Chinh phục IELTS 8.0, học bổng 70%: Hành trình đặc biệt của sinh viên Greenwich Việt Nam khi được nhận vào Big 4 Ngân hàng Úc

Chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình tại Greenwich Việt Nam khi đạt IELTS 8.0, Nguyễn Hữu Phục Lâm bắt đầu sự nghiệp ấn tượng tại Big 4 Ngân hàng Úc ngay từ năm 2 đại học. Nhìn vào hành trình của cậu bạn, đây chắc chắn là một minh chứng tiêu biểu cho ai đang tìm kiếm sự cân bằng giữa học và làm trong một môi trường quốc tế.

Nguyễn Hữu Phục Lâm – cựu học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, sinh viên khoá 9 ngành Công nghệ thông tin – Greenwich Việt Nam, cơ sở Hồ Chí Minh.

Hiện tại Lâm làm việc tại NAB Innovation Center ở vị trí Kỹ sư kiểm thử phần mềm (Ảnh: NVCC).

Gia nhập Ngân hàng Quốc gia Úc ngay từ khi là sinh viên năm hai

Giống như nhiều sinh viên tại Greenwich đều được tham gia các chuyến tham quan doanh nghiệp (Company Visit) từ rất sớm, Lâm có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu môi trường làm việc tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo – Ngân hàng Quốc gia Úc trong một chuyến đi như vậy ở năm hai chuyên ngành.

Mới chỉ là sinh viên năm hai còn “ham chơi” và thích trải nghiệm những điều mới lạ, Lâm chưa nghĩ nhiều đến việc đi làm nhưng cơ hội đã đến ngay trong chuyến Company Visit khi đơn vị này đang tuyển nhiều vị trí về phát triển phần mềm.

Lâm chia sẻ: “Nói về công việc hiện tại của mình, có lẽ nên dùng từ “ý trời”. Lúc đó, mình cũng khá hào hứng vì nghĩ chuyến đi sẽ rất vui, chứ không kỳ vọng nhiều vì ngân hàng không quá liên quan tới ngành học của mình. Tuy nhiên, trong chuyến đi mình phát hiện điểm đến là một trung tâm công nghệ của NAB tại Việt Nam, và trùng hợp họ đang tuyển thực tập sinh. Nắm bắt cơ hội, mình đã nộp đơn xin thực tập vào ngày cuối cùng của kỳ tuyển, trở thành ứng viên cuối cùng được phỏng vấn và làm từ đó tới nay là được hơn 1 năm rồi.”

Cậu bạn trong một sự kiện tại NAB (Ảnh: NVCC).

Nắm bắt mọi cơ hội quý báu để phát triển bản thân tại Greenwich Việt Nam

Chứng minh năng lực ngay từ khi vào trường khi đạt học bổng Green Talent 70% học phí toàn chương trình. Phục Lâm cũng đã giành được nhiều thành tích đáng nể trong quá trình đó. Trong đó phải kể đến danh hiệu biệt đội thủ lĩnh xuất sắc năm 2022. Cậu bạn cũng nằm trong danh sách tôn vinh sinh viên tất cả các kỳ từ danh hiệu sinh viên xuất sắc nhân môn, nhất các hoạt động ngoại khoá. Bên cạnh đó, Lâm cũng chia sẻ về lần đầu tiên quý giá mà bạn đạt được danh hiệu sinh viên xuất sắc nhất kì sau rất nhiều lần chỉ dừng chân ở TOP 3, và nó cũng kết thúc một hành trình đi học thể hiện được sự nhất quán đầu cuối trong suốt quá trình học tập của Phục Lâm.

Tốt nghiệp trung học với khả năng giao tiếp Tiếng Anh thành thạo cũng đã giúp Lâm có nhiều cơ hội lớn để tham gia vào các hoạt động, sự kiện yêu cầu tiếp xúc nhiều trước công chúng như dẫn chương trình Lion News, các workshop về công nghệ, phỏng vấn các khách mời ở nhiều sự kiện lớn như Android hay Miss Charm. Hơn nữa, với sự đam mê đối với ca hát, cậu bạn được xuất hiện trên sân khấu, biểu diễn trong nhiều sự kiện của trường. Lâm cho biết nhờ những hoạt động ngoại khoá này đã mang lại cho bạn những trải nghiệm quý báu, là nền tảng cho sự thành công tại nơi làm việc hiện tại là NAB.

Phục Lâm trong sự kiện Miss Charm (Ảnh: NVCC).

Nhờ những kinh nghiệm đã tích luỹ được khi theo học tại Greenwich Việt Nam, cậu bạn luôn tự tin tiên phong trong hầu hết các buổi thuyết trình trong công ty và thực hiện chúng một cách sáng tạo dù là thực tập sinh trẻ tuổi nhất khi đó. Chính vì vậy, ngay khi hoàn thành chương trình thực tập và trở thành nhân viên chính thức, Lâm cũng nhận được sự tin tưởng với nhiều trách nhiệm trong việc dẫn chương trình và tổ chức các sự kiện trong công ty, trở thành đại diện để quảng bá về chương trình thực tập, và quý giá nhất là được đại diện team trong các buổi hội thảo với các lãnh đạo của NAB như CEO Ross McEwan, cựu CIO Anastasia Cammaroto, và các giám đốc khác.

“Chưa kịp” trải nghiệm hết đời sinh viên đã sắp ra trường

Chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình học và đi làm từ năm hai nhưng Lâm vẫn may mắn được trải nghiệm rất nhiều sự kiện lớn nhỏ của trường. Lâm cho biết kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quãng thời gian sinh viên có lẽ là học quân sự – nơi mà bạn tìm được những người bạn đồng hành tới tận bây giờ.

Lâm chia sẻ: “Đó là một chuyến đi đầy trải nghiệm. Trong kì huấn luyện, mình có có hội hát trước hơn một ngàn sinh viên của trường, đó thật sự là một kỉ niệm thanh xuân khó quên và khó có thể tìm lại được một lần nữa trong cuộc đời.” Trở thành MC của Lion News, The Logisticom Mùa 7 RMIT University, phó chủ nhiệm câu lạc bộ Art Club năm 2022, và trở thành giáo viên Tiếng Anh cho trẻ em trên Sapa cũng là những trải nghiệm quý giá và đáng nhớ khi theo học tại Greenwich Việt Nam.

Lâm trong buổi lễ tôn vinh tại Greenwich Việt Nam (Thứ 3 từ trái sang).

Trong quá trình đó, cậu bạn cũng gặp nhiều khó khăn khi phải cân bằng giữa học tập và công việc. Đặc biệt ở giai đoạn năm cuối khi phải hoàn thiện đồ án tốt nghiệp. Lâm chia sẻ: “Gần như ngày nào mình cũng phải thức tới 2 – 3 giờ sáng để làm đồ án. Nhưng đây có thể gọi là kỉ niệm đáng nhớ vì đó là thành quả của mồ hôi và nước mắt, không chỉ của riêng mình, mà còn là của sự giúp sức của ba mẹ, của chị gái, của thầy Phú Bảo trong việc tư vấn ý tưởng và những cơ hội của thầy cho mình được trau dồi bản thân, và những anh chị đồng nghiệp đã luôn hỗ trợ mình trong công việc để có thể tập trung vào việc hoàn thành đồ án. Vậy nên khi đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng rồi, đối với mình thì quãng thời gian chạy deadline vừa học vừa làm trở thành một kỷ niệm rất đáng nhớ thời sinh viên.”

Trong năm tới, Lâm có dự định tiếp tục việc học ở cấp bậc thạc sĩ, có thêm những trải nghiệm công việc, cuộc sống ở một tỉnh thành hoặc một đất nước khác để có thể làm phong phú thêm vốn sống của bản thân. Với sự năng nổ và thái độ cầu tiến, chắc chắn Lâm sẽ có có thêm thật nhiều trải nghiệm thú vị và thành công hơn nữa trong cuộc sống.