[HN] Câu chuyện chàng tân khoa tự lựa chọn đường đi cho mình

Qua những lời chia sẻ của cô Nguyễn Thị Tình – đại diện phụ huynh của các tân khoa phát biểu trong Lễ tốt nghiệp 2018, mọi người đã được nghe về câu chuyện của một phụ huynh 4 năm trước khi nghe con thuyết phục về việc theo học tại một ngôi trường quốc tế chưa có nhiều tên tuổi. Để rồi 4 năm sau, chính cô là người đại điện cho hàng trăm bậc phụ huynh đứng lên kể lại câu chuyện của con mình trong suốt quãng thời gian học tập tại Greenwich Việt Nam với tâm thế đầy tự hào và xúc động. Quả thực, với các bậc phụ huynh, không điều gì quý giá bằng việc nhìn thấy con cái mình trưởng thành, biết tự lựa chọn và tự chịu trách nhiệm với mỗi hành động của mình.

Cùng trao đổi một chút với Dương Ngọc Sơn, tân khoa chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, chàng trai được nhắc đến trong câu chuyện này nhé!

chàng tân khoa tự lựa chọn đường đi cho mình (2)

Chào Sơn, được biết đến câu chuyện của em qua lời kể của mẹ, em có thể chia sẻ chi tiết hơn một chút được không?

Chào mọi người, em là Sơn, cựu sinh viên Greenwich Việt Nam chuyên ngành Quản trị Marketing. Em mới chính thức tốt nghiệp trở thành tân cử nhân hôm thứ bảy vừa qua. Quả thực hôm đó nghe mẹ chia sẻ em cũng thấy bùi ngùi, cảm giác như mọi thứ mới vừa xảy ra hôm qua vậy. Đúng là 4 năm về trước em có đặt vấn đề với bố mẹ về việc lựa chọn theo học ở trường như thế. Lúc mới nghe em nói quả thực cha mẹ em cũng rất bất ngờ vì lúc đó gia đình cũng đã định hướng cho em theo học tại một ngôi trường đại học công lập rồi. Nhưng lúc đó em thấy mình cần phải có con đường riêng dù lúc đó em cũng thấy chọn trường mình là một lựa chọn đầy mạo hiểm vì lúc đó trường còn mới và ít tên tuổi.

Lúc đó em đơn giản chỉ thấy là mình cần phải hành động và tự biết chịu trách nhiệm với bản thân và những quyết định của mình. Đó cũng là cách để em có thể tự tách dần khỏi vòng tay của cha mẹ, em muốn được tự do lựa chọn và giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ, không muốn cha mẹ phải nghĩ quá nhiều cho mình và lo lắng cho tương lại của mình. Những gì em

Bên lề một chút thì việc lựa chọn Greenwich Việt Nam cũng xuất phát từ quan điểm cá nhân của em với mô hình và tư tưởng nhồi nhét kiến thức thụ động thiếu sáng tạo của nền giáo dục công lập hồi đó. Em đã từng suy nghĩ rất nhiều và thấy bất bình khi thầy cô cấp 3 luôn đào tạo học sinh một cách rập khuôn, tạo những cỗ máy đi học chứ không phải là học sinh. Và em không muốn mình tiếp tục như vậy mãi, em muốn có sự thay đổi trong cách dạy và học.

Từ những điều đấy, em đã đánh cược 4 năm Đại học của mình ở Greenwich Việt Nam, dù ban đầu cũng không phải là tự tin về chất lượng của mình lắm vì đợt em vào trường còn khá “mới mẻ” và không được nhiều người biết đến. Nhưng thực sự sau 4 năm em thấy mình đã lựa chọn đúng.

[HN] Câu chuyện chàng tân khoa tự lựa chọn đường đi cho mình

Để thuyết phục được bố mẹ chắc cũng khá là vất vả, em có thể nói rõ hơn về những dự định lúc đó của em được không?

Những gì em hoạch định cho mục tiêu từ 4 năm trước cho đến giờ là ra trường với tấm bằng first class và đi du học để học cao học. Thế nên em nghĩ là để đạt được những mục tiêu đó là điều em cần làm suốt 4 năm học. Với em, đó là những điều nghiễm nhiên em phải làm, như là nhiệm vụ của em vậy. Chính vì em có kế hoạch rõ ràng cộng thêm quyết tâm khi thuyết phục bố mẹ nên bố mẹ cũng tin tưởng em hơn trong lựa chọn này.

chàng tân khoa tự lựa chọn đường đi cho mình (4)

Nếu được quyền lựa chọn lại, em có muốn thay đổi quyết định của mình không?

Cho đến thời điểm này em vẫn chưa thấy hối hận với quyết định của mình nên nếu để cho em được lựa chọn lại, em cũng sẽ chọn như thế ạ.

Cảm ơn Sơn, chúc em luôn thành công trên các chặng đường sắp tới nhé!