Hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì? Cách làm hồ sơ đúng chuẩn

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học vô cùng quan trọng, nó đòi hỏi không có chút sai sót nào dẫn đên việc xét tuyển đại học của bạn. Chính vì thế, các sĩ tử cần phải nắm rõ cách làm hồ sở để không xảy ra những trường hợp không đáng có. Dưới đây, hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chuẩn được cập nhật mới nhất.

Hồ sơ xét tuyển đại học bao gồm những gì

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học và các điều cần lưu ý

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học là thủ tục không thể thiếu khi các thí sinh muốn đăng ký xét tuyển đại học. Làm hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học có phức tạp không? Có những giấy tờ gì? Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ ra sao?…Chỉ cần một sai sót nhỏ thì mọi công sức đều trở nên công cốc. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau.

Mẫu hồ sơ xét tuyển đại học là gì?

Mẫu hồ sơ xét tuyển đại học là toàn bộ những giấy tờ cần thiết theo quy định của tuyển sinh của các trường đại học xét tuyển. Hiện nay cuộc thi tốt nghiệp THPT được gộp chung. Là hồ sơ xét tuyển học bạ bắt buộc đối với tất cả những thí sinh muốn theo học tại nhà trường cần phải hoàn tất đầy đủ.
Mẫu hồ sơ đăng ký xét tuyển cần có những giấy tờ sau:

A. Đối với thí sinh đang học lớp 12

 • phiếu xét tuyển học bạ ĐKDT (phiếu số 1 và phiếu số 2)
 • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học

B. Đối với thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT 

Thí sinh tự do chưa có tốt nghiệp gồm:
+ Đã dự thi THPT quốc gia các năm trước nhưng chưa đỗ tốt nghiệp
+ Thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước.
Với bạn là thí sinh trong hai trường hợp này hãy nhớ chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 2 phiếu ĐKDT giống nhau
 • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao);
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao)
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận
 • Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2019 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.

C. Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 2 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học là gì? 

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học là phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh cần tuân thủ và ghi chính xác những thông tin mới hợp lệ và được tham gia kỳ thi.

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học 2020

Phiếu đăng ký xét tuyển đại học được sử dụng ngay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT. Các bạn cần điền vào mẫu đăng ký xét tuyển đại học khi làm hồ sơ xét tuyển vào bất kỳ một trường đại học, cao đẳng nào.

Mẫu đăng ký xét tuyển đại học có thể lấy ở đâu?

Hiện nay, mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học của các trường sẽ có form mẫu riêng. Chính vì thế khi thí sinh muốn vào theo học vào trường đại học nào có thể tải form mẫu này về và in để điền các thông tin cần thiết. Lưu ý khi tải mẫu đăng ký bạn cần lưu ý xem lại đó có phải mẫu đăng ký chuẩn không nhé. Trong quá trình tải mẫu tránh tải vào file khiến mẫu đăng ký xét tuyển đại học bị mờ hoặc quá bị nhàu nhé.

Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học | Cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học

Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học như thế nào cho đúng không phải ai cũng nắm rõ. Nhiều thầy cô chia sẻ rằng không ít các trường hợp ghi sai thông tin cơ bản như mã ngành, tên ngành thậm chí là các thông tin cá nhân. Hãy tham khảo cách làm sơ xét tuyển đại học để không xảy ra sai sót đáng tiếc nào.

Để có cách ghi hồ sơ xét tuyển đại học chính xác nhất, các sĩ tử nên tìm hiểu qua một số thông tin lưu ý trước khi điền vào hồ sơ. Tránh việc điền sai hoặc điền thiếu thông tin làm ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển của bạn.

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì | Hướng dẫn làm hồ sơ xét tuyển học bạ

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?. Một bộ hồ sơ dùng để xét tuyển học bạ thpt thường bao gồm các giấy tờ sau đây:

Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ theo mẫu của trường.

– Học bạ THPT bản sao được công chứng.

– Bằng tốt nghiệp THPT (nếu có) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản sao có công chứng).

– Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.

– Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

– Phong bì dán tem và được ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh.

– Ảnh 3×4 (4 chiếc) và ảnh 4×6 (2 chiếc).

– Lệ phí xét tuyển theo từng trường.

Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ

Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ của các trường đại học thường sẽ bao gồm những nội dung sau:

A – Thông tin cá nhân

– Họ tên: Tên theo giấy khai sinh, viết bằng chữ in hoa có dấu.

– Giới tính: Nam hoặc Nữ.

– Số CMND: Theo CMND hoặc thẻ căn cước.

– Ngày cấp / Nơi cấp: Theo đúng CMND.

– Ngày, tháng, năm sinh: Theo đúng giấy khai sinh.

– Nơi sinh: Tên tỉnh hoặc thành phần nơi sinh ra. Nếu sinh ở nước ngoài ghi tên nước theo tiếng Việt.

– Quốc tịch / Dân tộc: Theo giấy khai sinh.

– Hộ khẩu thường trú: Thí sinh được ưu tiên theo đối tượng hoặc khu vực liên quan đến hộ khẩu thường trú nên phải khẳng định hộ khẩu trên 18 tháng.

– Địa chỉ liên hệ / Di động / Email: Cung cấp chính xác để nhà trường liên hệ.

– Nơi học THPT hoặc tương đương: 

Tên trường được ghi vào từng ô

Mã tỉnh của trường được ghi vào 2 ô đầu, mã trường 3 ô tiếp theo. Mã trường theo quy định của Sở GD – ĐT. Mã trường một chữ số thì hai ô đầu điền số 0, hai chữ số thì ô đầu điền 0.

– Năm tốt nghiệp: Ghi đúng năm tốt nghiệp của mình.

– Đối tượng ưu tiên tuyển sinh: Khoang tròn đúng ký hiệu đối tượng ưu tiên theo quy định. Không thuộc đối tượng nào thì thí sinh để trống.

– Khu vực ưu tiên: Khoanh tròn vào khu vực ưu tiên.

B – Thông tin đăng ký xét tuyển

 Nguyện vọng: Thí sinh sẽ được chọn nguyện vọng theo thứ tự.

– Xếp loại học lực lớp 12: Theo học bạ THPT.

– Tổ hợp xét điểm: Ghi rõ tên môn học.

– Điểm trung bình môn lớp 12: Theo học bạ THPT.

– Tổng điểm: cộng điểm của ba môn trên.

Cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ | Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?

Sau khi bạn đã lựa chon được trường đại học mà mình muốn học. Việc tiếp theo bạn băn khoăn đó là cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ. Đừng lo lắng về vấn đề này, tất cả trên các trang web của nhà trường đều sẽ có thông tin đính kèm các hướng dẫn bạn làm hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. Nếu bạn không tìm thấy trên trang của nhà trường bạn có thể tìm kiếm thông qua các kênh youtobe. Sẽ có rất nhiều video chia sẻ và hướng dẫn cho bạn làm hồ sơ xét tuyển học bạ chi tiết nhất.

Thông thường, các yêu cầu trong bộ hồ sơ cần có những gì bạn của các trường đại học đều giống nhau. Năm nay, đã có rất nhiều trường đại học đã sử dụng xét tuyển học bạ bằng online. Bạn chỉ cần đăng nhập thông tin và điền đầy đủ chính xác các mục mà nhà trường yêu cầu là bạn có thể nộp học bạ một cách nhanh chóng và tiện lợi. Vì thế bạn không cần quá lo lắng cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ như thế nào?.

Lưu ý trong cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ 

Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ tưởng chừng là đơn giản những có những chú ý sau đây bạn đọc nên biết để tránh ghi sai sót thông tin không đáng có trong quá trình xét tuyển đại học của mình nhé.

– Học bạ không hợp lệ: là những trường hợp học bạ không đầy đủ thông tin cả ba năm học 10,11,12. Học bạ bị thiếu trang, không có chữ ký và dấu của ban giám hiệu nhà trường,… Với những học bạ photo cần phải có công chứng của xã, huyện, thị trấn nơi mình đang học tập và sinh sống

– Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ điền sai/ thiếu các thông tin như: số căn cước ( chứng minh thư), số điện thoại, địa chỉ người liên hệ. Điền sai tổ hợp môn xét tuyển vào ngành, 

Một số lưu ý khác học sinh cần tránh để không bị mắc phải khi làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ. Trong hồ sơ các em không nộp bản tốt chính học bạ và bằng tốt nghiệp ( chỉ được nộp bản sao có công chứng).

Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ bạn có thể tham khảo từ một số anh chị đi trước, hoặc tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông để có thể tham khảo cho bản thân.

Thông tin xét tuyển đại học

Trên đây là cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ & mẫu đăng ký xét tuyển đại học. Hy vọng với những thông tin này đã giúp các thí sinh nắm rõ cách hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau.

Trân thành cảm ơn!

Greenwich Việt Nam

Cơ sở Hà Nội

Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ – Phường 4 – Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh – CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266

0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ

Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều – TP. Cần Thơ

0292.730.0068

0968.670.804 | 0936.600.861