Sinh viên Greenwich Việt Nam gây ấn tượng với đồ án phát triển hệ sinh thái tích hợp trên hệ thống blockchain

Công nghệ Blockchain xuất hiện mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán,.. Nam sinh ngành Công nghệ thông tin gây ấn tượng với đồ án “Riskless Lending” ứng dụng công nghệ Blockchain trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Lê Huy Hoàng, sinh năm 2002, hiện tại đang đảm nhận vị trí R&D tại công ty IceteaLabs – tổ chức, phòng thí nghiệm ươm tạo và nuôi dưỡng các dự án trong lĩnh vực blockchain. Bạn là sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin, vừa hoàn thành bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào tháng 12/2023, và là cựu học sinh trường THPT Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên.

Riskless Lending là một hệ sinh thái mang tới cho người dùng một giao thức vay mượn lẫn marketplace an toàn kết hợp các phương thức thanh toán truyền thống như Paypal, Visa để người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Ứng dụng được thực hiện trên hệ thống Blockchain – là hệ thống cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin trong các khối, được liên kết với nhau bằng mã hóa, và được mở rộng theo thời gian. Ngoài ra, đồ án sử dụng tính năng check-in để thu hút người dùng, marketplace cho phép mua bán tài sản blockchain, và tính năng mystery box (mở hộp bí ẩn) để người dùng có thể mở ra các vật phẩm may mắn.

Điểm mới của đồ án là đem tới một hệ sinh thái tích hợp các tính năng giúp người dùng có thể kiếm được lợi nhuận, thế chấp tài sản, kêu gọi vốn thay vì hướng tới một mảng nhất định. “Ban đầu, đồ án tốt nghiệp chỉ là một giao thức thế chấp tài sản trên Blockchain. Tuy nhiên, sau này khi cân nhắc, suy nghĩ cùng sự gợi ý của thầy Tùng và các anh mentor tại IceteaLabs, mình quyết định mở rộng thêm các tính năng.”, Hoàng chia sẻ.

Giao diện sản phẩm của đồ án tốt nghiệp (Ảnh: NVCC).

Được biết ban đầu ý tưởng đến với Hoàng sau khi tham gia FPT Hackathon 2022 – cuộc thi lập trình dành cho sinh viên thuộc tổ chức giáo dục FPT được tổ chức theo mô hình Hackathon của thế giới. Sau khi gửi đề xuất nghiên cứu với giảng viên hướng dẫn để duyệt và cơ duyên tới khi có cuộc thi lập trình Cross Value Global Hackathon 2023 – được tổ chức bởi CROSSTECH – công ty Nhật chuyên về giải pháp công nghệ chuỗi khối (blockchain). Hoàng quyết định sử dụng đề tài này để đem đi thi cùng với đội nhóm và đạt danh hiệu TOP 5 chung cuộc. Đáng nói, cậu bạn được tuyển dụng ngay sau cuộc thi FPT Hackathon 2022 do công ty IceteaLabs là nhà tài trợ và hiện đang đảm nhận vị trí R&D.

Hoàng cùng các thành viên tại cuộc thi lập trình Cross Value Global Hackathon 2023

Để hoàn thiện đồ án, Hoàng đã tìm hiểu thêm các kiến thức về blockchain, các xây dựng ứng dụng phi tập trung cũng như cách viết Smart contracts (hợp đồng thông minh tự động hóa các giao dịch): “Mình đã phải tìm hiểu để kết nối với các ứng dụng thông qua thư viện và các công nghệ. Ngoài ra, mình được học cách xây dựng ứng dụng website và kỹ năng tìm kiếm thông tin tại Greenwich và từ những kỹ năng ấy, mình đã có thể tự xây dựng ứng dụng này cùng với team. Doanh Thái là thành viên trong đội đã giúp đỡ mình rất nhiều khi tham gia cuộc thi và bạn cũng phụ trách mảng front-end cho ứng dụng.”

Hội đồng chấm đồ án cũng đánh giá cao tính ứng dụng của đề tài cũng như sự đầu tư khi nghiên cứu và khai thác các yếu tố chuyên môn. TS. Doãn Trung Tùng – Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ thông tin Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội, giảng viên hướng dẫn Hoàng trong quá trình thực hiện đồ án cho biết: “Về kỹ thuật, Hoàng đã làm rất tốt. Đồ án là phần tiếp nối của 1 sản phẩm đã được Hoàng và một bạn khác cùng nhóm mang đi dự 1 cuộc thi Hackathon nên chất lượng thì khỏi bàn. Về tính thực tiễn thì Blockchain, NFT vẫn còn nhiều tiềm năng trong tương lai và đề tài của Hoàng vẫn còn nhiều hướng để phát triển hơn nữa để có thể áp dụng vào thực tiễn.”

Huy Hoàng cùng giảng viên Doãn Trung Tùng (Ảnh: NVCC).

Ngoài dành thời gian học tập, Huy Hoàng cũng là gương mặt tiềm năng trong các cuộc thi đặc biệt liên quan đến lập trình. Trong quá trình theo học tại Greenwich Việt Nam, cậu bạn cũng đạt được những thành tích đáng nể như danh hiệu Top 3 sinh viên xuất sắc nhất kì Spring 2021, sinh viên xuất sắc nhất kì Summer 2021, Giải Ba cuộc thi lập trình Greenwich Việt Nam năm 2021, và Giải Khuyến khích cuộc thi FPT Edu Hackathon 2022. Mới đây là TOP 5 cuộc thi Cross Value Chain Global Hackathon 2023.

Bằng khen cho danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất kì Hoàng đạt được tại Greenwich Việt Nam

Là sinh viên năm cuối sắp ra trường, nhìn lại hành trình 3 năm học tập tại Greenwich, Hoàng chia sẻ: “Mình đã cải thiện được nhiều kỹ năng từ kỹ năng mềm tới kỹ năng chuyên môn như cách thuyết trình, tự tin hơn khi đứng trước đám đông. Mình được sử dụng tiếng Anh để thuyết trình, cách xây dựng ứng dụng, quản lý, và test ứng dụng đó. Ngoài ra, mình cũng có cơ duyên được đảm nhiệm vị trí chủ nhiệm GIT (Câu lạc bộ IT), qua đó kết nối được với nhiều con người tuyệt vời khác.”

Với những thành tích học tập đáng nể của bản thân trong quá trình theo học tại Greenwich Việt Nam, chúc cho Hoàng sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu đáng tự hào trong lĩnh vực bạn theo đuổi.