Cựu sinh viên Greenwich thu hàng tỉ đồng từ lập trình web

Ba năm trước, khi làn sóng lập trình app và lập trình game nhờ ăn theo “Flappy bird” và Nguyễn Hà Đông đang nở rộ, thì Ngô Quang Huy – cựu sinh viên Greenwich (Khối Liên kết quốc tế, ĐH FPT), hiện là Giám đốc Công ty Cổ phần Buffco (chuyên về website và phần mềm tích hợp trên web) đã mạnh dạn đi ngược lại xu thế lúc bấy giờ, khởi nghiệp mở công ty lập trình web. Sau ba năm thành lập, công ty của Huy đã đạt doanh thu đạt hơn 2 tỷ/năm. Quang Huy cho biết, trong năm 2016, anh dự kiến công ty sẽ đạt doanh thu 5 tỷ.

Vừa tốt nghiệp Greenwich chuyên ngành CNTT, Huy đã có dự định cùng một số bạn bè cùng lớp lập công ty. Lúc đó là thời điểm hiệu ứng của Nguyễn Hà Đông nên lập trình app đang phát triển rất mạnh, nhà nhà người người đi theo lập trình app cho các thiết bị điện thoại, điện tử. Tuy nhiên Huy cho rằng, lập trình web là nền tảng không bao giờ có thể phai nhạt được, dù có ra hệ điều hành mới hay trên bất kì thiết bị di động, điện tử nào cũng đều phải sử dụng đến các trình duyệt web. Huy nhận thấy thị trường app rất hấp dẫn nhưng sẽ nhiều chông gai hơn thị trường web vì có quá nhiều công ty đi theo hướng này dẫn tới sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, cậu đã định hướng công ty đi theo con đường lập trình web.

Cựu sinh viên Greenwich thu hàng tỉ đồng từ lập trình web

Với Ngô Quang Huy, khởi nghiệp là cả một chặng đường gian nan và đầy thử thách

Quãng thời gian đầu khởi nghiệp là một giai đoạn gian nan, mặc dù Huy đã dự đoán về giai đoạn này trước khi mở công ty. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm việc thực sự thì nó khó khăn hơn tưởng tượng rất nhiều. Ngoài vấn đề về tài chính để có thể duy trì được công ty, lo tiền lương cho nhân viên, Huy khi đó gặp khó khăn rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng.

Sau một thời gian hoạt động, Huy nhận ra rằng thị trường lập trình web không được như mình kỳ vọng. Các freelancer (người làm tự do) đã làm thay đổi giá thiết kế website rất nhiều; việc tìm mối ra thị trường nước ngoài thì không khả thi vì uy tín của công ty mới thành lập là chưa có. Thêm nữa là việc các freelancer Việt Nam nhận các dự án từ nước ngoài về nhưng khi nhận được tiền đặt cọc thì bỏ dở công việc khiến cho uy tín quốc gia trong việc gia công website trên mạng gặp khó khăn. “Mình cũng thử tiếp cận các trang web nhận làm phần mềm nhưng khi họ biết mình từ Việt Nam, công ty lại không có tên tuổi, họ liền từ chối hợp tác”, Huy bộc bạch.

Trong khi đó, thị trường phần mềm trong nước đang loạn giá, trên các diễn đàn công nghệ có những bạn sẵn sàng làm web với giá 1.000.000 VNĐ, một mức giá mà những công ty mới thành lập khó có thể cạnh tranh được về giá. Trước thực trạng đó, công ty của Huy đã chuyển hướng sang marketing và tiếp cận khách hàng bằng cách tăng chế độ hậu mãi. Công ty quyết định sẽ bảo hành code các chức năng đã ký với khách hàng 1 năm và nếu sử dụng host của pubweb.vn, khách hàng sẽ được bảo hành code trọn đời. Quyết định này đã giúp công ty của Huy ký được rất nhiều hợp đồng và nhận được sự hài lòng từ các khách hàng của mình.

Cho đến nay, sau 3 năm thành lập, Buffco đã có hơn 300 khách hàng trên khắp cả nước và con số vẫn không ngừng tăng lên; trong đó có rất nhiều khách hàng lớn và có uy tín như: am5, monsoonfestival.vn, nhahattuoitre.vn, noithatloidong.vn, honghaplastic.com, baovecho.org, Công ty Cổ phần đầu tư TOPCOM, savinglives.org, Báo điện tử – Ban Văn hóa TW (Giáo hội Phật giáo Việt Nam), Bộ Xây dựng… Doanh thu của công ty trong năm 2015 đã lên đến hơn 2 tỉ đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, Huy cho biết: “Mới đầu khi thành lập công ty, mình nghĩ là chương trình học và kiến thức học tại FPT không giúp ích gì cho mình. Nhưng khi đi làm một thời gian, trong quá trình xử lý công việc, va vấp nhiều mình mới nhận ra kiến thức khi đi học thực sự có ích. Thời gian học ở Aptech, mình được đào tạo những kĩ năng để làm việc như một người thợ. Đến khi học liên thông ở Greenwich, mình có cái nhìn tổng quát hơn về công việc mình đang làm nên trong quá trình làm việc khi có vướng mắc, khó khăn, mình có thể có tư duy logic để nhận ra vấn đề và tìm hướng giải quyết, đưa ra chiến lược cho công ty”.

Bên cạnh khó khăn về tìm kiếm khách hàng, thời gian đầu, Huy cũng “đau đầu” khi giải quyết các vấn đề về tìm kiếm nhân sự để duy trì công ty. Vấn đề đặt ra khi đó đối với một công ty start-up không có thương hiệu nên hiếm có nhân viên nào muốn gắn bó với công ty, nhất là khi lương mà công ty trả cho nhân viên cũng không thể cao như các công ty, tập đoàn lớn. Để khắc phục những yếu điểm của mình, Huy chọn cách tuyển chọn các bạn sinh viên thực tập, sinh viên mới ra trường cần có kinh nghiệm để đào tạo, truyền cảm hứng cho họ, tạo ra một văn hóa doanh nghiệp riêng của công ty, tăng tính tập thể bằng các buổi nói chuyện chia sẻ, du lịch, teambuilding để nhân viên ngày càng gắn bó với công ty.

Trong năm 2016, Huy đã và đang tiếp tục đổi mới sản phẩm để thu hút thêm nhiều khách hàng, tạo dấu ấn riêng cho công ty mình. Cậu đặt mục tiêu với đà phát triển hiện tại, dự kiến doanh thu năm 2016 có thể lên đến 5 tỷ đồng.