Green Oversea – Lần đầu tiên được “tự do”

Cuộc sống của tôi từ khi còn bé xíu cho đến khi học hết cấp 3 là chuỗi ngày bao bọc của bố mẹ, mỗi con đường mà tôi đi đều có sự “hậu thuẫn” của họ. Nhưng tất cả đã thay đổi khi lần đầu tiên tôi được “tự do” đúng nghĩa, lần đầu tiên làm mọi thứ mà không có bố mẹ bên cạnh.

Trước đó phải kể đến quyết định lựa chọn Đại học Greenwich để theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin của tôi. Có lẽ là một sự may mắn khi tôi quyết định đăng ký tham dự chương trình Green Oversea mà nhà trường tổ chức. Lần đầu tiên xa nhà, lần đầu đến với Penang là cảm xúc hoàn toàn bỡ ngỡ.

Green Oversea lần đầu tiên được tự do 01

Một buổi chiều tại Thành phố Penang 

Penang đón tôi với ánh nắng chói chang lúc 12h trưa cùng những mái nhà đỏ rực. Ở đây, chúng tôi bị tách riêng với hội con gái vì đó là văn hoá của Malaysia và chuỗi ngày trải nghiệm thực sự mới mẻ đối với tôi chính thức bắt đầu. Lần đầu tiên tôi được ở kí túc xá chung với các bạn nước khác đã vậy lại còn là lần đầu ngủ chung với người lạ. Thật may mắn rằng các bạn mới rất hoà đồng, họ kéo tôi vào những câu chuyện thú vị của họ, chúng tôi chia sẻ với nhau về văn hóa, về con người, về lịch sử ở đất nước của mình. Khả năng tiếng Anh của tôi cũng nhờ vậy mà tốt hơn rất nhiều.

Được học tại Đại học KDU – Penang (Malaysia) một tháng, các giáo viên ở đây không đơn thuần là giảng dạy các bài học mà các cô còn truyền cảm hứng cho chúng tôi thông qua các câu chuyện chân thật thường ngày. Người Penang bình dị như những căn nhà mái đỏ những bức tường nghệ thuật của họ vậy. Cứ mỗi ngày đến trường chúng tôi có cơ hội trau dồi kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, phỏng vấn, nghe, nói, đọc, viết… giao tiếp với người bản ngữ vì vậy giao tiếp Tiếng Anh giờ đây không còn quá khó khăn nữa. Có những lúc tôi đã nghĩ mình sắp thành người Penang mất rồi.

Nhắc đên Penang, không thể không nhắc đến những con phố. Trước khi đến thành phố đáng yêu này, cô bạn thân của tôi nhắc đi nhắc lại tôi phải chụp ảnh toàn bộ những bức tranh vẽ nghệ thuật trên khắp ngóc ngách đường phố Penang. Đạp xe đi tìm những bức tranh nghệ thuật đường phố quả thật rất thú vị, giống như ta đang chơi trò truy tìm kho báu theo bản đồ và cảm giác háo hức mỗi lần tìm ra kho báu. Không có bố mẹ kèm cặp, đạp xe một mình giữa đường phố Penang, tôi đã tự luyện cho mình từ sợ hãi trở thành niềm tin, niềm tin rằng tôi sẽ tìm ra những bức tường mới, những câu chuyện mới.

Green Oversea lần đầu tiên được tự do 02

Giờ hoạt động nhóm trên lớp

Tôi yêu những bài học trên lớp, nó mới mẻ và hấp dẫn một đứa mọt sách như tôi đến lạ. Tôi yêu con người Penang, yêu cái nắng nhẹ mỗi buổi chiều tà, yêu tiếng sóng biển mỗi buổi hoàng hôn ở chân trời xa lạ. Đối với tôi, Green Oversea là một quyết định vô cùng đúng đắn để tôi biết đến Penang, đến KDU, được trải nghiệm và được lớn khỏi vòng tay bố mẹ, được là chính mình.

Green Oversea lần đầu tiên được tự do 03

Con đường đi học

Tôi nghĩ bất kì bạn sinh viên nào cũng nên thử một lần tham gia Green Oversea bởi Green Oversea không đơn giản chỉ là đi để học, mà còn là đi để trải nghiệm, đi khám phá thế giới này một lần trước khi bước vào năm học mới, hơn hết là được tự do với chính mình, được một lần tận hưởng chuyến đi của thanh xuân ấy.