[ĐN] Talkshow How to “CONVINCE” recruiters? – Lắng nghe kinh nghiệm tuyển dụng từ những bật tiền bối đi trước

Hiện thực cuộc sống và lý tưởng lại thường rất khác nhau, không theo ý người. Phỏng vấn cũng không ngoại lệ, nhà tuyển dụng không chỉ đơn thuần kiểm tra các kiến thức chuyên môn mà bạn học được khi còn ở trên ghế nhà trường mà sẽ còn kiểm tra rất nhiều năng lực đời sống thực tế của ứng viên. Vậy làm sao để được nhà tuyển dụng “chọn mặt gửi vàng”? 

Buổi livestream talkshow How to “CONVINCE” recruiters? số đầu tiên về ngành Quản trị kinh doanh diễn ra vào ngày 03/05, với sự đồng hành của 3 diễn giả: anh Phạm Tô Hoài, thầy Lê Xuân Nguyên và cô Nguyễn Phương Dung đã đem đến nhiều bài học về kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng cho các bạn sinh viên Greenwich Việt Nam – Cơ sở Đà Nẵng. Cùng với vai trò là MC, cô Dung đã dẫn dắt thành công chương trình và góp phần truyền cảm hứng tới người tham gia.

Lắng nghe kinh nghiệm tuyển dụng 01

 

“Thái độ hơn trình độ” – Cái nào quan trọng hơn?

Theo quan điểm của anh Hoài : “Thực tế trong khi làm việc thì người lao động hiệu quả thường có sự kết hợp của cả hai yếu tố này. Vừa có tài mà vừa phải có đức độ, thái độ tích cực với công việc, đồng nghiệp và công ty … Thực tế quan điểm “Thái độ hơn trình độ” có lẽ được đưa ra nhằm mục đích chính là để nhấn mạnh rằng, các bạn cần duy trì một thái độ tích cực trong công việc, trong môi trường làm việc để đáp ứng yêu cầu của những công. Dù bạn chưa hoàn thiện về kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ nhưng việc này hoàn toàn có thể được bù đắp thông qua đào tạo và học tập liên tục cùng với nền tảng là một thái độ tích cực sẵn có trong con người bạn.”

CV (Curriculum Vitae) – Chìa khóa giúp bạn mở cánh của đến với công việc mình mong ước.

Có thể nói CV chính là chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa đến với công việc mình mong ước. Nếu bạn đã nộp hồ sơ nhiều lần nhưng vẫn không có công ty nào nhận thì bạn có thắc mắc gì sao không? Trong buổi talkshow lần này, các khách mời cũng đã chỉ ra những lỗi thường gặp trong quá trình làm CV và cách khắc phục. Bên cạnh đó, phần chỉnh sửa CV trực tiếp cho các ứng viên cũng thu hút rất nhiều sự quan từ các bạn sinh viên.

“Tùy vào công ty và vị trí ứng tuyển của mình mà chọn phong cách trình bày CV, do đó các bạn cũng nên nghiên cứu về vị trí công việc và công ty để có bố cục và cách thể hiện CV hợp lý một chút.” – Thầy Lê Xuân Nguyên chia sẻ.

Công cuộc tìm kiếm việc làm vốn đã không dễ dàng khi phải cạnh tranh với nhiều ứng viên khác nên việc tránh những lỗi cơ bản này là điều bắt buộc phải làm nếu bạn không muốn vụt mất cơ hội thêm lần nữa.

Lắng nghe kinh nghiệm tuyển dụng từ những bật tiền bối đi trước.

Những chia sẻ trên về CV đã phần nào giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về các lưu ý trong việc hoàn thiện đơn xin việc cá nhân. Bước tiếp theo trong quá trình tuyển dụng chính là phỏng vấn. Đứng dưới góc độ là người có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn qua rất nhiều ứng viên ở nhiều vị trí công việc từ thấp đến cao, từ mới đi làm đến những người đã có thâm niên lâu năm, 3 diễn giả đã có những lời khuyên cụ thể và chi tiết về nhiều mặt. Từ bước chuẩn bị về trang phục, về tác phong diện mạo, về phong cách giao tiếp thì trong  việc bạn chủ động như đưa ra những câu hỏi, những thắc mắc thiết thực sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thông qua những câu hỏi thông minh bạn không chỉ tránh được căng thẳng, áp lực mà còn thể hiện khéo léo sự quan tâm của bạn đối với vị trí đang ứng tuyển.

Lắng nghe kinh nghiệm tuyển dụng 02

Có thể một newbie sẽ không có một bộ ”full skill” ấn tượng như những người đã đi làm lâu năm. Nhưng bạn cũng không thể để bản thân mình là một tờ giấy trắng khi tham gia phỏng vấn được. Hãy tạo ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng bằng việc nắm vững những kiến thức chuyên môn mà bạn đã được học ở trường, lẫn tích cóp từ sách báo và thực tế: Bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ kỹ năng, đi thực tập ở một công ty nào đó,…

Cuối buổi chia sẻ là phần giải đáp câu hỏi giúp các bạn nắm và hiểu rõ các kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng thế nào. Giải quyết các tình huống éo le và cực kì khô khan trong buổi phỏng vấn cùng cũng câu hỏi xoay quanh định hướng nghề nghiệp đã giúp các bạn nắm được bức tranh toàn cảnh trên con đường tìm kiếm việc làm như thế nào.

Lắng nghe kinh nghiệm tuyển dụng 03

Bạn Huỳnh Văn Kính có chia sẻ rằng: Em rất hài lòng về buổi Talkshow này, qua buổi trò chuyện của nhà tuyển dụng đã giúp cho em hiểu rõ nhiều hơn về lĩnh vực Quản trị kinh doanh ở thị trường Đà Nẵng cũng như tích lũy được kinh nghiệm cho công việc sau này. Nếu được như triển khai cho sự kiện tiếp theo thì em cũng mong muốn BTC đưa ra hoạt động tham gia trải nghiệm thực tập cùng nhà tuyển dụng có cơ hội trình bày đáp hỏi khuất mắc trong kĩ năng và kinh nghiệm trong công việc ạ.”

Các bạn có thể xem lại buổi livestream talkshow tại đây: https://www.facebook.com/watch/live/?v=1655537547934686

—————–

Talkshow: How to “CONVINCE” recruiters? là một chương trình thiết thực dành cho tất cả sinh viên, giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng của bản thân, tự tin hơn và sẽ “thành công” trong sự nghiệp tương lai của mình. Talkshow sẽ phát sóng 3 số, liên quan đến 3 ngành học tại Greenwich Việt Nam: Số 01. Ngành Quản trị kinh doanh; Số 02. Ngành Công nghệ thông tin; Số 03. Ngành Thiết kế đồ họa.

Chương trình sẽ diễn ra với sự tham gia chia sẻ từ:
– Các thầy cô Trưởng bộ môn; Giảng viên kỳ cựu của trường: Thầy Hoàng Như Vĩnh (CNTT); Cô Lê Thị Thanh Vân (TKĐH); Thầy Lê Xuân Nguyên (QTKD)…
–  Các anh chị tới từ Bộ phận nhân sự các doanh nghiệp tại Đà Nẵng, thuộc các lĩnh vực CNTT – TKĐH – QTKD.