Giáo sư Đại học Greenwich phát triển pin lưu trữ năng lượng mặt trời và sản xuất thuốc chống HIV

Pin có thể ngay lập tức chuyển đổi năng lượng không sử dụng để sản xuất lidocain dùng làm thuốc chống HIV.

Tiến sĩ Kevin Lam, Giáo sư Hóa điện tổng hợp tại Đại học Greenwich, đã được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc trao tặng Giảng viên Xuất sắc. Nghiên cứu của ông tập trung vào việc thay thế các hóa chất độc hại và đắt đỏ thường được sử dụng trong điều chế thuốc bằng điện năng xanh (được sản xuất theo cách bảo vệ môi trường tự nhiên). Gần đây, ông đã tiến hành nghiên cứu kết hợp điện năng lượng với việc phát triển pin kích thước lớn để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Tiến sĩ Kevin Lam chia sẻ:

“Lấy tấm pin năng lượng mặt trời làm ví dụ. Chỉ có một lượng năng lượng nhất định mà các tấm pin có thể lưu trữ nhưng mặt trời có thể tiếp tục cung cấp năng lượng. Vậy làm thế nào để tối đa hóa việc thu nhận và lưu trữ năng lượng tái tạo?”

Bằng cách lưu trữ năng lượng trong các pin, các tấm pin năng lượng mặt trời được giải phóng để tiếp tục thu thập thêm năng lượng. Nhưng điều gì xảy ra khi pin đã đầy?

“Pin khi đã được sạc, chứa đầy các electron – một thành phần thiết yếu của điện nhưng cũng là chất hóa học. Nếu không có nhu cầu sử dụng điện từ pin, nó có thể được sử dụng để thực hiện các phản ứng hóa học. Pin có thể tự động chuyển đổi thành chất điện phân tạo ra hydro xanh – một sản phẩm có giá trị, cũng như các phân tử được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, ví dụ như pin sẽ có thể sản xuất lidocaine cần thiết trong thuốc gây tê và thuốc chống HIV.”

Mô hình pin lưu trữ năng lượng mặt trời của Tiến sĩ Kevin Lam

Sau đó, pin có thể được sạc lại bằng năng lượng tái tạo. Tiến sĩ Lam tin rằng ý tưởng này bán được cho các ngành công nghiệp và thu hút sự chú ý trên toàn cầu đặc biệt là các công ty dược phẩm công ty dược phẩm. Dự án của ông được tài trợ bởi European Innovation Council (Hội đồng Đổi mới Châu Âu).

Tiến sĩ Kevin Lam cũng chia sẻ thêm:

“Các khoản tài trợ của HorizonEU rất cạnh tranh, vì vậy tôi vô cùng vui mừng khi chúng tôi đã nhận được nguồn tài trợ hàng triệu đô la cho dự án DualFlow, giúp các nhóm nghiên cứu của chúng tôi và Đại học Greenwich trở thành nhà nghiên cứu phát triển hàng đầu trong lĩnh vực điện tổng hợp trên toàn cầu hiện nay. Thật tuyệt vời khi được làm việc với một đội ngũ đa quốc gia đến từ Phần Lan, Đan Mạch, Ireland và Anh. Điều này cho thấy không có biên giới nào khi nói đến khoa học và giải quyết các vấn đề toàn cầu. Tôi rất hãnh diện khi được là một phần của dự án này, nơi tất cả các thành viên đều đóng góp kiến thức chuyên môn của mình để cùng giải quyết một trong những thách thức quan trọng nhất của thế kỷ, đó là năng lượng.”

Tiến sĩ Kevin Lam và các thành viên trong dự án

Dự án này là một ví dụ điển hình về hợp tác trong những nghiên cứu quan trọng tại Đại học Greenwich với mục tiêu tạo ra một tương lai xanh và sạch cho tất cả mọi người. Trên thực tế, trong tháng này, trường đang tổ chức chiến dịch Green Greenwich để nêu bật tất cả các nỗ lực nhằm hướng tới sự bền vững, từ loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong tất cả các tòa nhà và phương tiện của trường, đến việc đưa vào giảng dạy môn học phát triển bền vững vào tất cả các chương trình học đến năm 2030 để sinh viên trong tương lai có thể là những nhà lãnh đạo trong bất kỳ con đường sự nghiệp nào mà họ chọn.

Theo gre.ac.uk