Bỏ hai trường đại học, nam sinh nhận học bổng 208 triệu của Đại học Greenwich

“Con nhà người ta” là cụm từ bạn bè vẫn hay trêu đùa gọi Nguyễn Minh Thành – tân sinh viên Đại học Greenwich. Giỏi giang, cá tính, cậu sinh viên này đã hai lần “trì hoãn thành công” để lựa chọn một môi trường đại học thật sự phù hợp với mình. Cuối cùng, Minh Thành chọn học Đại học Greenwich và vinh dự nhận được học bổng trị giá 208 triệu đồng trong năm học đầu tiên.

Nguyễn Minh Thành (1994) – tân sinh viên khóa 5 của Đại học Greenwich là một học sinh có thành tích học tập đáng tự hào ở bậc phổ thông. Thành từng là một trong những học sinh chuyên Tin xuất sắc của  trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam với thành tích học tập đáng nể: 2 giải nhất học sinh giỏi cấp Thành phố môn Tin học, Giải nhất và nhì học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Tin học; Giải nhì kỳ thi “Lập trình sinh viên quốc tế ACN Châu Á”; giải 3 siêu cúp Olympic Tin học sinh viên Việt Nam. Với thành tích “khủng”, Thành được tuyển thẳng vào trường Đại học Quốc gia. Thế nhưng, sau một năm theo học thì cậu nam sinh quyết định nghỉ học trong sự ngỡ ngàng của gia đình.

Bỏ hai trường đại học, nam sinh nhận học bổng 208

Nguyễn Minh Thành ( áo cam bên trái) nhận học bổng từ lãnh đạo Đại học Greenwich

Cậu sinh viên tài năng tiếp tục đậu vào ngành Công nghệ thông tin ở một trường đại học khác ở trong Thành phố Hồ Chí Minh. Tự nhận mình là một người ham chơi, và cảm thấy rằng chương trình học ở trường quá nặng về lý thuyết, mang tính hàn lâm nên thêm lần nữa Thành từ bỏ giảng đường đại học.

Thành cho biết, hai lần đưa ra quyết định nghỉ học giữa chừng là hai lần cậu khiến gia đình “chao đảo”. Mẹ Thành từng không ít lần rơi nước mắt và phản đối, từ nhẹ nhàng khuyên giải cho đến phản đối quyết liệt. Bản thân Thành cũng trải qua những đấu tranh tâm lí gay gắt giữa việc tiếp tục đi học cho vui lòng cha mẹ, họ hàng hay từ bỏ để theo đuổi những dự định riêng thay vì dành thời gian trong một môi trường có phần gò bó và không phát triển được bản thân.

Bỏ hai trường đại học, nam sinh nhận học bổng 208 (1)
Minh Thành chụp với mẹ – người luôn bên cạnh và ủng hộ cậu con trai

Với cá tính mạnh mẽ, quyết liệt cùng với tài năng “thiên bẩm”, Thành quyết định đi làm và trải nghiệm nhiều công việc khác nhau: từ giảng dạy cho đội tuyển học sinh giỏi ở trường phổ thông, đến tham gia điều hành một trung tâm gia sư và nhiều các dự án về công nghệ thông tin khác, ở bất kì vị trí nào cậu cũng đạt được ít nhiều thành công và sự ghi nhận. Thế nhưng, cũng sau khoảng thời gian ấy Thành nhận ra bản thân khó có thể thăng tiến trong sự nghiệp nếu không có bằng cấp.

Từng “rẽ ngang” việc học hai lần, Thành đã tin tưởng và chọnĐại học Greenwich để tiếp tục con đường học tập dang dở. Biết đếnĐại học Greenwich thông qua sự chia sẻ của một người bạn, Thành đã dành thời gian tìm hiểu về môi trường học tập mới này và quyết định sẽ theo học tại đây.

Khi được hỏi có khi nào Thành sẽ lại “lỡ hẹn” với tấm bằng đại học ở Đại học Greenwich hay không, tân sinh viên này chia sẻ: “Đại học Greenwich là một môi trường học tập năng động và thoải mái, chương trình đào tạo không mang tính hàn lâm mà luôn gắn với thực tế, việc đào tạo không chỉ chú trọng vào truyền đạt kiến thức chuyên môn mà còn đặc biệt quan tâm đến rèn luyện những kĩ năng mềm cho sinh viên nên ngoài giờ học, sinh viên được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá và để thể thể hiện được bản thân và gắn bó lâu dài. Đây chính là điều mình đang tìm kiếm ở một môi trường đại học”.

Với Đại học Greenwich, Thành và các bạn sẽ được trực tiếp học tập, chia sẻ và làm việc với đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm trong một môi trường “mở”. Những buổi thăm quan doanh nghiệp, các hội thảo đào tạo kỹ năng sẽ là cơ hội để Thành học hỏi từ những chuyên gia, doanh nhân đầu ngành, biết xã hội cần gì và sinh viên phải học gì để đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Hi vọng rằng trong những năm học tại Đại học Greenwich, Nguyễn Minh Thành cũng như toàn bộ các sinh viên khác sẽ luôn tìm được niềm cảm hứng trong học tập; phát huy được tối đa tài năng, tính cách; theo đuổi được niềm đam mê của mình và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Hà Linh