Công Việc Của Ngành Quản Trị Kinh Doanh – Định Hướng Nghề Nghiệp

Công việc của ngành Quản trị kinh doanh là vấn đề đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay, khi định hướng theo ngành quản trị kinh doanh đang là xu thế của thời đại. Vậy học ngành quản trị kinh doanh ra làm những gì, những công việc dành cho người học quản trị kinh doanh?. Bài viết dưới đây Greenwich Việt Nam muốn chia sẻ đến Quý độc giả về thông tin liên quan đến những công việc của ngành quản trị kinh doanh.

công việc của ngành quản trị kinh doanh (01)

Ngành Quản trị kinh doanh là gì? 

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học đào tạo thuộc lĩnh vực quản trị kinh doanh. Ngành học này nghiên cứu quá trình quản lý của một doanh nghiệp hay tổ chức của một công ty, tập đoàn nào đó. Ngành quản trị kinh doanh bao gồm các chuyên ngành sau: Quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị tài chính ngân hàng, quản trị nhân sự,…

Ngành học Quản trị kinh doanh là ngành học có mục đích đào tạo ra các nhà quản trị có kiến thức sâu rộng về kinh doanh. Được học tổng hợp nhiều bộ môn quản trị với các phương thức kinh doanh khác nhau.

Các chuyên ngành chính trong Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh là một trong những lĩnh vực rộng nhất, bao quát nhất, có khá nhiều chuyên ngành sau thuộc nhiều lĩnh vực. Mỗi trường đại học sẽ có chương trình đào tạo khác nhau nhưng chủ yếu sẽ là các ngành đào tạo chính như sau:

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp: Với chuyên ngành này các em được trang bị các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp, các chiến lược kinh doanh, các kiến thức quản trị học. Sinh viên được tiếp cận các kiến thức về quản trị kinh doanh trong những lĩnh vực cụ thể như: quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính,…

– Ngành quản trị kinh doanh quốc tế: Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức vững chắc về các lý thuyết phân tích sự tác động của các yếu tố vĩ mô, vi mô ảnh hưởng đến nền kinh tế thị trường. Các yếu tố bao gồm như tình hình chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý, văn hóa, phân tích tài chính thế giới, thị trường tỷ giá hối đoái, tỷ lệ xuất nhập khẩu,… Từ đó đưa ra những kết luận trong việc thực hiện các chuỗi nghiệp vụ trong cung ứng toàn cầu, xây dựng được chiến lược kinh doanh để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa.

– Ngành quản trị marketing: Marketing là ngành học ngày càng được thu hút được sự chú ý của nhiều sinh viên hiện nay, đặc biệt là lĩnh vực digital marketing. Marketing hiện đại bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm,

– Ngành quản trị kinh doanh thương mại: là chuyên ngành cung cấp những kiến thức chuyên môn vững vàng về lĩnh vực kinh doanh thương mại trong nước và quốc tế. Đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn để quản trị các doanh nghiệp thương mại thành công.

công việc của ngành quản trị kinh doanh (02)

Công việc của ngành Quản trị kinh doanh sau khi ra trường

Ngành quản trị kinh doanh được đánh giá là ngành học đặc thù, ngay từ khi còn là sinh viên các em được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết. Vì thế sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có khả năng xây dựng, triển khai các hợp đồng, kiểm soát được tình hình tài chính của doanh nghiệp, xây dựng chiến lược và lập kế hoạch tiếp thị, tìm kiếm các thị trường tiềm năng cũng như tự tạo lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Một số công việc của ngành quản trị kinh doanh có thể làm như:

– Chuyên viên quản trị chất lượng: tức là sẽ chuyên về thiết lập và đề ra bảng kế hoạch kinh doanh và chiến lược để quản lý chất lượng. Từ đó tối ưu được mức chi phí hợp lý nhất

– Chuyên viên phụ trách các công việc liên quan đến mảng hành chính nhân sự, kinh doanh, marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất.

– Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty chuyên về xuất nhập khẩu hay tại các công ty trong lĩnh vực đa quốc gia.

– Nếu bạn có năng khiếu thuyết trình và truyền cảm hứng tới mọi người thì lựa chọn công việc làm giảng viên chuyên ngành quản trị kinh doanh tại các trường đại học.

– Khởi nghiệp và tự mình kinh doanh dựa trên những kiến thức đã được học và kinh nghiệm của bản thân.

Ngoài ra còn một số công việc liên quan đến ngành quản trị kinh doanh mà bạn có thể làm đó là: giám đốc bán hàng, giám đốc nhân sự, quản lý sản xuất, quản trị rủi ro, trưởng bộ phận kinh doanh,…

Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi về công việc của ngành quản trị kinh doanh mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn. Tại trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin cùng chủ đề khác. Mọi thông tin  chi tiết hay yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau. Xin cảm ơn!

Greenwich Việt Nam

Cơ sở Hà Nội

Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ – Phường 4 – Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh – CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266