[HN] Talkshow: Client hay Agency? Con đường nào cho các Marketer

Ngày 19/3, talk show “Client hay Agency? Con đường nào cho các Marketer?” đã được tổ chức tại phòng B.9 – cơ sở Detech, Hà Nội. Talk show có sự tham dự của hai diễn giả là anh Trần Tuân – Event manager FPT Head office và chị Phan Quỳnh – CEO của Tạp chí The Pioneer đồng thời là Giám đốc EGG – Media Agency chi nhánh Hà Nội. Sự kiện đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên đam mê ngành Marketing, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối.

(Anh Trần Tuân và chị Phan Quỳnh chụp ảnh cùng BTC)

Chia sẻ tại buổi talkshow, chị Phan Quỳnh đã chỉ ra sự khác biệt giữa hai mô hình công ty. Theo chị, Agency có nhiều dạng công ty khác nhau, với các cấu trúc khác nhau. Có đơn vị chuyên về media booking, hoặc có công ty chuyên tư vấn về chiến lược. Ở đó các bạn được quyền sáng tạo và phải luôn năng động cũng như liên tục cập nhật các kiến thức. Mặt khác, công ty Client sở hữu nhiều sản phẩm hoặc nhiều dịch vụ hoặc một giải pháp nào đó. Vì vậy, công ty Client sẽ có những hạn chế như ít khi cập nhật các xu hướng, các tương tác hay công cụ. Tuy nhiên, cả hai công ty đều sẽ có những áp lực nhất định đòi hỏi các bạn phải có sự sáng tạo và luôn kiên trì, bền bỉ.

Chị Phan Quỳnh cũng chia sẻ quá trình bắt đầu hành trình trở thành một marketer chuyên nghiệp. Từ ngày chưa hiểu rõ về marketing rồi tìm được đam mê với tổ chức sự kiện, đến nay chị đã kết hợp được cả ba mảng: truyền thông, marketing và sự kiện ở công ty của mình. Để có thể thành công với nghề, bạn sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách và luôn làm mới bản thân từ việc tự học hỏi từ những khóa học cũng như từ chính những kinh nghiệm rút ra từ công việc bạn làm. Đặc biệt, bạn phải luôn có một cái đầu lạnh để xử lý những khủng hoảng hay sự cố bất ngờ xảy ra.

(Chị Phan Quỳnh chia sẻ về sự khác nhau giữa Client và Agency)

Hiểu được sự lo lắng của sinh viên chuẩn bị ra trường, anh Trần Tuân rất tâm huyết chia sẻ nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức hữu ích về nghề marketing. Anh miêu tả nghề sự kiện là nghề xử lý sự cố. Khởi đầu là một kỹ sư với mức lương ổn định, anh Tuân quyết định rẽ sang con đường event bởi mong muốn bước ra khỏi vùng an toàn, được lên kế hoạch và thực hiện những sự kiện khác nhau cũng như được gặp nhiều người. Anh đã truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên, để các bạn bớt lo lắng khi bắt đầu theo đuổi nghề. Chỉ cần các bạn kiên trì, luôn nỗ lực thì sẽ thành công trong tương lai.

(Anh Trần Tuân chia sẻ về ngành marketing và kinh nghiệm của bản thân)

Tại sự kiện, hai diễn giả đã giải đáp nhiều câu hỏi của sinh viên về ngành marketing nói chung về công ty client và agency nói riêng. Bạn Khuất Thanh Duy – GBH190055 chia sẻ: “Em đang bắt đầu tìm hiểu và rất muốn được làm việc trong ngành marketing. Những chia sẻ của các anh Tuân và chị Quỳnh rất ý nghĩa, điều đó giúp em bước đầu hình dung bức tranh tổng quát của ngành marketing. Em mong trong tương lai sẽ có nhiều talk show như này để em có thể lắng nghe những kinh nghiệm từ các anh chị đi trước”.

(Bạn Khuất Thanh Duy – GBH190055 đặt câu hỏi cho các diễn giả)

Đại học Greenwich (Việt Nam) – cơ sở Hà Nội cảm ơn anh Trần Tuân và chị Phan Quỳnh đã dành thời gian đến chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các bạn sinh viên. Hy vọng rằng, anh chị sẽ mang đến nhiều buổi talkshow hơn nữa đến với chúng ta trong tương lai nhé.