Đồ án tốt nghiệp nhận dạng cử chỉ cảnh sát giao thông của sinh viên Greenwich Việt Nam

Từ những bất cập trong phân luồng giao thông giờ cao điểm tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, sinh viên Công nghệ thông tin Greenwich Việt Nam đã ứng dụng AI để ô tô có thể nhận diện cử chỉ phân luồng của cảnh sát giao thông từ khoảng cách xa.

Nguyễn Thành Hưng, sinh năm 2001, cựu học sinh trường THPT Bạch Đằng, và là sinh viên năm cuối ngành Công nghệ thông tin – Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội vừa có buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp gây ấn tượng với hội đồng đánh giá.

Hội đồng chấm đồ án đánh giá cao sản phẩm bởi tính thiết thực khi áp dụng vào đời sống. Chỉ trong khoảng gần 3 tháng thực hiện, sản phẩm đã thành công nhận diện chính xác 8 hành động của cảnh sát giao thông bao gồm Stop, Move Straight, Left Turn, Waiting, Right Turn, Lane Changing, Slow Down, Pull Over (Dừng lại, đi thẳng, rẽ trái, chờ, rẽ phải, chuyển làn đường, giảm tốc độ, tấp vào lề). Hưng chia sẻ: “Đây mới chỉ là sản phẩm được phát triển trong môi trường phòng thí nghiệm, với mục đích là nghiên cứu. Để có thể áp dụng trong thực tế thì còn nhiều việc phải làm hơn nữa, nhưng cá nhân mình sẽ cố gắng để hoàn thiện và phát triển tốt nhất có thể. Tuy nhiên đây chắc chắn là một đồ án tiềm năng và có khả năng được áp dụng trong thực tế.”

Hưng vừa hoàn thành bảo vệ đồ án tốt nghiệp vào tháng 12/2022 tại Greenwich Việt Nam

Được biết ý tưởng đồ án xuất phát từ chính niềm đam mê với lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo) cũng như mong muốn cải thiện luồng giao thông, giảm sự tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Hơn nữa là trang bị nhiều hơn các chức năng cho xe tự lái để có thể thay thế hoàn toàn tài xế, tiêu biểu là nhận diện cử chỉ của cảnh sát giao thông.

Về điểm nổi bật của dự án, Hưng cho hay: “So với công trình nghiên cứu tốt nhất hiện thời về đề tài này phải tốn tới 3 giây để xử lý, thì đồ án có thể xử lý 30 hình ảnh chỉ trong 2 giây. Có thể nói dự án này có khả năng áp dụng vào thực tế cao hơn, vì khi áp dụng vào thực tế thì kết quả phản hồi phải càng nhanh càng tốt.”

Hội đồng chấm đồ án cũng đánh giá cao sản phẩm thể hiện sự đầu tư và nghiên cứu khi khai thác các yếu tố chuyên môn, tích cực tìm hiểu và trau dồi kiến thức về lĩnh vực có thể coi là khó này để hoàn thiện đồ án của mình.

Ths. Đỗ Hồng Quân – giảng viên bộ môn Công nghệ thông tin Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội, giảng viên hướng dẫn Hưng trong quá trình thực hiện đồ án cho biết: “Hưng là sinh viên của mình qua khá nhiều môn, cũng đã thể hiện tốt qua từng môn chuyên ngành trong quá trình học. Còn đối với dự án này, qua một thời gian dài chuẩn bị cùng với những định hướng đã được lên kế hoạch từ trước, thì xuyên suốt hơn 3 tháng đã rất nghiêm túc làm việc để phát triển và hoàn thành dự án. Kết quả đạt được là buổi bảo vệ đồ án hôm nay có thể nói là thành công, có đóng góp rõ ràng và mang tính thực tiễn cao.

Trong quá trình học, Hưng cũng đã giành được nhiều thành tích đáng nể. Trong đó phải kể đến Giải Ba cuộc thi Lập trình Greenwich Việt Nam (cơ sở Hà Nội) năm 2020, Giải Nhì cuộc thi Lập trình Greenwich Việt Nam toàn quốc năm 2021, Top 3 sinh viên xuất sắc nhất kỳ và gần đây nhất là danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất kỳ năm 2022 tại Greenwich Việt Nam (cơ sở Hà Nội).

Ths. Đỗ Hồng Quân – giảng viên bộ môn Công nghệ thông tin Greenwich Việt Nam – cơ sở Hà Nội

Trong quá trình thực hiện, Hưng cũng gặp phải nhiều khó khăn vì đây là một lĩnh vực khó. Có thể nói đến khó khăn về công nghệ cũng như các mô hình áp dụng không đưa ra kết quả mong muốn. Tuy nhiên, Hưng cho biết: “Với sự giúp đỡ của thầy Đỗ Hồng Quân và các thầy trong bộ môn Công nghệ thông tin đã đưa ra các ý kiến để cải thiện cũng như phát hiện lỗi sai khi triển khai. Bên cạnh đó thì mình có tham khảo các nguồn trên mạng, các forum, cộng đồng về học sâu và thảo luận về đề tài với các bạn cùng lớp để vượt qua những khó khăn và thử thách khi làm đồ án. Mỗi khi vượt qua một thử thách, khó khăn trong quá trình phát triển sản phẩm thì em đều cảm thấy rất vui và rất hứng khởi.

Sinh viên cùng người thân sau buổi bảo vệ đồ án

Chia sẻ về cảm xúc sau khi hoàn thành buổi bảo vệ, Hưng cho biết: “Sau khi bảo vệ đồ án thành công thì mình đã rất nhẹ nhõm, vui mừng vì đã hoàn thành một dấu mốc trong hành trình của mình. Hơn nữa, mình rất biết ơn tới thầy Đỗ Hồng Quân – thầy hướng dẫn cũng như thầy Doãn Trung Tùng – trưởng khoa và các thầy cô khác trong tổ Công nghệ thông tin đã giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập tại Greenwich Việt Nam.”

Theo đánh giá của giảng viên trong bộ môn Công nghệ thông tin: Hưng đã thể hiện sự nỗ lực cũng như tài năng của mình qua từng môn ở các kì học. Ngoài ra cũng đã có những thành tích đáng tự hào liên quan tới chuyên ngành đang theo đuổi.

Rất mong là sau buổi bảo vệ này thì sinh viên có động lực để theo đuổi lĩnh vực AI. Chúc Hưng sau này ra trường sẽ tiếp tục thành công trong những công việc sắp tới.