Sinh viên FPT nhận giải thưởng khởi nghiệp 24.000USD/năm từ IBM

Tham gia trong cuộc thi Smart City Hackathon Bình Dương 2016, thiết bị hỗ trợ giao tiếp cho người hạn chế khả năng nói hoặc nghe từ nhóm Handication sinh viên ĐH FPT đã nhận được những đánh giá tích cực từ đại diện tập đoàn IBM. Chung cuộc, 4 sinh viên năm cuối đã nhận giải thưởng dành cho đội xuất sắc nhất sử dụng nền tảng IBM Bluemix để phát triển ứng dụng trị giá 24.000 USD/năm từ tập đoàn này.

Các sinh viên khoá 8 ĐH FPT vinh dự nhận được giải thưởng từ Phó chủ tịch IBM khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Giải thưởng khởi nghiệp với gói dịch vụ IBM sử dụng nền tảng Bluemix và Solflayer đã được trao đến nhóm Handication vào ngày 28/3/2016, trong chương trình Hội thảo thành phố thông minh, được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Bình Dương.

Tham gia cuộc thi, nhóm sinh viên: Trương Công Thái, Nguyễn Nhất Nguyên, Nguyễn Tấn Phát và Phạm Hồng Quý đã phát triển ý tưởng của nhóm mình. Đặt tên nhóm Handication, nhóm đã thuyết phục ban giám khảo bằng một ứng dụng hiểu được cử động cánh tay và hiển thị trên điện thoại thông minh.

Sản phẩm của nhóm Handication được trưng bày trong triển lãm thành phố thông minh được nhiều doanh nghiệp quan tâm, có doanh nghiệp đã đề nghị Handication xây dựng thêm một ứng dụng mới cho Myo Armband để hỗ trợ cho thiết bị thực tế ảo. Trong ảnh: Tấn Phát (áo đen) đang thể hiện chữ “Tôi”, chiếc vòng sẽ nhận biết xung cơ và giải mã nội dung, hiển thị trên điện thoại Hồng Quý (áo thun trắng) đang cầm trên tay.

Theo gợi ý của giảng viên Kiều Trọng Khánh, nhóm đã biết đến thiết bị đeo tay nhận biết xung cơ mang tên MYO Armband. Suy nghĩ đến ứng dụng từ thiết bị thông minh này, nhóm trưởng Trương Công Thái đã nghĩ đến những người không may bị tật bẩm sinh hoặc nhất thời không thể nói hoặc nghe vẫn thường giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, nhóm quyết định “dạy” thiết bị hiểu được ngôn ngữ của cánh tay để quá trình giao tiếp được dễ dàng. Được sự hưởng ứng từ các thành viên trong nhóm, Handication đến với Smart City Hackathon Bình Dương 2016 với 2 chiếc vòng tay thông minh trong balo .

Thời gian lập trình theo thể lệ cuộc thi chỉ 24h, Handication chỉ kịp nghiên cứu những động tác đơn giản như “tôi thích bạn”, “tôi thích hoa” nhưng đã cố gắng demo một cách tốt nhất cả về kỹ thuật và ý tưởng. Sản phẩm được đánh giá có tính thiết thực cao, áp dụng được công nghệ mới khi là một trong số những người đầu tiên trên thế giới sở hữu thiết bị nhận biết xung cơ. Thị trưởng thành phố Eindhoven, Hà Lan – bà Mary-Ann Schreurs đã thốt lên: “Wonderful” (Tuyệt vời) thay lời khen dành tặng cho nhóm. Ngay sau phần trình bày, ông Nitesh Gupta – IBM Singapore đã đến để trao đổi sâu hơn và hẹn một buổi gặp sau cuộc thi về dự án này.

Không có nhiều thời gian để xây dựng kỹ lưỡng nhưng cuộc thi đã là một cơ hội để nhóm nhìn rõ hơn về hướng đi của mình, đặc biệt là việc chấp nhận thử thách xây dựng ứng dụng trên hệ điều hành Android, trong khi hệ điều hành phổ biến đang được sử dụng cùng với thiết bị là Window và iOS. Sinh viên Nguyễn Nhất Nguyên chia sẻ: “Hiện nhóm vẫn đang cần xử lý nhiễu, chuẩn hoá dữ liệu đầu vào để ai cũng có thể sử dụng được”. Nhóm trưởng Trương Công Thái cho biết: “Điều thành công nhất trong cuộc thi này là nhóm em đã tạo được ấn tượng với một tập đoàn công nghệ lớn”. “Trước mắt, nhóm sẽ hoàn thiện ứng dụng và sau đó tìm nhà đầu tư thích hợp để nhóm có thể phát triển hơn nữa chương trình này” – nhóm trưởng cho biết thêm.

Nhóm Handication chúc mừng nhóm sinh viên Hà Lan đã nhận giải thưởng ý tưởng tốt nhất trị giá 20.000.000 từ Tập đoàn Becamex.

Sau buổi lễ trao giải, ông Lưu Danh Anh Vũ – Giám đốc quan hệ khách hàng IBM Việt Nam (Senior Client Mananager) đánh giá: “Tôi cảm thấy dự án có ý nghĩa và tiềm năng khi giúp người khuyết tật, bị hạn chế trong việc nghe và nói và nhu cầu phát triển hiện nay không chỉ Việt Nam và trên thế giới cũng rất lớn. Bên cạnh đó, nhóm có nhiều thách thức khi giá thiết bị vẫn còn ở mức cao”. Ông nói thêm: “Tôi rất đẩy mạnh việc khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp. Ngày nào tôi vẫn còn ở IBM thì thôi vẫn sẽ hỗ trợ cho dự án này”.
Cuộc thi Smart City Hackathon Bình Dương 2016 diễn ra từ ngày 26/3 – 27/3 tại Trung tâm Hội nghị Bình Dương, Tp. Mới Bình Dương. Chương trình được tổ chức bởi Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.HCM, tỉnh Bình Dương, IBM, Becamex, Silicon Straits Saigon, Lạc Việt, VNTT. Hackathon Bình Dương hướng đến những vấn đề gần gũi với cuộc sống hằng ngày và đang cần xã hội quan tâm: giao thông, giáo dục, xã hội & sức khoẻ, an toàn công cộng, môi trường, và năng lượng & tài nguyên nước.Thành phần ban giám khảo của cuộc thi gồm đại diện Sở KHCN Bình Dương, Sở TT&TT, các doanh nghiệp VNPT, Lạc Việt, Sài Gòn Silicon Strait.