[HCM] Cựu Sinh viên Chu Xuân Nam – Hành trình khẳng định bản thân tại Greenwich Anh

Ở Việt Nam, người ta có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, cũng như bao bạn trẻ khác, khi lựa chọn môi trường du học tại chỗ ở Greenwich Việt Nam, Chu Xuân Nam – chàng sinh viên Khóa 1 – Greenwich Việt Nam đã luôn ấp ủ cho chính mình sẽ có ngày đặt chân đến ĐH Greenwich tại Anh. Không chỉ để sánh ngang cùng bạn bè quốc tế mà còn là niềm khát khao được trải nghiệm những chân trời mới của tuổi trẻ đầy mơ ước và hoài bão.

Cựu Sinh viên Chu Xuân Nam 01

 

Hiện Xuân Nam là Marketing Manager tại Mắt Bão BPO và là thành viên của Greenwich Alumni Family.

Có 3 năm học tập tại Greenwich Việt Nam, đến năm cuối Chu Xuân Nam – sinh viên Khóa 1 ngành Business – Greenwich Việt Nam đã chọn cho mình cơ hội trải nghiệm tại môi trường Greenwich Anh quốc. Có thể nói, tại thời điểm đó, sinh viên Việt Nam du học trên thế giới không phải là ít, nhưng những gương mặt đến từ Greenwich Việt Nam tại ngôi trường Greenwich Anh quốc không phải là nhiều. Và Chu Xuân Nam đã phát huy hết những kiến thức kỹ năng đã được chuẩn bị sẵn tại Việt Nam của mình để có một hành trình học tập và công việc đáng ngưỡng mộ.

Mời các bạn sinh viên Greenwich Việt Nam cùng nghe Cựu sinh viên Chu Xuân Nam chia sẻ về hành trình trải nghiệm từ Greenwich Việt Nam đến Greenwich Anh như thế nào nhé!

PV: Xin chào Chu Xuân Nam. Chào bạn quay trở lại Việt Nam và ngôi nhà đại học của mình. Nam có thể giới thiệu về mình một chút với các bạn Sinh viên Greenwich Việt Nam được không?

Chu Xuân Nam: Xin chào các bạn sinh viên Greenwich Việt Nam. Tôi là Chu Xuân Nam (Tony) là cựu sinh viên khóa 1 của Greenwich Việt Nam, và rất may mắn tôi có cả cơ hội trải nghiệm học tập tại Greenwich Việt Nam và tại Greenwich Anh Quốc. Hiện tôi đang là thành viên của mạng lưới Cựu sinh viên Greenwich Anh và là Marketing Manager tại Mắt Bão BPO (AXYS Group). Hôm nay, tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm thú vị của tôi về hành trình từ Greenwich Việt Nam đến Greenwich Anh hy vọng phần nào sẽ tạo động lực và truyền cảm hứng học tập và phát triển bản thân cho các bạn Greenwich Việt Nam.

 

Cựu Sinh viên Chu Xuân Nam 02
Chu Xuân Nam trong buổi lễ Tốt nghiệp tại Đại học Greenwich Anh.

PV: Thời điểm Xuân Nam đến Anh quốc, cộng đồng sinh viên Việt Nam  học ở Greenwich  Anh Quốc có đông không?

Chu Xuân Nam: Vào năm 2016, tại thời điểm tôi đặt chân tới trường Greenwich Anh Quốc thì số lượng sinh viên Việt Nam vẫn chưa nhiều, đặc biệt là sinh viên dạng chuyển tiếp (3+1) giống như tôi thì chưa thấy, trường hợp của tôi có thể nói gần như là đầu tiên của Greenwich Việt Nam. Tuy nhiên, tôi nhớ nhất là kỉ niệm trên chuyến tàu từ BTS Lewisham – BTS Greenwich đã bắt gặp rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam làm tôi mừng thầm, tuy nhiên họ đều dừng xuống trạm BTS Surey Quay khiến tôi chưng hững (*sau này tối mới biết các bạn ấy học trường Sunderland tại trạm BTS Surey Quay theo chuyên ngành Mathematics xuyên suốt từ cấp 3 lên) – ai không biết chuyên ngành Mathematics là gì thì tra cứu Google nhé, qua nói chuyện tìm hiểu thì các bạn ấy học để trở thành nghiên cứu sinh hoặc làm về lĩnh vực tài chính

PV: Chắc hẳn những ngày đầu đã rất khó khăn với Nam, bạn có thể chia sẻ những khó khăn và như thế nào bạn vượt qua được nó?

Chu Xuân Nam: Tôi đã chuẩn bị cho mình rất kĩ khoảng gần 02 tháng trước khi đặt chân tới Anh Quốc, tôi đã tham gia cộng đồng SVUK FORUM – Hội sinh viên Việt Nam tại Vương Quốc Anh để tìm kiếm chổ ở, học hỏi cách sống tại Anh Quốc, những điều nên làm/né tránh. Tuy nhiên, tôi vẫn gặp một vài khó khăn/trở ngại khi lần đầu bước sang Anh Quốc. Đầu tiên là trở ngại về ngôn ngữ, thời gian đầu sẽ khó để có thể quen ngay được hết những gì họ nói, vì thế hãy mang theo máy ghi âm khi đến giảng đường hoặc đừng ngần ngại nói câu :  “I beg your pardon !”, người đối diện sẽ vui vẻ và tôn trọng bạn hơn đấy. Tiếp theo, việc tìm thấy phòng học ở trong khuôn viên trường GW Anh Quốc cũng rất khó khăn.

Trường Greenwich Anh Quốc có tổng cộng 4 khu rất rộng lớn và lối đi cũ kĩ và phức tạp, vài cầu thang sẽ chỉ dẫn lối đến vài nơi trong tòa nhà, điều đó khiến bạn nếu không định vị được vị trí phòng học ở đâu thì sẽ rất mất thời gian để tìm thấy nó.  Tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên của mình, tôi đã gần như bị lạc và mất gần 40 phút cho tới khi vào được tới đúng lớp của mình. Cuối cùng, có lẽ là vấn đề đi lại vì tại London (UK) có rất nhiều phương tiện đi lại và hệ thống phức tạp, mỗi Zone sẽ có những tuyến đường và hành trình khác nhau, mình đã tốn khoảng gần 02 tháng để tự thuần thục (*và sau này khi bạn tự tin, bạn có thể đi du lịch các thành phố khác và nước khác bằng xe lửa hành trình nữa, trải nghiệm rất là thú vị đấy). Và để thuận tiện cho việc đi lại, mình sẽ gợi ý một ứng dụng có tên CITIESMAPPER như ở dưới đây.

Cựu Sinh viên Chu Xuân Nam 03

Ứng dụng Citymapper là ứng dụng được xài phổ biến nhất tại London, bạn có thể tìm thấy hành trình đường đi thông minh và tiết kiệm nhất cho mình qua ứng dụng này, nhưng có vài điều đặc biệt cần lưu ý.

  • Hãy ghi nhớ những Postcode quan trọng của riêng mình, ví dụ: trường học, nhà ở, NHS, đại sứ quán Việt Nam tại Anh Quốc trong trường hợp EMERGENCY (Greenwich Postcode : SE10 9LS)
  • Hãy chú ý thời gian hoạt động của các loại phương tiện, ví dụ BTS sẽ dừng hoạt động vào lúc 22:00 ở những Zone khác nhau, giải pháp duy nhất lúc này là BUS hoặc TAXI (*nhưng TAXI tại LONDON rất đắt đỏ)
  • Trên APP có real-time về thời gian xe bus hoặc BTS tới trạm dừng, hãy có mặt trước đó 15s nếu bạn không muốn lỡ chuyến của mình
  • Nếu trong trường hợp bạn phải luân chuyển trong hành trình của mình, ví dụ thời gian đi bộ từ chổ của bạn đến BTS Victoria trong APP là 3 phút, thì bạn sẽ mất đến 5p đi bộ vì người nước ngoài đi bộ rất nhanh

PV: Được biết Nam là một người năng nổ trong các hoạt động Phát triển cá nhân tại Greenwich Việt Nam, vậy tại Greenwich Anh, ngoài những môn học, bạn có tham gia những hoạt động PDP không? Và đã ấn tượng nhất hoạt động nào ở đây?

Chu Xuân Nam: Khi bạn chính thức trở thành sinh viên của ĐH Greenwich Anh Quốc, bạn sẽ được cung cấp một tài khoản của riêng mình để đăng nhập vào hệ thống tích hợp của nhà trường, mà tại nơi đó sẽ có rất đầy đủ các thông tin mà cần đến, như là: xem thời khóa biểu cá nhân, book sách tại thư viện trường, tìm nhóm học tập, nộp bài Assignment/kiểm tra “Turn-it-in”, hoặc đăng ký các buổi giảng thêm ngoài với lecture và tutor, và gồm cả những chương trình phát triển cá nhân PDP và CLB sinh viên để phát triển toàn diện. Và điều này, thật lòng mà nói tại Greenwich Việt Nam tôi cũng đã được trải nghiệm.

Ngoài những môn học chuyên ngành, tôi đã có đăng ký chương trình “Hội nhập Anh Quốc – tìm hiểu về văn hóa Anh Quốc và các quốc gia” và “Kỹ năng phỏng vấn và viết CV” khi gần tốt nghiệp vì tôi cảm thấy nó thú vị và cần thiết. Điều tôi ngạc nhiên và nhớ nhất đó chính là chương trình hội nhập, bạn sẽ có cơ hội tự giới thiệu về bản thân và được yêu cầu thể hiện một điều gì đó đặc trưng của quốc gia bạn ngay tại thời điểm đó, và tôi đã hát “Quốc ca Việt Nam”. Sau màn giới thiệu đầy ngượng ngùng đó, bạn sẽ được tham gia CITY TOUR để khám phá thành phố, nhưng không bao gồm vé vào các bảo tàng tại Anh Quốc đâu nhé. Hãy luôn nhớ mang thẻ sinh viên bên người, nó giống như ID Card chứng minh bạn vào quốc gia hợp pháp và ngoài ra nó còn được giảm giá đáng kể khi đi tới một số nơi như bảo tàng và rạp chiếu phim đấy. Kết thúc, chương trình PDP đầu tiên ấy, tôi tin là bản thân tôi đã học hỏi được nhiều điều thú vị và có những kỉ niệm để kể lại cho các nghe giống như bây giờ tôi đang làm vậy.

PV: Còn với thầy cô tại Greenwich Anh, Chu Xuân Nam có kỉ niệm hay cảm nhận gì với thầy cô nơi đây không?

Chu Xuân Nam: Có giáo viên và cả người hướng dẫn là người Việt tại trường Greenwich Anh Quốc, tuy nhiên số lượng này rất ít, bạn sẽ rất may mắn nếu như môn học của bạn có giáo viên/người hướng dẫn là người Việt đấy, hãy nhanh chóng và thường xuyên kiểm tra hệ thống để đăng ký sở hữu ngay người đối tác đáng tin cậy này. Ngoài ra, cũng có vài giáo viên khác để lại cho tôi ấn tượng mạnh và rất đáng nhớ. Ví dụ như là, vào ngày đầu tiên xuất hiện trên lớp, thầy ghi chữ “ASK ?” to đùng trên bảng và đặt cái ghế thiệt mạnh và ngồi xuống với dáng vẻ rất thách thức. 5 phút – 10 phút đầu tiên, không ai nói nhau câu nào, chỉ có những ánh mắt nhìn, rồi sau đó một câu hỏi từ xa đến : “ASK WHAT !?” – thầy trả lời “ANYTHING”, lại im lặng 5 phút, lúc này cả đám nhìn nhau như kiểu “Chuyện quái gì đang xảy ra vậy!?” rồi làm sao qua môn học này đây, hàng loạt suy nghĩ trong đầu liền xuất hiện. Và rồi thật may mắn có một đứa trong lớp hỏi rằng môn học này có kiểm tra hay Assignment gì không !? – tôi vẫn nhớ cách mà thầy trả lời rằng nếu như hôm nay không ai hỏi câu hỏi này thì cả lớp sẽ tự động FAIL hết vì các bạn không có mục đích và mong muốn đi học !! Thật “BAD ASS” từ GW Anh Quốc cho tới giảng viên nơi đây trong ngày đầu đi học như thế đó các bạn ạ.

Cựu Sinh viên Chu Xuân Nam (04)

 

Với những hoạt động tích cực của mình, Chu Xuân Nam đã được nhà trường mời trở thành thành viên trong mạng lưới Greenwich Alumni Family.

PV: Kỷ niệm học tập tại Greenwich Anh Quốc hẳn là một trong những kỷ niệm khó quên và đáng tự hào của bạn. Nhưng hẳn một phần nào đó giúp Chu Xuân Nam có hoài bão, khao khát học tập và trải nghiệm chắc có lẽ là Greenwich Việt Nam, bạn có những kỷ niệm hay chia sẻ nào về “ngôi nhà cũ” của mình không?

Hẳn là tôi sẽ không bao giờ quên mình là thành viên của Greenwich Việt Nam, một mạng lưới của ĐH Greenwich Anh. “Ngôi nhà” của những  người bạn đã cùng tôi chạy deadline, cùng tôi tranh luận để tìm ra luận điểm trong những môn học.

Môi trường tại Greenwich Việt Nam rất khác biệt và rất đáng trải nghiệm, khác với tất cả những trường đại học khác, tôi đã không phải học những môn học quá trừu tượng như triết học Mác Lênin, mà thay vào đó, học những thứ để phát triển tư duy và thể chất.

Tiếng Anh là điều cần thiết, 100% sinh viên khi tốt nghiệp Greenwich Việt Nam đều rất tự hào về trình độ tiếng Anh khi trải qua rất nhiều giờ thỏa luận và thuyết trình bài luận trên lớp. Và rất cảm ơn Greenwich Việt Nam đã thực hiện điều này.

Những môn học về kĩ năng mềm cũng rất quan trọng đối với tôi. Trong số đó là môn “Working in Group” đã giúp tôi hiểu được và biết cách xử lý tình huống khi trong nhóm làm việc có “kẻ lười biếng” và “người siêng năng”. Những cá nhân xuất sắc, thường là những nhóm trưởng, người gánh cả bài luận Assignment 20 – 30 trang, hay là những cá nhân lười biếng chờ đến deadline hoặc năn nỉ xin tên vào nhóm. Hãy học và suy nghĩ nghiêm túc, bạn sẽ nhận ra được giá trị thật sự của môn học này, chứ không phải để đối phó với chúng.

Tất cả những điều hôm nay tôi có, một phần lớn từ  Greenwich Việt Nam và những thầy cô giáo thân thương đã rất nhiệt huyết, hết long vì sinh viên.

PV: Kết thúc buổi chia sẻ hôm nay, với vài trò Cựu sinh viên Greenwich Việt Nam, Chu Xuân Nam sẽ gửi gì đến các bạn sinh viên, những đàn em của mình?

Chu Xuân Nam: Lời cuối, tôi chúc các bạn sinh viên của trường sẽ học tập thật thật tốt, nhanh chóng tìm ra được điểm mạnh của bản thân mình và sở thích nghề nghiệp trong tương lai để tìm hiểu và thành công với nó. Và chúc các bạn đang là tân sinh viên sẽ có những kỉ niệm thật vui, tươi đẹp và đáng nhớ về thời sinh viên, tự hào là sinh viên Greenwich Việt Nam.