Greenwich tại Việt Nam – điểm khởi đầu hành trình rộng mở ra thế giới của Phan Bất Nhị

Năm 2016, cầm trên tay tấm bằng cử nhân Công nghệ thông tin của Greenwich Việt Nam, chàng trai 20 tuổi Phan Bất Nhị quyết định “đem chuông đi đánh xứ người” khi rẽ hướng sang Nhật làm việc. Sau 2 năm, chàng trai không những đứng vững trên đất Nhật mà còn đạt được những thành công nhiều người mơ ước khi đang làm việc ở vị trí Technical Leader tại FPT Japan. Cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Phan Bất Nhị về hành trình từ Greenwich ra thế giới của bạn ấy nhé!

Họ và tên: Phan Bất Nhị

Sinh năm: 1996

Cựu học sinh trường THPT Phan Chu Trinh (Đà Nẵng)

Cựu sinh viên  Greenwich Việt Nam

Công việc hiện tại: BrSE và Technical Leader tại FPT Japan từ năm 2019

Xin chào Nhị, cảm ơn bạn đã nhận lời tham gia phỏng vấn của Greenwich Việt Nam. Là cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Greenwich và hiện đang làm Technical Leader tại FPT Japan tại Nhật Bản, bạn có thể chia sẻ con đường đến với Greenwich của bạn như thế nào không?

Trong thời gian học cấp 3 tại trường THPT Phan Chu Trinh (Đà Nẵng), mình có học thêm tại một trung tâm công nghệ thông tin ở Đà Nẵng nên đã có được bằng cấp chứng nhận năng lực nhất định trong ngành IT.

Khi tốt nghiệp cấp 3 đồng thời mình cũng hoàn thành việc học ở trung tâm đó, mình có được các thầy cô giới thiệu chương trình đại học vào trường Greenwich. Mà lúc đó Greenwich (Việt Nam) chỉ có cơ sở ở Sài Gòn. Mình nghe thông tin đó cũng khá bất ngờ, bởi vì trước đó thì mình cũng khá là bận rộn chuẩn bị thi vào đại học công lập như là rất là nhiều người khác. Sau khi nghe được thông tin mình có đủ điều kiện vào Greenwich và còn được rút ngắn thời gian học tập thì mình đã bàn với bố mẹ, và gia đình. Lúc đầu mọi người cũng còn nghi ngại nhiều thứ. Sau khi thuyết phục được bố mẹ, mình quyết định không thi đại học công nữa mà và vào thẳng  Greenwich Việt Nam và đã tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của Đại học Greenwich từ Vương quốc Anh.

Sau khi hoàn thành tấm bằng cử nhân của Đại học Greenwich thì mục tiêu tiếp theo của bạn ở thời điểm đó là gì? Và động lực nào khiến bạn quyết định sang Nhật trong khi trước đó, có thông tin bạn đã chuẩn bị sang Mỹ học Thạc sĩ?

Khi tốt nghiệp Greenwich mình đã có một trình độ nhất định về tiếng Anh nên mình đã dành thời gian chuẩn bị tham dự một kỳ thi năng lực tiếng Anh để có chứng chỉ tiếng Anh phục vụ cho việc sang Mỹ học. Trong thời gian mình ôn tập tiếng Anh và chuẩn bị thủ tục sang Mỹ, mình tình cờ bắt gặp thông tin về chương trình 10K BrSE của FPT. Mình đọc nội dung và tìm hiểu con đường từ Việt Nam sang Nhật Bản khá rõ ràng và triển vọng. Mình thấy khá thú vị. Trước đó, mình cũng nghe nói đến tính cách và phong cách làm việc của con người Nhật Bản nên rất muốn học hỏi từ một trong những cường quốc hàng đầu thế giới.

Bố mẹ – người đã định hướng con đường phát triển là luôn ủng hộ mọi quyết định của Phan Bất Nhị

Khi bạn thay đổi định hướng như vậy thì gia đình phản ứng như thế nào?

Lúc đó mình cũng 50/50 vì mình mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa, yêu cầu của chương trình cũng khá là cao nên mình cứ đi phỏng vấn thử thôi, vì cũng không có gì để mất mà. Nếu đậu phỏng vấn thì tính tiếp, còn không thì thôi, vẫn tiếp tục con đường đi Mỹ.

Sau khi vượt qua 2 vòng phỏng vấn và được nhận vào làm học viên, lúc đó mình mới nói chuyện với gia đình. Khi nói chuyện, bố mẹ vẫn có những nghi ngại về quyết định này bởi vì ở thời điểm đó có nhiều thông tin tai tiếng về việc người Việt sang Nhật bị lừa đảo và gặp thất bại nên bố mẹ khá lo lắng. Khi bố mẹ mình đi hỏi những người xung quanh thì cũng được nghe nhiều câu chuyện, tấm gương tiêu cực. Tuy nhiên mình tự nghiên cứu, tìm hiểu thì thấy rằng bên cạnh những câu chuyện thất bại không thiếu những câu chuyện thành công. Và thêm nữa FPT cũng có một sự uy tín nhất định. Cho nên mình quyết định giải thích rõ cho gia đình và sau đó thì mọi người đồng ý cho mình đi.

Hành trình chuẩn bị sang Nhật của bạn có gặp khó khăn gì không khi chưa hề học tiếng Nhật trước đó? Và động lực nào khiến bạn “thần tốc” chinh phục bằng N2 chỉ sau 9 tháng trên đất Nhật?

Mình sang Nhật tháng 10/2016 và 3 tháng trước đó là khoảng thời gian vô cùng khốc liệt, gần như là ăn tiếng Nhật, ngủ tiếng Nhật. Lúc đó mình không biết một chút tiếng Nhật nào nên phải ráng học cấp tốc để chuẩn bị sang Nhật. Sau 3 tháng học, trình độ tiếng Nhật của mình đạt tầm N4 để có căn bản sang Nhật học tập và làm việc.

Khi sang Nhật, toàn bộ giáo viên là người Nhật và dạy bằng tiếng Nhật. Lúc đầu các thầy cô cũng hiểu học viên mới sang trình độ sẽ ở mức cơ bản nên cũng giao tiếp đơn giản. Sau đó chương trình dạy nâng cao hơn, mình cũng muốn tiếp thu nhiều tri thức các thầy cô truyền đạt cho. Thực ra, mình cũng giống như mọi người khác thôi, đã sang Nhật rồi thì phải quyết tâm học, không để vì không đạt điều kiện về năng lực tiếng Nhật mà phải quay về Việt Nam.

Phan Bất Nhị cùng bạn bè đồng nghiệp tại FPT Japan

Bạn đem theo những gì từ Greenwich (Việt Nam) sang Nhật Bản?

Ở Greenwich mình học được khá nhiều thứ, vừa kỹ năng mềm, vừa kiến thức chuyên ngành. Kỹ năng mềm có kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, đặc biệt trong quá trình học mình được rèn luyện tư duy, định hướng để biết được bản thân muốn gì và đi theo con đường như thế nào. Hơn nữa, mình được tiếp xúc với những anh chị cùng khóa có tuổi đời lớn hơn, mình học hỏi được từ kinh nghiệm và những lời khuyên hữu ích của họ.

Về kiến thức chuyên ngành, mình thấy chương trình đào tạo của Greenwich khá hợp lý, mỗi kỳ học những kiến thức IT khác nhau. Các kỳ đầu, mình được học từ cơ bản, học cách nhận thức, cảm thụ hình ảnh, tư duy nghệ thuật để có cái nhìn tinh tế hơn, thấu hiểu thị hiếu người dùng hơn. Các kỳ sau đó, mình được học lập trình, Android, database, các công nghệ làm web, các kiến thức chuyên ngành. Tất cả mình đều lĩnh hội được một cách bài bản, rõ ràng. Có một điểm đặc biệt ở Greenwich là, sau khi học xong, những kiến thức đó giống như in sâu trong não mình, kể cả trong thời gian mình mới sang Nhật, dành hoàn toàn thời gian để học tiếng Nhật, kiến thức IT của mình cũng không bị mai một. Điều đó giúp cho mình vừa có tiếng Nhật, vừa có trình độ IT nhất định khi đi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng trên đất Nhật.

Cùng sang Nhật với bạn trong chương trình đó có rất nhiều anh chị, bạn bè đồng nghiệp đã đi làm, vừa tốt nghiệp từ những ngôi trường khác nhau. Khi học tập và làm việc trung với họ, bạn có khi nào làm một phép so sánh xem lợi thế và hạn chế của mình so với mọi người là gì không?

Thực ra mình chưa so sánh thử bao giờ (cười). Nhưng mà cái rõ ràng nhất mà mình có thể thấy được, theo quan sát của bản thân mình là khi mình vào Greenwich (Việt Nam), mình được rút ngắn thời gian học tập, được tập trung vào chuyên ngành so với các trường công thì người ta phải học từ 4-5 năm thì khoảng thời gian mà mình rút ngắn được, đi trước người khác được cũng khá là dài để mình trau dồi, lĩnh hội thêm các kiến thức khác.

Phan Bất Nhị lọt Top 100 cá nhân xuất sắc của FPT Software năm 2018

Để có được lộ trình tương lai rõ ràng như vậy, ai là người đã truyền cảm hứng hay định hướng cho bạn?

Đây là một câu hỏi rất thú vị vì nó liên quan trực tiếp đến bố của mình. Từ hồi mình học cấp 1, khi đó bố mình là kỹ sư điện, trong nhà có sẵn nhiều máy tính vì bố phải làm các công việc liên quan đến số liệu và AutoCAD nhiều. Lúc đầu mình chỉ tiếp xúc với máy tính qua chơi game. Bố mình khá thích nghiên cứu những gì liên quan đến máy tính và đã cho mình đi học những ứng dụng tin học văn phòng năm lớp 7. Đó là khi mình bắt đầu hứng thú với lập trình.

Lên lớp 9 mình tiếp tục học Visual Basic 6.0. Ở thời điểm đó, mẹ mình kinh doanh quán cà phê và mình thấy mẹ rất vất vả để quản lý hoạt động của quán bằng hóa đơn giấy, sổ sách,…Khi đó, mình đã có một lượng kiến thức nhất định về ngôn ngữ lập trình Visual Basic nên mình có ý tưởng tạo phần mềm giúp mẹ quản lý quán cà phê cho dễ dàng hơn. Đó là một bước khởi đầu khá thú vị. Mình viết được 1 thời gian nhưng do chưa có nhiều kiến thức nên phần mềm đó cũng có nhiều hạn chế và không được sử dụng bởi mẹ mình. Đó là một kỷ niệm rất thú vị và cũng là đòn bẩy cho nhiều quyết định khác sau này của mình. Năm lớp 10, mình tìm hiểu và nhận thấy có nhiều công nghiệp làm web, mobile khác và muốn tích lũy thêm nhiều kiến thức lập trình. Nên mình bắt đầu đi học một cách bài bản hơn ở trung tâm IT.

Định hướng theo học IT từ sớm, con đường học cấp 3 của bạn có gì khác biệt so với các bạn cùng trang lứa?

Mình xác định theo IT từ sớm và định hướng con đường của mình như vậy. Nó có thể không hợp lý với những người khác nhưng đối với bản thân mình, đó là con đường của mình. Lúc học cấp 3 mình xác định sẽ cố gắng duy trì học lực ở mức khá đến giỏi nếu được và trọng tâm của mình đặt ở ngành IT. Khi đó mình cũng đã tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp và biết rằng hiện nay thị trường lao động có nhu cầu lớn về nhân lực ngành IT, nên mình không lo lắng học IT ra trường sẽ thất nghiệp. Kết quả mình tốt nghiệp cấp 3 chỉ được loại khá thôi nhưng bù lại kết quả mang lại cho con đường nghề nghiệp của mình ở thời điểm hiện tại, mình khá là hài lòng, không hối tiếc với quyết định đó.

Có những thành tựu đầu tiên ở tuổi 20, Phan Bất Nhị dành được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của nhiều người 

“Đem chuông đi đánh xứ người” khi vừa bước qua tuổi 20, vừa có trình độ ngôn ngữ tiếng Anh (835/990), tiếng Nhật (N2), vừa có bằng cử nhân Công nghệ thông tin từ trường đại học của Vương quốc Anh, lợi thế của bạn trên đất Nhật chắc hẳn rất lớn?

Khi mình đi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng ở Nhật Bản, họ đều bất ngờ khi mình nói mình 21 tuổi. Họ đều rất tò mò vì sao mình có thể rút ngắn thời gian học tập. Đó là một trải nghiệm thú vị và cũng để lại được một chút ấn tượng với nhà tuyển dụng. Khi đã đi làm, mình có danh hiệu vui là trẻ tuổi và đi làm sớm và cũng nhận được một sự tôn trọng nhất định từ các anh chị đồng nghiệp vì điều đó. Nghĩ lại mình thấy rất may mắn khi có gia đình ủng hộ, có bố đã định hướng cho mình từ rất sớm.

Đó đúng là một danh hiệu mà không phải ai cũng đạt được. Bởi vì cơ hội chỉ có một lần thôi, nếu xác định được đúng phương hướng ngay từ đầu. Không biết là dự định tương lai của bạn ở Nhật như thế nào, liệu sẽ tiếp tục phát triển sự nghiệp ở Nhật Bản hay sẽ quay về cống hiến tại Việt Nam?

Tính đến nay mình đã ở Nhật gần 5 năm rồi. Mình cũng đã học hỏi được nhiều thứ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Trong quá trình làm việc tại Nhật, mình có nhiều lần về Việt Nam công tác 1-2 tuần. Mình nhận thấy môi trường làm việc ở Việt Nam rất năng động và nhộn nhịp, con người sáng tạo và trẻ trung. Mình luôn muốn sống hết mình, cống hiến hết mình những năm tháng tuổi trẻ nên mình dự định quay về Việt Nam trong thời gian tới, khoảng tháng 5/2021. Trước mắt dù về Việt Nam mình vẫn tiếp tục làm việc cho công ty Nhật và có thể sẽ quay lại Nhật công tác ngắn hạn. Nhưng dự định lâu dài của mình sẽ nằm ở Việt Nam.

Không chỉ giỏi nghề, Phan Bất Nhị còn rất đa tài khi vừa có khả năng ca hát lại biết chơi đàn

Cảm ơn bạn Phan Bất Nhị đã dành thời gian tham gia phỏng vấn. Hy vọng sẽ sớm chào đón bạn về thăm Đại học Greenwich (Việt Nam) trong thời gian tới khi bạn trở về Việt Nam. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống!