[HN] Ma Công Linh – Không có những trải nghiệm, tuổi trẻ đúng thật là lãng phí

Tại buổi khai giảng chào mừng tân sinh viên khoá 8 diễn ra vào ngày 20/07 vừa qua, 14 gương mặt tiêu biểu đã được gọi tên và nhận những suất học bổng giá trị đến từ phía Đại học Greenwich – cơ sở Hà Nội. Trong số đó, bạn Ma Công Linh – sinh viên ngành Quản trị Marketing đã may mắn giành suất học bổng 70% đến từ phía đại diện nhà trường.

Là một tân sinh viên nhưng Linh có vẻ già dặn hơn cái tuổi của mình. Từ ngoại hình cho đến cách nói chuyện giống như đang nói chuyện với một đàn anh khoá trên ở trường đại học vậy. Phải chăng đó là cách nói chuyện của những con người luôn băn khoăn để sống sao cho có ích, có giá trị với gia đình, với cuộc sống và với chính bản thân mình.

Ngay từ khi còn là một học sinh cấp 3, Linh đã có niềm đam mê với Marketing và công việc kinh doanh. Cậu bạn đã từng tập tành kinh doanh, nghiên cứu một cách chi tiết về nhu cầu của khách hàng, về thị trường và những khách hàng tiềm năng, từ đó thu lại một khoản kha khá để chi tiêu cho những kế hoạch cá nhân của mình. Năm 2018, Linh đã từng nghĩ bản thân sẽ không học đại học, sẽ học về chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT) ở bên ngoài. Một cách tình cờ, Linh biết đến và dành học bổng 100% từ trường cũ, cũng chuyên ngành CNTT.

Ma Công Linh 01

Dù vậy, chuyên ngành CNTT không phải là môn học thực sự yêu thích nên Linh đã quyết định bảo lưu, dành thời gian nửa năm để chuẩn bị hồ sơ và ứng tuyển vào trường cho chuyên ngành Marketing mà mình yêu thích. Tiếng anh chính là điểm cộng hỗ trợ Linh rất nhiều để giành được 4 suất học bổng từ các trường đại học trong đó có Đại học Greenwich. Áp lực chắc chắn là điều không thể tránh khỏi nhưng mỗi công việc, Linh đều lên kế hoạch phân chia cụ thể, tận dụng thời gian tối đa và luôn luôn giữ sức khoẻ của mình một cách tốt nhất.

Linh tự nhận xét bản thân là một người cá tính, nhiệt huyết nhưng cũng đầy mâu thuẫn. Khi được hỏi, cậu nói rằng trước đây mặc dù học CNTT nhưng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một lập trình viên. Linh đã từng ước mơ trở thành CEO của một start up về công nghệ nhưng niềm đam mê Marketing quá lớn đã thôi thúc cậu bạn đi tìm bản ngã của chính bản thân mình. Là một con người thực tế, thích trải nghiệm, Linh chia sẻ: “ Em được làm cái mình thích nên cũng có động lực lắm, em sẽ cố gắng học hỏi và trải nghiệm nhiều hơn nữa để thực hiện ước mơ của mình”.

Ma Công Linh 02

Linh bảo rằng: “Marketing giống như xương sống của mỗi chiến lược kinh doanh, em thấy nó ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống giúp và tìm hiểu nhu cầu của mọi người”. Khi tham gia các hoạt động và đi thực tập về Marketing, Linh đã nhận ra Marketing mới là thứ cậu cần, là thứ sẽ dẫn lối thành công trong tương lai mà không phải là CNTT.

Ngay khi bước chân vào Đại học Greenwich, Linh đã nung nấu trong mình ý định thành lập câu lạc bộ (CLB) Marketing và tìm kiếm những bạn sinh viên cùng sở thích với mình. Cậu bạn mong muốn sẽ tổ chức một cuộc thi Marketing cho tất cả các bạn sinh viên với quy mô trong khối giáo dục FPT. Với mục đích tạo ra một môi trường để có thể cùng nhau tìm hiểu, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thực tế cũng như những kĩ năng để giúp ích cho công việc tương lai.

Ma Công Linh 03

Khi ra trường, Linh ước mơ sẽ trở thành một Management Trainee và làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia. Chắc chắn Linh đã có những bước đệm để chuẩn bị cho chặng đường dài của mình. Chúc Linh sẽ luôn vui vẻ và vững vàng trên con đường mà em đã chọn.