Cách Tính Điểm Xét Tuyển Học Bạ | Hồ Sơ Xét Tuyển Học Bạ Gồm Những Gì?

Hiện nay, song song với việc xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia, nhiều trường chọn phương pháp tuyển sinh bằng cách tính điểm xét tuyển học bạ. Hình thức tuyển sinh này được dự báo sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn trong năm 2020. Để có hành trang vượt vũ môn sắp tới, các sĩ tử 2002 đã chuẩn bị gì cho mình? Đừng bỏ qua các thông tin cơ bản về cách tính điểm xét học bạ 2020 ngay sau đây của chúng tôi.

Xét tuyển học bạ | Điểm chuẩn xét tuyển học bạ năm 2020

Xét tuyển học bạ là gì? và điều kiện xét tuyển bằng học bạ thpt như thế nào? Để trả lời được câu hỏi này chúng ta sẽ đi tìm sự khác biệt giữa hai phương thức tuyển sinh đang được áp dụng hiện nay. Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia còn có tên gọi khác là xét tuyển nguyện vọng hay còn gọi là xét tuyển học bạ thpt. Đây đang là phương thức tuyển sinh được sử dụng ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng. Nó buộc thí sinh phải tham gia vào đường đua gay gắt để có được cơ hội trúng tuyển vào đúng trường với nguyện vọng thí sinh mong muốn.

Cách tính điểm xét học bạ

Xét tuyển bằng học bạ ngày càng được nhiều trường đại học áp dụng hình thức xét tuyển này. Xét tuyển học bạ thpt là cứu cánh an toàn cho những bạn không tự tin về điểm thi trung học phổ thông quốc gia. Rất nhiều trường đại học có chất lượng đào tạo tốt tại Việt Nam họ không còn quan trọng hóa điểm số thi tại kỳ thi trung học phổ thông này nhiều. Ngay từ khi kết thúc chương trình học cấp 3 một số trường đại hoc lớn đã công bố điểm xét tuyển theo học bạ thpt. Các em có thể nộp hồ sơ đính kèm học bạ photo của mình ( có công chứng) để nhà trường xét tuyển nguyện vọng sớm.

Trong khi đó, cách thức xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh hoàn toàn độc lập, các thí sinh sẽ cạnh tranh bằng kết quả học tập THPT. Phương thức xét tuyển theo học bạ thpt này mang lại nhiều ưu thế cho thí sinh như:
- Chủ động trong cơ hội trúng tuyển.
- Hạn chế được nhiều rủi ro và áp lực tâm lý trong kỳ thi.
- Cách làm hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ đơn giản.

Xét tuyển học bạ là như thế nào? Tùy chương trình và định hướng giảng dạy, mỗi trường đại học xét tuyển điểm tốt nghiệp và cách xét tuyển học bạ sẽ có những tiêu chí riêng đối với chất lượng đầu vào. Với mỗi cách thức xét tuyển sẽ có cách tính điểm chuẩn xét tuyển vào các khoa trong trường là khác nhau.

Phương thức xét tuyển học bạ | Cách tính điểm xét tuyển đại học

Nhiều bạn để đảm bảo ngưỡng an toàn đỗ đại học của mình đã sử dụng phương thức xét tuyển học bạ. Có một lợi thế khi sử dụng phương án này là nó không làm ảnh hưởng đến việc xét tuyển nguyện vọng của bạn. Thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cả 2 phương án đó là xét tuyển đại học theo điểm thi thpt và sử dụng điểm học bạ để xét tuyển.

Phương thức xét tuyển học bạ của các trường đại học đó là:

- Xét tuyển kết quả học bạ học kỳ 1,2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12

- Thí sinh đã tốt nghiệp tại các trường chuyên THPT

- Thí sinh tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ Tiếng anh TOEFL IBT 64/120 hoặc IELTS 5.0 trở lên do các quan quốc tế có thẩm quyền cấp còn hiệu lực thời gian sử dụng.

- Thí sinh tốt nghiệp THPT và đạt học lực giỏi cả 3 năm cấp 3

Cách tính điểm xét tuyển đại các trường có giống nhau không?

Với mỗi trường xét tuyển sẽ đưa ra một hình thức cụ thể với cách tính điểm xét tuyển đại học là khác nhau. Nếu bạn đã xác định rõ được ngôi trường mà mình theo đuổi. Bạn có thể tham khảo cách tính điểm xét tuyển đại học năm 2020. Nếu nhà trường chưa công bố cách tính điểm thì bạn có thể tham khảo từ những năm trước đó. Hầu hết tất cả các trường sẽ không thay đổi nhiều trong cách tính điểm của họ.

Điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là gì?

Điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là việc sử dụng thang điểm cấp 3 trong học bạ (tủy vào trường đại học của bạn yêu cầu điểm năm lớp 11, 12 hay tổng điểm trung bình cả 3 năm học cấp 3,... Đó là cách tính điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ thường thấy trong những năm gần đây tại các trường đại học yêu cầu.  Điều kiện cách xét tuyển đại học bằng học bạ 2020 của các trường khác nhau như thế nào? Nhưng tất cả đều sử dụng những đầu điểm sau:
- Điểm xét tuyển đại học bằng học bạ theo điểm trung bình tất cả các môn học của lớp 12.
- Điểm trung bình của từng năm hoặc từng kỳ học THPT.
- Tính tổng điểm trung bình ba môn trong tổ hợp xét tuyển.
- Cách xét tuyển đại học bằng học bạ bằng cách tính điểm trung bình của từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Điểm xét tuyển học bạ đôi khi không phải là điểm riêng lẻ. Nếu trường bạn nộp hồ sơ đưa ra các tiêu chí, thí sinh chắc chắn phải thỏa mãn điều kiện với các đầu điểm khác nhau. Nếu thí sinh sử dụng cùng lúc hai phương thức xét tuyển, điểm xét tuyển của từng phương thức sẽ được xét độc lập.

Đối với hình thức cách tính điểm xét tuyển học bạ thí sinh cần chuẩn bị cho mình những kiến thức gì? Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì? Xét tuyển học bạ như thế nào? Xét tuyển đại học như thế nào?

Cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ

Cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ | Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?

Sau khi bạn đã lựa chon được trường đại học mà mình muốn học. Việc tiếp theo bạn băn khoăn đó là cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ. Đừng lo lắng về vấn đề này, tất cả trên các trang web của nhà trường đều sẽ có thông tin đính kèm các hướng dẫn bạn làm hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. Nếu bạn không tìm thấy trên trang của nhà trường bạn có thể tìm kiếm thông qua các kênh youtobe. Sẽ có rất nhiều video chia sẻ và hướng dẫn cho bạn làm hồ sơ xét tuyển học bạ chi tiết nhất. Thông thường, các yêu cầu trong bộ hồ sơ cần có những gì bạn của các trường đại học đều giống nhau. Năm nay, đã có rất nhiều trường đại học đã sử dụng xét tuyển học bạ bằng online. Bạn chỉ cần đăng nhập thôn tin và điền đầy đủ chính xác các mục mà nhà trường yêu cầu là bạn có thể nộp học bạ một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hướng dẫn làm hồ sơ xét tuyển học bạ

Một bộ hồ sơ dùng để xét tuyển học bạ thpt thường bao gồm các giấy tờ sau đây:

- Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ theo mẫu của trường.
- Học bạ THPT bản sao được công chứng.
- Bằng tốt nghiệp THPT (nếu có) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản sao có công chứng).
- Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.
- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).
- Phong bì dán tem và được ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh.
- Ảnh 3x4 (4 chiếc) và ảnh 4x6 (2 chiếc).
- Lệ phí xét tuyển theo từng trường.

Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ 

Phiếu đăng ký xét tuyển học bạ của các trường đại học thường sẽ bao gồm những nội dung sau:

A - Thông tin cá nhân

- Họ tên: Tên theo giấy khai sinh, viết bằng chữ in hoa có dấu.
- Giới tính: Nam hoặc Nữ.
- Số CMND: Theo CMND hoặc thẻ căn cước.
- Ngày cấp / Nơi cấp: Theo đúng CMND.
- Ngày, tháng, năm sinh: Theo đúng giấy khai sinh.
- Nơi sinh: Tên tỉnh hoặc thành phần nơi sinh ra. Nếu sinh ở nước ngoài ghi tên nước theo tiếng Việt.
- Quốc tịch / Dân tộc: Theo giấy khai sinh.
- Hộ khẩu thường trú: Thí sinh được ưu tiên theo đối tượng hoặc khu vực liên quan đến hộ khẩu thường trú nên phải khẳng định hộ khẩu trên 18 tháng.
- Địa chỉ liên hệ / Di động / Email: Cung cấp chính xác để nhà trường liên hệ.
- Nơi học THPT hoặc tương đương: 
Tên trường được ghi vào từng ô
Mã tỉnh của trường được ghi vào 2 ô đầu, mã trường 3 ô tiếp theo. Mã trường theo quy định của Sở GD - ĐT. Mã trường một chữ số thì hai ô đầu điền số 0, hai chữ số thì ô đầu điền 0.
- Năm tốt nghiệp: Ghi đúng năm tốt nghiệp của mình.
- Đối tượng ưu tiên tuyển sinh: Khoang tròn đúng ký hiệu đối tượng ưu tiên theo quy định. Không thuộc đối tượng nào thì thí sinh để trống.
- Khu vực ưu tiên: Khoanh tròn vào khu vực ưu tiên.

B - Thông tin đăng ký xét tuyển

 Nguyện vọng: Thí sinh sẽ được chọn nguyện vọng theo thứ tự.
- Xếp loại học lực lớp 12: Theo học bạ THPT.
- Tổ hợp xét điểm: Ghi rõ tên môn học.
- Điểm trung bình môn lớp 12: Theo học bạ THPT.
- Tổng điểm: cộng điểm của ba môn trên.

>>> Xem ngay: Danh sách các trường đại học xét tuyển bằng học bạ

Hướng dẫn xét tuyển học bạ | Cách thức xét tuyển học bạ

Thí sinh có thể tới trực tiếp hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường. Phương thức tuyển sinh bằng cách xét học bạ không ảnh hưởng tới xét tuyển nguyện vọng. Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng. 

Mỗi trường sẽ có quy chế và điều kiện riêng, thí sinh khi lựa chọn trường nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường và ngành mình muốn theo học. Cần lựa chọn đúng trường, đúng ngành phù hợp với điểm học của mình để cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ

Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Nắm rõ các trường có điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là gì sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chọn đúng ngành và trường. Và có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ.

Hướng dẫn xét tuyển học bạ - Lưu ý trong việc chọn môn học xét tuyển

Với hình thức các tổ hợp xét tuyển đại học bằng học bạ, thí sinh sẽ linh hoạt hơn trong việc chọn điểm cũng như cách tính điểm xét tuyển đại học chủ động hơn trước khi chọn môn học. Nó như phao cứu sinh cho thí sinh có học lực khá và tốt nhưng có kết quả thi tuyển không như mong muốn. Thí sinh cần lựa chọn tổ hợp môn có điểm cao nhất để tăng khả năng trúng tuyển của trường.

Cách thức xét tuyển học bạ - Nộp hồ sơ sớm tăng cơ hội trúng tuyển

Nhiều thí sinh chủ quan trong việc nộp hồ sơ xét tuyển học bạ, dẫn đến tình trạng trượt đại học. Nên nhớ rằng, các trường uy tín và nổi tiếng sẽ có nhiều thí sinh tham gia xét tuyển, tăng tỷ lệ cạnh tranh giữa các thí sinh. Hay các ngành hot như ngoại ngữ, dược, quản trị kinh doanh,.... cũng có số lượng thí sinh đăng ký rất lớn, ai chậm chân thì thiệt thòi.

Thời gian xét tuyển học bạ - Nộp càng sớm cơ hội trúng tuyển càng cao

Thời gian xét tuyển học bạ thường được diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 9-11 dương hằng năm. Bên cạnh đó có một số trường đại học đã nhận hồ sơ xét tuyển từ rất sớm. Ngay sau khi các bạn học sinh hoàn thành chương trình trung học phổ thông tại trường. Tuy nhiên, nếu bạn nào đã xác định được trường đại học mà mình muốn vào thì nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt thì tỷ lệ trúng tuyển của bạn sẽ cao hơn.

Đăng ký xét tuyển học bạ trực tuyến 

Đăng ký xét tuyển học bạ trực tuyến sẽ có thủ tục dễ dàng hơn, thuận tiên hơn. Tùy thuộc vào nhà trường đó đã có ứng dụng để đăng ký xét tuyển học bạ trực tuyến hay chưa nhé!. Nếu kết thúc đợt đăng ký xét tuyển trực tuyến mà thí sinh chưa đăng ký thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc theo đường bưu điện.

- Thí sinh được phép đăng ký hai trường, đợt bổ sung đăng ký tối đa ba trường. Nếu bạn đăng ký xét tuyển học bạ nhiều trường một lúc, lúc đó  sẽ lấy đúng theo quy định.
- Mỗi nước đăng ký trực tuyến nếu mắc lỗi sẽ đưa ra cảnh báo. Thí sinh yên tâm thực hiện các bước tiếp theo.
- Việc nhận OTP, đầu số 8062 không hỗ trợ Gmobile và Vietnam mobile.
- Sau khi đăng ký xét tuyển thành công, thí sinh nên in kết quả đăng ký để đối chiếu khi cần.
- Thí sinh sẽ căn cứ vào quy định của trường để nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về “cách tính điểm xét tuyển học bạ và cách làm hồ sơ xét tuyển” Hy vọng bài viết đã cung cấp các kiến thức xét tuyển theo học bạ hữu ích cho bạn đọc. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau. 

Trân trọng cảm ơn!

Đại học Greenwich

Cơ sở Hà Nội

Tòa nhà DETECH -Số 8 Tôn Thất Thuyết-P.Mỹ Đình 2-Q.Nam Từ Liêm

024.7300.2266

0981.558.080 | 0971.274.545

Cơ sở TP. Hồ Chí Minh

CS1: Số 142-146 Phạm Phú Thứ - Phường 4 - Quận 6 (Cuối đường 3/2)

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Tp.Hồ Chí Minh - CS2

205 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh

028.7300.2266

0933.108.554 | 0971.294.545

Cơ sở Đà Nẵng

658 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

0236.730.2266

0934.892.687

Cơ sở Cần Thơ

Số 160 đường 30/4, phường An phú, quận Ninh Kiều - TP. Cần Thơ

0292.730.0068

0968.670.804 | 0936.600.861

 

Tags:

cách tính điểm xét tuyển học bạ

,

điểm chuẩn xét tuyển theo học bạ là gì

,

hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì

,

cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ

,

hướng dẫn làm hồ sơ xét tuyển học bạ

,

cách thức xét tuyển học bạ