Bí kíp mùa thi – Lo lắng trước khi thi và cách để vượt qua dễ dàng?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia ngày càng đến gần, tại thời điểm này, bên cạnh việc ôn tập kiến thức, mỗi sĩ tử đều có những lo lắng riêng trước kỳ thi. Hãy cùng Greenwich Việt Nam điểm danh qua những nỗi lo ấy và cách để vượt qua dễ dàng nhé. 

Nỗi lo quên giấy tờ thi

Việc để quên hoặc mất giấy tờ tùy thân khi đi thi ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và quá trình làm bài của mỗi sĩ tử. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một túi đựng nhỏ, chứa tất cả các giấy tờ tùy thân yêu cầu cho kỳ thi. Cách này sẽ giúp bạn tránh việc để quên hoặc làm mất giấy tờ bị phân tán nhiều nơi. 

Nỗi lo lỗ hổng kiến thức 

Lo lắng khiến bạn cố gắng nhồi nhét thật nhiều kiến thức trong một thời điểm, tuy nhiên cách này không những không hiệu quả mà còn phản tác dụng, khiến bạn ngày càng stress và không thể dung nạp thêm kiến thức. 

Hãy chia đều nội dung cần ôn tập và lên lịch cho từng môn thi phù hợp, ví dụ bạn có thể dành một buổi tối để ôn Toán, sáng ngày hôm sau ôn tiếng Anh và tiếng Việt dành cho buổi chiều,…Với việc phân chia môn học và thời gian học hợp lý, bạn sẽ có độ tập trung cao hơn và không bị phân tâm bởi những môn khác. 

Bên cạnh đó, học nhóm cũng là một phương pháp tốt giúp bạn phát hiện ra lỗi sai cũng như lỗ hổng kiến thức của chính bản thân mình. Nhưng đừng quên lên lịch học nhóm thật chi tiết và nghiêm túc bám theo, tránh trường hợp trở thành hội bà tám cùng nhau mỗi buổi học nha. 

Nỗi lo vi phạm quy chế thi

Mang điện thoại vào phòng thi hay đến địa điểm thi muộn luôn là những lỗi thường xuyên gặp trong mỗi kỳ thi của các sĩ tử. 

Có rất nhiều thí sinh thường có thói quen đến điểm thi sát giờ, tuy nhiên bạn sẽ không thể biết được sẽ có những tình huống đột xuất xảy ra như xe bị hỏng, tắc đường, tai nạn,…khiến bạn đến điểm thi muộn. Vì vậy hãy di chuyển đến địa điểm trước giờ vào thi ít nhất 15’, để có thể duy trì một trạng thái bình ổn và sẵn sàng hoàn thành bài thi thật tốt nhé.

Khi đi thi bạn không được mang điện thoại di động vào phòng thi là quy định mà bất kì học sinh nào cũng biết. Thế nhưng vẫn có những bạn theo thói quen đút điện thoại vào trong túi quần hoặc túi áo. Tới thời gian vào phòng thi cũng quên không mất không gửi điện thoại cho người thân hay tắt máy cất vào trong balo, cặp sách. Chẳng may đang trong lúc làm bài có người nhắn tin, gọi điện hay ngay cả khi bạn đã tắt nguồn nhưng điện thoại vẫn đổ chuông vì đã cài báo thức… ngay lập tức giám thị sẽ đến chỗ bạn.

Bên cạnh đó, hãy nhớ mang theo đồng hồ để có thể kiểm soát thời gian thi các phần một cách tốt nhất nhé.

Chúc các sĩ tử 2k4 sẽ có một kỳ thi thật thành công!