Hồ Ngọc Bảo Khiêm – Người anh cả trong lòng chúng tôi

Nếu đã là sinh viên của Khối Liên kết Quốc tế (FAID), hẳn là cái tên Hồ Ngọc Bảo Khiêm đã không còn lạ lẫm gì đối với cộng đồng sinh viên FAID Hà Nội, bởi anh chính là người đã “đồng cam cộng khổ” với sinh viên trong mỗi sự kiện, mỗi chuyến đi trong suốt một năm qua. Nhưng có lẽ điều làm nên dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng sinh viên chúng tôi về anh đó chính là: Anh trưởng đoàn của những chuyến đi dài ngày Mùa hè xanh, Bảy ngày trải nghiệm.

Hồ Ngọc Bảo Khiêm – Người anh cả trong lòng chúng tôi

Anh Hồ Ngọc Bảo Khiêm, hiện đang là cán bộ PDP phòng Công tác sinh viên Khối Liên kết Quốc tế – Đại học FPT

Có lẽ ngoài đời thường, trong mắt mọi người, anh là người hài hước, hay đùa và thân thiện, với giọng miền Nam đặc trưng, không ít lần anh khiến cho chúng tôi “cười ra nước mắt với những câu đùa và cách diễn, biểu tả khuôn mặt rất “sinh động”. Nhưng được làm việc cùng anh, đồng hành cùng anh trong những hành trình dài ngày, chúng tôi được chứng kiến một anh Khiêm rất khác, một người anh cả rất quan tâm, tình cảm tới mọi người, tuy vui tính hay đùa nhưng cũng rất nghiêm khắc và kỉ luật khi dạy dỗ, chỉ bảo đám nhóc sinh viên chúng tôi.

Với “đám” sinh viên trẻ tuổi, ham chơi như chúng tôi, chắc anh đã không ít lần đau đầu để quản lý, quán xuyến chúng tôi mỗi đợt đi trải nghiệm dài ngày vì không thể quá nặng lời mắng mỏ mỗi lúc chúng tôi phạm lỗi, cũng không thể chiều chuộng chúng tôi mỗi ngày. Điều mà anh làm hàng ngày không chỉ là quản lý, trông một đám trẻ, mà anh còn dạy chúng tôi cách sống, cách suy nghĩ, cách xử lý tình huống trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi sự việc xảy ra, anh đều phân tích, nhắc nhở, khuyên bảo chúng tôi như một người anh. Mỗi điều anh nói ra, mỗi việc anh làm không chỉ là để anh có thể hoàn thành tốt công việc của anh, kết thúc chuyến đi thành công mà còn giúp sinh viên chúng tôi nhận ra giá trị của bản thân, tôn trọng người khác và biết chịu trách nhiệm cho mỗi việc mình làm. Anh cũng khiến mỗi cá nhân chúng tôi xích lại gần nhau hơn, trở thành một khối đoàn kết và giúp chúng tôi biết cách ứng xử, đối đãi với nhau chân thành hơn.
Hồ Ngọc Bảo Khiêm – Người anh cả trong lòng chúng tôi 2

Anh Khiêm – Người anh Cả trong các chuyến hành trình trải nghiệm luôn đồng hành sát cánh cùng sinh viên chúng tôi

Mỗi hành trình chỉ kéo dài trong vòng 7 ngày ngắn ngủi. Nhưng dưới mái nhà sàn đơn sơ ấy, là tiếng cười, là nước mắt, là nỗi nhớ nhà, là tình cảm con người, là những bài học…mà suốt đời này có lẽ ai cũng nhung nhớ. Anh không làm nên tất cả những điều đó nhưng anh đã giúp chúng tôi cảm nhận sâu sắc và thấm thía chúng.

Anh không hoàn hảo, đôi khi chúng tôi cảm thấy “ghét” anh vì anh quá nghiêm khắc. Nhưng sau tất cả, chúng tôi đều hiểu tất cả những gì anh làm đều với hi vọng mang lại những trải nghiệm chân thực nhất về cuộc sống, chơi ra chơi, làm ra làm và đừng bao giờ để lại những “thị phi” về nhau.

Anh vẫn thường nói với chúng tôi trong mỗi cuộc họp “nhà sàn”: Có điều gì các bạn chưa hài lòng, hay khó chịu về nhau thì phải thẳng thắn nói ra, cứ giữ trong lòng rồi đi kể lể với người khác, thì câu chuyện nó sẽ xấu đi, chuyện bé thành chuyện to. Người với người đối xử với nhau quan trọng nhất vẫn là thẳng thắn, nếu làm được thế thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Đó là lí do trong mỗi cuộc họp chúng tôi đều thẳng thắn cho ý kiến và lắng nghe anh góp ý. Anh là anh cả, cũng là người thầy của chúng tôi.

Cảm ơn anh vì những vất vả anh đã trải qua để lo lắng cho “đám nhóc” chúng em, cảm ơn anh về những bài học, lời khuyên. Có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ không được cùng nhau đi chung một chuyến hành trình nữa, nhưng dù là bất cứ chuyến đi nào chắc chắn anh vẫn luôn là người anh Cả tuyệt vời của chúng em.