FPT được vinh danh Top 10 doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu tại Việt Nam

Ngày 22/10/2019, trong khuôn khổ sự kiện Japan ICT Day 2019 tại Đà Nẵng, Tập đoàn FPT đã được vinh danh Top 10 DN có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) bình chọn.

Theo VINASA, Bảng xếp hạng này lựa chọn các doanh nghiệp công nghệ uy tín, có năng lực tiêu biểu của Việt Nam từ đó giới thiệu và kết nối hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế. Do đó, ngoài việc phải đảm bảo các tiêu chí liên quan đến tài chính, nhân lực, thị trường và khách hàng…, Top 10 các DN có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu còn phải đáp ứng được 04 tiêu chí quan trọng gồm năng lực về công nghệ, những dự án đã triển khai, số lượng các kỹ sư có bằng cấp, chứng chỉ về công nghệ mới.

Cùng đứng trong Top 10 các DN có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu còn có các tên tuổi khác như VNPT, MobiFone, Công ty giải pháp DN Viettel, ….

Ở khía cạnh công nghệ FPT là một trong những công ty tiên phong trong xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Định hướng chiến lược của FPT là tập trung vào chuyển đổi số hướng đến mục tiêu Top 50 công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới trong 10 năm tới. Hiện nay, FPT đã hình thành hệ sinh thái các giải pháp, nền tảng chuyển đổi số giúp các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu nâng cao hiệu suất hoạt động, nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng như phát triển các mô hình kinh doanh mới. Trong đó tiêu biểu là nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI, nền tảng Blockchain – akaChain, nền tảng tự động hóa akaBot, giải pháp số hóa tài liệu akaDoc, công cụ dịch thuật 4.0 akaTrans, giải pháp quản lý tổng thể bệnh viên FPT.eHospital, giải pháp chính phủ số FPT.eGOV…

Về nguồn lực công nghệ 4.0, FPT hiện có đội ngũ hơn 16.000 kỹ sư, chuyên gia công nghệ với hơn 7.000 chứng chỉ công nghệ quốc tế. FPT đang phát triển, triển khai các giải pháp, dịch vụ CNTT cho 600 tập đoàn lớn trên thế giới, trong đó có khoảng 100 tập đoàn trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới (Fortune Global 500). Các dự án nổi bật trong thời gian gần đây của FPT có thể kể đến như: Trở thành đối tác phát triển nền tảng dữ liệu hàng không mở toàn cầu Skywise của Airbus; Đối tác tư vấn chuyển đổi số cho DPDgroup, công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ 2 châu Âu…

Ở khía cạnh tài chính, năm 2018, FPT đứng trong TOP 10 các DN tư nhân lớn nhất Việt Nam với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt 17,4% và 30,6%, đạt tương ứng 23.214 tỷ đồng và 3.858 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho gần 28.000 người. Đặc biệt, doanh thu từ mảng chuyển đổi số tăng trưởng cao trên 30%. Tong 9 tháng đầu năm 2019, doanh thu mảng dịch vụ chuyển đổi số mang lại 2.525 tỷ đồng cho FPT, tăng 35,2% so với cùng kỳ, đóng góp 32,4% tổng doanh thu công nghệ tại thị trường nước ngoài (tỷ trọng này trong 9 tháng đầu năm 2018 là 31,6%).

Tại thời điểm này khi Đảng và Chính phủ có những chỉ đạo quyết liệt để đưa Việt Nam thay đổi vị thế nhờ cuộc cách mạng 4.0, FPT cam kết đặt cho mình sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số “Vì một Việt Nam hùng cường bằng chuyển đổi số” với ba nhiệm vụ trọng điểm.

Thứ nhất là Phát triển hạ tầng số – Digital Platform giúp các DN, tổ chức giảm thời gian chuyển đổi số từ 35-50% góp phần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh.

Thứ hai là Chia sẻ kiến thức, phương pháp luận và công cụ CĐS cho các công ty công nghệ VN để thúc đẩy quy mô của chuyển đổi số lớn hơn nhiều lần.

Thứ ba là Cam kết đào tạo 50.000 nhân lực số để triển khai sâu rộng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cùng với việc đứng tên trong Top 10 DN có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu, hai đơn vị thành viên của FPT là Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software) cũng được vinh danh trong Top 50 DN phần mềm, giải pháp và dịch vụ CNTT.