FPT hiến kế khởi động hành trình số cho 700 doanh nghiệp

Chuyển đổi số hiện đang trở thành mục tiêu chiến lược dài hạn của rất nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp Việt vẫn đang loay hoay ở việc bắt đầu chuyển đổi số từ đâu. Hãy tìm hiểu câu trả lời từ FPT, một trong những doanh nghiệp đi đầu và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, “kế sách” hỗ trợ doanh nghiệp khởi động chuyển đổi số thành công.

Doanh nghiệp Việt và bài toán chuyển đổi số nên “bắt đầu từ đâu”

Một ví dụ điển hình của doanh nghiệp Việt dám dấn thân chuyển đổi số trong bối cảnh phải cạnh tranh gay gắt với làn sóng Fintech, ngân hàng điện tử,… chính là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost).

Nhờ chuyển đổi số, đưa công nghệ mới vào hoạt động quản lý, vận hành, năm 2018, VNPost đã cán mốc doanh thu 1 tỷ USD trước 2 năm so với kế hoạch 2016 – 2020. Ông Đinh Toàn Thắng, Phó trưởng ban Nghiên cứu phát triển, VNPost cho rằng, “đó là nhờ chúng tôi đã thực hiện chuyển đổi số với phương châm nghĩ lớn”.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn và thuận lợi như VNPost. Phần lớn doanh nghiệp Việt đã nhìn nhận sự thành công của những doanh nghiệp như VNPost để làm khuôn mẫu, nhận biết được tầm quan trọng của chuyển đổi số nhưng việc bắt đầu từ đâu vẫn đang là một bài toán còn bỏ ngỏ.

Một khảo sát được VINASA thực hiện cách đây chưa lâu cho thấy, mặc dù đa số doanh nghiệp Việt đều đã tìm hiểu, sẵn sàng cho chuyển đổi số, nhưng có tới trên 38% số doanh nghiệp được hỏi còn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu. Không chỉ không biết bắt đầu từ đâu, có tới gần 40% doanh nghiệp được khảo sát còn hiểu mơ hồ giữa tin học hoá và chuyển đổi số.

Chia sẻ về chủ đề này, ông Hoàng Việt Anh, Phó tổng giám đốc phụ trách Chuyển đổi số của FPT cho rằng: “Với chúng tôi, chuyển đổi số không chỉ thuần túy là chuyển đổi về hạ tầng công nghệ, mà là sự gắn kết không tách rời giữa việc chuyển đổi mô hình kinh doanh với việc chuyển đổi hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực của một doanh nghiệp”.

Nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Nhân rộng thần tốc

Không phải ngẫu nhiên FPT chọn chủ đề của Diễn đàn Công nghệ FPT 2019 (FPT Techday 2019) là “Khởi động thông minh” cho hành trình chuyển đổi số. Bởi theo ông Việt Anh, đây là yếu tố quan trọng nhất trong 3 nguyên lý cơ bản của phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen được FPT đúc từ 31 năm đồng hành với các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Đó là “Nghĩ lớn – Khởi động thông minh – Phát triển tốc độ”. Minh chứng gần đây nhất là với phương pháp luận này, FPT đã giúp một khách hàng thuộc lĩnh vực sản xuất và thương mại chuyển đổi số thành công và lấy lại tốc độ tăng trưởng cao sau 5 năm chững lại.

Tại FPT Techday 2019, ông Hoàng Việt Anh chia sẻ trước hàng trăm đại diện doanh nghiệp về câu chuyện thành công của khách hàng nói trên. “Dựa trên tình hình thực tiễn của khách hàng, chúng tôi đã quyết định “khởi động thông minh”, tập trung vào những vấn đề có tính sống còn, có độ khả thi cao với 4 dự án liên quan đến tập trung quản lý dữ liệu khách hàng, xây dựng hệ thống quản lý thu thập các phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm dịch vụ, tự động hóa toàn bộ quy trình và triển khai công cụ đo năng suất lao động của từng cá nhân. 4 dự án này được triển khai trong thời gian 3 tháng để đánh giá kết quả”, ông Việt Anh nói.

Sau 3 tháng triển khai thí điểm, dữ liệu khách hàng đã được quản lý tập trung toàn bộ, thời gian thực hiện quy trình order-to-cash được rút ngắn 15%, năng suất lao động tăng 10%. Đây chính là những con số biết nói chứng minh mức độ hiệu quả của các dự án này.

Không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp Việt trong hành trình chuyển đổi số, trong 10 năm qua, FPT đã tham gia hàng trăm dự án chuyển đổi số trên toàn cầu, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho trên 600 tập đoàn hàng đầu thế giới, trong đó có 100 tập đoàn trong danh sách Fortune Global…

“Chúng tôi biết, hành trình chuyển đổi số vô cùng thách thức, nhưng FPT cam kết sẽ cùng khởi động – cùng đầu tư – cùng về đích với các doanh nghiệp trong hành trình này. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư để phát triển trước: các nền tảng, sản phẩm, dịch vụ, giải pháp để doanh nghiệp có thể dễ dàng có được lựa chọn phù hợp với mình. Chúng tôi sẽ đi đến cùng với các doanh nghiệp trong hành trình này”, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT đã cam kết với hàng trăm lãnh đạo các doanh nghiệp Việt tại FPT Techday 2019 như vậy.

FPT Techday 2019 với chủ đề “Khởi động thông minh” (Start Smart) diễn ra vào ngày 21/11 đã thu hút sự tham gia của 4.500 người gồm đại diện doanh nghiệp, chuyên gia và cộng đồng công nghệ, đối tác khách hàng của FPT và sinh viên các trường đại học công nghệ toàn quốc.

Đây cũng là sự kiện thường niên được FPT tổ chức kể từ năm 2013 với mong muốn giúp các doanh nghiệp, tổ chức và cộng đồng cập nhật các xu hướng, giải pháp công nghệ mới đang được ứng dụng và thay đổi mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội.