Công nghệ thông tin là gì? Các chuyên ngành của công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành rất phát triển hiện nay. Là xu hướng phát triển của tương lai. Với nhu cầu nhân lực ngày một tăng lên, có nhiều cơ hội khi ra trường nên ngành công nghệ thông tin thu hút không ít học sinh và sinh viên theo học. 

Tuy nhiên không ít người vẫn đang băn khoăn công nghệ thông tin là gì? Có những chuyên ngành gì? Cơ hội việc làm ra trường ra sao? Cùng Greenwich tìm hiểu những thông tin liên quan về ngành phát triển mũi nhọn trên toàn cầu hiện nay.

Công nghệ thông tin là gì? Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin hay còn gọi là IT (Information Technology) là thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho phân phối và xử lý dữ liệu cũng như trao đổi, lưu giữ và sử dụng thông tin.

Xem thêm: Các trường đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh

Công nghệ thông tin

Trong doanh nghiệp các nhân viên IT luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý các thông tin, hệ thống và dây chuyền sản xuất. CNTT được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Giúp vận hành từ: quá trình kinh doanh, kết nối khách hàng,...

Ngành công nghệ thông tin: “Là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại - chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông - nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội”.

Theo: Nghị quyết Chính phủ 49/CP ngày 4 tháng 8 năm 1993

Tư vấn ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin phổ biến và ứng dụng mọi nơi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Quen thuộc là thế nhưng để hiểu rõ thực sự về ngành này thì không phải ai cũng biết được. Không ít các yêu cầu tư vấn ngành công nghệ thông tin với các câu hỏi như: Có nên học công nghệ thông tin? Làm công nghệ thông tin cần có tố chất gì? Liệu tôi có phù hợp với ngành CNTT? Các chuyên ngành trong công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?...

Học ngành công nghệ thông tin cần có những tố chất gì?

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các tố chất cần có nếu muốn theo học ngành công nghệ thông tin. Những tố chất khi bạn cần có đó là:

 • Tính cẩn thận: Học nghề công nghệ thông tin đòi hỏi tính cẩn thận tuyệt đối bởi chỉ cần sai sót 1 chút trong mã lệnh lập trình, hay đơn giản hơn là chỉ cần 1 lỗi nhỏ xảy ra cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống.
 • Tính kiên trì: Làm việc trong ngành này phải đối mặt thường xuyên với những bài toán khó. Kiên trì và nhẫn nại luôn là “kim chỉ nam” đối với người làm IT. 
 • Khả năng tự học và tìm tòi: Công nghệ thông tin được cập nhật và thay đổi liên tục. Vì thế nếu bạn là người chủ động, luôn cố gắng nâng cao khả năng tự học và tìm tòi thì mới không bị tụt hậu.
 • Khả năng ngoại ngữ: Nếu là người không giỏi ngoại ngữ thì bạn cần đầu tư vào học tiếng Anh ngay bây giờ. Bởi công nghệ thông tin mang tính toàn cầu và muốn đọc hiểu được tài liệu liên quan thì học tiếng Anh rất quan trọng.
 • Khả năng làm việc nhóm: Làm việc nhóm hiệu quả giúp bạn giải quyết những công việc rắc rối tốt nhất. Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những tố chất rất quan trọng.
 • Đam mê với công nghệ thông tin: Đây là tố chất quan trọng nhất. Nếu không có niềm đam mê bạn sẽ không thể sống và làm việc cùng với ngành lâu dài. 

Các tố chất một người học công nghệ thông tin cần có

Công nghệ thông tin đòi hỏi nhiều tố chất nhất định - Hãy rèn luyện nó mỗi ngày

Khoa công nghệ thông tin hiện nay

Khoa công nghệ thông tin hiện nay được nhiều trường đại học mở ra và coi là ngành phát triển mũi nhọn. Các trường đại học công nghệ thông tin hiện nay được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng. Khoa công nghệ thông tin với nhiều chuyên ngành khác nhau giúp đào tạo sinh viên có nền tảng cơ bản vững chắc. Cho đến việc đảm bảo đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ của từng chuyên ngành.

Giới thiệu ngành công nghệ thông tin | Các chuyên ngành của công nghệ thông tin 

Để giới thiệu ngành công nghệ thông tin tổng quát nhất chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng ngay dưới đây. Vì công nghệ thông tin có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nên các chuyên ngành đào tạo khá đa dạng. 

Giới thiệu về ngành công nghệ thông tin

Mục đích của các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin xây dựng chương trình đào tạo đó là nhằm phát triển khả năng của sinh viên như: Sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính. Bao gồm các phần cứng và phần mềm để cung cấp những giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, cũng như tổ chức doanh nghiệp có yêu cầu.

Thông tin về ngành công nghệ thông tin

Thông tin về ngành công nghệ thông tin hiện nay có rất nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, thông tin mà đa số học sinh, phụ huynh quan tâm khi quyết định lựa chọn có theo học hay không có thể kể đến như có những chuyên ngành nào trong công nghệ thông tin? Ngành công nghệ thông tin học gì? Triển vọng mỗi chuyên ngành? Nên lựa chọn học chuyên ngành nào? 

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Ngành công nghệ thông tin học gì?

Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Công nghệ thông tin học những gì?  Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều. Cùng tìm hiểu những chuyên ngành CNTT được giảng dạy ở nhiều trường đại học hiện nay.

Các ngành trong công nghệ thông tin

Các ngành trong ngành công nghệ thông tin khá đa dạng. Các trường đào tạo công nghệ thông tin hiện nay đang xây dựng và phát triển nhiều chuyên ngành công nghệ thông tin. Các bạn có thể tham khảo một trong số những chuyên ngành sau:

Chuyên ngành công nghệ thông tin | Công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào?

Các chuyên ngành công nghệ thông tin còn có tên gọi khác là hệ thống thông tin hay quản lý hệ thống. Những người học chuyên ngành công nghệ thông tin sử dụng hệ điều hành, cũng như phần mềm và ứng dụng để tạo hệ thống giải quyết các vấn đề cụ thể. Các sinh viên sẽ được học và nghiên cứu về mạng. Bên cạnh đó là thiết kế cơ sở dữ liệu theo chiều sâu. Cũng như tiếp thu các lý thuyết toán cơ bản và toán cao cấp.

Nhóm ngành công nghệ thông tin khoa học máy tính

Công nghệ thông tin là học những gì?  Ngành công nghệ thông tin khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết cũng như tính toán sự thực hiện và ứng dụng trong các hệ thống máy tính. Khoa học máy tính là ứng dụng các tiếp cận khoa học và thực tiễn để ứng dụng và nghiên cứu có hệ thống về tính khả thi, cấu trúc, biểu hiện,...Để làm cơ sở cho việc thu thập, xử lý, lưu trữ, truyền thông, truy cập thông tin. 

Nhóm ngành công nghệ thông tin khoa học máy tính

Với những người học chuyên ngành khoa học máy tính có khả năng “nói chuyện với máy tính”. Khả năng sử dụng thuật toán đến cấu trúc dữ liệu và toán cao cấp. Vì thế cho nên sinh viên sẽ được học về các nguyên tắc cơ bản về ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cho đến việc thiết kế và phát triển phần mềm khác nhau.

Công nghệ thông tin nên học chuyên ngành nào? Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Học ngành công nghệ thông tin mạng máy tính và truyền thông dữ liệu là ngành nghiên cứu những nguyên lý mạng từ mạng nội bộ cho đến những mạng diện rộng. Ngoài ra, ngành này còn cung cấp cho người học có những kỹ năng trong việc phát triển ứng dụng trên hệ thống của máy tính nối mạng. Từ trung cho đến cao cấp.

Học ngành công nghệ thông tin mạng an ninh và truyền thông

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo và cung cấp các kiến thức nền tảng về công nghệ thông. Đồng thời, được đào tạo về các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực như giải quyết các vấn đề thuộc quản trị mạng, an ninh mạng, lưu trữ dữ liệu,...Ngành học này, người học sẽ được đào tạo về cách làm chủ được những công nghệ mạng phổ biến như:

 • Thư tín điện từ
 • Truyền tải tập tin
 • Truyền thông thông tin
 • Bên cạnh đó là những nền công nghệ tiến tiến như:
 • Điện toán đám mây
 • Tính toán lưới
 • TÍnh toán di động
 • Xây dựng và vận hành data center
 • An toàn và bảo mật thông tin

Các mảng trong ngành công nghệ thông tin

Các mảng trong ngành công nghệ thông tin bạn có thể lựa chọn khi theo học tại các trường đại học ngoài khoa học máy tính đó là:

Các mảng trong công nghệ thông tin

 • Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering): Là ngành kết hợp hai lĩnh vực gồm CNTT và Điện tử. Nhằm nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để phát triển các hệ thống bao gồm cả phần cứng và phần mềm phục vụ cho các thiết bị phần cứng này. Theo khảo sát đây là mảng ngành đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Nhà nước đang lên các chính sách cũng như dự án cụ thể nhằm ưu tiên phát triển ngành và đưa ngành thành ngành chủ lực kinh tế của Việt Nam.
 • Hệ thống thông tin (Computer System): Đây là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm, mạng truyền thông. Sử dụng để làm nhiệm vụ thu thập, xử lý, lưu trữ, phân phối thông tin và các dữ liệu nhằm thực hiện mục tiêu ban đầu. Sinh viên sẽ được đào tạo để lĩnh hội tư duy về thuật toán, hệ thống, cũng như các kỹ năng thiết kế, tối ưu hóa cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó là vận hành, bảo trì, phát triển hệ thống thông tin.
 • Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering): Mục tiêu đào tạo của ngành này là đào tạo được sinh viên trở thành các kỹ sư nắm được những kiến thức cơ bản về tổ chức và quản lý công nghệ phần mềm. Sinh viên có thể xây dựng mô hình áp dụng các nguyên tắc công nghệ phần mềm vào thực tế. Ngoài ra, chú trọng đào tạo sinh viên có năng lực xây dựng các dự án phần mềm, có thể tham mưu, tư vấn và thực hiện các công việc trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm.

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin để dễ xin việc

Nên học ngành gì trong công nghệ thông tin? Đây là thắc mắc của các học sinh khi đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề trong tương lai. Sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời điểm hiện tại cho thấy. Các chuyên ngành trong công nghệ thông tin đều phát triển và được ứng dụng ngày càng mạnh mẽ. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ mình yêu thích chuyên ngành nào, để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm: Nên học ngành công nghệ thông tin ở trường nào ??? 

Triển vọng ngành công nghệ thông tin | Cơ hội ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin có dễ xin việc không? Nói về triển vọng ngành công nghệ thông tin thì tốc độ phát triển trong những năm trở lại đây rất ấn tượng. Khi ngành này có đóng góp không nhỏ và nền tăng trưởng GDP cũng như ngân sách nhà nước. Nhà nước xác định CNTT sẽ là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn để phát triển.

Ngành công nghệ thông tin nào đang hot | Việc làm CNTT sau khi ra trường     

Ngành công nghệ thông tin đang hot, cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin khi sinh viên ra trường với mức lương khủng có thể kể đến đó là:

 • Lập trình ứng dụng điện thoại
 • Quản trị cơ sở dữ liệu
 • Kỹ sư phần mềm
 • Thiết kế game
 • Quản trị mạng
 • Chuyên gia bảo mật
 • Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính
 • Thiết kế và phát triển website
 • Quản lý công nghệ…

Tương lai ngành công nghệ thông tin | Ngành công nghệ thông tin trong tương lai

Ngành công nghệ thông tin trong tương lai đến sẽ vẫn rất phát triển. Nhiều đất nước không chỉ ở Việt Nam đã xác định sẽ đầu tư rất nhiều việc đào tạo nguồn nhân lực giỏi. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách trong đề án phát triển CNTT đó là tăng trưởng GDP cao gấp 2-3 lần. Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực có trình độ đạt chuẩn quốc tế. Thiết lập hạ tầng viễn thông băng rộng trên cả nước. Tương lai ngành công nghệ thông tin hiện nay là xu hướng và phát triển không ngừng. Là cơ hội cho nhiều học sinh và sinh viên theo học ngành này trong tương lai.

Các trường có ngành công nghệ thông tin hiện nay cũng đầu tư rất nhiều vào cơ sở vật chất, xây dựng giáo trình công nghệ thông tin giảng dạy chất lượng. Ngoài ra còn liên kết với các trường công nghệ thông tin quốc tế để mở rộng các chương trình trao đổi sinh viên nằm mục đích cho sinh viên được học hỏi nhiều điều mới mẻ.

Tương lai công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin gồm những ngành nào? Công nghệ thông tin là ngành học nghiên cứu các khía cạnh phần mềm, lập trình sử dụng liên quan đến máy tính. Các ngành công nghệ thông tin được dễ hiểu hơn được chia ra thành từng ngành nhỏ như: khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính,... 

Ngành công nghệ thông tin ra làm gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh muốn giải đáp. Ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường sẽ làm hầu hết tất cả các mảng liên quan đến máy tính. Tùy thuộc vào từng ngành mà bạn học trên trường đại học được chia nhỏ ra như phía trên chúng tôi đã để cập. 

Ngành công nghệ thông tin học trường nào? Công nghệ thông tin trường nào tốt nhất? Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất? Tại đại học Greenwich đào tạo công nghệ thông tin với với mục đích trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thực tế. Trường tạo môi trường học tập, làm việc với những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Sinh viên được hướng dẫn và triển khai các dự án như thiết kế ứng dụng, phần mềm,...Chương trình học CNTT tại 

Greenwich - trường đại học có ngành công nghệ thông tin được chia ra 2 giai đoạn là giai đoạn đào tạo khối kiến thức ngành. Giai đoạn 2 đào tạo khối kiến thức chuyên sâu. Đảm bảo sinh viên ra trường có nền tảng vững chắc, kỹ năng thuần thục và có thể đảm nhận được nhiều vị trí khác nhau.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về công nghệ thông tin. Nếu bạn thật sự yêu thích ngành học này thì đừng ngần ngại mà không theo đuổi nó. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Trân trọng cảm ơn!

Đại học Greenwich

Cơ sở Hà Nội

Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ - Phường 4 - Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh - CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266

0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ

Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều - TP. Cần Thơ

0292.730.0068

0968.670.804 | 0936.600.861

 

Xu hướng tìm kiếm:

Nên học công nghệ thông tin ở đâu Các trường tuyển sinh ngành công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin nên học trường nào ở Hà Nội Trường đại học đào tạo công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin nên học trường nào ở Hà Nội Trường đại học đào tạo công nghệ thông tin
Học công nghệ thông tin ở đâu

Các trường có khoa công nghệ thông tin

Học công nghệ thông tin ở đâu tốt nhất Các trường đại học dạy công nghệ thông tin

Các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin 

Các trường đào tạo công nghệ thông tin

 

 

 

Tags:

công nghệ thông tin

,

Các chuyên ngành của công nghệ thông tin

,

các mảng trong ngành công nghệ thông tin

,

các ngành trong công nghệ thông tin

,

chuyên ngành công nghệ thông tin

,

cơ hội ngành công nghệ thông tin

,

công nghệ thông tin có những chuyên ngành nào