CHUYẾN THAM QUAN LÝ THÚ CỦA SINH VIÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Vừa qua, ngày 15/03/2017 hơn 40 sinh viên Đại học Greenwich đã có mặt tại Công ty Cổ phần Fujinet Systems trong chuyến tham quan doanh nghiệp thường xuyên của nhà trường. Bên cạnh việc được tham quan thực tế nơi làm việc của các lập trình viên,  nhiều điều thú vị cũng đã đọng lại trong chuyến đi của các bạn sinh viên.

Là một trong những công ty Việt Nam chuyên phát triển phần mềm với các khách hàng đối tác Nhật bản, Fujinet hiện nằm trong top 40 doanh nghiệp về CNTT nổi tiếng hàng đầu ở Việt Nam. Do đó chuyến đi Fujinet ngay khi được truyền thông đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên, đặc biệt là sinh viên ngành Công nghệ thông tin của nhà trường. Chuyến đi đã để lại nhiều cảm xúc và nhiều suy nghĩ “lớn” cho sinh viên.

 Đi để biết môi trường làm việc thực tế của một lập trình viên

Nhắc đến ngành công nghệ thông tin, nhiều người thường nghĩ đó là công việc của những người hàng ngày luôn cặm cụi vào màn hình máy tính. Ngay cả những bạn sinh viên học ngành này cũng không ít lần trăn trở về thực tế công việc sẽ ra sao. Chuyến đi tham quan Fujinet vừa qua đã đáp ứng đúng nhu cầu thiết thực đó của các bạn sinh viên. Sinh viên Phạm Phú Nhật Huy sinh viên khóa IV ngành Công nghệ thông tin – Đại học Greenwich cho biết  “Điều ấn tượng về chuyến đi tham quan lần này của em là việc hình dung được thực tế môi trường làm việc của ngành. Hơn ai hết sinh viên Công nghệ thông tin luôn mong muốn được tìm hiểu môi trường thực tế công việc sau này của mình như thế nào. Qua chuyến tham quan, em hiểu rõ hơn công việc của một lập trình viên, môi trường làm việc tương tác với nhiều nhân viên khác nhau, nhiều dự án, hiểu hơn về các tố chất như tôn trọng sự bảo mật, làm việc theo nhóm, làm việc có tính toán khoa học… Thú vị nhất ở công ty Fujinet là môi trường làm việc rất thoải mái, bên ngoài các sảnh đều có các dụng cụ để nhân viên rèn luyện sức khỏe, giải trí. Có lẽ nơi đây sẽ là một trong những công ty hướng đến của em xin vào thực tập và làm việc sau khi ra trường”.

CHUYẾN THAM QUAN LÝ THÚ

(Hình 1: Các bạn sinh viên đang được lắng nghe thực tế công việc của một lập trình viên)

Đi để biết bản thân không nên ngừng cố gắng

Chăm chú theo dõi suốt buổi tham quan, bạn Lưu Thuận Minh Anh – sinh viên nữ duy nhất Khóa IV ngành Công nghệ thông tin trong buổi tham quan công ty Fujinet chia sẻ: “Với em, mỗi chuyến đi tham quan của nhà trường đều giúp có thêm nhiều bài học. Chuyến đi lần này cung cấp cho em biết mình cần những kỹ năng nào khi ra trường, chúng em đang được đào tạo như thế nào so với thực tế của doanh nghiệp, cần rèn luyện những gì để đáp ứng. Đặc biệt, Minh Anh cũng cho biết, chuyến tham quan công ty gây được thiện cảm cao của cô bạn vì sự chia sẻ rất chân thành của doanh nghiệp đến sinh viên để các bạn tiếp thêm động lực cố gắng phấn đấu với ngành đã chọn.

CHUYẾN THAM QUAN LÝ THÚ (1)

(Hình 2: Chia sẻ của đại diện đến từ Fujinet về các kiến thức sinh viên IT nên trau dồi khi còn ngồi trên ghế nhà trường)

Tiếp cận các cơ hội từ doanh nghiệp, trau dồi bản thân qua các chia sẻ hữu ích

Trong chuyến tham quan, Fujinet cũng gửi đến các bạn sinh viên buổi chia sẻ về các phương thức hiệu quả để sinh viên ngành công nghệ thông tin nâng cao năng suất làm việc. Nguyễn Thanh Tú cho biết “Phương pháp GROW (Goals – Reality – Options- Will) được chia sẻ trong buổi tham quan rất hay. Trước mỗi khó khăn, chúng ta không nên từ bỏ mà phải xác định được mục tiêu mình muốn hướng đến, mình đã làm được những gì và nếu nhờ sự giúp đỡ thì mình đã có thử qua hết các cách giải quyết chưa. Áp dụng phương pháp vào việc học hay đi làm sẽ giúp em tự tin, chủ động hơn trong công việc của mình. Khác với suy nghĩ ban đầu, chuyến tham quan lần này không chỉ dừng lại ở việc lắng nghe, tham quan, mà còn là sự chia sẻ. Bên cạnh đó, các nhu cầu tuyển dụng cũng rất hấp dẫn mở ra cơ hội cho em và các bạn”

Tham quan Doanh nghiệp (Company Visit) là một trong những chương trình diễn ra thường xuyên của Đại học Greenwich. Với mục đích bên cạnh việc học kiến thức các sinh viên của nhà trường sẽ được biết rõ hơn về môi trường thực tế, nhu cầu của doanh nghiệp để có những hướng phát triển tốt cho việc học của mình ngay từ khi còn trên giảng đường.