhất từ 15 triệu đồng và có thể lên đến 400 triệu đồng hoặc hơn. Mức lương của ngành CNTT còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, vị trí công việc, quy mô công ty…

Chứng chỉ quốc tế của người trong ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin có môi trường làm việc quốc tế, thường xuyên giao tiếp với cấp quản lý và đối tác nước ngoài. Do đó, việc sở hữu chứng chỉ quốc tế, đặc biệt là chứng chỉ từ nhà phát hành công nghệ giúp tăng giá trị bản thân nổi bật hơn so với các ứng viên khác, dễ thăng tiến, mức lương hấp dẫn, có cơ hội làm việc cho các công ty đa quốc gia hoặc làm việc từ xa cho các công ty nước ngoài. Tùy vào định hướng nghề nghiệp, vị trí công việc mà bạn có thể chọn 1-2 chứng chỉ phù hợp giúp phát triển sự nghiệp.

Chứng chỉ quốc tế ngành công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng
Đầu tư lấy các chứng chỉ quốc tế giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn

Cơ hội việc làm tại các thành phố lớn, phát triển

Ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nơi đây quy tụ nhiều công ty công nghệ hàng đầu trong nước như FPT, CMC, VNG, VCCORP, VNPT, Viettel… cùng nhiều doanh nghiệp đa quốc gia. Làm việc ở những thành phố lớn sẽ giúp bạn có được mức lương cao, thu nhập ổn định, có cơ hội phát triển, học hỏi cùng môi trường làm việc năng động, cơ sở hạ tầng vật chất tốt.

Trình độ ngoại ngữ của nhân sự ngành công nghệ thông tin

Trình độ ngoại ngữ đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghệ thông tin, mở ra nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp. Theo thống kê, khoảng 23% người trong ngành chỉ có trình độ tiếng Anh cơ bản, đủ để đọc hiểu tài liệu và sử dụng Google Dịch. Ngoài ra, có một số ít người làm CNTT không biết tiếng Anh.

Nội dung liên quan:  Nên Học Ngành Gì Trong Công Nghệ Thông Tin | Bạn Đã Biết?

Để có mức lương cao hơn, làm việc trong môi trường phát triển, bạn nên đầu tư nhiều vào ngoại ngữ để giúp làm việc hiệu quả hơn, đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành, tham gia các khóa học trực tuyến và trao đổi với cộng đồng CNTT quốc tế, có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia và đảm nhận các vị trí quản lý cao cấp.

Các cấp bậc trong ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin có hệ thống cấp bậc rõ ràng và bất kỳ ai cũng đi từ vị trí thấp nhất lên trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình, cụ thể:

  • Chưa tốt nghiệp: Những sinh viên chưa tốt nghiệp và đã đi làm, có lương như bình thường. Tỉ lệ này chỉ chiếm khoảng 1% và đều là những viên có học lực xuất sắc.
  • Intern (Thực tập sinh): Hầu hết các bạn sinh viên đều sẽ bắt đầu từ vị trí thực tập sinh sau đó lên dần các vị trí chính thức.
  • Junior (Mới vào nghề): Có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm kinh nghiệm.
  • Senior (Lão làng): Đã đi làm trên 2 năm, có kinh nghiệm phong phú, có thể giải quyết nhiều vấn đề phức tạp, chuyên môn sâu.
  • Leader (Trưởng nhóm): Có kinh nghiệm phong phú, kỹ thuật cao (thường là Senior/lập trình viên Full Stack) có khả năng quản lý, dẫn dắt đội nhóm tốt.
  • Manager (Quản lý): Những người này thường là có khả năng quản lý thực sự nổi trội, khả năng kỹ thuật cũng khá cao.
  • Director: Là lãnh đạo và quản lý toàn bộ bộ phận CNTT của công ty. Vị trí này cần có ít nhất 10 năm kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn sâu rộng, có khả năng lãnh đạo và quản lý hiệu quả.
Học công nghệ thông tin có khó không và các cấp bậc sau khi ra trường đi làm
Ngành CNTT có các cấp bậc dựa vào trình độ, kinh nghiệm và chuyên môn

Ngoài ra còn 1 số chức danh tương đương khác như Technical Leader (người chịu trách nhiệm về công nghệ), Software Architect (kiến trúc sư phần mềm).

Nhu cầu tuyển dụng

Ngành CNTT tại Việt Nam đang chứng kiến nhu cầu nhân lực tăng cao liên tục. Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam của TopDev, dự báo từ năm 2022 – 2024, Việt Nam sẽ thiếu hụt từ 150.000 – 195.000 lập trình viên và kỹ sư mỗi năm. Nhu cầu tuyển dụng cao nhất ở các vị trí như lập trình viên, ứng dụng di động, phần mềm toàn diện cho doanh nghiệp (ERP), tester/QA-QC.

Sự thật nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT
Ngành CNTT “khát” nhân sự, nhất là những ứng viên có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn để đáp ứng được vị trí công việc

Mặc dù được săn đón với mức lương hấp dẫn, nguồn cung nhân lực cho ngành CNTT vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển của ngành. Các doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng những ứng viên cấp senior, có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao, khả năng xử lý nhiều vấn đề, chịu được áp lực công việc, thích ứng nhanh với môi trường làm việc và nhiều kỹ năng mềm khác để đáp ứng công việc.

Vì vậy, kiến thức chuyên môn thôi là chưa đủ, các bạn sinh viên cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng mềm khác để có thể đáp ứng được thị trường tuyển dụng vốn khắt khe như hiện nay.

Đại học Greenwich tự hào là đơn vị đào tạo uy tín trong lĩnh vực CNTT sẽ giải quyết bài toán chất lượng nhân sự ngành CNTT đáp ứng được kỳ vọng của các doanh nghiệp với những lợi thế nổi bật:

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế: Giáo trình quốc tế, cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, bám sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Đây là chương trình được thiết kế bởi Đại học Greenwich Anh Quốc – đứng thứ 86 các trường đại học có tầm ảnh hưởng toàn cầu theo bảng xếp hạng THE Impact Ranking.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm: Là những chuyên gia đến từ các công ty công nghệ hàng đầu, truyền tải kiến thức và kỹ năng thực tế cho sinh viên. Đặc biệt, giảng viên chuyên môn cao, tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập.

Học đi đôi với hành: Sinh viên được tham gia nhiều dự án thực tế, rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm giúp sinh viên phát triển tư duy sáng tạo, độc lập và khả năng thích ứng cao.

Môi trường học tập năng động: Có cơ hội trao đổi học sinh quốc tế, học cùng nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt, sinh viên trường đại học Greenwich sẽ được trải nghiệm “multi-campus” – học tập chuyển tiếp không gián đoạn tại các cơ sở trong nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và cả trụ sở chính tại London. Từ đó sinh viên tận dụng cơ hội học tập và phát triển tại nhiều quốc gia khác nhau.

Cơ hội việc làm rộng mở: Trường liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành CNTT hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp. Có 98% sinh viên sau khi đào tạo có việc làm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc lựa chọn học tiếp lên thạc sĩ.

Lợi thế khi học ngành CNTT tại trường đại học Greenwich
Lợi thế khi học ngành CNTT tại trường đại học Greenwich

Với những lợi thế trên, Greenwich Việt Nam tự tin mang đến cho sinh viên chương trình đào tạo CNTT chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Sinh viên tốt nghiệp từ Greenwich Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao và sẵn sàng cho những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành CNTT đầy tiềm năng.

Lựa chọn trường Đại học Greenwich là bước đệm vững chắc giúp sinh viên sẵn sàng cho những cơ hội nghề nghiệp đầy tiềm năng trong ngành CNTT. Đăng ký xét tuyển ngay hôm nay tại https://tuyensinh.greenwich.edu.vn/ để tự tin trúng tuyển ngành học yêu thích và giành lợi thế xét học bổng toàn phần.

Trên đây là giải đáp thắc mắc học công nghệ thông tin có khó không cũng như tổng hợp đến bạn những khó khăn, thách thức, sự thần thì theo đuổi lĩnh vực này. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về ngành CNTT cũng như lựa chọn nghề nghiệp, định hướng phù hợp trong ngành này nhé.