Sinh viên Greenwich Việt Nam đưa mô hình tình nguyện quốc tế về Phú Thọ

Trong suốt 5 ngày 4 đêm đầu năm mới, Dự án Clover của sinh viên Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội đã cải tạo vật chất sạch sẽ, an toàn, và mang lớp học với chủ đề Vệ sinh học đường tới học sinh vùng cao của trường PTDTBT TH&THCS Xuân Sơn – Phú Thọ. Tổng số tiền tình nguyện quyên góp cho dự án lên tới gần 60 triệu đồng.

Clover – Dự án tình nguyện của sinh viên Greenwich Việt Nam

Dự án tình nguyện Clover là hoạt động thường niên trực thuộc CLB Tình nguyện ALIFE của  Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội. Clover được thành lập nhằm thúc đẩy tinh thần thiện nguyện của các bạn sinh viên, và tạo ra cơ hội để sinh viên có thể lan tỏa tình yêu thương đến các mảnh đời khó khăn trên khắp cả nước. 

Chủ đề “Fly High” năm nay của Clover được lấy cảm hứng từ hình ảnh trong bộ phim hoạt hình đầy tính nhân văn và ý nghĩa “Up”. Dự án Tình nguyện Clover – Fly High mong muốn mang đến một không gian đầy màu sắc của những quả bóng bay, đại diện cho những ước mơ, khát khao và niềm hy vọng của những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Vẫn giữ đúng tinh thần truyền thống của dự án “Give love with the heart of a volunteer” (San sẻ yêu thương với trái tim thiện nguyện), sinh viên Greenwich Việt Nam mong muốn chắp cánh ước mơ, giúp cho ước mơ của các em nhỏ bay cao và bay xa hơn nữa.

Bộ nhận diện của Clover - Fly High (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover - Fly High)
Bộ nhận diện của Clover – Fly High (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover – Fly High)

 

Điểm đến của Dự án Clover năm 2024

Điểm trường PTDTBT TH&THCS Xuân Sơn nằm tại Bản Dù, xã Xuân Sơn, huyện Tân sơn, tỉnh Phú Thọ – một miền đất ẩn mình giữa đại ngàn với những cánh rừng xanh bạt ngàn, những con suối róc rách chảy, những ngọn núi trùng điệp. Đây là nơi học tập của 220 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số Dao, Mường. Cơ sở vật chất của ngôi trường còn nhiều thiếu thốn, xuống cấp: Nhà vệ sinh ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh và an toàn; bức tường trong những phòng học bị ngấm nước mưa, mọc lên những mảng rêu bám xanh rì; trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, lạc hậu.

Đời sống của học sinh tại điểm trường cũng gặp nhiều khó khăn. Đa số học sinh là con em hộ nghèo, cận nghèo. Cha mẹ các em làm nông nghiệp, thu nhập thấp, không đủ trang trải cho việc học tập của con em. Thấu hiểu được những rào cản trên đường các em tới trường, Dự án Tình nguyện Clover – Fly High đã quyết định chọn điểm trường Xuân Sơn là nơi để nâng bước tương lai cho các em. 

Lấy chủ đề chính của năm nay là Vệ sinh học đường, Dự án mong muốn các em nhỏ tại điểm trường PTDTBT TH&THCS Xuân Sơn có được một môi trường học tập an toàn, đảm bảo vệ sinh để các em có thể vui tươi, phấn khởi cắp sách đến trường và để phụ huynh có thể yên tâm khi cho con đi học. Một môi trường học tập sạch sẽ, an toàn sẽ giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chung tay thay đổi môi trường học tập cho học sinh miền cao

Trong chuyến đi tình nguyện 5 ngày 4 đêm tại điểm trường từ ngày 4/1/2024 – 8/1/2024, cả đoàn sinh viên Greenwich Việt Nam đã gấp rút hoàn thành các hạng mục. Trước tiên, Dự án đã hoàn thành công trình cải tạo lại nhà vệ sinh trường học trị giá 10.105.000 VNĐ. Nhà vệ sinh của trường đã cũ, xập xệ, không có cửa, ẩm mốc, trơn trượt, gây bất tiện cho các em trong quá trình học tập tại trường. Với sự chung tay của đoàn sinh viên, nhà vệ sinh đã được lát sàn gạch men sáng bóng, lắp cửa mới chắc chắn. Đoạn đường dẫn vào nhà vệ sinh cũng được trải bê tông bằng phẳng và lợp mái.

Nhà vệ sinh sau khi được cải tạo (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover – Fly High)

Bên cạnh đó, đoàn sinh viên còn trang trí, sơn sửa lại trường lớp để môi trường học tập khang trang, sạch sẽ hơn. Có tổng cộng 1 bức tường ngoài và 3 bức tường bên trong lớp 1A đã được vẽ những bức tranh về chủ đề ước mơ của em với màu sắc tươi sáng và sinh động. Tất cả đều là nhờ vào sự tham gia nhiệt huyết của thành viên trong đoàn.

Bức tường ngoài sau khi được hoàn thiện (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover - Fly High)
Bức tường ngoài sau khi được hoàn thiện (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover – Fly High)

Mô hình tình nguyên quốc tế* của Clover – Lớp học của Nắng

Không chỉ vậy, Dự án còn cải tạo cơ sở vật chất cho trường với hệ thống loa trị giá 4.890.000 VNĐ và hệ thống phòng tin học trường trị giá 2.830.000 VNĐ. Các trang thiết bị này sẽ phục vụ cho các em trong các hoạt động ngoại khóa tại trường và phục vụ cho Lớp học của Nắng – Sunshine Class – Dự án dạy học tình nguyện trực tuyến được thực hiện bởi Câu lạc bộ Tình nguyện ALIFE. Webcam sẽ giúp các thầy cô giáo và học sinh có thể tương tác trực tiếp với nhau và giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Đối với Lớp học của Nắng – Sunshine class, BTC Dự án đã tổ chức thành công Lễ khai giảng ngay tại điểm trường. Lớp học gồm 28 em học sinh của lớp 4A. Các em đều tham gia học một cách hăng hái và hứng thú với bài giảng về chủ đề Vệ sinh học đường được thiết kế sinh động, tăng khả năng tương tác giữa thầy cô và học sinh. Ngoài ra, đoàn sinh viên Greenwich Việt Nam còn mang tới những phần quà dành tặng cho các em như: 300 con gấu bông đến từ nhà tài trợ Vinateddy trị giá 18.000.000 VNĐ; 150 túi Tote mang nhận diện của Dự án trị giá: 13.350.000 VNĐ và 150 móc khóa Clover trị giá 3.750.000 VNĐ.

<yoastmark class=
Các em học sinh của Lớp học của Nắng – Sunshine Class hào hứng trong buổi học đầu tiên (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover – Fly High)

San sẻ niềm vui đến miền cao Phú Thọ

Em Bàn Lê Tuệ Anh, học sinh lớp 5A sau khi được nhận quà đã có chia sẻ: “Em rất thích khi nhận được những phần quà của mình là một con gấu bông, một chiếc túi tote và chiếc móc khóa”. Tuệ Anh còn bày tỏ sự yêu mến với đoàn tình nguyện: “Em rất yêu quý các anh chị và em muốn gửi một lời cảm ơn đến các anh chị vì đã đến trường và dành tình cảm cho em. Em mong là sẽ còn gặp lại các anh chị nữa ạ”.

Em Tuệ Anh chụp ảnh cùng phần quà (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover - Fly High)
Em Tuệ Anh chụp ảnh cùng phần quà (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover – Fly High)

Sau buổi Lễ khánh thành và bàn giao công trình Vệ sinh học đường, đại diện phía nhà trường, thầy Bùi Văn Tuyến – Phó Hiệu trưởng nhà trường có đôi lời tâm sự: “Bản thân thầy lên đây công tác được 3 năm, cũng đang đảm nhiệm chuyên môn trường cấp 2. Thầy rất vui và hạnh phúc khi được đón tiếp các bạn sinh viên đã có lòng nhiệt huyết, tình cảm sâu sắc dành cho nhà trường. Và đặc biệt hơn nữa là các bạn có sự quan tâm ví dụ như là xây sửa công trình nhà vệ sinh và tặng quà cho các em. Từ đó tạo động lực cho các em cũng như là thầy cô trong nhà trường dạy dỗ các em trong thời gian tới. Thầy thấy đây là Dự án rất tốt đẹp, và mong muốn là có thể mở rộng đến các trường ở những vùng khó khăn, đặc biệt là trường PTDTBT TH&THCS Xuân Sơn trong thời gian gần nhất nữa nếu có cơ hội.” 

Một số hình ảnh về Dự án tình nguyện – Fly High:

Ảnh chụp tập thể các em học sinh của Lớp học của Nắng - Sunshine Class (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover - Fly High)
Ảnh chụp tập thể các em học sinh của Lớp học của Nắng – Sunshine Class (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover – Fly High)
Hình ảnh Công trình Vệ sinh học đường chính thức được bàn giao và đi vào hoạt động (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover - Fly High)
Hình ảnh Công trình Vệ sinh học đường chính thức được bàn giao và đi vào hoạt động (Nguồn: Dự án Tình nguyện Clover – Fly High)

 

<yoastmark class=

*Tình nguyện quốc tế là hoạt động góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu và hỗ trợ sự phát triển bền vững. Đối với Dự án Tình nguyện Clover – Fly High, dự án đã đạt được mục tiêu Giảm bất bình đẳng trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững mà Liên Hợp Quốc đang thực hiện ở Việt Nam.