So sánh 10 công việc của ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) hiện nay đang sôi động với vô số cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, sự đa dạng của các nhiều vị trí công việc cũng khiến nhiều người choáng ngợp và không biết nên chọn công việc nào phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê và so sánh top 10 cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân.

10 công việc của ngành CNTT

Ngành công nghệ thông tin (CNTT) luôn sôi động với vô số cơ hội nghề nghiệp đầy tiềm năng. Dưới đây cùng tìm hiểu 10 cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin nổi bật nhất hiện nay nhé.

Lập trình viên

Lập trình viên (Developer – viết tắt là DEV) chuyên sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế, xây dựng, bảo trì và sửa lỗi cho các phần mềm và ứng dụng trên máy tính, điện thoại di động, website. Những người lập trình viên cần sử dụng tư duy, logic, sự sáng tạo để giải quyết vấn đề và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin khi làm lập trình viên
Lập trình viên dễ dàng có việc làm sau khi ra trường với mức lương khởi điểm hấp dẫn

Có nhiều ngành học giúp bạn làm công việc lập trình viên có thể kể đến như công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin. Đây là vị trí công việc nắm vai trò cốt lõi trong việc xây dựng và phát triển phần mềm, lập trình viên luôn là vị trí được săn đón với mức lương hấp dẫn. Theo thống kê mức lương trung bình của lập trình viên tại Việt Nam dao động từ 10 – 30 triệu VNĐ/tháng.

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là công việc ứng dụng kiến thức về khoa học máy tính và kỹ thuật để thiết kế, phát triển, bảo trì và cải tiến các hệ thống phần mềm. Kỹ sư phần mềm sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ và kỹ thuật để giải quyết các vấn đề phức tạp từ đó đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các công việc của kỹ sư phần mềm bao gồm thiết kế, cấu trúc, viết mã nguồn, kiểm tra lỗi, thử nghiệm lỗi, bảo trì, cập nhật phần mềm.

Để trở thành kỹ sư phần mềm bạn có thể học khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin quản lý. Mức lương sau khi ra trường của 1 kỹ sư phần mềm dao động từ 15 – 40 triệu VNĐ/tháng.

Quản trị hệ thống

Quản trị hệ thống (System Administrator – SysAdmin) là công việc chịu trách nhiệm cho việc vận hành, bảo trì và tối ưu hóa hệ thống máy tính, mạng và phần mềm trong một tổ chức. Công việc cụ thể của quản trị hệ thống gồm cài đặt, cấu hình và bảo trì hệ điều hành, phần mềm, ứng dụng và các thiết bị mạng; giám sát hiệu suất hệ thống và mạng, phát hiện và giải quyết các sự cố; cập nhật và nâng cấp hệ thống khi cần thiết.

Theo học ngành khoa học máy tính, an ninh mạng, cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin quản lý giúp sinh viên có thể làm công việc quản trị hệ thống sau khi ra trường tại nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Mức lương của công việc quản trị hệ thống tại Việt Nam là từ 15 – 40 triệu VNĐ/tháng.

Chuyên gia bảo mật

Chuyên gia bảo mật là công việc chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống thông tin và dữ liệu của tổ chức khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Những chuyên gia bảo mật sẽ đảm nhận thiết kế và triển khai các biện pháp bảo mật, phát hiện và phản ứng với các mối đe dọa và thực hiện các biện pháp để giảm thiểu thiệt hại.

Nội dung liên quan:  Học phí công nghệ thông tin | So sánh học phí trường công lập và tư thục

Có nhiều ngành học khác nhau có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia bảo mật như an ninh mạng, khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, cơ sở dữ liệu. Mức lương trung bình của chuyên gia bảo mật tại Việt Nam là 20 – 50 triệu VNĐ/tháng.

Cơ hội việc làm nghề chuyên gia bảo mật
Tiềm năng và cơ hội phát triển nghề Chuyên gia bảo mật

Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là một ngành học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính với mục tiêu sử dụng công cụ lập trình để tạo nên sản phẩm là máy móc, thiết bị có trí thông minh như con người, có khả năng tự động giải quyết các vấn đề đến trí tuệ của con người. Ứng dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong công việc sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra được giải pháp tối ưu nhất cho các lĩnh vực từ kinh doanh, y tế, giáo dục, quản lý xã hội,…

Khi theo học ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau như chuyên viên tổ chức, quản lý, phân tích và xử lý dữ liệu, chuyên viên thiết kế, triển khai hệ thống thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo hoặc khởi nghiệp và thành lập công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tại Việt Nam, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo còn mới mẻ và rất “khát” nguồn nhân lực này nên mức lương trung bình cho ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam dao động từ 25 – 60 triệu VNĐ/tháng.

Chuyên gia phân tích dữ liệu

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) sẽ đảm nhận các công việc phân tích dữ liệu thô (raw data) để đưa ra được kết luận về thông tin đó. Các chuyên gia ngành này sẽ phân tích chuyên sâu để cung cấp những thông tin, dữ liệu hỗ trợ, tối ưu hóa các các quy trình làm tăng hiệu quả tổng thể của một doanh nghiệp hoặc một hệ thống.

Cơ hội việc làm ngành chuyên gia phân tích dữ liệu
Chuyên gia phân tích dữ liệu “khát” nhân sự với mức lương hấp dẫn

Để có cơ hội trở thành chuyên gia ngành phân tích dữ liệu, bạn có thể tham khảo các ngành học như cơ sở dữ liệu, toán học, khoa học máy tính… Ngày nay, công việc phân tích dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong đối với các doanh nghiệp giúp hỗ trợ hiệu quả hơn cho các chiến dịch đến với khách hàng. Tùy vào quy mô doanh nghiệp, chuyên môn ứng viên mà lương của chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ dao động từ 20 – 50 triệu VNĐ/tháng.

Quản lý dự án CNTT

Quản lý dự án CNTT là 1 trong những công việc nổi bật sau khi tốt nghiệp công nghệ thông tin mà bạn có thể làm. Các công việc bạn đảm nhận là chịu trách nhiệm chính về dự án CNTT của doanh nghiệp và thực hiện lên kế hoạch, tổ chức, giám sát các hoạt động liên quan. Bên cạnh đó, bạn còn phải quản lý rủi ro các sự cố và phương hướng xử lý, lập kế hoạch báo cáo chi tiết cho cấp trên để dự án CNTT diễn ra 1 cách hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.

Có nhiều ngành học phù hợp với công việc này như kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính…. Mức lương trung bình cho vị trí Quản lý dự án CNTT tại Việt Nam dao động từ 20 – 50 triệu VNĐ/tháng hoặc cao hơn tùy vào số năm làm việc, kinh nghiệm, chức vụ.

Nội dung liên quan:  Học Công Nghệ Thông Tin Trường Nào Tốt Nhất Miền Bắc

Chuyên gia phát triển ứng dụng di động (Mobile Developer)

Chuyên gia phát triển ứng dụng di động hay còn gọi là Mobile Developer sẽ đảm nhận các công việc chính là phát triển ứng dụng trên các nền tảng Android, iOS, Windows. Công việc này sẽ sử dụng những ngôn ngữ lập trình như Java, C#… để viết và phát triển các phần mềm nhằm gia tăng tiện ích cho các thiết bị di động, đặc biệt là di động sử dụng hệ điều hành.

Tiềm năng nghề Mobile Developer
Sức hút của nghề chuyên gia phát triển ứng dụng di động trước sự phát triển “chóng mặt” của các thiết bị di động

Để trở thành Mobile Developer, bạn có thể theo học một số ngành học như khoa học máy tính, công nghệ phần mềm, công nghệ web. Đây là 1 công việc đang rất “khát” nguồn nhân lực bởi theo số liệu của Adsota, thị trường Việt Nam hiện có đến 43,7 triệu người đang sử dụng các thiết bị smartphone, lọt top 15 thị trường có số lượng người dùng cao nhất thế giới. Chính điều đó đã kéo theo sự phát triển nhanh chóng của các Mobile Developer.

Tại Việt Nam, mức lương của một chuyên gia phát triển ứng dụng di động dao động trong khoảng 15 – 40 triệu VNĐ/tháng, lọt top những ngành nghề có thu nhập cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chuyên gia về mạng và hệ thống

Chuyên gia mạng và hệ thống có nhiệm vụ xây dựng, cấu hình, duy trì mạng máy tính, hệ thống thông tin. Công việc của những người làm về mạng, hệ thống sẽ bao gồm cài đặt, cấu hình hệ thống mạng, giám sát, bảo trì hiệu suất mạng, xử lý sự cố mạng, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và triển khai các biện pháp bảo mật mạng. Để đảm nhiệm vị trí công việc này, bạn có thể học 1 số ngành như quản trị mạng máy tính, an ninh mạng… Ngành này có mức lương cao, dao động từ 15 – 40 triệu VNĐ/tháng.

Cơ hội việc làm vị trí Chuyên gia về mạng và hệ thống
Nghề Chuyên gia về mạng và hệ thống với mức lương lên đến 40 triệu đồng/tháng

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là công việc chuyên thiết kế và thực hiện các trường hợp kiểm thử để đảm bảo phần mềm đáp ứng các yêu cầu đề ra. Ngoài ra, người làm công việc này còn tìm kiếm các lỗi trong phần mềm và báo cáo cho nhóm phát triển, nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Một số ngành đào tạo như Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính, An ninh mạng… sẽ giúp bạn sau khi ra trường có thể theo đuổi và làm việc công việc này. Mức lương cho các vị trí kiểm thử dao động từ 10 – 30 triệu VNĐ/tháng.

So sánh cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin

Dưới đây là bảng so sánh cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Nghề nghiệpNgành họcKhoảng lương
Lập trình viênKhoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính10 – 30 triệu VNĐ/tháng
Kỹ sư phần mềmKhoa học máy tính, Công nghệ phần mềm15 – 40 triệu VNĐ/tháng
Quản trị hệ thốngKhoa học máy tính, Quản trị hệ thống thông tin, Cơ sở dữ liệu, An ninh mạng15 – 40 triệu VNĐ/tháng
Chuyên gia bảo mậtAn ninh mạng, Công nghệ phần mềm, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, Cơ sở dữ liệu, Khoa học máy tính20 – 50 triệu VNĐ/tháng
Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạoToán học, Tin học, Kỹ thuật, Trí tuệ nhân tạo, Khoa học máy tính25 – 60 triệu VNĐ/tháng
Chuyên gia phân tích dữ liệuToán học, Khoa học máy tính, Cơ sở dữ liệu20 – 50 triệu VNĐ/tháng
Quản lý dự án CNTTKỹ thuật phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin quản lý20 – 50 triệu VNĐ/tháng
Chuyên gia phát triển ứng dụng di độngKhoa học máy tính, Công nghệ web, Công nghệ phần mềm15 – 40 triệu VNĐ/tháng
Chuyên gia về mạng và hệ thốngKhoa học máy tính, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu15 – 40 triệu VNĐ/tháng
Kiểm thử phần mềmKhoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Cơ sở dữ liệu, Công nghệ web10 – 30 triệu VNĐ/tháng
Nội dung liên quan:  Nên Học Ngành Gì Trong Công Nghệ Thông Tin | Bạn Đã Biết?

Lưu ý mức lương các việc làm ngành công nghệ thông tin có thể thay đổi tùy vào nhu cầu nguồn nhân lực, thời gian cũng như các yếu tố khác như môi trường làm việc, kinh nghiệm, trình độ.

Các trường đại học đào tạo ngành CNTT nổi bật nhất hiện nay

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành học nổi bật nhất hiện nay với nhu cầu nhân lực cao và mức lương hấp dẫn. Khi theo học ngành CNTT, bạn có thể tìm kiếm các trường đại học nổi tiếng về chất lượng, uy tín để theo học như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học FPT…

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành CNTT trên cả nước và Greenwich Việt Nam là một trong những trường đại học uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo CNTT. Trường được thành lập năm 2009, là cơ sở đào tạo trực tiếp của Đại học Greenwich (University of Greenwich) – trường đại học công lập lâu đời và uy tín tại Vương quốc Anh. Khi theo học ngành CNTT tại trường Greenwich Việt Nam, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp và cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp, cụ thể:

  • Học tập theo chương trình tiên tiến của Đại học Greenwich: sinh viên sẽ được học tập trong môi trường, giáo trình quốc tế luôn được cập nhật liên tục đảm bảo người học được tiếp cận với kiến thức và kỹ năng mới nhất của ngành.
  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm: giảng viên là những chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và thực tế.
  • Cơ sở vật chất hiện đại: trường trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của sinh viên. toàn bộ cơ sở vật chất của trường từ giảng đường, khuôn viên, phòng thí nghiệm, thư viện… đều được xây dựng và đạt tiêu chuẩn khắt khe từ Greenwich Anh Quốc giúp tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên phát triển trong môi trường học quốc tế chuyên nghiệp.
  • Môi trường học tập quốc tế: sinh viên có cơ hội học tập và giao lưu với sinh viên quốc tế, trau dồi kỹ năng ngoại ngữ và văn hóa. Ngoài ra, khi học Greenwich Việt Nam, sinh viên còn được tham gia chương trình học “multi-campus” – học tập chuyển tiếp không gián đoạn tại các cơ sở trong nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và cả trụ sở chính tại London. Với lợi thế này, bạn sẽ có được những trải nghiệm cuộc sống và học tập tại nhiều quốc gia khác nhau, nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết, mở rộng mối quan hệ và học hỏi những nền văn hóa mới.
  • Cơ hội việc làm rộng mở: trường Greenwich có mạng lưới liên kết rộng lớn, hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành CNTT. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với những cơ hội việc làm tiềm năng. Sinh viên được hỗ trợ trong việc tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực, ngành học. Sau khi tốt nghiệp, 98% sinh viên có việc làm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia hoặc lựa chọn học tiếp lên thạc sĩ. Ngoài ra, chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ thông tin của đại học Greenwich còn mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho người học như: quản trị hệ thống IT, phát triển cơ sở dữ liệu, quản trị cơ sở dữ liệu, phát triển web, thiết kế hệ thống,… Sinh viên tốt nghiệp từ trường Greenwich có mức lương khởi điểm cao hơn so với mặt bằng chung của ngành.
Cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin khi theo học tại trường Greenwich
Theo học ngành CNTT tại trường đại học Greenwich là bước đệm giúp bạn thành công với những đam mê mà mình theo đuổi

Với tấm bằng cử nhân Công nghệ thông tin của đại học Greenwich sẽ mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp từ quản trị hệ thống IT, phát triển cơ sở dữ liệu, quản trị cơ sở dữ liệu, phát triển web, thiết kế hệ thống… tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Hãy đăng ký ngay hôm nay để theo đuổi đam mê CNTT tại https://tuyensinh.greenwich.edu.vn.

Trên đây là tổng hợp đến bạn 10 cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin nổi bật nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để lựa chọn công việc phù hợp với sở thích, kỹ năng, định hướng và mục tiêu nghề nghiệp của mình.