Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Greenwich Việt Nam với ứng dụng mobile phân loại hoạt động thể thao của người dùng

Với mục tiêu ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động thể dục thể thao của con người, sinh viên ngành Công nghệ thông tin Greenwich Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển thành công ứng dụng Fitness Tracker theo dõi hoạt động thể thao của người dùng trên điện thoại.

Hà Thế Trung và Vũ Văn Vượng – hai sinh viên ngành Công nghệ thông tin đang theo học tại Greenwich Việt Nam (cơ sở Hà Nội) sau quá trình thực tập tại Toshiba Software Development – Vietnam đã sáng tạo thành công ứng dụng Fitness Tracker. Đây là một ứng dụng trên điện thoại, sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm quản lý hoạt động rèn luyện thể dục thể thao của con người.

Nhóm của Trung vừa hoàn thiện đồ án tốt nghiệp vào tháng 5 vừa qua. (Ảnh NVCC)

Thông qua các dữ liệu thu được từ cảm biến gia tốc được cài đặt sẵn trong điện thoại người dùng, ứng dụng do hai bạn sinh viên Greenwich Việt Nam tạo ra có thể phân loại các hành vi đi bộ, chạy thể dục, lên xuống cầu thang và đứng im khi người dùng cầm điện thoại ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, cụ thể là ngực, hông và túi quần. 

Với ứng dụng này, người dùng kiểm soát và theo dõi được các hoạt động thể thao của mình diễn ra như thế nào xuyên suốt 24 giờ trong ngày. Ngoài ra, khi sử dụng Fitness Tracker, người dùng có thể tự ghi lại một quãng đường chạy, đi bộ và thể hiện nó trên bản đồ GPS. Các hoạt động trong khoảng thời gian này sẽ được đánh nhãn và có màu tương ứng để giúp người dùng theo dõi tiến trình vận động cụ thể. Các hoạt động thể thao của người dùng được thể hiện dưới dạng hình ảnh và có thể tùy ý chia sẻ cho bạn bè hoặc người thân qua các nền tảng mạng xã hội phổ biến.

Giao diện của ứng dụng Fitness Tracker. (Ảnh NVCC)

Chia sẻ về điểm mới của đồ án, sinh viên Hà Thế Trung cho biết: “Xu hướng chung của thế giới hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo, làm đơn giản hóa các hoạt động trong cuộc sống. Khi mọi hoạt động của con người dần được khoa học kỹ thuật thay thế thì vận động thể thao duy trì sức khỏe càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Ứng dụng Fitness Tracker được thiết kế với các tính năng và tiêu chuẩn phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới hiện nay, hướng đến mục đích khích lệ người dùng tập thể dục và lan tỏa tinh thần thể thao, nâng cao sức khỏe.”

Ứng dụng Fitness Tracker quản lý các hoạt động thể dục thể thao của người dùng.

Trung và Vượng đã dành tới 6 tháng để hoàn thiện đồ án. Trong đó 3 tháng đầu dành để học các công nghệ và kiến thức liên quan, 3 tháng sau để phát triển ứng dụng. Quá trình thực hiện đồ án tốt nghiệp của hai bạn gặp không ít trở ngại:

“Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực phức tạp nên bước đầu chúng mình tốn khá nhiều thời gian để tìm hiểu. Ngoài ra, phát triển ứng dụng trên điện thoại cũng là một thử thách khó nhằn với hai đứa mình, vì bộ nhớ và khả năng xử lý dữ liệu trên nền tảng mobile không mạnh bằng PC. Vậy nên để gây dựng mô hình trí tuệ nhân tạo trên điện thoại, chúng mình đã mất nhiều lần thử và thất bại trước khi chốt được phương án cuối cùng. May mắn là chúng mình luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các anh chị bên Toshiba và thầy Doãn Trung Tùng nên khoảng thời gian nghiên cứu ứng dụng được rút ngắn hơn so với dự định.” – Hai bạn cho biết.

Sinh viên Hà Thế Trung – một trong hai tác giả của ứng dụng Fitness Tracker. (Ảnh NVCC)

Ứng dụng Fitness Tracker đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ đại diện Toshiba Software Development – nơi các bạn thực tập. Anh Nguyễn Duy Tùng – Trưởng nhóm dự án phụ trách hợp tác đào tạo cùng các trường đại học của Toshiba Software Development – Vietnam bộc bạch: 

“Đồ án của sinh viên Greenwich Việt Nam bám sát các kỹ thuật đã, đang và sẽ triển khai tại công ty Toshiba Software Development – Vietnam. Theo cá nhân tôi, đây là một dự án có tính khả thi, có thể ứng dụng được vào thực tiễn. Tôi rất vui vì các bạn sinh viên ngoài việc tham gia học tập kiến thức chuyên ngành trên giảng đường đại học còn không ngừng trau dồi kỹ năng, trải nghiệm thực tế từ môi trường doanh nghiệp. Khi kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực tế, kết quả các bạn đạt được sẽ tốt hơn rất nhiều.”

Chia sẻ cảm xúc sau khi hoàn thiện đồ án, Vượng cho biết mình đã học được nhiều kiến thức mới mẻ liên quan đến công nghệ thông tin. Trong quá trình thực tập ở Toshiba, bản thân Vượng và bạn đồng hành có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc trong một tập đoàn lớn, được hướng dẫn thực hành từng pha trong việc phát triển phần mềm một cách chuẩn chỉ. Qua đó, các bạn đã trau dồi cho bản thân được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ quan trọng, cần thiết cho việc phát triển công việc trong tương lai.

Sinh viên Vũ Văn Vượng hiện đang theo học ngành Công nghệ thông tin tại Greenwich Việt Nam. (Ảnh NVCC)

Được biết, hiện tại ứng dụng Fitness Tracker đã chạy thử mượt mà trên cả hai nền tảng IOS và Android. Tuy nhiên để có thể đưa vào sử dụng thực tế thì vẫn cần mài dũa và thử nghiệm thêm các chức năng khác. Chúc hai bạn sẽ có nhiều dự án thành công hơn trong tương lai!