Có nên phúc khảo điểm thi THPT 2024? Thực hư phúc khảo bị hạ điểm?

Điểm thi THPT là “chìa khóa” giúp bạn có cơ hội học tập ở những ngôi trường đại học chất lượng. Và việc phúc khảo điểm thi luôn là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của thí sinh bởi việc phúc khảo có thể tăng hoặc hạ điểm. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc phúc khảo điểm thi THPT, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn nhé.

1. Phúc khảo thi là gì?

Phúc khảo là hoạt động chấm lại, kiểm tra lại bài thi đã được chấm lần thứ nhất. Nói cách khác, phúc khảo là cơ hội để thí sinh yêu cầu hội đồng chấm thi xem xét lại điểm thi của mình nếu cảm thấy điểm thi đã được chấm chưa chính xác.

Phúc khảo thi tốt nghiệp THPT
Phúc khảo sẽ giúp thí sinh có cơ hội chỉnh sửa lại điểm thi nếu số điểm có sai sót 

2. Điều kiện để bài thi được phúc khảo là gì?

Dựa vào Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT (gọi tắt là Quy chế thi tốt nghiệp THPT) quy định mọi thí sinh dự thi đều đủ điều kiện để phúc khảo bài thi nếu cảm thấy số điểm bất thường hoặc không phản ánh đúng năng lực. Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi, trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố kết quả thi. Sau 10 ngày, thí sinh nộp đơn xin phúc khảo sẽ không được chấp nhận. Điểm phúc khảo sẽ được công nhận khi điểm chấm có sự chênh lệch từ 0.25 điểm trở lên. 

Nội dung liên quan:  Phúc khảo thi tốt nghiệp có mất tiền không? Các loại chi phí?
Điều kiện phúc khảo điểm thi
Tất cả thí sinh dự thi THPT đều đủ điều kiện để phúc khảo bài thi

3. Hướng dẫn thủ tục làm đơn phúc khảo

Theo Quyết định số 1584/QĐ-BGDĐT, trình tự thí sinh phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT như sau:

  • Ngay sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nhận thấy điểm số bất thường và có nhu cầu phúc khảo bài thi, thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Đơn xin phúc khảo phải ghi rõ họ và tên thí sinh, số báo danh, môn thi phúc khảo, lý do phúc khảo. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung thêm số điện thoại hoặc các phương thức liên lạc khác để tiện liên hệ.
  • Nơi đăng ký dự thi tiếp nhận đơn xin phúc khảo và nộp dữ liệu cho Sở Giáo dục và Đào tạo.
  • Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đăng ký dự thi chuyển dữ liệu cho Hội đồng thi để tiến hành phúc khảo bài thi.
  • Điểm các bài thi được điều chỉnh và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu bài thi có sự sự thay đổi về điểm số, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi sau phúc khảo. Kết quả phúc khảo sẽ là kết quả điểm số cuối cùng.
Nội dung liên quan:  Tham khảo mẫu đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT 2024
Hướng dẫn Thủ tục làm đơn phúc khảo kỳ thi THPT
Thủ tục làm đơn phúc khảo kỳ thi THPT

4. Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi liên quan, được nhiều thí sinh thắc mắc đến phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT:

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT nộp đơn phúc khảo ở đâu và trong thời hạn bao lâu?

Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố kết quả thi. Sau 10 ngày, đơn xin phúc khảo sẽ không được xử lý. 

Phúc khảo có thể bị hạ điểm không?

Kết quả phúc khảo có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với điểm thi ban đầu. Việc thay đổi điểm thi xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm lỗi in ấn hoặc lệch khung định vị trên phiếu trả lời trắc nghiệm dẫn đến sai sót trong chấm điểm tự động. Trong trường hợp này, khi phúc khảo, cán bộ chấm thi có thể phát hiện thêm sai sót và điều chỉnh điểm thi của thí sinh xuống. 

Tuy nhiên, thí sinh có quyền nộp đơn xin phúc khảo nếu nghi ngờ điểm số công bố không chính xác so với kết quả đã đối chiếu hoặc dự đoán trước đó.

Có nên phúc khảo bài thi tự luận không?

Nội dung liên quan:  Hướng dẫn viết đơn phúc khảo tốt nghiệp rõ ràng, mạch lạc

Hiện nay, chỉ còn môn Ngữ Văn là môn thi tự luận và điểm thi môn này phụ thuộc lớn vào quan điểm chấm của giám khảo nên nhiều thí sinh văn khoăn có nên phúc khảo môn thi này hay không. Trong trường hợp này, nếu thí sinh chắc chắn, tự tin mình có kết quả tốt hơn so với điểm công bố thì nên phúc khảo bài thi. Điều này, cũng để tránh tâm lý nuối tiếc, băn khoăn hay suy nghĩ tiêu cực. Bởi thực tế cũng đã có thí sinh lên được điểm sau khi phúc khảo môn Ngữ văn với nhiều lý do như cán bộ chấm thi chấm thiếu ý, hoặc cộng, vào nhầm điểm… 

Có nên phúc khảo điểm thi?
Nếu chắc chắn về kiến thức, năng lực được thể hiện trong bài thi, thí sinh có thể mạnh dạn phúc khảo nếu điểm số chưa như kỳ vọng

Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi phúc khảo bởi điểm phúc khảo có thể thay đổi thấp hơn điểm thi trước đó. Trường hợp thí sinh còn mơ hồ về bài thi của chính mình, không nhớ mình viết gì, dẫn đến việc khó lấy đó làm căn cứ để so sánh với đáp án chính thức thì không nên phúc khảo bài thi. 

Ngoài ra, thí sinh cần chủ động tìm hiểu điểm chuẩn các ngành, trường đã đăng ký nguyện vọng trong khả năng hiện có để quyết định phúc khảo, tránh trông chờ quá nhiều vào điểm phúc khảo bài thi, dẫn tới bị động.

Khi nào có kết quả phúc khảo?

Kết quả chấm phúc khảo sẽ được Hội đồng thi công bố và thông báo đến các thí sinh trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn.

Trên đây là những giải đáp có nên phúc khảo điểm thi THPT 2024 hay không. Phúc khảo điểm thi THPT là quyền lợi chính đáng của thí sinh, tuy nhiên việc có nên phúc khảo hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điểm thi có thể không thay đổi, tăng hoặc hạ nên thí sinh hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định.