Điểm ưu tiên thi đánh giá năng lực được tính như thế nào?

Điểm ưu tiên đánh giá năng lực là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển của thí sinh vào các trường Đại học Quốc gia TP HCM và Hà Nội. Nếu bạn còn đang thắc mắc cách tính điểm ưu tiên đánh giá năng lực thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây, hiểu rõ được điểm ưu tiên sẽ giúp thí sinh có chiến lược ôn tập và thi cử hiệu quả, từ đó nâng cao khả năng đỗ vào trường đại học mơ ước.

Quy định mới nhất về cộng điểm ưu tiên thi đại học

Theo quy định mới nhất được ghi trong điều 7 thuộc Quy chế tuyển sinh đại học kèm theo thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT, mức cộng điểm ưu tiên tối đa năm 2022:

  • Thí sinh sẽ được cộng tối đa 0,75 điểm ưu tiên theo khu vực.
  • Các thí sinh thuộc diện ưu tiên theo chính sách nếu thuộc nhiều diện đối tượng chính sách quy định sẽ được tính theo mức điểm ưu tiên cao nhất.
Tìm hiểu về quy định mới nhất về cộng điểm ưu tiên thi đại học
Cập nhật quy định mới của Bộ GD&ĐT về điểm ưu tiên khi thi THPT

Năm 2023, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh cách tính điểm ưu tiên mới nhằm tạo sự công bằng cho các thí sinh vùng miền. Cụ thể, với những thí sinh trên 22,5 điểm sẽ có cách tính điểm ưu tiên (khi quy đổi về điểm theo thang điểm 10 và tổng điểm 03 môn tối đa là 30) theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên do Bộ GD&ĐT định tại khoản 1,2 điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học.

Thi đánh giá năng lực có được cộng điểm ưu tiên không?

Điểm ưu tiên là điểm cộng thêm cho thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia, được áp dụng trong xét tuyển đại học dựa trên khu vực hoặc đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong khi đó, thi đánh giá năng lực là kỳ thi do các trường đại học tự tổ chức để lấy kết quả xét tuyển thí sinh trực tiếp. Vì vậy, việc cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đánh giá năng lực phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học, không có quy định chung cho tất cả các trường.

Việc cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi đánh giá năng lực phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học
Điểm ưu tiên đánh giá năng lực được tính dựa vào từng trường Đại học áp dụng kỳ thi này

Chẳng hạn đối với kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐHQGHN sẽ không áp dụng cộng điểm ưu tiên theo khu vực. Kỳ thi này giống với các bài thi chuẩn quốc tế khác như IELTS, TOEFL, SAT, ACT.

Nội dung liên quan:  Thi đánh giá năng lực là gì? Có cần thi đại học không?

Đối với kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐHQG TP. HCM sẽ được tính điểm ưu tiên từ 10 – 80 điểm, phụ thuộc vào nhóm và khu vực ưu được quy định trong điều 8 Quy chế tuyển sinh đại học thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT.

Lưu ý, các trường đại học xét tuyển điểm đánh giá năng lực sẽ có cách tính điểm ưu tiên khác nhau. Vì vậy, thí sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của từng trường để nắm rõ cách tính điểm ưu tiên và chuẩn bị hồ sơ dự thi phù hợp.

Hướng dẫn tính điểm ưu tiên đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM

Với kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 40 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 10 điểm theo thang điểm 1.200. Các nhóm và khu vực ưu tiên được quy định trong điều 8 Quy chế tuyển sinh đại học thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT gồm:

Nhóm ưu tiên/khu vực Điểm cộng Đối tượng
Nhóm ưu tiên 1 80 Đối tượng 1: Công dân Việt Nam thuộc dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tối thiểu 18 tháng trong thời gian học THPT hoặc trung cấp tại khu vực 1.

Đối tượng 2: Công nhân trực tiếp sản xuất có thâm niên 5 năm liên tục và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh ít nhất 2 lần, được công nhận và cấp bằng khen.

Đối tượng 3:

Thương binh, bệnh binh và những người có giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh.

Quan nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân được cử đi học, có thời gian phục vụ tối thiểu 12 tháng tại khu vực 1. Trường hợp xuất ngũ phải được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Đối tượng 4:

Con của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh có mức độ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Con của những người được cấp giấy chứng nhận hưởng chính sách như thương binh có mức độ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Con của anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học.

Nhóm ưu tiên 2 40 Đối tượng 5:

Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học, quan nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học trong đó đã có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng ở khu vực khác.

Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó ban quân sự xã, phường, thị trấn, thôn đội trưởng, Trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành xong nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, muốn dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.

Đối tượng 6:

Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ngoài khu vực 1.

Con của thương bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%. Con của các nhà hoạt động cách mạng, kháng chiến bị bắt tù đày.

Đối tượng 7:

Người khuyết tật có giấy xác nhận theo quy định. Lao động ưu tú được công nhận theo quy định.

Giáo viên đã giảng dạy 3 năm trở lên, thi vào ngành sư phạm.

Y tá, hộ lý, y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã công tác đủ 3 năm, có nguyện vọng thi vào ngành sức khỏe.

Khu vực 1 20 Xã thuộc khu vực I, II, III.

Xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Xã đặc biệt khó khăn xã biên giới.

Xã an toàn khu vào diện đầu tư của chương trình 135 theo quy định.

Khu vực 2 10 Xã, thành phố trực thuộc các tỉnh, các huyện, thị xã ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).
Khu vực 3 0 Những quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương.

Ví dụ:

Thí sinh A và B cùng thi vào Đại học Quốc gia TP. HCM và đạt được số điểm đánh giá năng lực là 600 điểm.

Thí sinh A thuộc nhóm ưu tiên 2 và ở khu vực 2, sẽ được tính điểm ưu tiên đánh giá năng lực là 40 + 10 = 50 điểm. Tổng điểm đánh giá năng lực là 600 + 50 = 650 điểm.

Đối với thí sinh B thuộc nhóm ưu tiên 1, ở khu vực 3 sẽ có điểm ưu tiên là 80 + 0 = 80 điểm. Tổng điểm đánh giá năng lực là 600 + 80 = 680 điểm.

Như vậy, mặc dù cùng có điểm thi đánh giá năng lực là 600 điểm, nhưng thí sinh B sẽ có tổng điểm cao hơn (680 điểm) so với thí sinh A (650 điểm) do được ưu thế về điểm ưu tiên. Ngoài ra, khi thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khác ngoài Đại học Quốc gia TP.HCM cũng được tính điểm ưu tiên theo khu vực tùy vào quy định của các trường này. Vì vậy, thí sinh cần tham khảo cụ thể trong đề án tuyển sinh có cập nhật tại website của các trường.

Greenwich Việt Nam xét kết quả thi đánh giá năng lực ra sao?

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM là một trong những phương thức xét tuyển được Greenwich Việt Nam áp dụng qua các năm học. Trường Greenwich bổ sung xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM với mục đích tạo thêm cơ hội cho thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp, giảm tải áp lực thi cử đồng thời luôn luôn chào đón những thí sinh chất lượng, có học lực tốt và xứng đáng với học bổng toàn phần lên đến 100%.

Greenwich Việt Nam áp dụng tuyển sinh kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM
Greenwich Việt Nam xét kết quả thi đánh giá năng lực của trường ĐHQG TP.HCM

Greenwich Việt Nam là đơn vị đào tạo chương trình cử nhân của Đại học Greenwich (trụ sở chính ở Vương quốc Anh) liên kết với trường đại học FPT. Hiện nay, trường đang đào tạo các khối ngành CNTT, Marketing, Thiết kế đồ hoạ và kỹ thuật số giúp sinh viên học tập trong môi trường chuyên nghiệp và cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp, cụ thể:

  • Học tập theo chương trình tiên tiến của Đại học Greenwich với giáo trình quốc tế giúp người học được tiếp cận với kiến thức, kỹ năng và cập nhật những xu hướng mới nhất.
  • Trang bị cho sinh viên nắm vững những kỹ năng toàn diện như: tiếng Anh, giao tiếp, thuyết trình và tranh biện, giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, tư duy khởi nghiệp…
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm: giảng viên là những chuyên gia, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và thực tế.
  • Trường được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại phục vụ cho học tập và nghiên cứu. Toàn bộ cơ sở vật chất như giảng đường, khuôn viên, phòng thí nghiệm, thư viện… đều đạt tiêu chuẩn khắt khe từ Greenwich Anh Quốc, tạo môi trường học quốc tế chuyên nghiệp giúp sinh viên học tập tốt nhất.
  • Hơn 17.000 sinh viên đến từ 12 quốc gia trên thế giới đã và đang theo học giúp sinh viên có cơ hội học tập và giao lưu với sinh viên quốc tế, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và văn hóa.
  • Chương trình học “multi-campus” chỉ có tại Greenwich giúp việc học tập chuyển tiếp không gián đoạn tại các cơ sở trong nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và cả trụ sở chính tại London. Điều này sẽ giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm, tiếp thu nhiều văn hóa, nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết, mở rộng mối quan hệ và cơ hội việc làm rộng mở.
  • Mạng lưới liên kết rộng lớn của trường giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm tiềm năng. Hơn 98% sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc học tiếp lên thạc sĩ.
Ưu điểm khi học tập tại Greenwich Việt Nam
Lợi thế khi học tập tại Greenwich Việt Nam

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo cũng như các phương thức tuyển sinh của nhà trường, thí sinh truy cập tại website https://tuyensinh.greenwich.edu.vn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về điểm ưu tiên đánh giá năng lực. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm vững cách tính điểm ưu tiên để có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi đánh giá năng lực sắp tới. Hãy nhớ rằng, điểm ưu tiên chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc xét tuyển, điều quan trọng nhất là bạn phải ôn tập kỹ lưỡng và đạt kết quả cao trong bài thi.

Nội dung liên quan:  Chi tiết kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2024