Giải đáp: Có nên học chương trình liên kết quốc tế không?

Du học tại các nước phát triển tạo nền tảng vững chắc về kiến thức lẫn chuyên môn. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng mong muốn xa gia đình và trải nghiệm một môi trường khác biệt hoàn toàn so với quốc gia đang sinh sống. Vì thế, lựa chọn học chương trình liên kết quốc tế là sự lựa chọn cực kỳ hiệu quả. Hãy cùng Greenwich tìm hiểu có nên học chương trình quốc tế không nhé!

Chương trình liên kết quốc tế là gì?

Chương trình liên kết quốc tế (Cross-border study hoặc transnational education) được hiểu là chương trình học không bị giới hạn biên giới quốc gia. Các chương trình học này có khá nhiều hình thức để sinh viên có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân. Ngoài ra, tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc khi tham gia học chương trình liên kết quốc tế.

Chương trình liên kết quốc tế có rất nhiều hình thức khác nhau giúp bạn dễ dàng chọn lựa như: Chương trình học bằng kép (Dual Degree Programme), học tại chi nhánh của trường đại học (Branch Campus), chương trình học từ xa, chương trình học nhượng quyền (Education Franchise), Du học chuyển tiếp…

Giải đáp thông tin về Chương trình liên kết quốc tế
Giải đáp thông tin về Chương trình liên kết quốc tế

Ưu điểm khi học chương trình liên kết quốc tế

Chương trình liên kết quốc tế hiện đang là xu hướng được nhiều phụ huynh và học sinh chọn lựa trong thế giới toàn cầu hoá. Vì chương trình học này đang sở hữu nhiều ưu điểm mà các học sinh đang tìm kiếm. Dưới đây là một số ưu điểm khi học chương trình liên kết quốc tế có thể bạn chưa biết!

Cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chuẩn quốc tế

Học tập tại các trường có chương trình liên kết quốc tế là điểm khởi đầu hoàn hảo khi bạn muốn tiếp cận với nền giáo dục chuẩn quốc tế. Hầu hết các trường liên kết quốc tế đều sở hữu chương trình đào tạo cập nhật mới nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như giáo trình, giảng viên, cơ sở vật chất, hệ thống giáo dục…

Nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển toàn diện cho sinh viên theo yêu cầu chuẩn quốc tế, các trường đã nghiên cứu và so sánh với hệ thống giáo dục của các nước tiên tiến khác. Từ đó, cho ra chương trình giảng dạy phù hợp với mục tiêu của ngành, đảm bảo sinh viên có được kiến thức cần thiết khi tốt nghiệp cùng các kỹ năng quan trọng khác phục vụ cho công việc.

Ưu điểm khi học chương trình liên kết quốc tế
Ưu điểm khi học chương trình liên kết quốc tế

Khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo

Khi học chương trình liên kết quốc tế, bạn sẽ được giảng dạy bằng ngôn ngữ 100% là tiếng Anh. Đây là một cơ hội tuyệt vời và là môi trường tự nhiên để trao dồi ngoại ngữ như một ngôn ngữ chính thức. Trong quá trình học tập, không chỉ có sự tương tác giữa giảng viên và sinh viên bằng tiếng Anh mà giữa các sinh viên với nhau cũng trao đổi, thuyết trình, làm bài tập… toàn bộ bằng tiếng Anh.

Nội dung liên quan:  Học Liên Kết Quốc Tế Trường Nào Tốt Nhất Tại Việt Nam?

Sở hữu khả năng ngoại ngữ là một điểm cộng lớn để tăng cơ hội có việc làm ở một môi trường chuyên nghiệp hoặc công ty đa quốc gia. Ngoài ra, chúng còn mở ra những cơ hội mới để bạn làm việc tại nước ngoài, trở thành công dân toàn cầu.

Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc khi theo học chương trình liên kết quốc tế
Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc khi theo học chương trình liên kết quốc tế

Không cần xa người thân hay sang môi trường khác biệt

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa việc chọn chương trình liên kết quốc tế và đi du học chính xác là yếu tố địa lý. Một số gia đình chưa sẵn sàng để xa con hoặc ngược lại, các bạn học sinh mong muốn được học chương trình giáo dục chuẩn quốc tế nhưng lại không muốn xa nhà. Bên cạnh đó, những áp lực khi “shock văn hoá” cũng là nỗi lo rất lớn của nhiều bạn. Bước sang một môi trường hoàn toàn mới, thật khó để bạn có thể thích nghi nhanh với điều kiện thời tiết khí hậu, ngôn ngữ, văn hoá… Vì thế, lựa chọn các trường liên kết quốc tế để làm bước đệm là vô cùng hợp lý cho bạn.

Mức học phí phù hợp

Đối với những ai có mong muốn du học để tiếp cận nền giáo dục hàng đầu nhưng lo ngại về vấn đề học phí thì chương trình liên kết quốc tế là sự chọn lựa phù hợp nhất. Bởi lẽ khi sinh sống và học tập ở các nước phát triển, bên cạnh học phí bạn và còn phải chi trả một số tiền sinh hoạt rất lớn trong nhiều năm.

Riêng đối với các chương trình liên kết quốc tế thì học phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc đi du học. Vì chi phí sinh hoạt ở Việt Nam tương đối thấp hơn các nước quốc tế. Thế nên, mức học phí cũng là một ưu điểm của những chương trình học liên kết quốc tế hiện nay!

Chương trình liên kết quốc tế có học phí phù hợp so với đi du học
Chương trình liên kết quốc tế có học phí phù hợp so với đi du học

Nhận bằng tốt nghiệp chuẩn quốc tế

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp trường có liên kết quốc tế hầu hết là bằng chứng nhận quốc tế. Các bằng này được nhiều quốc gia công nhận giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Đây là một lợi thế cực kỳ lớn đối với những sinh viên theo học trường có liên kết quốc tế.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nhận được cơ hội việc làm rộng mở là điều mà chắc hẳn sinh viên nào cũng lưu tâm. Không chỉ dựa trên bằng cấp mà lượng kiến thức, kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ cũng là những điểm cộng đắt giá để ghi dấu ấn của bạn đối với nhà tuyển dụng.

Theo các nhà tuyển dụng tại những công ty lớn cho biết: Những sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình liên kết quốc tế có kiến thức chuyên ngành vững vàng, kỹ năng mềm xuất sắc, khả năng tự tin và trình độ ngoại ngữ cực kỳ tốt. Các doanh nghiệp luôn đánh giá cao chất lượng và hiệu quả công việc mà những bạn sinh viên này mang đến.

Nội dung liên quan:  Giải đáp: Học phí chương trình liên kết quốc tế bao nhiêu?
Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động
Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động

Nhược điểm khi học chương trình liên kết quốc tế

Ngoài những ưu điểm đắt giá, các chương trình liên kết quốc tế còn sở hữu một vài nhược điểm khiến nhiều người phải lưu tâm trước khi có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Yêu cầu cao về trình độ tiếng Anh

Tất cả các chương trình liên kết quốc tế tại các trường đều đòi hỏi đầu vào tiếng Anh cao hơn so với các chương trình bình thường. Lí do đơn giản là vì các trường này đào tạo 100% tiếng Anh. Vì thế, để có thể hiểu rõ và bắt kịp được chương trình đào tạo thì học sinh cần phải có khả năng tiếng Anh mức khá tốt.

Tuy nhiên đây không phải là vấn đề lớn đối với nhiều học sinh hiện nay. Bởi lẽ, khi đã có mong muốn được tiếp cận nền giáo dục hiện đại, tiên tiến chuẩn quốc tế, các học sinh đã được phụ huynh và thầy cô hướng dẫn và trau dồi tiếng Anh kể từ khi còn trên ghế nhà trường. Nếu học sinh có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ là nền tảng vững chắc để lĩnh hội kiến thức mang tính toàn cầu tại trường Đại học có liên kết quốc tế.

Học phí tương đối cao so với trường công

Học phí chắc hẳn là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn trường Đại học cho con em. Phụ huynh nên xem xét từng trường với mức học phí cụ thể để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Học phí khi theo học các chương trình liên kết quốc tế tương đối cao so với trường công. Vì những ưu điểm nổi bật về chương trình học chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng viên chuyên môn cao trong nước và ngoài nước, những chương trình ngoại khoá…

Ưu điểm

Nhược điểm

Cơ hội tiếp cận với nền giáo dục chuẩn quốc tế Yêu cầu cao về trình độ tiếng Anh
Khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo Học phí tương đối cao so với trường công
Không cần xa người thân hay sang môi trường khác biệt
Mức học phí phù hợp
Nhận bằng tốt nghiệp chuẩn quốc tế
Cơ hội việc làm rộng mở

Làm thế nào để biết mình có phù hợp với chương trình liên kết quốc tế?

Sau khi tìm hiểu về ưu – nhược điểm của chương trình liên kết quốc tế, chắc hẳn các bạn học sinh rất phân vân liệu rằng bản thân mình có phù hợp và có nên học chương trình quốc tế hay không! Greenwich gợi ý đến bạn một vài yếu tố để xác định mức độ phù hợp của bản thân với hình thức học liên kết quốc tế này.

Bạn mong muốn được học chương trình giáo dục chuẩn quốc tế và yêu thích những kiến thức, trải nghiệm mới lạ nhưng không muốn ra nước ngoài du học. Đây chắc chắn là “tín hiệu” cho mức độ phù hợp của bạn với chương trình học liên kết quốc tế!

Tìm hiểu sự phù hợp của bản thân với chương trình liên kết quốc tế
Tìm hiểu sự phù hợp của bản thân với chương trình liên kết quốc tế

Ngoài ra, nếu bạn gặp nhiều khó khăn trong việc xin hồ sơ du học tại quốc gia khác thì việc lựa chọn trường có chương trình học liên kết quốc tế là vô cùng hợp lý. Bạn vẫn có thể lĩnh hội kiến thức chuẩn quốc tế và tạo nền tảng vững chắc để học lên cao tại quốc gia khác theo kế hoạch đặt ra.

Nội dung liên quan:  Giải đáp: Học phí chương trình liên kết quốc tế bao nhiêu?

Nếu bạn muốn có một môi trường quốc tế để theo học nhưng lo ngại về vấn đề học phí khi du học thì chọn trường có liên kết quốc tế là sự lựa chọn vô cùng hay. Học phí tại các trường này khá phù hợp và tương đối rẻ so với việc bạn du học và sinh sống tại một quốc gia khác.

Bên cạnh những yếu tố trên, để quyết định bản thân có phù hợp với chương trình liên kết quốc tế không, bạn nên xem xét lại tính cách của bản thân. Nếu bạn là người năng động, ưa thích những cái mới, mong muốn tìm tòi và học hỏi kiến thức chuẩn quốc tế để mở rộng con đường sự nghiệp thì đừng lo ngại nữa, bạn rất phù hợp với định hướng này đấy! Việc bạn cần quan tâm là làm sao để tìm một ngôi trường phù hợp để học chương trình liên kết quốc tế này.

Chương trình liên kết quốc tế tại Greenwich Việt Nam

Nói đến các trường quốc tế không thể không kể đến Greenwich Việt Nam. Greenwich Việt Nam hiện là trường có chương trình liên kết quốc tế được nhiều sự tín nhiệm của phụ huynh và học sinh. Không chỉ sở hữu bề dày kinh nghiệm trong giảng dạy đại học, Greenwich Việt Nam còn nổi tiếng với giáo trình chuẩn quốc tế, cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất cùng nhiều ưu điểm vượt trội khác.

Chương trình liên kết quốc tế tại Greenwich Việt Nam
Chương trình liên kết quốc tế tại Greenwich Việt Nam

Đại học Greenwich với giáo trình 100% bằng tiếng Anh và giảng dạy bởi những giảng viên có chuyên môn cao. Những giảng viên này đến từ nhiều quốc gia khác nhau, có trình độ chuyên môn vững chắc cùng kỹ năng giảng dạy tuyệt vời. Không chỉ là người dạy kiến thức mà các thầy cô còn giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, giải đáp những vấn đề khi học tập tại Greenwich.

Bẳng cấp sau khi tốt nghiệp chương trình học liên kết quốc tế tại Greenwich Việt Nam bạn sẽ được nhận là bằng do Hồi Đồng Greenwich Anh Quốc trao. Bằng này có giá trị trên toàn thế giới và được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam công nhận. Với tấm bằng này, bạn có thể ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia, tập đoàn quốc tế hoặc nhiều công ty khác với sự tín nhiệm cao.

Sinh viên theo học chương trình liên kết quốc tế tại Đại học Greenwich không chỉ nhận về nền tảng chuyên môn vững chắc mà còn sở hữu những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. Thông qua các buổi ngoại khác, gặp gỡ và giao lưu trực tiếp tại các doanh nghiệp hay chuyến Field Trip tại nước ngoài ở những năm cuối sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn thực tế. Từ đó làm nền tảng vững chắc cho sự nghiệp sau này!

Sinh viên theo học chương trình liên kết quốc tế tại Greenwich Việt Nam
Sinh viên theo học chương trình liên kết quốc tế tại Greenwich Việt Nam

Chắc hẳn bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin để trả lời cho câu hỏi “Có nên học chương trình liên kết quốc tế không”. Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích khác liên quan đến các trường có liên kết quốc tế tại website Greenwich Việt Nam.