Brunei: Từ xa lạ đến thân thương

Trước khi đến với Brunei tôi chỉ biết rằng đây là một quốc gia Hồi giáo phát triển, với mức thu nhập bình quân đầu người rất cao. Đặc biệt, đất nước xinh đẹp này còn được mệnh danh là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới.  Và chúng tôi đã có những khám phá vô cùng bất ngờ về đất nước, con người Brunei.

Brunei: Từ xa lạ đến thân thương (4)

Chúng tôi đặt chân xuống sân bay Brunei vào một ngày nắng vàng rực rỡ nhưng lại dịu dàng mơn man khiến con người ta thật dễ chịu mà quên đi cái mệt mỏi sau một chặng bay dài.

Brunei: Từ xa lạ đến thân thương (1)

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi – những học sinh sang Brunei theo chương trình học tiếng anh của FAI –  về nơi này chính là sự nồng hậu của con người Brunei. Mặc dù đang là kì nghỉ hè, nhưng rất đông thầy cô và các bạn sinh viên của trường đại học quốc gia Brunei (UBD- University of Brunei Darusalam) đã có mặt ở sân bay để đón chúng tôi. Và trong suốt 6 tuần chúng tôi học tại đây, họ là những người luôn có mặt khi chúng tôi cần từ cách chỉ dẫn đường sá, đi siêu thị, tham quan, cho đến cả việc đi…bệnh viện. 6 tuần ở đây, không chỉ là 6 tuần chúng tôi không chỉ học tiếng Anh mà còn là 6 tuần đi từ những ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Một “thế giới” khác về văn hoá

Brunei: Từ xa lạ đến thân thương (2)

Ngoài việc tất cả phụ nữ trên đường phố đều choàng khăn che mặt thì có một sự tình cờ vô cùng lý thú là chúng tôi đến Brunei đúng vào tháng Ramadan, tháng ăn chay của người Hồi giáo bản địa. Trong tháng này, những người theo đạo sẽ nhịn ăn từ 6h sáng và sẽ chỉ thưởng thức bữa tối sau khi mặt trời đã lặn. Người theo đạo Hồi tin rằng nhà tiên tri Mohammed đã nhận được phần cuối của cuốn Khải Huyền từ Thượng đế và nó trở thành kinh Koran. Sự kiện này xảy ra vào tháng thứ 9 của lịch Hồi, vì thế các tín đồ cho rằng tháng đó rất linh thiêng. Với người Hồi giáo, đây là thời điểm để để sám hối và thanh tẩy tâm hồn.  Việc cầu nguyện và làm từ thiện, ăn chay diễn ra hết sức khắt khe trong tháng này. Và việc ăn uống trước mặt người hồi giáo vào ban ngày là điều vô cùng tối kị. Chính vì thế những sinh viên ngoại quốc như chúng tôi sẽ được nhà trường chuẩn bị bữa trưa riêng sau mỗi buổi học. Và cho đến giờ này tôi vẫn luôn tự nhắc mình về sự nghiêm khắc, kỷ luật và kiên trì của những con người hồi giáo mà tôi gặp trong suốt tháng Ramadan.

Một môi trường học tập chuyên nghiệp

Brunei: Từ xa lạ đến thân thương (3)

“98% dân số Brunei có thể giao tiếp bằng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2” đó là thông tin mà chúng tôi nhận được từ những thầy cô của mình tại trường ĐH QG Brunei. Con số đó đủ nói lên lí do vì sao chúng tôi lại xuất hiện tại đây để học tiếng Anh rồi phải không?

Trong suốt 6 tuần học tại Brunei ngoài việc học học tập với giáo viên ngoại quốc, tất cả chúng tôi đều cần phải giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày. Thầy cô ở brunei cũng vô cùng tâm lý khi biết chúng tôi ngại nói vì sợ sai. Họ cũng chính là những người đã nhẫn nại “tua” đi “tua” lại lời của chính mình  giúp chúng tôi hiểu được mình nói gì khiến chúng tôi từ chỗ e dè mà trở thành một trong những sinh viên tích cực của khoá học.

Chính nhờ môi trường đó mà  cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc viết của toàn bộ sinh viên trong đợt trao đổi này đều tăng khá rõ rệt. Điều này chúng  tôi là người cảm nhận rõ ràng hơn bất cứ ai.

Khả năng giao tiếp tiếng Anh tăng lên, con người thân thiện, khí hậu trong lành ở Brunei khiến 6 tuần học của chúng tôi trôi qua nhanh chóng. Những xa lạ ban đầu giờ trở nên thân thiết. Ngày chúng tôi lên máy bay trở về Việt Nam vẫn là những thầy cô và bạn bè Brunei tiễn tận sân bay có chút bịn rịn, lưu luyến không thể nói thành lời. Những cái ôm thật chặt thay lời chia tay …Nắng vẫn rộn ràng như ngày chúng tôi đến….