Hai sinh viên Greenwich thực tập tại Toshiba phát triển thành công ứng dụng dự báo thời tiết và gợi ý điểm du lịch

Mới đây, đồ án tốt nghiệp của sinh viên Greenwich Việt Nam với ứng dụng WeatherTop Mobile Application dự báo thời tiết và gợi ý địa điểm du lịch đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của giới chuyên môn.

Hiện nay, các ứng dụng dự báo thời tiết trên điện thoại rất phổ biến, nhà nhà người người đều sử dụng vì sự thuận tiện của nó. Tuy nhiên, một ứng dụng tích hợp cả dự báo thời tiết và gợi ý địa điểm du lịch cho người dùng thì chưa từng có tiền lệ trước đây. 

Hai sinh viên Phạm Thị Lan Hương và Trần Quang Bình hiện đang theo học ngành Công nghệ thông tin tại Greenwich Việt Nam, cơ sở Hà Nội đã bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp với ứng dụng WeatherTop Mobile Application cuối tháng 5 vừa rồi. Ứng dụng thuộc dự án công nghệ của Công ty Toshiba Software Development – Vietnam và được hoàn thiện xuyên suốt quá trình hai bạn thực tập tại đây.

Lan Hương và Quang Bình chụp ảnh kỷ niệm cùng hội đồng phản biện sau khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp thành công. (Ảnh NVCC)

WeatherTop bao gồm tất cả các tính năng cơ bản của một ứng dụng thời tiết như cung cấp cho người dùng các thông tin chi tiết về nhiệt độ, độ ẩm, khả năng mưa,… một cách chính xác vào từng thời điểm trong ngày. Ứng dụng cũng đưa ra các thông báo khi thời tiết có diễn biến xấu như gió mạnh, mưa lớn, bão tuyết… tính năng này chắc chắn cần thiết cho một thế giới đang phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, WeatherTop còn gợi ý cho người dùng địa điểm du lịch thích hợp dựa vào điều kiện thời tiết đó. Đây điểm đặc biệt của dự án mà trước đó chưa có bất cứ một ứng dụng theo dõi thời tiết trên thị trường nào sở hữu. 

Giao diện của ứng dụng WeatherTop Mobile Application trên điện thoại.

Ứng dụng đề xuất thời gian và địa điểm du lịch phù hợp với thời tiết trong ngày.

Với mục tiêu tăng trải nghiệm người dùng về các ứng dụng theo dõi thời tiết, Lan Hương và Quang Bình sau quá trình bàn bạc kỹ lưỡng và xin ý kiến từ giảng viên hướng dẫn đã quyết định triển khai dự án trên. Trong quá trình nghiên cứu phát triển ứng dụng, cả hai gặp một số khó khăn nhất định, cụ thể là về việc kết nối với nhau để làm việc, vì trước đó cả hai chưa từng quen biết nhau. Bạn Lan Hương cho biết:

“Bình và tôi cơ bản là hai người hoàn toàn xa lạ. Chúng tôi học khác lớp, chỉ mới gặp và quen nhau khi thực tập tại Toshiba Software Development – Vietnam. Do vậy nên ở giai đoạn đầu chúng tôi gặp khó khăn trong việc kết nối và đồng điệu ý tưởng với nhau. Ngoài ra, để cân bằng thời gian giữa hai lớp khác nhau cũng là một vấn đề khó đối với chúng tôi. Ngoài các tiết học ở trường, chúng tôi phải dành toàn bộ quỹ thời gian rảnh để lên công ty và trao đổi để thực hiện được dự án này. Có những hôm, chúng tôi gặp nhau ở công ty cả ngày, đến tối, chúng tôi lại họp online để trao đổi và làm việc với nhau đến rạng sáng ngày hôm sau.”

Hai sinh viên Lan Hương và Quang Bình học khác lớp nên khá khó để tìm ra khung thời gian làm việc chung phù hợp. (Ảnh NVCC)

TS. Doãn Trung Tùng – giảng viên hướng dẫn đồ án tốt nghiệp của nhóm Lan Hương và Quang Bình chia sẻ: “Cá nhân tôi cảm thấy rất ấn tượng với đồ án tốt nghiệp của hai sinh viên Hương và Bình. Sản phẩm của hai bạn có tính ứng dụng cao và cũng phù hợp với thị trường hiện nay. Ứng dụng không đi theo lối mòn cũ là dự báo thời tiết theo hướng đơn thuần mà có sự tích hợp với gợi ý địa điểm, thời gian du lịch phù hợp, rất thuận tiện cho người sử dụng. Nếu tập trung phát triển, tôi tin sản phẩm này có thể đem lại nhiều giá trị thực tiễn cho những người có nhu cầu.”

TS. Doãn Trung Tùng có đánh giá tích cực về đồ án tốt nghiệp của nhóm Lan Hương và Quang Bình.

Không chỉ nhận được đánh giá tích cực từ phía thầy cô, ứng dụng của hai bạn còn nhận được lời khen từ phía đơn vị thực tập. Ông Nguyễn Duy Tùng – Trưởng nhóm dự án Phụ trách hợp tác đào tạo với các trường đại học của Toshiba Software Development – Vietnam cho biết: “Đồ án của sinh viên Greenwich Việt Nam bám sát các kỹ thuật đã, đang và sẽ triển khai tại công ty Toshiba Software Development – Vietnam, do đó một số thông tin (khảo sát, prototype…) có thể tham khảo trong dự án thật. Nhìn chung, đồ án tốt nghiệp của các em đã góp phần hoàn thiện dự án thực tế của công ty. Với thái độ tích cực và cầu thị khi tham gia thực tập của sinh viên, tôi tin các em sẽ có nhiều cơ hội phát triển tại đa dạng môi trường làm việc.”

Hiện tại, Lan Hương và Quang Bình đang cố gắng xây dựng và hoàn thiện thêm để tăng độ chính xác của ứng dụng và trải nghiệm người dùng. Trong tương lai, khi sản phẩm đã hoàn thiện, hai bạn dự định sẽ bàn giao lại sản phẩm cho phía công ty hỗ trợ thực tập để có thể phát triển tối ưu phần mềm.