Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Công nghệ thông tin (CNTT) là một ngành học đầy tiềm năng, thu hút nguồn nhân lực cao và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều định kiến e ngại con gái học ngành công nghệ thông tin là không phù hợp. Vậy, con gái học công nghệ thông tin, nên hay không nên? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Con gái có nên theo học ngành công nghệ thông tin không?

Có nên cho con gái học công nghệ thông tin không? Nhiều người thường suy nghĩ không nên cho con gái học ngành này bởi ngành công nghệ thông tin thường được coi là ngành dành cho nam giới vì đòi hỏi tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và khả năng làm việc độc lập. Ngoài ra với nhiều lý do khác như sức khỏe, tư duy, logic, trách nhiệm gia đình… khiến nhiều người nghi ngờ rằng con gái khó thành công trong ngành công nghệ thông tin.

Con gái học công nghệ thông tin có được không?
Con gái học công nghệ thông tin – Liệu có phù hợp?

Tuy nhiên, những lo ngại này hoàn toàn không có cơ sở bởi ngành công nghệ thông tin không phân biệt giới tính nên con gái hoàn toàn có thể theo đuổi ngành này và thành công như nam giới. Con gái học ngành công nghệ thông tin còn có nhiều lợi thế như thông minh, trí nhớ tốt, nhạy bén, có tư duy giải quyết vấn đề, tỉ mỉ, cẩn thận, giao tiếp tốt.

Hơn nữa, nhu cầu khan hiếm nguồn nhân lực của ngành này rất cao giúp nữ giới dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Môi trường làm việc trong ngành CNTT ngày càng năng động, sáng tạo và trẻ trung giúp bạn có cơ hội học hỏi, phát triển và cống hiến hết mình với những đam mê.

Lợi thế khi con gái học công nghệ thông tin

Dưới đây là những lợi ích khi nữ giới học ngành công nghệ thông tin.

Cẩn thận và tỉ mỉ

Lợi thế đầu tiên khi con gái học công nghệ thông tin đó chính là có tính cẩn thận và tỉ mỉ hơn nam giới. Đây là những yếu tố quan trọng trong ngành CNTT, đặc biệt là trong các công việc như Tester, QA, Developer, Web Designer. Nhờ sự tỉ mỉ, con gái sẽ dễ dàng phát hiện lỗi sai và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

Nội dung liên quan:  Học công nghệ thông tin có khó không? 7 khó khăn khi học CNTT và 8 sự thật
Cẩn thận và tỉ mỉ là lợi thế khi con gái học công nghệ thông tin
Cẩn thận và tỉ mỉ là lợi thế lớn giúp phái nữ thành công trong lĩnh vực CNTT

Khả năng giao tiếp tốt

Con gái thường có khả năng giao tiếp tốt, hoạt ngôn hơn nam giới. Điều này giúp họ làm việc nhóm hiệu quả, phối hợp nhịp nhàng với các thành viên khác để hoàn thành dự án chung. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp nữ giới hòa đồng với đồng nghiệp và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp trong môi trường làm việc.

Nhu cầu nhân lực cao

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Quốc tế, số lượng nữ giới tham gia ngành CNTT hiện chỉ chiếm khoảng 37%, cho thấy tiềm năng phát triển lớn cho các bạn nữ trong lĩnh vực này. Nữ giới có thể lựa chọn các vị trí như kiểm thử viên (Tester), chuyên viên đảm bảo chất lượng (QA), quản lý dự án phần mềm (Project Manager), lập trình viên (Developer). Ngoài ra, phái đẹp cũng có thể tham gia ngành CNTT như chuyên viên tuyển dụng, đào tạo viên hoặc chuyên viên truyền thông cho các tập đoàn ngành công nghệ.

Bình đẳng giới

Trong ngành CNTT, hiện nay đã có nhiều trường đại học và các doanh nghiệp thực hiện và đẩy mạnh bình đẳng giới giữa nam và nữ khi thẹo học. Con gái học công nghệ thông tin được đối xử bình đẳng, có cơ hội học tập và làm việc như nam giới. Khi được tạo điều kiện phát triển, con gái sẽ khẳng định năng lực và đóng góp tích cực cho ngành CNTT.

Nhiều trường đại học, doanh nghiệp thực hiện và đẩy mạnh bình đẳng giới giữa nam và nữ khi thẹo học CNTT
Ngành công nghệ thông tin không phân biệt giới tính, nữ giới thành có nhiều ưu thế riêng để thành công trong lĩnh vực này

Chẳng hạn như tại Google, phụ nữ chiếm 37% lực lượng lao động toàn cầu và 25% vị trí lãnh đạo. Google cam kết thúc đẩy bình đẳng giới trong công ty và trong ngành CNTT. Đây cũng được xem 1 lợi thế khi nữ giới theo học ngành CNTT và thực tế đã cho thấy, hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới đã có không ít phụ nữ đã và đang thành công ở lĩnh vực này, truyền lửa đam mê cho biết bao thế hệ trẻ.

Một số nghiên cứu cho thấy, doanh nghiệp có mức độ bình đẳng giới cao hơn sẽ hoạt động hiệu quả hơn về mặt tài chính. Tăng cường sự tham gia của nữ giới vào lĩnh vực công nghệ giúp tạo ra nhiều giải pháp đột phá hơn và tăng cường đổi mới sáng tạo, đạt hiệu suất cao trong công việc.

Mức lương cao

Ngành CNTT là một trong những ngành có mức lương cao nhất hiện nay. Một số vị trí công việc sẽ có mức lương dao động như Tester 8-22 triệu đồng, chuyên viên đảm bảo chất lượng (QA) dao động từ 8 – 18 triệu đồng, quản lý dự án phần mềm (Project Manager) khoảng 50 triệu đồng, lập trình viên (Developer) khoảng 10 – 45 triệu đồng. Vì vậy, khi con gái học CNTT có thể kiếm được thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác, đảm bảo cuộc sống ổn định.

Nội dung liên quan:  Tuyển sinh ngành công nghệ thông tin – Học ở đâu, ra trường làm gì?

Những khó khăn mà nữ giới gặp phải khi học CNTT

Mặc dù ngành công nghệ thông tin phù hợp cả nam và nữ với niềm đam mê và sự kiên trì. Tuy nhiên khi con gái học công nghệ thông tin vẫn gặp phải những khó khăn nhất định.

Khó khăn về tư duy logic và hình học không gian

Ngành CNTT đòi hỏi tư duy logic và khả năng hình học không gian tốt, vốn được đánh giá cao hơn ở nam giới. Hơn nữa, tư duy về tưởng tượng hình học không gian của nữ giới thường yếu hơn nam giới khiến họ mất nhiều thời gian hơn để học các môn liên quan đến lập trình, thiết kế,… đòi hỏi khả năng hình dung cao. Tuy nhiên, nữ giới có thể tận dụng trí nhớ nhạy bén để bù đắp cho điểm yếu này.

Áp lực học tập và nghiên cứu

Công nghệ luôn thay đổi và phát triển không ngừng, đòi hỏi người học phải liên tục cập nhật kiến thức mới và không ngừng sáng tạo. Đây là thử thách chung cho tất cả những người theo đuổi ngành CNTT, không riêng gì con gái.

Áp lực học tập và nghiên cứu là khó khăn lớn nhất của sinh viên CNTT
Ngành học CNTT đòi hỏi nữ giới phải có sự kiên trì và khả năng học tập tốt để theo kịp chương trình học

Định kiến từ xã hội

Nhiều người vẫn cho rằng CNTT là ngành “dành cho nam giới”, dẫn đến việc con gái học công nghệ thông tin thường bị đánh giá thấp về năng lực, khiến nữ giới gặp khó khăn trong công việc hoặc tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, từ lâu đã có những định kiến “ăn sâu” cho rằng con gái chỉ nên theo học các trường như sư phạm, bác sĩ, kinh tế… và làm các công việc nhẹ nhàng để có thời gian nội trợ, chăm sóc gia đình, con cái.

Điều này khiến phái nữ khi chọn theo đuổi ngành công nghệ thông tin phải cố gắng hết mình chứng minh bản thân nhiều hơn để được công nhận vừa góp phần xóa bỏ những định kiến chưa đúng về bình đẳng giới trong ngành CNTT hiện nay.

Áp lực gia đình

So với nam giới, con gái thường phải gánh vác nhiều trách nhiệm gia đình hơn, đặc biệt khi lập gia đình và sinh con. Việc cân bằng giữa công việc và gia đình là một thử thách lớn đối với nhiều phụ nữ trong ngành CNTT.

Môi trường làm việc áp lực

Ngành CNTT là 1 trong ngành khá áp lực, cạnh tranh cao, đòi hỏi mỗi nhân viên đều cần có sự tập trung cao độ để hoàn thành dự án, công việc đúng thời gian. Chính điều này khiến nữ giới thường xuyên đối mặt với tình trạng thức khuya, stress, căng thẳng, ăn uống không điều độ ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống cá nhân. Hơn nữa, nữ giới, với sức khỏe thể chất vốn yếu hơn nam giới, có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thích nghi với môi trường này.

Nội dung liên quan:  CNTT gồm những ngành nào? So sánh mức lương 10 chuyên ngành
Môi trường làm việc áp lực khiến phái nữ dễ chán nản, bỏ cuộc
Môi trường làm việc ngành CNTT áp lực, yêu cầu độ chính xác, tỉ mỉ cao

Bất chấp những khó khăn đó, con gái hoàn toàn có thể thành công trong ngành CNTT nếu có đủ đam mê và nỗ lực. Để thành công và chứng minh năng lực, các bạn nữ cần tích cực trau dồi kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ và những kỹ năng mềm bổ trợ. Hãy tự tin khẳng định bản thân và chứng minh rằng năng lực của bạn không thua kém bất kỳ ai.

Greenwich Việt Nam tự hào là trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin (CNTT) chất lượng cao, được thiết kế bởi Đại học Greenwich, Anh Quốc – trường đại học danh tiếng đứng thứ 86 trong bảng xếp hạng THE Impact Ranking về tầm ảnh hưởng toàn cầu. Đặc biệt, chương trình CNTT tại Greenwich Việt Nam tạo môi trường học năng động, lý tưởng dành cho con gái theo học. Môi trường học tập tại đại học Greenwich bình đẳng, sáng tạo, mang đến sự tự tin cho tất cả sinh viên, không phân biệt giới tính. Ngoài ra, trường còn có những câu lạc bộ hỗ trợ sinh viên, nhất là con gái học công nghệ thông tin có thể kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau.

Lựa chọn ngành CNTT tại Greenwich Việt Nam, bạn sẽ nhận được:

  • Chương trình học tiên tiến, đào tạo chuẩn quốc tế giúp cung cấp những kiến thức nền tảng vững chắc và trang bị kỹ năng chuyên môn cần thiết cho sinh viên.
  • Đa dạng chuyên ngành giúp bạn dễ lựa chọn phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân như Công nghệ phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, An ninh mạng…
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong nước và giảng viên quốc tế đến từ các tập đoàn lớn.
  • Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng cử nhân do Đại học Greenwich (UK) cấp, có giá trị toàn cầu, dễ dàng xin việc tại các quốc gia trên thế giới.
  • Môi trường học tập đa dạng, có cơ hội học cùng các sinh viên quốc tế, dễ dàng học chuyển tiếp không gián đoạn tại các cơ sở trong nước (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ) và quốc tế, giúp phát triển khả năng học tập và thích nghi tại nhiều quốc gia khác nhau.

Khi theo học chương trình CNTT tại Greenwich Việt Nam sẽ trang bị cho sinh viên:

  • Kiến thức chuyên môn sâu của ngành học từ đó ứng dụng kiến thức trong môi trường làm việc đa quốc gia.
  • Nền tảng vững chắc trong ngành công nghệ thông tin để có thể đạt được các chứng chỉ chuyên môn hoặc đạt được những bằng cấp cao hơn.
  • Kỹ năng thực tế với khả năng áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, phân tích và giải quyết vấn đề cho các vị trí việc làm khác nhau trong ngành CNTT.
  • Trang bị những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc từ khả năng đánh giá, phân tích thông tin, đưa ra phán đoán đúng đắn và giao tiếp hiệu quả.

Chi tiết bạn có thể tham khảo ngành CNTT của trường đại học Greenwich tại: https://greenwich.edu.vn/course/cong-nghe-thong-tin/.

Trên đây là tổng hợp đến bạn thông tin con gái học công nghệ thông tin có nên học hay không. Đây là ngành học này mang đến nhiều cơ hội phát triển cho nữ giới có đam mê, năng lực. Hãy tự tin theo đuổi ước mơ của bạn và phát triển sự nghiệp ngành CNTT nhé.