Có nên học quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành học phổ biến, được nhiều sinh viên lựa chọn theo đuổi với nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều trường đại học đào tạo ngành này, việc lựa chọn nơi học tập phù hợp là một vấn đề khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn có nên học Quản trị kinh doanh. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này ngay nhé.

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị kinh doanh (Business Administration) là ngành học cung cấp kiến thức về cách quản trị và điều hành doanh nghiệp. Các môn học trong ngành Quản trị kinh doanh đều xoay quanh những lĩnh vực như quản lý nhân sự, quản trị tiếp thị, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng và quản trị chiến lược từ đó giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện về việc quản lý doanh nghiệp.

Ngành Quản trị kinh doanh hay còn gọi là Business Administration
Ngành Quản trị kinh doanh cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về cách quản trị và vận hành doanh nghiệp

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành bao quát, trong đó có nhiều nhóm ngành nhỏ. Nhắc đến ngành QTKD nhiều người chỉ nghĩ đến Quản trị kinh doanh tổng hợp, ngoài ra còn nhiều chuyên ngành nhỏ mà sinh viên có thể lựa chọn như quản trị nhân sự, kinh tế quốc tế, thương mại, quản trị truyền thông, marketing…

Thực hư học Quản trị kinh doanh dễ thất nghiệp?

Hiện nay, nhiều người băn khoăn rằng có nên học Quản trị kinh doanh bởi nhiều “tin đồn” cho rằng việc học ngành này dễ thất nghiệp. Tuy nhiên, việc học tập và ra trường có thất nghiệp hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ học lực, kỹ năng, tố chất, kinh nghiệm… chứ không thể vội khẳng định rằng học ngành Quản trị kinh doanh dễ thất nghiệp. Thực tế, học ngành Quản trị kinh doanh giúp bạn có nhiều cơ hội học tập, khám phá những kiến thức mới, từ đó áp dụng vào thực tế, công việc và phát triển sự nghiệp hơn bao giờ hết. Dưới đây là những lý do bạn nên theo học ngành QTKD để phát triển bản thân cũng như mở rộng cơ hội việc làm:

Cơ hội việc làm rộng mở

Nhu cầu nhân lực cho ngành QTKD luôn cao ở mọi lĩnh vực, từ tập đoàn đa quốc gia đến doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, sinh viên ngành này có thể dễ dàng tìm kiếm được nhiều công việc khác nhau từ chuyên viên marketing, chuyên viên nhân sư, quản lý dự án, chuyên viên tài chính, tư vấn quản trị, nhân viên kinh doanh… 

Môi trường làm việc năng động

Sinh viên theo học ngành QTKD có thể làm việc tại nhiều doanh nghiệp và thử sức với các vị trí như Nhân sự, Quản lý dự án, Marketing, Tài chính… mỗi lĩnh vực đều có những đặc thù riêng tạo nên môi trường làm việc năng động, có thể cống hiến, học hỏi và phát triển bản thân. Do đó, sinh viên có thể lựa chọn môi trường làm việc mình yêu thích để làm việc.

Nắm chắc kiến thức và kỹ năng cần thiết

Chương trình đào tạo QTKD cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng về kinh tế, tài chính, marketing, quản trị nguồn nhân lực,… Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm khác như giao tiếp, thuyết trình, giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm, phân tích dữ liệu… Những kiến thức và kỹ năng mềm này sẽ là “hành trang” giúp sinh viên có thể thích nghi, làm việc trong nhiều môi trường khác nhau. 

Nội dung liên quan:  Xét học bạ quản trị kinh doanh - Cơ hội xét tuyển thẳng vào Đại Học
Học Quản trị kinh doanh dễ thất nghiệp
Ngành QTKD thu hút đông đảo sinh viên bởi tính ứng dụng cao và cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Mức lương hấp dẫn

Sinh viên QTKD có mức lương khởi điểm cao và sẽ tăng lên nhanh chóng tùy vào vị trí công việc và năng lực, kinh nghiệm. Ngoài ra, với những kiến thức, kỹ năng được trang bị tốt trước đó, sinh viên QTKD cũng có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Theo số liệu của TopCV, mức lương trung bình ngành Quản trị kinh doanh dao động từ 4.000.000 – 21.000.000 VNĐ tùy vào vị trí công việc, kinh nghiệm và năng lực của mỗi người. 

Phát triển tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Chương trình đào tạo ngành QTKD khuyến khích sinh viên tư duy độc lập, sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả. Sinh viên theo học sẽ được rèn luyện khả năng phân tích dữ liệu, đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho công việc của mình. Những kỹ năng này rất quan trọng để thành công trong môi trường làm việc cũng như xử lý các vấn đề trong cuộc sống.

Có cơ hội học tập và làm việc ở môi trường quốc tế

Ngành QTKD là ngành phổ biến và được giảng dạy tại hầu hết tại các trường đại học trên thế giới. Sinh viên QTKD có thể tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, học bổng du học hoặc làm việc cho các công ty đa quốc gia. Đây là cơ hội để sinh viên trải nghiệm môi trường học tập và làm việc quốc tế, nâng cao kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Học ngành QTKD mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên
Ngành QTKD thu hút đông đảo sinh viên bởi tính ứng dụng cao và cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Có thể khởi nghiệp và kinh doanh

Chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh sẽ giúp sinh viên tích lũy được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để kinh doanh. Vì bất kể các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều phải dựa vào nguyên tắc Quản trị kinh doanh để duy trì và phát triển. Vì vậy, nếu bạn có đam mê khởi nghiệp cũng như muốn kinh doanh riêng hãy tự tin vào bản thân và biến ý tưởng thành hiện thực.

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm bởi lẽ những kiến thức và kỹ năng trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường đã giúp sinh viên áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Dưới đây là những cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh nổi bật mà bạn có thể tham khảo:

Nhân viên Kinh doanh

Sau khi học ngành Quản trị kinh doanh, bạn có thể trở thành nhân viên kinh doanh tại các công ty. Vị trí này sẽ yêu cầu bạn có trách nhiệm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng, từ đó thuyết phục họ sử dụng giúp tăng doanh thu, lợi nhuận.

Chuyên viên Phân tích Kinh doanh

Chuyên viên Phân tích Kinh doanh (Business Analyst) là vị trí công việc được nhiều sinh viên ngành Quản trị kinh doanh lựa chọn sau khi ra trường. Công việc của vị trí này là thu thập, đánh giá và phân tích mọi khía cạnh liên quan đến hoạt động kinh doanh để có những đề xuất phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển.

học Quản trị kinh doanh có thế ứng tuyển vị trí Chuyên viên Phân tích Kinh doanh
Chuyên viên Phân tích Kinh doanh là ngành hấp dẫn thu hút nhiều sinh viên ngành QTKD theo đuổi

Tư vấn Quản trị 

Tư vấn Quản trị (Management Consultant) là một ngành là một ngành thuộc mảng tư vấn mà sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có thể theo đuổi sau khi ra trường. Ngành này sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn cho công ty, doanh nghiệp giải quyết những vấn đề mà họ đang gặp phải bằng cách đưa ra những lời khuyên, phân tích, nhận định thông qua các số liệu cụ thể.

Nội dung liên quan:  Những điều cần biết về chương trình học quản trị kinh doanh Greenwich Việt Nam

Việc tư vấn quản trị cho doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khủng hoảng. Tuy nhiên, khi theo đuổi ngành này, sinh viên cần phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng cũng như có nhiều kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm từ đó đưa đến hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp.

Quản lý Bán hàng 

Sale Manager (Sales Manager) là vị trí mà nhiều người đặt mục tiêu trong lộ trình phát triển sự nghiệp của mình. Đây là vị trí đứng đầu phòng kinh doanh, chịu trách nhiệm lên kế hoạch và thực hiện chiến lược bán hàng, quản lý đội ngũ nhân sự và đạt mục tiêu doanh số đã đề ra.

Quản lý Sản phẩm (Product Manager)

Vị trí công việc này được nhiều bạn sinh viên yêu thích. Công việc này đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch, chiến lược và thực thi kế hoạch cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty, tiếp cận đến người tiêu dùng và mang về doanh thu. 

Quản lý Sản phẩm là vị trí công việc này được nhiều bạn sinh viên yêu thích
Vị trí công việc Quản lý Sản phẩm được nhiều bạn sinh viên yêu thích

Quản lý Dự án 

Ngoài vị trí công việc quản lý sản phẩm, bạn có thể thử sức ở vị trí quản lý dự án (Project Manager). Bạn sẽ cần có khả năng lên kế hoạch, tổ chức, quản lý nhân sự và theo dõi tiến độ của dự án. Những người làm vị trí quản lý đóng vai trò quan trọng lên tới 50% sự thành công của dự án. 

Nhân viên tiếp thị 

Khi theo đuổi công việc Nhân viên tiếp thị (Marketing Specialist), bạn cần phát triển và thực hiện các chiến dịch marketing đến với người tiêu dùng. Thông thường những người làm Marketing Specialist cần có kỹ năng nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu để định hình chiến lược tiếp thị từ đó thiết kế, sáng tạo và bao quát một dự án Marketing. 

Nhân viên Nhân sự 

Nhân viên Nhân sự hay còn gọi là Human Resources Specialist, là vị trí công việc không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào từ quy mô lớn đến nhỏ. Vị trí công việc này sẽ bao gồm các công việc như tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự; thực hiện những chính sách nhân sự. Nhân viên nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển dụng, giữ chân và phát triển nhân tài cho doanh nghiệp. 

Học ngành QTKD ra trường làm việc vị trí nhân sự tại bất kỳ công ty lớn hay nhỏ
Bất kể công ty nào cũng cần đến nhân viên nhân sự để tuyển dụng, giữ chân nhân tài giúp công ty phát triển

Quản lý Chuỗi cung ứng 

Quản lý Chuỗi cung ứng (Supply Chain Manager) là vị trí phụ trách việc quản lý, giảm sát các hoạt động để có được 1 sản phẩm hoàn chỉnh từ đó tiếp cận đến với người tiêu dùng. Quá trình chuỗi cung ứng bắt đầu từ việc thu mua nguyên vật liệu cho đến sản xuất và đưa sản phẩm đến được tay người tiêu dùng. Trong xuyên suốt quá trình đó, người làm Quản lý Chuỗi cung ứng sẽ có trách nhiệm điều hành và quản lý hoạt động mua sắm vật liệu, đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn theo quy định và phân phối sản phẩm ra thị trường. 

Khởi nghiệp kinh doanh

Quản trị kinh doanh giúp quản trị, vận hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hoặc công ty. Những người theo học ngành Quản trị kinh doanh được đào tạo để trở thành các nhà quản trị trong tương lai nên có thể dễ dàng khởi nghiệp với các lĩnh vực mà bạn yêu thích cũng như am hiểu như tài chính, marketing, kế toán, quản trị nhân sự…

Học QTKD giúp bạn dễ dàng khởi nghiệp kinh doanh
Học QTKD cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết giúp bạn xây dựng và vận hành doanh nghiệp của riêng mình

Những kỹ năng cần thiết quyết định thành công khi học ngành Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) thu hút đông đảo sinh viên theo học bởi tính ứng dụng cao và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, để thành công trong ngành học này, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng thiết yếu sau: 

 • Kiến thức chuyên ngành: Bao gồm kiến thức về tài chính, kế toán, marketing, quản trị nhân sự, quản trị vận hành,… 
 • Kỹ năng phân tích, thu thập và đánh giá dữ liệu. Những kỹ năng này là cần thiết cho những ai theo đuổi ngành QTKD giúp bạn hiểu rõ thị trường, đánh giá đối thủ cạnh tranh và đưa ra những chiếc lược sáng suốt giúp doanh nghiệp tăng trưởng. 
 • Kỹ năng giao tiếp giúp bạn dễ làm việc với đội nhóm, trao đổi với các bộ phận khác và quản lý, lãnh đạo, đàm phán với đối tác, khách hàng. Đây là yếu tố then chốt trong mọi lĩnh vực, nhất là kinh doanh.
 • Kỹ năng làm việc nhóm từ đó phối hợp với các thành viên khác để hoàn thành mục tiêu chung.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề từ đó đưa ra giải pháp và thực hiện giải pháp một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn đánh giá vấn đề, thông tin và lập luận, bảo vệ quan điểm 1 cách hợp lý.
 • Kỹ năng lãnh đạo, đây là kỹ năng cần thiết trong sự nghiệp quản trị. Khi trở thành sếp, bạn cần biết cách lãnh đạo nhân viên, đội nhóm, truyền động lực, khích lệ họ hoàn thành mục tiêu chung. 
Nội dung liên quan:  Những điều cần biết về chương trình học quản trị kinh doanh Greenwich Việt Nam
Những kỹ năng cần thiết quyết định thành công khi học ngành Quản trị kinh doanh
Những kỹ năng giúp bạn thành công khi học ngành Quản trị kinh doanh

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm những kỹ năng khác cần thiết cho sự nghiệp của mình sau này như kỹ năng làm việc nhóm, đàm phán, thương lượng, thuyết trình, quản lý thời gian phân tích số liệu, thị trường…

Cơ hội việc làm rộng mở khi học ngành Quản trị kinh doanh tại Greenwich Việt Nam

Cơ hội việc làm của bằng Quản trị kinh doanh tương đối rộng mở và hấp dẫn với nhiều vị trí công việc khác nhau. Để trở thành nhân lực chất lượng cao, có cơ hội làm việc và phát triển trong các doanh nghiệp lớn, sinh viên nên lựa chọn những trường đại học uy tín để được đào tạo bài bản, nắm vững kiến thức cũng như được trang bị nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Greenwich Việt Nam chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 • Sinh viên được học tập theo chương trình tiên tiến của Đại học Greenwich (University of Greenwich) – trường đại học lâu đời và uy tín tại Vương quốc Anh. Ngoài ra, chương trình học luôn được cập nhật và đổi mới để đáp ứng nhu cầu không ngừng thay đổi của môi trường kinh doanh toàn cầu.
 • Sinh viên có thể lựa chọn theo đuổi các chuyên ngành hẹp phù hợp với sở thích và nhu cầu trong ngành QTKD của Greenwich Việt Nam như: Quản trị Marketing, Quản trị Sự kiện, Quản trị Truyền thông , Kinh doanh quốc tế.
 • Đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới.
 • Trường có trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, được xây dựng đạt chuẩn theo quy định của Greenwich Vương Quốc Anh nhằm phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên.
 • Trải nghiệm đào tạo multi-campus và multi-country, sinh viên được học tập linh hoạt tại bất cứ chi nhánh nào của trường từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ hay tại trụ sở London mà không bị gián đoạn lịch học, môn học. 
 • Sinh viên còn có cơ hội sinh sống, trải nghiệm và học tập tại các quốc gia khác thông qua các chương trình trao đổi sinh viên, thực tập, hội thảo… tiêu biểu như chương trình học tiếng Anh tại các nước Philippines, Malaysia, Singapore.
 • Sinh viên được kết nối, tạo mạng lưới quan hệ với các công ty, nhà tuyển dụng từ rất sớm để tạo cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. 
Cơ hội việc làm rộng mở khi học ngành Quản trị kinh doanh tại Greenwich Việt Nam
Greenwich là một trong những trường đại học hàng đầu đào tại ngành Quản trị kinh doanh

Với tấm bằng Cử nhân Quản trị kinh doanh của Greenwich Việt Nam, sinh viên sẽ có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, ngân hàng, bất động sản, marketing, nhân sự… với nhiều vị trí khác nhau như: Chuyên viên Kinh doanh, Chuyên viên Nghiên cứu và phát triển thị trường, Chuyên viên Phân tích hoạt động kinh doanh, Chuyên viên Đối ngoại, Chuyên viên Quan hệ công chúng, Chuyên viên Tổ chức sự kiện, Trợ lý Giám đốc, Chuyên viên Phát triển và quản lý thương hiệu… Ngoài ra, sinh viên có thể chọn học lên thạc sĩ tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Anh, Australia.

Lựa chọn theo học Quản trị kinh doanh tại Đại học Greenwich Việt Nam là một quyết định sáng suốt, mở ra cánh cửa đến với tương lai thành công. Với chương trình đào tạo chất lượng, môi trường học tập năng động và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, Greenwich sẽ hỗ trợ tối đa để bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Hãy đăng ký học ngay hôm nay để biến ước mơ trở thành chuyên gia Quản trị kinh doanh tại: https://greenwich.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh/ 

Trên đây là giải đáp thắc mắc có nên học Quản trị kinh doanh không cũng như làm rõ những cơ hội, thách thức khi theo học ngành này. Quản trị kinh doanh là ngành học mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên. Nếu bạn đam mê kinh doanh, có khả năng tư duy logic, sáng tạo và thích hợp ứng dụng kiến thức vào thực tế, thì đây ngành QTKD sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.