Những tips cho thí sinh vượt ải vòng gửi xe FPT Edu NihongoEng 2019

Là một cuộc thi hoàn toàn mới nhưng NihongoEng đã thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh với phương thức thi mới lạ. Ngoài khả năng thể hiện ngoại ngữ, NihongoEng còn đòi hỏi thí sinh có những kỹ năng mềm bổ trợ như: Kỹ năng thuyết trình, làm clip, khả năng teamwork, kỹ năng lãnh đạo…  Vậy nếu vẫn còn băn khoăn, hãy bỏ túi ngay những tips “vượt ải” để rinh ngay một vé vào vòng trong nhé!

Những tips cho thí sinh vượt ải vòng gửi xe FPT Edu NihongoEng 2019 (1)

Bí kíp chọn đề tài

Đề tài và nội dung clip là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định việc video dự thi của bạn có lọt vào mắt xanh của Ban giám khảo. Thế nhưng chọn đề tài thế nào để phát huy được điểm mạnh và lấy được cảm tình của người xem thì hẳn là vấn đề nhiều bạn băn khoăn.

Thông thường, chúng ta hay chọn những chủ đề được đánh giá là “thú vị, hay ho” với mong muốn thu hút được sự quan tâm của người xem. Thế nhưng trong những cuộc thi, chủ đề mà bạn nên lựa chọn lại là những chủ đề thuộc thế mạnh hiểu biết của bản thân hoặc phù hợp với đối tượng người nghe mà bạn đang hướng tới.

Đề tài phù hợp có thể là đề tài mà bạn thể hiện được vốn từ vựng siêu phong phú, đề tài bạn có thể nói một cách rất thu hút, đề tài bạn vô cùng am hiểu hoặc đề tài mà người nghe vốn rất quan tâm. Tất nhiên, nếu có thể chọn một đề tài vừa thú vị, vừa phù hợp với người nghe lại vừa thể hiện được khả năng thuyết trình cực đỉnh của nhóm thì không còn gì phải đắn đo nữa rồi.

Thể hiện sự kết nối giữa các thành viên

Trong một cuộc thi nhóm, việc thể hiện vai trò của từng thành viên trong nhóm cũng rất quan trọng. Bài dự thi sẽ không thể thuyết phục nếu có người đảm nhiệm quá nhiều nhiệm vụ, có người lại dường như không thể hiện bất cứ điều gì. Bởi vậy, các bạn cần thể hiện được sự gắn kết của từng thành viên trong việc tạo ra sản phẩm chung.

Để có thể tạo ra một sản phẩm xuất sắc nhất, trước khi bắt tay vào làm video, các nhóm cần ngồi lại với nhau để lên kế hoạch nội dung, đồng thời phân chia nhiệm vụ một cách rõ ràng. Nếu được, hãy cố gắng đảm bảo thời lượng xuất hiện của từng thành viên tương đương nhau và nội dung bài thuyết trình của từng thành viên có kết nối chặt chẽ với nhau.

Phân chia nhiệm vụ dựa theo khả năng và sở trường

Điểm thú vị của hình thức thi theo nhóm là các bạn học sinh, sinh viên có thể hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc thi. Chính vì thế, hãy cố gắng tận dụng sở trường của từng người để phát huy hết thế mạnh của nhóm bằng cách phân chia nhiệm vụ dựa theo khả năng. Thành viên giỏi lập luận có thể chuẩn bị nội dung, thành viên giỏi kỹ thuật có thể quay hình và thành viên giỏi công nghệ có thể làm sub cho video. Hơn nữa, bằng cách đó, tất cả mọi thành viên vừa có thể đóng góp cho sản phẩm dự thi vừa đảm bảo tính công bằng trong nhóm.

Xin ý kiến cố vấn từ các “chuyên gia”

Vòng sơ loại của cuộc thi không đòi hỏi thí sinh phải “giải đề” có sẵn, cũng không giới hạn thời gian thí sinh phải hoàn thành bài thi, lại càng không có quy định thí sinh không được nhờ tới sự trợ giúp của các “chuyên gia”. Chính bởi vậy, thí sinh hoàn toàn có thể xin ý kiến từ các thầy cô để chuẩn bị bài dự thi thật tốt. Các nhóm dự thi có thể xin góp ý về đề tài, nhờ thầy cô chỉnh sửa nội dung bài nói hoặc tham khảo một vài phần mềm dựng video chuyên nghiệp mà thầy cô gợi ý. Hãy chủ động liên hệ và đề cập vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chắc chắn, các thầy cô tại FPT Edu luôn luôn sẵn sàng góp ý và giúp đỡ khi nhận được lời đề nghị đó đấy!

Mong rằng với một vài tips nhỏ trên đây, các bạn đã sẵn sàng cho cuộc thi. Chúc các bạn tự tin và gặp nhiều may mắn.

FPT Edu NihongoEng là cuộc thi thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Nhật dành cho học sinh, sinh viên trong toàn Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu). Cuộc thi tổ chức với mong muốn tạo sân chơi giúp các bạn rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng qua các vòng thi; đồng thời khuyến khích tinh thần học tập ngoại ngữ, cũng như tìm kiếm những học sinh, sinh viên FPT Edu tài năng cho các cuộc thi cấp cao hơn.

Thời gian gửi clip dự thi vòng sơ khảo: 17/04 – 15/05/2019

Vòng bán kết diễn ra vào ngày 25/5/2019

Vòng chung kết diễn ra vào 11/6/2019

Link đăng ký dự thi: http://bit.ly/NihongoEngreg

Fanpage cuộc thi: http://bit.ly/nihongoengfanpage