Giảng viên Greenwich Việt Nam hợp tác liên ngành nghiên cứu khoa học

Mới đây, ThS. Đỗ Hồng Quân và TS. Nguyễn Thị Thu Hà – giảng viên Greenwich Việt Nam đã hợp tác nghiên cứu về trải nghiệm của khách hàng qua đánh giá trực tuyến trên Google Maps. Báo cáo khoa học về vấn đề này được thầy cô trình bày tại Hội thảo khoa học quốc tế ICISN 2024.

Thầy Đỗ Hồng Quân và cô Nguyễn Thị Thu Hà tại hội thảo khoa học ICISN 2024.

ThS. Đỗ Hồng Quân – giảng viên Công nghệ thông tin và TS. Nguyễn Thị Thu Hà – giảng viên Quản trị Kinh doanh tại Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội đã hợp tác thực hiện nghiên cứu khoa học về đề tài “Analyzing online reviews from google maps based on natural language processing techniques to understand customer’s experience” (Tạm dịch: Phân tích đánh giá trực tuyến từ Google Maps dựa trên kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu trải nghiệm của khách hàng). Tại Hội thảo khoa học quốc tế về Mạng và các Hệ thống thông minh ICISN 2024 do Swinburne Việt Nam đăng cai tổ chức ngày 23/3, thầy cô đã trình bày đề tài nghiên cứu khoa học trên và nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực từ các chuyên gia có mặt tại sự kiện.

Đánh giá trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của quá trình quyết định mua hàng và trải nghiệm của người tiêu dùng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay. Việc hiểu được cách mà khách hàng tương tác và đánh giá các sản phẩm và dịch vụ trên Internet có thể cung cấp thông tin quý giá cho các doanh nghiệp để cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ của họ.

Trong bài báo cáo của mình tại ICISN 2024, thầy Đỗ Hồng Quân và cô Nguyễn Thị Thu Hà đã đặt trọng điểm vào việc áp dụng kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên, một lĩnh vực của khoa học máy tính, để phân tích dữ liệu đánh giá của khách hàng trên Google Maps. Nghiên cứu đào sâu phân tích trải nghiệm của khách hàng đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể điều chỉnh hành vi của khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, hoặc phát triển chiến lược marketing phù hợp, bao gồm cả phương pháp truyền miệng.

Ngoài ra, đề tài cũng có hướng tiếp cận mới trong việc áp dụng các kỹ thuật của khoa học máy tính và công nghệ thông tin để giải quyết bài toán về việc thấu hiểu khách hàng, tạo liên kết với họ là mục tiêu quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Trước nghiên cứu này, TS. Nguyễn Thị Thu Hà và ThS. Đỗ Hồng Quân đã từng thực hiện một dự án công nghệ cho Công ty viễn thông và công nghệ thông tin của Tập đoàn Điện lực EVN năm 2023 nên phần nào hiểu tác phong làm việc của đối phương. Ngoài ra, cô Hà đã có kinh nghiệm học tập và làm việc trong môi trường công nghệ khoảng 20 năm trước khi trở thành giảng Viên Quản trị Kinh doanh của Greenwich Việt Nam. 

TS. Nguyễn Thị Thu Hà và ThS. Đỗ Hồng Quân (thứ hai, từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia tại hội thảo quốc tế ICISN 2024.

Bên cạnh thuận lợi sẵn có, trong quá trình nghiên cứu, hai thầy cô cũng phải đối mặt với một số khó khăn như sự thiếu hụt về dữ liệu thực tế, dịch thuật chính xác các tài liệu chuyên khảo và thu thập dữ liệu từ các doanh nghiệp trên Google Maps. Cô Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ:

“Trong khi có nhiều nghiên cứu lý thuyết đã được công bố, thì việc thu thập dữ liệu thực tế từ Google Maps đòi hỏi sự chính xác và độ tin cậy. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên, vì dữ liệu không phải lúc nào cũng được cung cấp theo đúng cấu trúc hoặc định dạng.”

Những khó khăn này đã đòi hỏi sự kiên nhẫn, sáng tạo và nỗ lực không ngừng nghỉ từ phía hai thầy cô. Tuy nhiên, nhờ vào sự kiên trì và tinh thần hợp tác tích cực, thầy cô đã vượt qua được những thách thức này và đạt kết quả như ý trong dự án nghiên cứu của mình. Hiện nay, cô Hà và thầy Quân cùng một số sinh viên Greenwich đang thực hiện dự án nghiên cứu khoa học mới, dự kiến sẽ sớm công bố trong năm nay.

Sự hợp tác liên ngành giữa các giảng viên Greenwich Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích về mặt học thuật mà còn tạo ra một môi trường làm việc tích cực và sáng tạo, vượt qua những khuôn khổ truyền thống. Bằng cách kết hợp kiến thức và kỹ năng từ các lĩnh vực khác nhau như Công nghệ thông tin và Quản trị Kinh doanh, các giảng viên có thể mang lại những góc nhìn đa chiều và phong phú trong quá trình nghiên cứu và giảng dạy. Điều này không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của cộng đồng nghiên cứu khoa học tại Greenwich Việt Nam, mà còn tạo thêm cơ hội học tập, nghiên cứu cho sinh viên.