Bí kíp mùa thi – Top 8 tình huống “khó đỡ” cần tránh khi đi thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp diễn ra, một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời mỗi học sinh. Tuy nhiên những tình huống “khó đỡ” thí sinh thường gặp phải khi đi thi năm nào cũng xuất hiện. Trong bài viết này, Greenwich Việt Nam sẽ cung cấp tới bạn 8 tình huống “khó đỡ” ấy và cách xử lý để tránh rơi vào trường hợp “dở khóc dở cười”, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Đi thi muộn

Có rất nhiều thí sinh thường có thói quen đến điểm thi sát giờ, tuy nhiên bạn sẽ không thể biết được sẽ có những tình huống đột xuất xảy ra như xe bị hỏng, tắc đường, tai nạn,…khiến bạn đến điểm thi muộn.

Vì vậy hãy di chuyển đến địa điểm trước giờ vào thi ít nhất 15’, để có thể duy trì một trạng thái bình ổn và sẵn sàng hoàn thành bài thi thật tốt nhé.

2. Ngủ quên

Dùi mài kinh sử quên ngủ quên ăn trước ngày thi khiến nhiều thí sinh trở nên kiệt sức trong ngày “ra trận thật”. Và dù đã cài báo thức nhưng nhiều thí sinh vẫn phải “mếu dở khóc dở” vì báo thức không kêu khi điện thoại hết pin.

Hãy nhớ kiểm tra pin điện thoại trước khi cài báo thức, đồng thời nhờ đến sự giúp đỡ của các bạn cùng điểm thi. Và đừng quên luôn có số điện thoại dự phòng (số phụ huynh) cho trường hợp số cá nhân của các bạn khi không liên lạc được nhé.

3. Mang điện thoại vào phòng thi

Khi đi thi bạn không được mang điện thoại di động vào phòng thi là quy định mà bất kì học sinh nào cũng biết. Thế nhưng vẫn có những bạn theo thói quen đút điện thoại vào trong túi quần hoặc túi áo. Tới thời gian vào phòng thi cũng quên không mất không gửi điện thoại cho người thân hay tắt máy cất vào trong balo, cặp sách. Chẳng may đang trong lúc làm bài có người nhắn tin, gọi điện hay ngay cả khi bạn đã tắt nguồn nhưng điện thoại vẫn đổ chuông vì đã cài báo thức… ngay lập tức giám thị sẽ đến chỗ bạn.

4. Gặp các vấn đề về sức khỏe

Việc cật lực ôn luyện trước ngày thi khiến nhiều sĩ tử gặp các vấn đề sức khỏe ngay trong ngày thi thật như bị tụt huyết áp, tụt canxi trong máu. Chính vì vậy, các thí sinh hãy luôn nhớ chuẩn bị các phương án dự phòng như luôn mang theo chai nước, kẹo ngậm hoặc viên xủi vitamin.

5. Gặp vấn đề về thiết bị thi

Máy tính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho thí sinh khi đi thi. Rất nhiều bạn học sinh thường có thói quen dán các công thức Toán , Vật lí hay công thức Hóa học vào trong máy tính, hoặc các mẩu giấy note ghi chép công thức cần nhớ kẹp vào trong máy tính. Nhưng đến lúc đi thi lại quên không bóc ra. Đến khi vào phòng thi, rút máy tính ra thì giấy rơi xuống, hoặc bị thầy cô giám thị nhìn thấy và rất dễ bị hiểu nhầm là mình cố tình mang tài liệu vào phòng thi. Và trong tình huống này, rõ ràng là bạn đã vi phạm quy chế thi. Dù bạn có giải thích thế nào đi nữa thì cũng không thể biện minh được.

Bên cạnh đó, trước khi đi thi, các bạn cũng nên tìm hiểu kĩ những loại máy tính nào được phép mang vào phòng thi, tránh trường hợp mang cả những loại máy tính bị cấm.

Và luôn nhớ mang từ 2 đến 3 chiếc bút phòng cho các trường hợp bút bị nghẽn mực hoặc hết mực khi làm bài nhé.

6. Quên hoặc mất giấy tờ thi

Dù đã chuẩn bị rất kỹ nhưng vẫn có những trường hợp thí sinh bị quên hoặc mất giấy tờ thi. Việc cần làm lúc này bạn phải thật bình tĩnh và ngay lập tức báo với các thầy cô để nhận được hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời, tránh phương án tự quay về nhà lấy giấy tờ thi và quay lại điểm thi bị muộn giờ nhé.

7. “Tai nạn” thời tiết

Khoảng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT thường có mưa diện rộng trên khắp cả nước. Các thí sinh nên có những dự phòng như luôn mang theo áo mưa, ô và áo khoác giữ nhiệt để đảm bảo cho một sức khỏe và tinh thần thật tốt trước mỗi bài thi.

8. Vấn đề di chuyển

Các bạn thí sinh nên di chuyển đến địa điểm thi cùng nhau, phòng trường hợp gặp các vấn đề về xe hoặc sức khỏe sẽ có người hỗ trợ ngay khi cần.

Mỗi kỳ thi đều rất quan trọng, nhất là kì thi đại học, nó đánh giá những nỗ lực và cố gắng của bản thân trên từng chặng đường. Vì vậy bạn nên chuẩn bị chu đáo mọi thứ để tránh gặp những tình huống “dở khóc dở cười” bên trên nhé.