Hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì? Cách làm hồ sơ đúng chuẩn

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học vô cùng quan trọng, nó đòi hỏi không có chút sai sót nào dẫn đên việc xét tuyển đại học của bạn. Chính vì thế, các sĩ tử cần phải nắm rõ cách làm hồ sở để không xảy ra những trường hợp không đáng có. Dưới đây, hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chuẩn được cập nhật mới nhất. 

Hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học và các điều cần lưu ý

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học là thủ tục không thể thiếu khi các thí sinh muốn đăng ký xét tuyển đại học. Làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học có phức tạp không? Có những giấy tờ gì? Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ ra sao?...Chỉ cần một sai sót nhỏ thì mọi công sức đều trở nên công cốc. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau.

Mẫu hồ sơ xét tuyển đại học là gì?

Mẫu hồ sơ xét tuyển đại học là toàn bộ những giấy tờ cần thiết theo quy định của tuyển sinh của các trường đại học xét tuyển. Hiện nay cuộc thi tốt nghiệp THPT được gộp chung. Là hồ sơ xét tuyển học bạ bắt buộc đối với tất cả những thí sinh muốn theo học tại nhà trường cần phải hoàn tất đầy đủ.
Mẫu hồ sơ đăng ký xét tuyển cần có những giấy tờ sau:

A. Đối với thí sinh đang học lớp 12

 • 2 phiếu xét tuyển học bạ ĐKDT (phiếu số 1 và phiếu số 2)
 • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 ảnh 4x6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Mời bạn tham khảo bài viết: Đăng ký xét tuyển học bạ

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học

B. Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT 

Thí sinh tự do chưa có tốt nghiệp gồm:
+ Thí sinh đã dự thi THPT quốc gia các năm trước nhưng chưa đỗ tốt nghiệp
+ Thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước. 
Với bạn là thí sinh trong hai trường hợp này hãy nhớ chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 2 phiếu ĐKDT giống nhau 
 • 2 ảnh 4x6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao);
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao)
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận
 • Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2019 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

>>> Mời bạn đọc tham khảo: Các tổ hợp xét tuyển đại học

C. Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
 • 2 ảnh cỡ 4x6 cm
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học là gì?

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học là phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh cần tuân thủ và ghi chính xác những thông tin mới hợp lệ và được tham gia kỳ thi.

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học được sử dụng ngay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Các bạn cần điền vào mẫu đăng ký xét tuyển đại học khi làm hồ sơ xét tuyển vào bất kỳ một trường đại học, cao đẳng nào. Hiện nay, mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học của các trường sẽ có form mẫu riêng. Chính vì thế khi thí sinh muốn vào theo học vào trường đại học nào có thể tải form mẫu này về và in để điền các thông tin cần thiết. 

Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học | Cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học

Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học như thế nào cho đúng không phải ai cũng nắm rõ. Nhiều thầy cô chia sẻ rằng không ít các trường hợp ghi sai thông tin cơ bản như mã ngành, tên ngành thậm chí là các thông tin cá nhân. Hãy tham khảo cách làm sơ xét tuyển đại học để không xảy ra sai sót đáng tiếc nào.

Những lưu ý cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ

Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ tưởng chừng là đơn giản những có những chú ý sau đây bạn đọc nên biết để tránh ghi sai sót thông tin không đáng có trong quá trình xét tuyển đại học của mình nhé.

- Học bạ không hợp lệ: là những trường hợp học bạ không đầy đủ thông tin cả ba năm học 10,11,12. Học bạ bị thiếu trang, không có chữ ký và dấu của ban giám hiệu nhà trường,... Với những học bạ photo cần phải có công chứng của xã, huyện, thị trấn nơi mình đang học tập và sinh sống

- Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ điền sai/ thiếu các thông tin như: số căn cước ( chứng minh thư), số điện thoại, địa chỉ người liên hệ. Điền sai tổ hợp môn xét tuyển vào ngành, 

Một số lưu ý khác học sinh cần tránh để không bị mắc phải. Trong hồ sơ các em không nộp bản tốt chính học bạ và bằng tốt nghiệp ( chỉ được nộp bản sao có công chứng).

>>> Xem ngay: Xét tuyển đại học Greenwich

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký xét tuyển đại học

Dưới đây là trọn bộ hướng dẫn điền phiếu đăng ký xét tuyển đại học chính xác nhất mà chúng tối muốn gửi đến bạn đọc. 

Sở GD-ĐT .... MÃ SỞ: Thí sinh đăng ký tại đơn vị đăng ký thi thuộc Sở nào thì ghi tên sở đó. Sau đó là điền 2 chữ số thể hiện mã sở vào 2 ô trống bên cạnh. 
Mục Số phiếu: Mục này do nơi tiếp nhận đăng ký dự thi ghi (Thí sinh không ghi mục này)

 A. THÔNG TIN CÁ NHÂN

Mục 1. Họ tên: Viết theo như giấy khai sinh.
Lưu ý: Phải viết bằng chữ in hoa có dấu.
Giới tính: Nữ ghi số 1, Nam ghi số 0. 

Mục 2. Ngày, tháng và 2 số cuối năm sinh: Ghi đúng như giấy khai sinh.
Đối với ngày, tháng, năm sinh bé hơn 10 thì viết số 0 phía trước. Phần năm sinh chỉ viết 2 số cuối.

Mục 3.
a) Nơi sinh: Thí sinh chỉ cần ghi rõ tên tỉnh hoặc thành phố. Nếu sinh ở nước ngoài thì ghi tên nước bằng phiên âm tiếng Việt.
b) Dân tộc: Ghi đúng theo giấy khai sinh

Mục 4. Số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân:
- Chứng minh nhân dân mẫu cũ (9 chữ số), ghi 9 chữ số vào 9 ô cuối bên phải, 03 ô đầu để trống;
- Chứng minh nhân dân mẫu mới (12 chữ số) hoặc Thẻ căn cước công dân, ghi đủ 12 chữ số vào các ô tương ứng.

Mục 5. Hộ khẩu thường trú:
- Ghi Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận). Chỉ ghi mã xã (phường) đối với các xã (phường) thuộc diện đặc biệt khó khăn do Bộ GD&ĐT quy định.
- Sau khi điền đầy đủ mã tỉnh, huyện, xã vào ô trống thí sinh ghi rõ tên tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường) vào dòng trống ngay phía dưới.
- Thí sinh được hưởng ưu tiên theo đối tượng hay khu vực có liên quan đến hộ khẩu thường trú, phải khẳng định thời gian có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại khu vực 1 hoặc trên 18 tháng ở xã đặc biệt khó khăn trong thời gian học THPT bằng cách đánh dấu vào ô tương ứng.

Mục 6. Nơi học THPT hoặc tương đương: 
- Ghi tên trường và địa chỉ huyện (quận), tỉnh (thành phố) của trường vào dòng kẻ chấm.
- Ghi mã tỉnh nơi trường đóng vào 2 ô đầu, ghi mã trường vào 3 ô tiếp theo (Mã trường ghi theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo, nếu mã trường có 1 chữ số thì 2 ô đầu ghi số 0, nếu mã trường có 2 chữ số thì ô đầu tiên ghi số 0)
- Mục tên lớp 12: Ghi rõ tên lớp 12 đang học (Ví dụ: 12A1, 12A2,...), đối với thí sinh tự do ghi “TDO”.

Mục 7. Điện thoại, email: Ghi rõ số điện thoại, email (nếu có).
Đối với thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển tuyển sinh trực tuyến, cần đăng ký số điện thoại di động cá nhân để được cấp mật khẩu sử dụng một lần (OTP) qua tin nhắn để đảm bảo tính bảo mật khi đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Mục 8. Địa chỉ liên hệ: Thí sinh phải ghi rõ họ tên người liên hệ, địa chỉ chi tiết: xóm (số nhà), thôn (đường phố, ngõ ngách), xã (phường), huyện (quận), tỉnh (thành phố). Địa chỉ này đồng thời là địa chỉ nhận Giấy báo trúng tuyển nếu thí sinh trúng tuyển.

>>> Mời xem chi tiết: Điều kiện xét tuyển đại học bao gồm những gì

B. THÔNG TIN ĐĂNG KÝ DỰ THI

Mục 9. Thí sinh có dùng kết quả để xét tuyển ĐH, CĐ, TC: 
Thí sinh có nguyện vọng lấy kết quả dự thi để xét tuyển vào đại học hoặc cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên thì đánh dấu (X) vào ô bên cạnh. Nếu không bỏ trống (kết quả sẽ không được dùng làm căn cứ để xét tuyển ĐH-CĐ)

Mục 10. Thí sinh theo học chương trình THPT hay GDTX
Thí sinh bắt buộc phải đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để thể hiện rõ thí sinh học theo chương trình THPT hay chương trình Giáo dục thường xuyên.

Mục 11. Thí sinh tự do
Đối với thí sinh tự do, đánh dấu (X) vào một trong 2 ô để phân biệt rõ: Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT hay đã tốt nghiệp THPT (tính đến thời điểm dự thi).

Mục 12: Dự thi tại cụm
Thí sinh đăng ký dự thi tại cụm thi nào thì ghi tên cụm thi và mã cụm thi do Bộ GD&ĐT quy định vào vị trí tương ứng.

Mục 13. Nơi ĐKDT
Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp phiếu đăng ký dự thi tại trường đó. Các đối tượng khác nộp phiếu ĐKDT tại các địa điểm do Sở GDĐT quy định.
Mã đơn vị ĐKDT ghi theo hướng dẫn của nơi nhận ĐKDT.

Mục 14. Đăng ký bài thi/môn thi
- Đối với thí sinh hiện đang là học sinh lớp 12 (chưa tốt nghiệp THPT) phải đăng ký bài thi tại điểm a, không được phép chọn các môn thi thành phần ở điểm b. Cụ thể:
Chọn 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp KHTN (Vật lý, Hóa học Sinh học) hoặc KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) tùy theo việc chọn tổ hợp môn xét tuyển ĐH, CĐ
- Đối với thí sinh tự do, tùy theo mục đích dự thi, tùy theo việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng có thể chọn cả bài thi (tại điểm a) hoặc chỉ chọn một số môn thành phần (tại điểm b) cho phù hợp.
- Thí sinh đăng ký dự thi bài thi/môn thi thành phần nào thì đánh dấu (X) vào ô bài thi/môn thi thành phần tương ứng, riêng đối với bài thi Ngoại ngữ thí sinh điền mã số tương ứng với ngôn ngữ: N1 – Tiếng Anh; N2 – Tiếng Nga; N3 – Tiếng Pháp; N4 – Tiếng Trung Quốc; N5 – Tiếng Đức; N6 – Tiếng Nhật.

C. THÔNG TIN ĐỂ XÉT TỐT NGHIỆP THPT

Mục 15. Đăng ký miễn thi ngoại ngữ
Đối với thí sinh xin miễn thi ngoại ngữ, cần ghi rõ loại chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi hoặc ghi rõ là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ.

Mục 16. Đăng ký bài/môn thi xin bảo lưu
Thí sinh đã dự thi THPT năm trước, nếu có những môn thi đủ điều kiện bảo lưu theo quy định, thí sinh muốn bảo lưu môn nào thì ghi điểm môn đó vào ô tương ứng.
Đối với những môn được bảo lưu, thí sinh vẫn có thể đăng ký dự thi (bài thi hoặc môn thi thành phần) ở Mục 13 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

>>> Tham khảo thêm: Thông tin xét tuyển trường đại học Greenwich chính xác nhất

D. THÔNG TIN ĐỂ XÉT TUYỂN SINH VÀO ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG, TRUNG CẤP

Mục 17. Đối tượng ưu tiên tuyển sinh
Thí sinh tự xác định đối tượng ưu tiên, ghi đúng ký hiệu các đối tượng ưu tiên theo quy định.
Nếu khai thiếu trung thực sẽ bị xử lý theo các quy định hiện hành. Thí sinh thuộc diện ưu tiên phải nộp đủ giấy tờ minh chứng hợp pháp cho trường khi đến nhập học.

Mục 18. Khu vực tuyển sinh
Đối với thí sinh dự thi có mục đích xét tuyển ĐH, CĐ cần ghi mã khu vực vào ô trống như sau:
- Khu vực 1 (KV1) điền chữ số 1;
- Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) điền 2NT;  
- Khu vực 2 (KV2) điền chữ số 2;
- Khu vực 3 (KV3) điền chữ số 3.
Trong 3 năm học THPT hoặc tương đương, học ở đâu lâu hơn hưởng ưu tiên khu vực ở đó.

Mục 19. Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
Thí sinh đã tốt nghiệp thì ghi năm tốt nghiệp của mình, thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh chưa tốt nghiệp ghi năm tốt nghiệp là 2018.

Mục 20. Đối với các thí sinh dự thi để xét liên thông lên CĐ, ĐH
Đối với thí sinh thi với mục đích lấy kết quả để xét học liên thông lên cao đẳng, đại học cần đánh dấu (X) vào ô đã tốt nghiệp ở bậc học nào tương ứng: Đã tốt nghiệp trung cấp (TC) hoặc Đã tốt nghiệp cao đẳng (CĐ).

Mục 21. Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng, trung cấp
Mục này dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển sinh Đại học; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên.
Để ghi thông tin ở mục này, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của trường có nguyện vọng học được đăng tải  trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang thông tin của các trường để có thông tin đăng ký chính xác về mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, tổ hợp môn xét tuyển.

Thông tin mẫu đăng ký xét tuyển đại học

Cuối cùng, để hoàn tất thí sinh cần ghi rõ ngày tháng năm làm hồ sơ, ký tên, dán ảnh 4x6 có xác nhận của trường (nếu đang là học sinh, sinh viên) hoặc xác nhận của Công an xã/phường (đối với thí sinh tự do đang cư trú tại địa phương). 
Trên đây là cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ & mẫu đăng ký xét tuyển đại học. Hy vọng với những thông tin này đã giúp các thí sinh nắm rõ cách hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau. 

Trân thành cảm ơn!

Đại học Greenwich

Cơ sở Hà Nội

Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ - Phường 4 - Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh - CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266

0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ

Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều - TP. Cần Thơ

0292.730.0068

0968.670.804 | 0936.600.861

Tags:

phiếu đăng ký xét tuyển đại học

,

hướng dẫn điền phiếu đăng ký xét tuyển đại học

,

mẫu đăng ký xét tuyển đại học

,

hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì

,

cách làm hồ sơ xét tuyển đại học

,

hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học