Đỗ đại học dễ dàng hơn nếu biết cách đăng ký nguyện vọng

Đăng ký nguyện vọng đại học sao cho phù hợp, giúp tăng tỉ lệ đỗ vào ngôi trường yêu thích là một trong những vấn đề được sĩ tử 2k5 và phụ huynh quan tâm hàng đầu trong mỗi mùa thi cử. 

Tìm hiểu kỹ về phương thức xét tuyển của các trường đại học

Theo quy chế xét tuyển của Bộ Giáo dục & Đào tạo những năm gần đây, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng, mỗi nguyện vọng bao gồm tổ hợp môn xét tuyển, nhóm ngành, trường thí sinh muốn đăng ký xét tuyển. Các trường đại học cũng đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau như xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT, xét tuyển bằng điểm thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP Hồ Chí Minh, tuyển thẳng đối với các thí sinh có giải cao trong các kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Quốc gia,… Điều này giúp sĩ tử có thêm nhiều lựa chọn về ngành và trường đại học cho bản thân. Tuy nhiên, thí sinh nên tìm hiểu, cân nhắc và sắp xếp các nguyện vọng một cách kỹ lưỡng để tăng khả năng trúng tuyển ngôi trường mình yêu thích.

Trên thực tế, nhiều thí sinh cảm thấy băn khoăn trong việc sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học. Để tránh mất tiền không cần thiết, các thí sinh nên có cách sắp xếp thông minh, không lạm dụng đăng ký quá nhiều nguyện vọng, gây rối trí khi chọn ngành, chọn trường, từ đó có sự lựa chọn nguyện vọng phù hợp với nhu cầu của bản thân và điều kiện gia đình.

Thí sinh tìm hiểu thêm các thông tin tuyển sinh từ trường mình yêu thích thông qua các ngày hội tuyển sinh đại học.

Có thể xét tuyển bằng nhiều hình thức khác nhau

Với mục tiêu phát triển cả về số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tại trường, không ít trường đại học đã công bố nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Vì vậy thí sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển hơn, bản thân các trường đại học cũng có thể chọn lọc những thí sinh có kết quả tốt, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của nhà trường. 

Không nằm ngoài xu thế chung của xã hội, Greenwich Việt Nam trong mùa tuyển sinh đại học năm 2023 có tới 4 phương thức xét tuyển là: Kết quả học bạ THPT, Kết quả thi tốt nghiệp THPT, Kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM, Chương trình học tại nước ngoài và Chương trình quốc tế. Với mỗi phương thức tuyển sinh, nhà trường sẽ có những yêu cầu cụ thể, thí sinh đáp ứng được các tiêu chí đó sẽ có cơ hội trúng tuyển vào trường.

Để gia tăng khả năng đỗ vào ngành và trường đại học mình yêu thích, nhiều thí sinh đã nhanh trí đăng ký xét tuyển theo nhiều phương thức khác nhau. Nếu trượt phương thức này thì vẫn còn có hy vọng ở các phương thức còn lại. Đa phần các thí sinh sẽ xét tuyển dựa trên hai phương thức là Kết quả học bạ THPT và Kết quả thi tốt nghiệp THPT, một số thí sinh có tham gia thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ xét thêm cả kết quả bài thi đó.

Chọn ngành và trường đại học là một trong những bước quan trọng góp phần xây dựng tương lai của người trẻ.

Các chương trình đại học liên kết quốc tế có phương thức tuyển sinh đặc biệt

Với cách thức xét tuyển kết quả học bạ THPT của nhiều trường đại học hiện nay, thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển với số lượng lớn những ngành học mình yêu thích, đồng thời, các bạn vẫn có thể đăng ký nguyện vọng trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo. 

Tuy nhiên, một số chương trình đại học liên kết quốc tế lại có cách thức tuyển sinh bằng học bạ đặc biệt hơn, điển hình như Greenwich Việt Nam, thí sinh nộp học bạ để trúng tuyển vào trường, sau khi trúng tuyển, thí sinh được lựa chọn ngành học mình yêu thích. Trước khi học chuyên ngành, thí sinh sẽ tham gia một bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh để xếp lớp ngoại ngữ (vì chương trình học ở Greenwich Việt Nam sử dụng 100% Tiếng Anh). Sau khi hoàn thành các học phần ngoại ngữ, sinh viên sẽ vào học giai đoạn chuyên ngành. Các thí sinh sở hữu chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như IELTS 6.0+, TOEFL iBT 60+ hoặc Linguaskill 160 trở lên hoặc tương đương sẽ được học thẳng lên chuyên ngành, rút ngắn thời gian học còn 3 năm.

Bên cạnh việc đa dạng các phương thức tuyển sinh, các trường còn đưa ra nhiều gói học bổng hấp dẫn, hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên. Tại Greenwich Việt Nam, trong năm 2023, nhà trường có quỹ học bổng trị giá hơn 96 tỷ đồng, hỗ trợ học phí lên đến 100% cho sinh viên.

Thí sinh trúng tuyển sớm tham gia phỏng vấn học bổng tại Greenwich Việt Nam.

Nếu sắp xếp nguyện vọng một cách thông minh, tỉ lệ đỗ đại học của sĩ tử 2k5 chắc chắn sẽ tăng lên đáng kể. Thí sinh và phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ và lên kế hoạch nộp hồ sơ xét tuyển đại học từ sớm để có kết quả như mong muốn.

Các thí sinh có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về Greenwich Việt Nam có thể truy cập tại đây.