FPT trình làng giải pháp gì giúp doanh nghiệp khởi động thông minh trong chuyển đổi số

Tại sự kiện FPT Techday 2019 với chủ đề “Khởi động thông minh” diễn ra tại Hà Nội vừa qua, Tập đoàn FPT đã gây ấn tượng mạnh khi tung ra hơn 60 giải pháp, trong đó có các công nghệ tiêu biểu giúp doanh nghiệp dễ dàng khởi động chuyển đổi số như FPT.uServices, akaBot, FPT Play Rogo, FPT.AI…

khởi động thông minh trong chuyển đổi số

Chuyển đổi số – câu chuyện không của riêng ai

Một khảo sát của FPT cho thấy, có trên 70% số doanh nghiệp nhận thức rằng chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và cần phải triển khai. Đáng lo ngại là cũng có tới 70% trong số đó không biết chính xác hiện trạng hệ thống công nghệ của mình như thế nào, phải bắt đầu quá trình chuyển đổi số từ đâu?

“Đặt trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cần phải thay đổi, phải nghĩ lớn, khởi động thông minh và nhân rộng thành công. Trong đó, khởi động thông minh là điều quan trọng nhất”, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT nói, đồng thời nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chuyển đổi về mô hình kinh doanh, công nghệ, hạ tầng công nghệ cũng con người của các doanh nghiệp.

“Khởi động thông minh” cách nào?

Để “khởi động thông minh”, đại diện FPT cho rằng cần phải xem xét tình hình thực tế của doanh nghiệp để tập trung vào những vấn đề mang tính thiết yếu sống còn, lựa chọn dự án khởi điểm có độ khả thi cao để triển khai.

Đồng thời, tiến hành đánh giá thực trạng hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp để xây dựng một lộ trình chuyển đổi, nâng cấp hạ tầng công nghệ đủ mạnh để có thể triển khai thành công chương trình chuyển đổi số.

“Một công việc không kém phần quan trọng đó là xây dựng kế hoạch đào tạo, phát triển kỹ năng và kết nối nhân sự của doanh nghiệp ở các bộ phận, quá trình” ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng giám đốc FPT phụ trách chuyển đổi số nói.

Bên cạnh việc đưa ra những gợi ý giúp doanh nghiệp “khởi động thông minh” trên hành trình chuyển đổi số, đại diện FPT cũng cho biết hiện nay quá trình chuyển đổi cũng trở nên nhanh chóng hơn với sự giúp sức của hàng loạt công nghệ.

khởi động thông minh trong chuyển đổi số (1)

Tại FPT Techday 2019, lần đầu tiên FPT đã giới thiệu tới hơn 60 giải pháp, dịch vụ, nền tảng công nghệ mới nhằm giúp các doanh nghiệp, ngân hàng chuyển đổi số, nâng cao hiệu suất, tối ưu chi phí.

Xuất phát từ những vấn đề phát sinh trong qui trình xử lý giấy tờ như sự chồng chéo, tiêu tốn thời gian quản trị, FPT cung cấp giải pháp FPT.uServices giúp doanh nghiệp chuyển đổi số có thể thực hiện nhiều công việc quản trị theo thời gian thực. “Với việc vận hành FPT.uServices, doanh nghiệp có thể rút ngắn 70% quy trình, tăng năng suất lên 50% và tiết kiệm 20% chi phí vận hành hàng năm”, Giám đốc Công nghệ FPT Lê Hồng Việt khẳng định.

Nhiều doanh nghiệp cũng đang tiêu tốn thời gian và nguồn lực vào những công việc thủ công hằng ngày trong khi hoàn toàn có thể quản lý tập trung hàng trăm quy trình nghiệp vụ cùng một lúc bằng akaBot. Sản phẩm này đang được nhiều khách hàng của FPT tại Mỹ, Nhật Bản ứng dụng và tiết kiệm được 20% chi phí vận hành sau 2 đến 4 tuần sử dụng.

Bên cạnh đó, giải pháp FPT Play Rogo là nền tảng dựa trên bộ thiết bị truyền hình FPT Play Box, cho phép người dùng điều khiển thiết bị thông qua giọng nói bằng tiếng Anh, tiếng Việt. Sản phẩm còn có thể kết nối với các hệ sinh thái tương tác giọng nói có sẵn trên thị trường như Google Home, Alexa… cũng như tích hợp với các thiết bị của các đơn vị sản xuất thiết bị thông minh. Từ năm 2020 các thiết bị của Điện Quang và Rạng Đông có thể sử dụng và kết nối trực tiếp với FPT Play Rogo mà không cần qua thiết bị trung gian. Các doanh nghiệp IoT tại Việt Nam thâm nhập thị trường dễ dàng hơn thông qua 200.000 sản phẩm FPT Playbox đang có sẵn trong thị trường.

Với mục tiêu giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, đơn giản hóa quy trình, cải thiện hiệu quả vận hành, nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI đã thu hút đến 7,7 triệu lượt người sử dụng mỗi tháng với 3 sản phẩm chính: FPT.AI Vision, FPT.AI Conversation, FPT.AI Speech.

Trong đó, FPT.AI Vision là giải pháp nhận dạng và trích xuất chính xác thông tin từ hình ảnh, giúp số hóa các giấy tờ tùy thân với độ chính xác trên 95%. FPT.AI Conversation, giải pháp giúp tạo lập trợ lý ảo (Chatbot) giúp hỗ trợ đến 70% tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Giải pháp FPT.AI Speech giúp chuyển đổi văn bản thành giọng nói – giọng nói thành văn bản, có thể thực hiện đồng thời 15.000 cuộc gọi vào giờ cao điểm, tương đương với hiệu suất làm việc của 500 tổng đài viên cùng lúc. Việc ứng dụng sẽ giúp doanh nghiệp xử lý được những khó khăn lâu nay tưởng chừng không giải quyết nổi.

Với hạ tầng công nghệ mới nhất đi kèm với phương pháp luận và kinh nghiệm làm chuyển đổi số cho hàng ngàn dự án với các đối tác trên toàn cầu, FPT cam kết cùng đồng hành, cùng đầu tư, cùng về đích với các doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số.

Diễn đàn Công nghệ FPT (FPT Techday 2019) là sự kiện có khu vực triển lãm công nghệ lớn nhất trong lịch sử FPT. Hàng loạt trải nghiệm về nền tảng, sản phẩm, dịch vụ công nghệ 4.0 đã giúp các doanh nghiệp, ngân hàng tìm cho mình một điểm bắt đầu thông minh để khởi động hành trình số.

FPT đã tiên phong thực hiện chuỗi sự kiện FPT Techday từ năm 2013 bằng chính những sáng tạo công nghệ đột phá của mình. Qua 6 năm, FPT Techday đã trở thành một diễn đàn công nghệ uy tín, nơi chia sẻ xu hướng công nghệ cập nhật nhất trên thế giới và Việt Nam và những giải pháp công nghệ số hữu ích cho doanh nghiệp, cộng đồng.