‘[HN] Talkshow “Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại – Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân

Mỹ thuật dân gian là một trong những giá trị thẩm mỹ quan trọng của Việt Nam, tạo nên những nguồn nguyên liệu truyền thống quan trọng cần được khai thác. Từ sự đồng điệu ý tưởng muốn giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống trong xã hội hiện đại – Đại học Greenwich (Việt Nam) – cơ sở Hà Nội đã tổ chức Talkshow “Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại – Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân” – một talkshow mang đến hướng tiếp cận gần gũi hơn cho người trẻ về tranh Hàng Trống. Bên cạnh đó, talkshow lần này cũng tạo cơ hội cho các bạn sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) – cơ sở Hà Nội được giao lưu, hỏi đáp về các kiến thức khởi nghiệp cũng như có cái nhìn tổng quan về quy trình phát triển dự án cá nhân.

Talkshow “Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại – Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân” có sự tham gia của 2 vị khách mời vô cùng đặc biệt, đó là:

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (9)

Chị Trịnh Thu Trang – Giám đốc sáng tạo của S-River Agency, Chuyên gia thiết kế tại Cục xúc tiến thương mại – Bộ công thương, Trung tâm thiết kế Việt Nam; Giảng viên đồ họa Đại học Kiến trúc Hà Nội; Tác giả cuốn sách “Họa sắc Việt từ tranh Hàng Trống”.

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (8)

Chị Nguyễn Minh Hằng – Trưởng phòng thiết kế tại Haikim Agency; Giám đốc nghệ thuật của S-River Agency; Trưởng nhóm thiết kế tại Việt Á Bank; Giảng viên thiết kế đồ họa tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, Giảng viên tại FPT Arena.

Là một người sinh ra và lớn ở Hà Nội, chị Trịnh Thu Trang luôn cảm thấy yêu mến và gần gũi với những giá trị văn hóa truyền thống của Hà Nội mà trong đó có tranh Hàng Trống – dòng tranh đặc trưng của Hà thành xưa nhưng có nguy cơ thất truyền cao do nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống tâm linh đã thay đổi. Lần đầu tiên được nhìn thấy những bức tranh thờ, tranh tết Hàng Trống thật ở khổ lớn với màu sắc nổi bật, đứng trước tranh như đứng trước thế giới của màu sắc, chị Trang không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp rực rỡ ấy. Trang Hàng Trống phục vụ đời sống người dân thành thị, tinh tế và mang nhiều nỗi niềm tâm sự. Nó khác với vẻ đẹp mộc mạc của tranh Đông Hồ, dòng tranh Hàng Trống là món ăn tinh thần của người dân Bắc Bộ một thời.

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (7)

Một bạn sinh viên đang lắng nghe những chia sẻ của các diễn giả trong buổi talkshow

Chia sẻ về ý tưởng thành lập nhóm S-River vào năm 2017, nơi quy tụ các thành viên với độ tuổi còn rất trẻ, với tình yêu mỹ thuật dân gian và những giá trị truyền thống chị cùng các cộng sự của mìn đã dành ra gần 5 năm để nghiên cứu về tranh Hàng Trống, từ đó biên soạn cuốn sách “Họa sắc Việt” là sự kết hợp đặc sắc của tranh Hàng Trống với ứng dụng đồ họa. Không chỉ vậy, chị Trịnh Thu Trang cũng mong rằng cuốn sách “Họa sắc Việt” ra đời có thể trở thành cẩm nang, gợi mở sáng tạo, giải quyết những khó khăn của đồ họa trong việc tìm kiếm các chất liệu dân gian về họa tiết, màu sắc để ứng dụng lên bao bì, các sản phẩm,… Chị Trịnh Thu Trang hy vọng sẽ có thể truyền cảm hứng đến các bạn trẻ để bắt đầu các dự án cá nhân có liên quan hoặc khơi nguồn tình yêu những giá trị truyền thống cho các bạn. Cũng trong buổi talkshow, 2 chị Trịnh Thu Trang và chị Nguyễn Minh Hằng cũng chia sẻ một chút về phương pháp xây dựng dự án cá nhân. Điều quan trọng là việc xác định rõ mục tiêu để tạo động lực dài hạn để có thể theo đuổi dài lâu dự án của mình. Bên cạnh đó, các bạn cần có phương hướng lên kế hoạch hành động để có thể quản lý dự án một cách tốt nhất.

Để thay đổi không khí có phần trầm lắng của buổi talkshow, các bạn sinh viên đã được tham gia minigame nhỏ trên Kahoot. Các câu hỏi thú vị xoay quanh về chủ đề tranh Hàng Trống, mỹ thuật dân gian, ví dụ như: “Tranh Hàng Trống phát triển rực rỡ nhất vào thời gian nào? Tranh Hàng Trống có mấy thể loại tranh chính? Tranh Hàng Trống có những màu sắc chính nào?… 3 bạn sinh viên may mắn trả lời đúng nhiều câu hỏi cũng được nhận những phần quà kỉ niệm từ ban tổ chức.

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (6)

Minigame trên Kahoot đã thay đổi một chút không khí trầm lắng cho buổi talkshow

Chắc hẳn là bạn sinh viên này vừa trả lời đúng câu hỏi trên Kahoot nên mới vui như vậy!

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (4)

Các bạn sinh viên may mắn nhận được phần quà sau minigame trên Kahoot

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (3)

Một bạn sinh viên đang giao lưu cùng diễn giả

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (2)

Các bạn sinh viên đang xem những sản phẩm với họa tiết truyền thống được cách điệu theo phong cách hiện đại được trưng bày trong buổi talkshow

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân (1)

Các sản phẩm được trưng bày trong buổi talkshow có bao bì cực đẹp mắt và ấn tượng đối với các bạn sinh viên

Talkshow "Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại - Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân

Cảm ơn nhà trường đã mang đến một buổi talkshow với rất nhiều thông tin thú vị tới các bạn sinh viên!

Ở phần giao lưu với diễn giả, có khá nhiều câu hỏi được đưa ra cho chị Trịnh Thu Trang và chị Nguyễn Minh Hằng, trong đó có một câu hỏi kèm lời tâm sự khá ấn tượng từ một bạn nam sinh viên ngành quản trị kinh doanh. Bạn chia sẻ, bạn là sinh viên của ngành quản trị kinh doanh và từng kinh doanh nhiều mặt hàng, trong đó từng làm về bao bì, ước mơ của bạn là sau này có thể mở một cửa hàng café mang thương hiệu của Việt Nam, nơi mà khách hàng bước chân đến sẽ nhận ngay ra đây là của Việt Nam. Đây thực sự là những lời chia sẻ rất chân thành và tâm huyết từ một người trẻ. Hai diễn giả trong buổi talkshow cũng cảm thấy rất ấn tượng với sự nhiệt huyết của các bạn trẻ nói chung và các bạn sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) – cơ sở Hà Nội nói riêng về sự quan tâm tới mỹ thuật dân gian và các giá trị văn hóa truyền thông đang dần mai mọt. Buổi talkshow “Chắt lọc truyền thống, thổi hồn vào đương đại – Phương pháp xây dựng và phát triển dự án cá nhân” không chỉ là cơ hội để các bạn sinh viên được giao lưu với 2 vị diễn giả thú vị mà còn truyền cảm hứng để các bạn tiếp tục thực hiện những kế hoạch đang còn ấp ủ. Hy vọng rằng nhà trường sẽ tiếp tục có những buổi talkshow, hoạt động thú vị hơn nữa dành cho các bạn sinh viên của chúng ta!