[ĐN] Talkshow How to “CONVINCE” recruiters? – Số 02: Chuyên ngành Công nghệ thông tin

Tiếp nối sự thành công của buổi livestream talkshow: How to “CONVINCE” recruiters? Số 01 về chuyên ngành Quản trị kinh doanh, vào ngày 13/06 vừa qua, Greenwich Việt Nam, Cơ sở Đà Nẵng đã kết hợp với chị Trần Hạnh Trang – CEO công ty Enouvo IT Solutions, thầy Hoàng Như Vĩnh – Trưởng bộ môn Công nghệ thông tin và cô Nguyễn Phương Dung – Trưởng bộ môn Marketing tổ chức buổi talkshow tiếp theo chia sẻ các thông tin về ngành cũng như các kỹ năng để làm đẹp CV, đáp ứng được yêu cầu của công việc sau này.

Talkshow How to "CONVINCE" recruiters 01

Nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) liên tục đầu tư vào Đà Nẵng, mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn. Tuy nhiên, tại Đà Nẵng vẫn chưa nắm bắt được cơ hội này do thiếu trầm trọng nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực giỏi. Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng cho biết, hiện thành phố có hơn 700 doanh nghiệp CNTT và truyền thông, gần 250 doanh nghiệp về phần mềm. Riêng doanh nghiệp phần mềm tăng trưởng từ 25- 35%, do vậy nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng, khoảng 5 năm trở lại đây, các doanh nghiệp về CNTT trong và ngoài nước liên tục đầu tư vào Đà Nẵng, nhất là Nhật Bản. Vì vậy, việc chuẩn bị những kỹ năng cần thiết khi còn ngồi trên ghế nhà trường là việc làm cần thiết để giúp các bạn có cơ hội trở thành những ứng viên tài năng trong mắt nhà tuyển dụng.

Talkshow How to "CONVINCE" recruiters 02

Với cương vị một bậc tiền bối làm lâu năm trong lĩnh vực IT, chị Trang đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm quý giá cho các bạn sinh viên từ thái độ đến những sự chuẩn bị cần thiết khi đi xin việc và những điều cần biết khi bạn chính thức được nhận vào làm việc trong công ty.

Bên cạnh những kiến thức về chuyên môn, người làm IT thì cần thêm những kỹ năng gì?

  1. Tự học là một kỹ năng vô cùng quan trọng

Có nghĩa là chúng ta sẽ tự làm việc với chính bản thân mình, mình cùng lúc sẽ là học sinh và cũng là thầy giáo. Bạn sẽ tự đọc, tự nghiên cứu tài liệu, tự tư duy, bạn sẽ phải luôn chủ động, lấy bản thân làm trung tâm. Chính vì lý do đó khi bạn tự học bạn sẽ có thể toàn quyền làm chủ được quá trình, làm chủ được thời gian, thời lượng học, làm chủ được khối lượng kiến thức mà bạn muốn tiếp nhận.

Bên cạnh đó, việc xử lý sự cố là kỹ năng bắt buộc phải có khi bạn làm việc liên quan đến máy tính, ứng dụng, phần mềm, website, mạng,… Bạn phải biết cách để phát hiện ra các vấn đề cũng như đưa ra được biện pháp xử lý nhanh chóng, chuẩn xác trước khi báo cáo với cấp trên.

  1. Kỹ năng giao tiếp

“Bất kể công việc, ngành nghề nào cũng đòi hỏi có sự giao tiếp và tương tác. Bạn không thể nói rằng công việc của tôi là giao tiếp với máy tính, nên đâu cần chú trọng về việc giao tiếp cùng người khác. Đó là điều cực kỳ sai lầm, bởi lẽ dù bạn đang làm gì đi chăng nữa, bạn cũng cần biết cách giao tiếp, trình bày, giải thích, phản biện vấn đề, tương tác cùng đồng nghiệp để tìm ra hướng đi xử lý công việc.” Thầy Hoàng Như Vĩnh chia sẻ.

Talkshow How to "CONVINCE" recruiters 03

  1. Kỹ năng làm việc nhóm

Bạn có chắc mình không phải làm việc cùng đội nhóm? Làm việc, giao tiếp là chuyện đương nhiên. Nhưng kỹ năng để làm việc nhóm sẽ cần nhiều thứ khác, đó là sự phối hợp ăn ý, chặt chẽ, đó là biết cách lắng nghe, biết hạ cái tôi cá nhân, biết chịu trách nhiệm, biết nhận phản hồi tốt hoặc xấu và biết hướng dẫn, tạo động lực để thành viên trong team cùng nhau cố gắng.

Trong ngành CNTT, nhất là liên quan đến phần mềm, ứng dụng, bạn sẽ được làm việc theo dự án, mỗi dự án có thể là một nhóm, một team hoàn toàn khác nhau, bạn không có quyền lựa chọn người làm cùng mình, nhưng bạn có thể chọn cách làm việc ăn ý cùng tất cả mọi người.

Talkshow How to "CONVINCE" recruiters 04

Lắng nghe kinh nghiệm tuyển dụng từ những bậc tiền bối đi trước.

Những chia sẻ trên về CV đã phần nào giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về các lưu ý trong việc hoàn thiện đơn xin việc cá nhân. Bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng chính là phỏng vấn. Đứng dưới góc độ là người có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn qua rất nhiều ứng viên ở nhiều vị trí công việc từ thấp đến cao, từ mới đi làm đến những người đã có thâm niên lâu năm, ba diễn giả đã có những lời khuyên cụ thể và chi tiết về nhiều mặt. Từ bước chuẩn bị về trang phục, về tác phong diện mạo, về phong cách giao tiếp thì trong việc bạn chủ động như đưa ra những câu hỏi, những thắc mắc thiết thực sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thông qua những câu hỏi thông minh bạn không chỉ tránh được căng thẳng, áp lực mà còn thể hiện khéo léo sự quan tâm của bạn đối với vị trí đang ứng tuyển.

Talkshow How to "CONVINCE" recruiters 05

Đại diện cho các bạn sinh viên, bạn Nguyễn Lê Minh đã có phần phỏng vấn trực tiếp cùng với 3 khách mời của chương trình. Buổi phỏng vấn giúp các bạn phần nào có thể hình dung được trình tự và nội dung của một buổi phỏng vấn tuyển dụng diễn ra như thế nào. Bạn có biết vì sao buổi phỏng vấn trực tiếp lại quan trọng nhất trong quy trình tuyển dụng? Vì đây chính là phần dài nhất mà cũng đầy ý nghĩa nhất trong cả quá trình tuyển dụng, thường đó cũng là bước cuối cùng trước khi cả hai bên đưa ra quyết định.

Talkshow How to "CONVINCE" recruiters 06

Các bạn có thể xem lại buổi livestream talkshow tại đây: https://www.facebook.com/uogvietnam/videos/731347404282394/

BTC rất mong nhận được nhiều phản hồi và góp ý từ các bạn sinh viên, để có thể mang tới cho bạn những sự kiện tiếp theo chuyên nghiệp và thành công hơn nữa. Link khảo sát: https://bit.ly/3dXMuHY

Talkshow How to "CONVINCE" recruiters 07

—————–

Talkshow: How to “CONVINCE” recruiters? là một chương trình thiết thực dành cho tất cả sinh viên, giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng của bản thân, tự tin hơn và sẽ “thành công” trong sự nghiệp tương lai của mình. Talkshow sẽ phát sóng 3 số, liên quan đến 3 ngành học tại Greenwich Việt Nam: Số 01. Ngành Quản trị kinh doanh; Số 02. Ngành Công nghệ thông tin; Số 03. Ngành Thiết kế đồ họa.

Chương trình sẽ diễn ra với sự tham gia chia sẻ từ:

– Các thầy cô Trưởng bộ môn; Giảng viên kỳ cựu của trường: Thầy Hoàng Như Vĩnh (CNTT); Cô Lê Thị Thanh Vân (TKĐH); Thầy Lê Xuân Nguyên (QTKD)…

–  Các anh chị tới từ Bộ phận nhân sự các doanh nghiệp tại Đà Nẵng, thuộc các lĩnh vực CNTT – TKĐH – QTKD.