Chi tiết kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là một kỳ thi quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh THPT và các bậc phụ huynh. Kỳ thi được tổ chức nhằm đánh giá năng lực, kiến thức và kỹ năng của học sinh, từ đó giúp các trường đại học trong hệ thống ĐHQGHN tuyển sinh được những thí sinh có năng lực học tập tốt nhất.

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) hay còn gọi là HSA là kỳ thi quan trọng dành cho học sinh THPT, đánh giá năng lực, tư duy và kiến thức ở các lĩnh vực Toán, Văn, Khoa học tự nhiên – xã hội. Điểm thi HSA được sử dụng để xét tuyển vào các trường thành viên ĐHQGHN và một số trường khác.

Tìm hiểu kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN
Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN đánh giá năng lực, tư duy và kiến thức ở các lĩnh vực Toán, Văn, Khoa học tự nhiên – xã hội

HSA là kỳ thi tuyển sinh sớm tại Việt Nam so với kỳ thi THPT quốc gia. Kỳ thi này được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức nhằm kiểm tra đánh giá năng lực của thí sinh toàn diện hơn kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Bài thi HSA đánh giá các nhóm năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập THPT, hạn chế việc học tủ, học gạo.

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN được đánh giá là kỳ thi chất lượng, đóng vai trò quan trọng trong việc xét tuyển đại học.

Hình thức dự thi

Hiện nay, bài thi ĐGNL của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN được thực hiện thi trên máy tính tại các phòng thi đủ tiêu chuẩn với tổng số câu hỏi là 150, được phân chia theo từng nhóm cấp độ khác nhau nhằm phân loại năng lực của thí sinh.

Cách đăng ký dự thi

Trước khi đăng ký dự thi đánh giá năng lực ĐHQGHN, thí sinh nên chuẩn bị những yêu cầu như sau:

 • Thư điện tử (email) cá nhân, không sử dụng email của người khác, không dùng nhiều email để mở nhiều tài khoản.
 • Ảnh chân dung có định dạng jpeg, dung lượng dưới 5MB, kích thước 4x6cm, đặt tên ảnh theo số CCCD. Ảnh yêu cầu phải chụp trên phông nền sáng màu hoặc xanh, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. Ảnh được chụp không quá 6 tháng tính đến thời điểm đăng ký dự thi.
 • CCCD mới nhất có 12 chữ số, mỗi tài khoản đăng ký chỉ sử dụng duy nhất 1 số CCCD. Không dùng 1 CCCD để tạo nhiều tài khoản, hệ thống sẽ khóa các tài khoản cùng số CCCD.

Cách đăng ký dự thi như sau:

BƯỚC 1: Đăng ký tài khoản trên trang web khaothi.vnu.edu.vn hoặc http://hsa.edu.vn. Nếu tài khoản đã đăng ký thì chọn Đăng nhập để thực hiện các bước tiếp theo. Khi đăng ký xong, BTC sẽ gửi thông tin về địa chỉ email đã đăng ký, vì vậy hãy đảm bảo hòm thư này hoạt động. Nếu không thấy thông báo hãy kiểm tra phần (Inbox) hoặc Thư rác (Spam).

Cách đăng ký dự thi đhqghn
Truy cập trang web khaothi.vnu.edu.vn hoặc http://hsa.edu.vn/ để đăng ký tài khoản
Nhập email cá nhân và mật khẩu sau khi đăng ký dự thi đhqghn
Nhập email cá nhân và mật khẩu

Thí sinh phải đọc và đồng ý với các điều khoản, sau đó bấm Đồng ý để thực hiện các bước tiếp theo. Đây là mục bắt buộc để thí sinh tuân thủ nghiêm túc để tham dự kỳ thi HSA.

Nội dung liên quan:  Top 9 app luyện thi đánh giá năng lực tốt nhất hiện nay
Đồng ý điều khoản để đăng ký dự thi đhqghn
Đọc và đồng ý với các điều khoản sau đó bấm đồng ý để đăng ký tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản, hệ thống sẽ gửi email thông báo “Mở tài khoản đăng ký thi Đánh giá năng lực”. Thí sinh kiểm tra email và bấm kích hoạt mở tài khoản.

Kiểm tra email cá nhân sau đó kích hoạt tài khoản HSA
Kiểm tra email cá nhân sau đó kích hoạt tài khoản HSA
Kích hoạt mở tài khoản HSA trên email
Kích hoạt mở tài khoản HSA

BƯỚC 2: Đăng nhập vào tài khoản HSA. Trường hợp quên mật khẩu bấm Quên mật khẩu để lấy lại mật khẩu mới.

Đăng nhập vào tài khoản HSA
Đăng nhập để hoàn thiện hồ sơ cá nhân

BƯỚC 3: Nhập hồ sơ với các thao tác như sau:

Nhập các thông tin có dấu * (bắt buộc).

Tải ảnh chân dung 4x6cm lên để nhận diện và in trên Phiếu điểm của người dự thi.

Hoàn thiện hồ sơ HSA
Tải ảnh chân dung lên bản điện tử, định dạng JPG, yêu cầu ảnh nền xanh, trắng

Thí sinh kê khai đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu và bấm chọn Xác nhận để lưu hồ sơ. Lưu ý, nếu thông tin chưa đúng, bạn chọn bấm CHỈNH SỬA để cập nhật lại. Nếu thông tin đúng hết bấm TIẾP THEO để chuyển qua bước đăng ký ca thi. Lưu ý, sau khi chuyển qua bước chọn ca thi, hồ sơ thông tin cá nhân sẽ bị khóa và không thể thay đổi.

Kê khai các thông tin được yêu cầu một cách chính xác
Kê khai các thông tin được yêu cầu một cách chính xác
Kiểm tra lại thông tin và đồng ý để chuyển qua bước đăng ký ca thi của kỳ thi ĐGNLHN
Sau khi hoàn thiện các thông tin, kiểm tra lại một lần nữa và bấm TIẾP THEO để hoàn thiện hồ sơ cá nhân

BƯỚC 4: Chọn ca thi

Thí sinh chọn theo thứ tự: Kỳ thi → Đợt thi → Địa điểm thi → Ca thi. Lưu ý, tính từ thời điểm đăng ký thi, hệ thống chỉ hiển thị những đợt thi ĐANG MỞ và thí sinh chỉ đăng ký được những ca thi còn chỗ trống.

Sau khi đăng ký ca thi thành công khoảng 6-12 giờ, hệ thống sẽ tự động gửi email cho thí sinh thông báo việc đăng ký ca thi. Thí sinh phải nộp lệ phí trong 96 giờ, nếu không hệ thống sẽ xoá ca thi và gửi thông báo qua email.

Thí sinh có thể huỷ bỏ ca thi bằng cách bấm HỦY BỎ.

Đăng ký chọn ca thi mong muốn
Chọn ca thi mong muốn

BƯỚC 5: Thanh toán lệ phí thi bằng số điện thoại hoặc tài khoản Viettel Money, Viettel Pay hoặc tài khoản ngân hàng của người khác.

Đối với trường hợp đã nộp lệ phí nhưng hệ thống chưa cập nhật trạng thái ĐÃ THANH TOÁN, thí sinh hãy liên hệ với Trung tâm Khảo thí qua email [email protected] với nội dung số CCCD và hình ảnh đã giao dịch nộp lệ phí thành công. Hệ thống sẽ kiểm tra và gửi email thông báo nộp lệ phí thành công sau khi hoàn tất thanh toán.

BƯỚC 6: Tra cứu phòng thi và số báo danh.

Mục 4 – Tra cứu thông tin dự thi gồm thông tin cá nhân và ca thi, đợt thi. Các thông tin về số báo danh, phòng thi, ca thi sẽ được hệ thống cập nhật tối thiểu trước 07 ngày thi chính thức và sẽ gửi email thông báo.

Lịch thi đánh giá năng lực ĐHQGHN năm 2024

Đợt thiĐăng ký

ca thi

Ngày thiĐịa điểm thiSố lượng dự thi
4019h00: 18/2/202423 & 24/3/2024Hà Nội, Nam Định8.000
4029h00: 18/2/202406 & 07/4/2024Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Thái Bình18.000
4039h00: 18/2/202420 & 21/4/2024Hà Nội, Nghệ An, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nam Định18.000
4049h00: 06/3/202411 & 12/5/2024Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Ninh Bình, Hải Phòng18.000
4059h00: 06/3/202425 & 26/5/2024Hà Nội, Thái Bình, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định12.000
4069h00: 06/3/202401 & 02/6/2024Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương10.000

Lệ phí

Lệ phí dự thi đánh giá năng lực ĐHQGHN là 500.000 đồng/thí sinh/lượt thi (chưa bao gồm phí giao dịch ngân hàng nếu có). Lưu ý, lệ phí sẽ không hoàn lại dù bất cứ lý do gì, vì vậy thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn đồng thời cần cân nhắc kỹ trước khi nộp lệ phí.

Cách tra cứu kết quả

Sau 14 ngày, thí sinh có thể tra cứu kết quả và nhận Giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận kết quả sẽ được gửi qua đường thư bưu điện bảo đảm theo địa chỉ và số điện thoại của thí sinh cập nhật trên tài khoản đăng ký thi HSA.

Hướng dẫn tra cứu kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN
Sau 14 ngày kể từ ngày thi, thí sinh có thể tra cứu kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Nắm vững cấu trúc đề thi và đề cương đánh giá năng lực là bước đầu tiên giúp bạn có kế hoạch ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Cấu trúc đề thi

Cấu trúc đề thi sẽ bao gồm những nội dung kiến thức thuộc chương trình giáo dục phổ thông, bài thi đánh giá ba nhóm năng lực chính là: năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; năng lực ngôn ngữ tiếng Việt, lập luận, tư duy logic, tính toán, xử lý dữ liệu; và năng lực tìm hiểu, khám phá và ứng dụng khoa học (Tự nhiên – Xã hội). Độ khó của các câu hỏi trong đề thi tăng dần từ cấp độ 1- 3, trong đó cấp độ 1 và cấp độ 3 cùng chiếm 20%, cấp độ 2 chiếm 60%. Với cấu trúc đề thi này sẽ giúp phân loại, đánh giá năng lực của thí sinh một cách toàn diện nhất.

Bài thi HSA gồm 3 phần thi, cụ thể như sau:

 • Phần 1: Tư duy định lượng, Toán học, gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 75 phút.
 • Phần 2: Tư duy định tính (Ngữ văn – Ngôn ngữ) gồm 50 câu hỏi, tổng thời gian làm bài là 60 phút.
 • Phần 3: Khoa học (Tự nhiên – Xã hội) bao gồm 50 câu hỏi, dự thi trong 60 phút.
Đề thi ĐGNL của ĐHQGHN
Đề thi ĐGNL của ĐHQGHN thiết kế bộ câu hỏi đa dạng, phong phú, đòi hỏi thí sinh phải có tư duy logic, sáng tạo và khả năng phân tích

Bài thi HSA gồm 150 câu hỏi, trong đó có 132 câu hỏi trắc nghiệm chọn đáp án đúng duy nhất, 15 câu hỏi điền đáp án liên quan đến lĩnh vực Toán học và 3 câu hỏi điền đáp án môn Sinh học, Vật Lý, Hóa học. Trong mỗi phần thi có thể sẽ bổ sung thêm từ 1-4 câu hỏi thử nghiệm (không tính điểm) và sẽ có khoảng 2-4 phút làm bài.

Mật độ kiến thức được phân bổ trong phần 1 và phần 2 gồm chương trình lớp 10 (10%) lớp 11 (20%) và lớp 12 (70%). Riêng đối với phần 3 bao gồm kiến thức lớp 11 (30%) và chương trình lớp 12 (70%).

Đề cương đề thi

Bài thi đánh giá năng lực ĐHQGHN dựa trên năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh tích lũy trong quá trình học tập trung học phổ thông. Vì vậy, việc thí sinh học tủ, “học gạo” sẽ không có hiệu quả và không đạt được điểm cao. Dưới đây là cấu trúc đề cương giúp bạn làm quen đề thi nhằm giảm áp lực tâm lý khi làm bài thi chính thức đồng thời hình thành kỹ năng luyện tập, cập nhật bổ sung kiến thức.

Cấu trúcLĩnh vực kiến thứcDạng thức câu hỏiSố câu hỏiMục tiêu đánh giá
Phần 1.

Tư duy định lượng

Toán học

(75 phút)

Đại số

Thống kê và xác suất sơ cấp

Hình học

Giải tích

Gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm, chọn đáp án đúng duy nhất và 15 câu điền đáp án.50Thông qua lĩnh vực Toán học, tư duy logic, tư duy tính toán, khái quát hóa, mô hình hóa toán học, đánh giá năng lực giải quyết vấn đề, suy luận, lập luận, sử dụng ngôn ngữ và biểu diễn toán học, tư duy trừu tượng không gian.
Phần 2.

Tư duy định tính

Ngôn ngữ – Ngữ Văn

(60 phút)

Tổng hợp nhiều lĩnh vực trong đời sống từ văn học, từ vựng, ngữ pháp (ngôn ngữ), văn hóa, lịch sử, xã hội, địa lý, nghệ thuật.Gồm 50 câu trắc nghiệm chọn đáp án đúng duy nhất50Thông qua lĩnh vực Ngữ văn – Ngôn ngữ để đánh giá những kỹ năng lập luận, tư duy logic, tư duy ngôn ngữ tiếng Việt và khả năng giải quyết vấn đề.
Phần 3.

Khoa học

Tự nhiên – Xã hội

(60 phút)

Vật lý: Cơ học, Từ trường, hạt nhân nguyên tử, Điện học, Quang học, Lượng tử ánh sáng.Gồm 47 câu trắc nghiệm (4 lựa chọn/ 01 đáp án đúng duy nhất và 03 câu điền đáp án)10Đánh giá năng lực tìm hiểu, khám phá và ứng dụng khoa học bao gồm:

Giải quyết vấn đề và sáng tạo, tư duy, lập luận và tổng hợp, ứng dụng, hiểu biết về đời sống kinh tế xã hội, khả năng tái hiện sự kiện, nhân vật lịch sử, hiện tượng thông qua lĩnh vực Lịch sử.

Nhận thức thế giới theo quan điểm không gian thuộc lĩnh vực Địa lý.

Nghiên cứu và thực nghiệm dựa trên các lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Hóa học: Hóa học đại cương (các nguyên tố, cấu tạo nguyên tử); Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ…10
Sinh học: Tiến hóa, Sinh học cơ thể, Di truyền và biến dị…10
Lịch sử: Lịch sử thế giới – hiện đại, Lịch sử Việt Nam cận – hiện đại…10
Địa lý và Giáo dục: Địa lý các ngành kinh tế, Địa lý các vùng kinh tế, Địa lý tự nhiên, Địa lý dân cư, Chuyển dịch cơ cấu kinh tế.10

Với cấu trúc và nội dung kiến thức trên, bài thi ĐGNL đòi hỏi thí sinh phải có sự ôn luyện toàn diện, kỹ lưỡng để đạt được kết quả cao.

Danh sách trường đại học xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQGHN

Theo cập nhật từ Đại học Quốc gia Hà Nội, có hơn 70 trường đại học trên cả nước sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN để tuyển sinh bao gồm:

 • Đại Học Luật – ĐHQGHN
 • Đại học Y Dược – ĐHQGHN
 • Trường Quốc Tế – ĐHQGHN
 • Trường Quản Trị và Kinh Doanh – ĐHQGHN
 • Đại Học Kinh Tế – ĐHQGHN
 • Đại Học Giáo Dục – ĐHQGHN
 • Đại Học Công Nghệ – ĐHQGHN
 • Đại Học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN
 • Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQGHN
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – ĐHQGHN
 • Đại học Việt Nhật –ĐHQGHN
 • Khoa các khoa học liên ngành – ĐHQGHN
 • Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại Học Kinh Tế & Quản Trị Kinh Doanh – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên
 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại Học Hà Nội
 • Học Viện Ngân hàng
 • Học Viện Ngân Hàng Phân Viện Bắc Ninh
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Tài nguyên Môi trường
 • Đại học Thăng Long
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Công nghiệp Việt Trì
 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Vinh
 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Đại học Điện lực
 • Học viện Chính sách và Phát triển
 • Đại Học Mở Hà Nội
 • Đại Học Nguyễn Tất Thành
 • Đại Học Duy Tân
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh
 • Đại học Lâm Nghiệp
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại Học Công Nghệ và Quản Lý Hữu Nghị
 • Đại học Tài Chính – Quản Trị Kinh Doanh
 • Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội
 • Đại Học Công Nghệ Vạn Xuân
 • Đại Học Quốc Tế Bắc Hà
 • Đại Học Thái Bình
 • Đại Học Điều Dưỡng Nam Định
 • Học Viện Tài Chính
 • Đại Học Hải Phòng
 • Đại Học Đông Đô
 • Đại Học Hòa Bình
 • Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
 • Đại Học Công Nghệ Đông Á
 • Đại Học Quy Nhơn
 • Đại học Nam Cần Thơ
 • Đại học Kinh Tế Nghệ An
 • Đại Học Nguyễn Trãi
 • Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông
 • Đại Học Kinh Bắc
 • Đại Học Quảng Bình
 • Đại Học Phan Châu Trinh
 • Học Viện Hàng Không Việt Nam
 • Đại Học Đà Lạt
 • Đại Học Dầu Khí Việt Nam
 • Đại Học Y Tế Công Cộng
 • Đại Học Nha Trang
 • Đại Học Yersin Đà Lạt
 • Đại Học Hoa Lư
 • Đại Học Hà Tĩnh
 • Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự
 • Đại Học Phenikaa
 • Khối 17 trường Quân đội Nhân dân Việt Nam

Trên đây là tổng hợp đến bạn về kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN. Đây được xem là kỳ thi mang đến nhiều cơ hội cho học sinh THPT thể hiện năng lực và kiến thức của bản thân. Kỳ thi cũng giúp các trường đại học tuyển sinh được những sinh viên có năng lực và phù hợp với chương trình đào tạo của mình. Vì vậy, các thí sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQGHN đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Nội dung liên quan:  Hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM & ĐHQGHN 2024