[ĐN] Ngọn Nắng – Hành trình Gom nắng, gửi yêu thương đến các trẻ em thôn Rú, xã Ch’rơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam

“Và thế là… hành trình gom nắng yêu thương đến điểm trường tiểu học thôn Rú, xã Ch’ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, cải thiện môi trường học tập cho các em người đồng bào Cơ Tu nơi đây đã kết thúc. Bên cạnh đó, CLB Gshine đã kết hợp tổ chức thêm chương trình Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho các em độ tuổi mầm non và tiểu học.

Bạn có biết GShine nghĩa là gì không? “G” đại diện cho Greenwich, “Shine” là những ngọn nắng mà chính tụi mình góp nhặt từ tất cả mọi nơi để gom thành nguồn ấm áp to lớn. Với cái tên này, chúng mình muốn trở thành là những sứ giả mang ngọn nắng ấy sưởi ấm tất cả mọi người.

Có lẽ “Nắng” sẽ không thể đến được với Ch’ơm nếu ngọn lửa trái tim tình nguyện của các bạn ngừng sáng. Chính sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của sức trẻ từ những Tình nguyện viên đã tỏa sáng rực rỡ và mang “Nắng” lan tỏa đến những mảnh đời gian khó.

Hành trình “Gom nắng, gửi yêu thương” đến trẻ em thôn Rú, xã Ch’ơm, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam 

Kể từ những ngày đầu, về những buổi họp đề bàn về những cách gây quỹ trước chiến dịch, những ngày đi tiền trạm hay là những lần gặp gỡ đầu tiên cũng các bạn cộng tác viên…tất cả khi kể lại thành câu chuyện đều là nhờ chất kết dính từ những hình ảnh vẹn nguyên trong trí nhớ.

Hành trình Gom nắng 01

Bắt đầu gây quỹ từ tháng 11/2019, CLB GShine đã tổ chức được nhiều chương trình gây quỹ lớn nhỏ khác nhau với sự giúp sức của các bạn cộng tác viên và mạnh thường quân. Chương trình “Ngọn nắng” tuy có chút sự cố nhỏ về thời gian tổ chức vì dịch Covid 19 nhưng cuối cùng vào tháng 05/2020, “Nắng” của tụi mình cũng đã đến được với thôn Rú.

Toàn bộ số tiền gây quỹ chúng mình đã dùng để mua một số cơ sở vật chất như bình lọc nước, quạt điện, bóng đèn và văn phẩm như sách vở vẽ, màu sáp, hộp dụng cụ học tập, đồ chơi,… để cải thiện việc học tập đến các em học sinh ở thôn Rú. Chúng mình cũng chuẩn bị thêm 10 phần quà thiết yếu cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn và 50 suất quà dành tặng cho các em nhỏ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Hành trình Gom nắng 02

2 ngày 1 đêm là khoảng thời gian không dài, nhưng nó đủ để chúng mình có thể trao gửi những tình cảm và sự yêu thương đến các em nhỏ ở thôn Rú, đến những người dân thân thiện ở nơi đây.

Đời tuy dài nhưng tuổi trẻ thì cứ trôi nhanh như cơn mưa mùa hạ. Thay vì lãng phí và không làm gì thì tại sao chúng ta không nhuộm nắng tuổi trẻ bằng cách “Xách balo lên và đi làm tình nguyện”. Hãy đi khi đôi chân ta còn khỏe, trải nghiệm khi ta còn sức để đừng phải thở dài hối tiếc rồi thốt lên: “Phải chi hồi đó…” thì đã quá muộn màng.

Có lẽ, kỉ niệm sẽ chẳng bao giờ được người ta nhắc đến nếu nó không được gửi kèm vào những nỗi nhớ. Mỗi một tình nguyện viên sau khi trở về từ chiến dịch, chắc chẳng ai mà chưa từng một lần thốt lên mấy chữ nhớ nhung ấy.

Nói nhớ cũng không hẳn là nhớ nhau, vì thực sự muốn gặp mặt mọi người chẳng phải chuyện khó gì, chúng ta vẫn có thể thấy nhau qua zalo, facebook, vẫn có thể thấy đằng kia hôm nay thế nào, kiểu tóc mới ra sao. Mà nói nhớ, ấy là nhớ những ngày hè mà mình đã sống cùng nhau. Những ngày mà trên đầu là cái nắng chói chang của Ch’ơm, là những mảng đất đỏ bám đầy vào quai dép, gấu quần. Những ngày mà chỉ cần liếc mắt qua bên phải, xoay đầu qua bên trái, quay lưng lại phía sau, thì những gương mặt vẫn luôn xuất hiện trong tầm mắt của mình. Những ngày mà tưởng chừng chỉ cần tít mắt lại cười một cái, mắt chớp chớp hai cái, là nó đã qua đi.

Hành trình Gom nắng 03

Chắc hẳn nước mắt sẽ rơi, mồ hôi sẽ đổ nhưng hơn hết vẫn là tinh thần nhiệt huyết và một trái tim luôn sẵn sàng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn hơn vẫn sẽ luôn còn mãi trong mỗi sinh viên nhà Greenwich (Việt Nam).

Và lời cảm ơn – Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Vì vậy, chúng mình tin rằng vào thời điểm phải đối diện với những khó khăn hay thử thách phía trước, mọi người vẫn sẽ bên nhau, luôn yêu thương và gắn bó. Bởi tinh thần tốt không thể chỉ đơn giản duy trì bằng cụm từ bổn phận, trách nhiệm mà còn bởi tình cảm mà chúng mình dành cho nhau. Mình cũng xin gửi lời cảm ơn đến Châu, anh Đạt, Huy, Hiền, chị Thanh, Hằng, chị Miên, anh Lâm, chú Hiển và đặc biệt là các bạn CTV dễ thương vì đã luôn cùng nhau cố gắng, luôn hỗ trợ nhau trong chặn đường Gom nắng này.” –  Lời chia sẻ của bạn Hiền Như – Chủ nhiệm CLB GShine.

Hành trình Gom nắng 04

Để có được GShine ngày hôm nay với những “Phi vụ tỏa nắng”, chúng mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những cá nhân, đơn vị đã luôn âm thầm theo dõi, ủng hộ cho dự án Ngọn nắng.

Đó là những cộng tác viên có tinh thần cống hiến mãnh liệt như lửa nóng.

Đó là những thầy cô giảng viên, cô chú, anh chị mentor ban Công tác sinh viên, các cán bộ nhà trường đã tận tình hướng dẫn từng giai đoạn.

Đó là những nguồn hỗ trợ kinh phí từ các tổ chức (Lá xanh farm, Helio center,…), các mạnh thường quân, nhà bảo trợ truyền thông (CYG, IDY), tổ chức liên kết đồng hành (C&S – We care, we share; CLB I tờ; Dự án Một bức tranh; Nhiều hy vọng…), mà bọn mình đã nhận được.

Bọn mình cảm thấy thật may mắn vì luôn có những Người Đồng hành, đã tiếp thêm sức mạnh cho bọn mình trong thời gian qua. Chúng mình vô cùng trân trọng và mong rằng vẫn tiếp tục được đồng hành cùng mọi người trong những chặng đường tiếp theo.

Nguồn ảnh: GShine, Kong Media